Hạt giống dưa lưới và những điều cần chú ý khi gieo trồng

Dưa lưới là loại quả bổ dưỡng, ngọt mát được nhiều người yêu thích. Thay vì mua dưa ở siêu thị, bạn hoàn toàn có thể trồng chúng một cách dễ dàng với những hạt giống dưa lưới chất lượng. Những dưa to ngon, ngọt và giòn sẽ là thành quả tuyệt vời giúp bạn được thưởng thức quả sạch do chính mình làm ra và thỏa mãn đam mê trồng trọt của bản thân. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách gieo hạt giống dưa lưới và bật mí những bí quyết chăm sóc chúng một cách hiệu quả nhất.

1. Tổng hợp các loại hạt giống dưa lưới được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường của 5 loại hạt giống dưa lưới:

 • Hạt giống dưa lưới vàng ruột xanh
 • Hạt giống dưa lưới tròn mật ong
 • Hạt giống dưa lưới múi caramen
 • Hạt giống dưa lưới tròn mật ong
 • Hạt giống dưa lưới hỗn hợp

Dưa lưới thuộc họ bầu bí có thời gian sinh trưởng ngắn và có ưu điểm trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất mang lại khá cao. Từ thời điểm gieo hạt giống dưa lưới, cây sinh trưởng và phát triển cho đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 85-90 ngày. Dưa lưới có nguồn gốc lâu đời từ Châu Phi và Ấn Độ, cho đến ngày nay giống dưa này được trồng tại rất nhiều nơi trên thế giới và được công nhận là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Hạt giống dưa lưới tròn mật ong
Hạt giống dưa lưới tròn mật ong

Quả dưa lưới có hàm lượng chất chống oxy hóa cao là chất lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng chống bệnh ung thư cũng như tăng hệ miễn dịch. Chất này điều tiết trong cơ thể và tạo ra nitric oxide là chất rất quan trọng trong việc duy trì, bảo vệ hệ tim mạch và nội mạc.

Dưa lưới có thể dễ dàng trồng trong vườn nhà, sân thượng, trong nhà lưới và ngoài đồng. Dưa lưới thích hợp với điều kiện khí hậu ấm khô và có nhiều ánh sáng. Nhiệt độ phát triển tốt nhất của giống cây này vào khoảng 18-28 độ C và chịu nhiệt lên tới 40 độ C trong nhiều giờ. Cây sẽ phát triển rất chậm trong điều kiện thời tiết lạnh và dễ chết khi trời sương giá. Độ ẩm làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng quả cũng như gây những bệnh lý cho cây.

Thời vụ gieo hạt phù hợp nhất vào tháng 2 đến tháng 3, thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 5. Tuy nhiên, thời điểm từ tháng 2 đến tháng 9 bạn vẫn có thể trồng được dưa lưới và mang lại hiệu suất mong muốn. Cây phát triển trên loại đất có nhiều mùn và không chịu được loại đất bị úng nước hay có quá nhiều axit.

2. Hướng dẫn cách gieo trồng hạt giống dưa hấu mang lại hiệu quả cao

2.1 Hướng dẫn cách gieo trồng hạt giống dưa lưới

Bước 1: Chọn hạt giống tốt và ngâm hạt

Bạn cần chú ý lựa chọn hạt giống tốt và ngâm hạt giống này trong nước ấm khoảng từ 6-8 tiếng. Sau đó, tiến hành ủ hạt vào khăn ẩm trong 1 ngày cho đến khi hạt nứt nanh.

Bước 2: Gieo hạt giống dưa lưới

 Khi hạt đã nứt nanh, bạn tiến hành cho vào bầu ươm và phủ lớp đất mỏng lên. Chú ý để bầu cây ở chỗ râm mát và lưới nước giữ ẩm thường xuyên cho hạt giống. Phần đất ươm bạn nên dùng đất trộn cùng phân trùn để có dinh dưỡng cho hạt nảy mầm và cây con phát triển sau này.

Sau Khi ươm hạt khoảng 2 ngày, hạt giống dưa lưới sẽ bắt đầu nảy mầm và bạn chỉ cần tưới nước lượng vừa đủ cho cây phát triển. Khoảng 8-10 ngày cây bắt đầu có 2 lá. Chú ý khi ươm và gieo hạt vào bầu đất bạn nên tưới đẫm nước và để cho mát. Giai đoạn hạt đã nảy mầm thành cây con hạn chế tưới quá nhiều nước.

