Hạt giống tốt trồng cây năng suất cao vượt trội

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, 4 thứ quan trọng nhất trong trồng trọt đã được rút ra từ kinh nghiệm lâu đời. Thiếu bất kì yếu tố nào thì cây trồng cũng sẽ không phát triển được tốt nhất. Vì vậy bắt đầu từ việc chọn giống cây đã yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ. Chọn được hạt giống tốt đã là thành công một nửa trong quá trình làm tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, tăng thời vụ và thay đổi cơ cấu cây trồng.

Để có thêm kiến thức cần thiết về hạt giống giúp cho việc chọn hạt giống chất lượng tốt phục vụ việc trồng trọt trở nên dễ dàng hơn, MY GARDEN xin giới thiệu đến bạn bài viết sau.

Hạt giống cây trồng
Hạt giống cây trồng

1. Đặc điểm của các đời hạt giống

Ở bài viết này, MY GARDEN sẽ chia sẻ với bạn đặc điểm chính của 3 đời hạt giống lai là F1, F2 và F3.

1.1. Hạt giống lai F1

1.1.1. Hạt giống F1 là gì?

Hạt giống F1 là thế hệ con đầu tiên được tạo ra từ việc thụ phấn chéo có kiểm soát 2 loại cây trồng khác nhau có những đặc điểm mong muốn. Là lứa con đầu tiên nên F1 có được những ưu điểm nổi bật của cây bố mẹ.

1.1.2. Đặc điểm của hạt giống F1

 • Hạt giống F1 to, tròn, đều và có chất lượng cao.
 • Cây trồng nảy mầm từ hạt giống F1 có hình dạng, mùi vị, tốc độ tăng trưởng gần như giống hệt nhau. Chất lượng của cây trồng cao đồng đều.
 • F1 có được các đặc điểm vượt trội nên hầu hết mọi người đều yêu thích.
 • Hạt giống F1 được tạo ra từ việc thụ phấn có kiểm soát nên rút ngắn được thời gian sinh trưởng và phát triển. Thời gian thu hoạch sẽ sớm hơn, ra hoa nhanh và năng suất cũng tăng cao.
 • Hạt giống F1 còn có khả năng kháng bệnh cao, tỉ lệ nảy mầm rất lớn. Cây non mọc lên có sức đề kháng tốt, sống sót và phát triển mạnh mẽ mà không phụ thuộc vào các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
 • Hạt giống F1 có giá thành cao hơn các đời hạt giống còn lại.

1.2. Hạt giống lai F2

1.2.1. Hạt giống F2 là gì?

Hạt giống lai F2 là thế hệ con thứ 2 được tạo ra bằng cách lai hai thế hệ F1 với nhau.

1.2.2. Đặc điểm của hạt giống F2

 • Các đặc điểm nổi bật ở F1 sẽ bị suy giảm hơn ở thế hệ F2.
 • Các cây trồng nảy mầm từ hạt giống F2 có sự khác biệt đáng kể.
 • Tuy vẫn có nhưng ưu điểm như sinh trưởng, phát triển tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh, đảm bảo được các giá trị kinh tế nhưng các ưu điểm này không rõ rệt và chất lượng hạt giống cũng không tốt bằng F1.
 • Giá thành của F2 rẻ hơn so với F1.
Các đời hạt giống
Các đời hạt giống

1.3. Hạt giống lai F3

1.3.1. Hạt giống F3 là gì?

Hạt giống F3 được lai tạo từ thế hệ bố mẹ F2. F3 thường không được ứng dựng nhiều trong trồng trọt vì những đặc điểm trội từ F1 đã hầu như không còn xuất hiện ở F3.

1.3.2. Đặc điểm của hạt giống F3

Loại hạt giống F3 có kích thước nhỏ, khả năng kháng bệnh kém, tỉ lệ nảy mầm thấp. Cây trồng phát triển từ hạt giống F3 vẫn có khả năng phát triển nhưng với tốc độ không lớn, chất lượng cũng kém hơn rất nhiều so với cây trồng nảy mầm từ F1 và F2.

2. Tại sao nên sử dụng hạt giống của MY GARDEN

Để đáp ứng nhu cầu mua hạt giống chất lượng cao, MY GARDEN hiện nay chuyên cung cấp các hạt giống F1 với hai loại chính là hạt giống trồng hoa và hạt giống trồng rau. Đặc biệt đối với hạt giống trồng rau, MY GARDEN cung cấp đa dạng các loại rau khác nhau, trong đó có hạt giống rau ăn lá, hạt giống rau gia vị, hạt giống cây ăn củ quả, hạt giống cây dược liệu, hạt giống rau mầm.

2.1. Hạt giống ở MY GARDEN đều là thế hệ F1

Đối với việc trồng trọt, sử dụng hạt giống F1 sẽ cho kết quả cao nhất. Lí do chính là bởi những đặc điểm của từng đời hạt giống đã được nêu ở phần 1 của bài viết. Hạt giống F1 sở hữu những đặc điểm chiếm ưu thế của cặp cây bố mẹ mà người trồng mong muốn kết hợp. F1 lại có khả năng miễn nhiễm với sâu bệnh cao, giúp tăng tỉ lệ nảy mầm và tỉ lệ cây con sống sót, giúp tiết kiệm chi phí mua hạt giống cho người sử dụng. Sử dụng hạt giống F1 kết hợp cùng chế độ chăm sóc tưới tiêu, bón phân và dùng thuốc trừ sâu một cách hợp lý sẽ mang lại năng suất cây trồng lớn và chất lượng nông sản cao.

2.2. Hạt giống to, đều, có chất lượng cao

Hạt giống MY GARDEN cung cấp có kích thước, chất lượng đồng đều. Tỉ lệ nảy mầm rất lớn, từ 80% trở lên. Cây non nảy mầm từ hạt giống MY GARDEN cung cấp có khả năng sống sót rất lớn, phát triển nhanh và mạnh, khiến bạn hài lòng với khoản chi