Bước 3: Trồng cây con

Dưa lưới đa phần được trồng ở thùng xốp hay những loại xô chậu lớn để cung cấp đủ dinh dưỡng khi cây lớn lên. Đất trồng dưa lưới luôn cần đảm bảo độ tơi xốp và tưới nước định kỳ, bón phân NPK để cây ra hoa, đậu trái. Nếu chỉ tưới nước thường các cây sẽ khó đậu quả và trái dưa lưới vị nhạt, quả nhỏ không ngon.

Đất trồng dưa lưới luôn cần đảm bảo độ tơi xốp và tưới nước định kỳ
Đất trồng dưa lưới luôn cần đảm bảo độ tơi xốp và tưới nước định kỳ

2.2 Chăm sóc cây dưa lưới sau nảy mầm

Ngay từ thời điểm cây có 2-3 lá, bạn nên cắt tỉa và bấm ngọn ngắt cho đến khi cây ra tới 8-10 lá thì mới để nhánh đó lại. Khi cây phát triển lớn hơn khoảng 25 lá bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Hạt giống dưa lưới sau khi gieo trồng tỷ lệ mọc cây và ra trái rất cao nếu bạn chăm sóc đúng cách. Vào thời điểm cây ra 4-5 lá bạn nên tiến hành bắc giàn cho dưa leo hoặc đóng cọc. Nếu trong thời gian đậu quả có quá nhiều quả đậu nên hái bớt, chỉ để trên cây 3-4 quả để cây tập trung nuôi thì quả dưa sẽ ngọt và ngon hơn. Ngoài ra, để quá nhiều quả dưa lưới to và nặng trên cây khiến giàn dễ gãy và cây nhanh hỏng.

3. Các lưu ý trong trồng và chăm sóc hạt giống dưa lưới trên diện rộng

3.1 Mật độ trồng hạt giống dưa lưới

Hạt giống dưa lưới trồng theo mật độ khác nhau sẽ cho năng suất trái khác nhau. Trung bình cây cách cây tốt nhất khoảng 0,5cm và hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi sẽ được mật độ 25.000 cây/ha. Trồng bò trên đất lượng hạt giống bạn cần vào khoảng 400-500gram/ha.

3.2 Chế độ nước tưới

Dưa lưới là loại cây khá dễ trồng. Trong thời kỳ còn là cây con, bạn nên tưới nước khoảng 0,5 lít – 0,7 lít cho mỗi cây trong một ngày. Trong quá trình cây phát triển, bạn chỉ cần tưới đủ ẩm cho đất là được. Trong điều kiện thời tiết quá nắg nóng, bạn cần tưới tăng thêm lượng nước và những ngày ẩm ướt thì tưới ít lại. Nếu bạn trồng hạt giống dưa lưới trong thùng xốp cần chú ý đảm bảo điều kiện thoát nước đảm bảo tránh tình trạng úng nước, thối rễ.

Hạt giống dưa lưới trồng theo mật độ khác nhau sẽ cho năng suất trái khác nhau
Hạt giống dưa lưới trồng theo mật độ khác nhau sẽ cho năng suất trái khác nhau

3.3 Làm giàn cho cây dưa lưới

Trồng cây dưa lưới tại nhà bước làm giàn rất quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất của quả. Chúng ta nên làm giàn cho cây sớm và sử dụng thanh gỗ, cọc tre, dóc để làm giàn. Nếu bạn trồng dưa lưới ngoài ban công có thể tận dụng luôn thanh hàng rào ở ban công để làm giàn cho dưa lưới.

XEM THÊM: Mua hạt giống rau ở đâu có chất lượng tốt nhất ?

3.4 Bón phân cho cây dưa lưới

Lượng bón phân sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn của cây. Ngay từ giai đoạn gieo hạt giống dưa lưới, bạn cần trộn phân trùn với đất để cung cấp dinh dưỡng cho hạt nảy mầm. Giai đoạn cây con cần nhiều đạm và giai đoạn ra hoa cây cần thêm nhiều phân lân, kali để có quả to ngọt và giòn.

3.5 Thu hoạch và bảo quản dưa lưới

Tính từ thời điểm gieo hạt giống dưa lưới sẽ mất khoảng 3 tháng để bạn có lần thu hoạch đầu tiên. Dưa chín có màu trắng ngà với những đường gân lưới rõ nét. Phần cuống có thể xuất hiện vết nứt xung quanh. Dừng tưới nước khoảng một tuần trước khi thu hoạch là mẹo nhỏ giúp dưa chín giòn và ngọt hơn.

Bài viết này là những chia sẻ về hạt giống dưa lưới và cách gieo trồng, chăm sóc cây mang lại hiệu quả cao. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn và mua hạt giống. Hãy liên hệ với MYGARDEN khi bạn cần được tư vấn và hỗ trợ về cách chăm sóc và trồng cây nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.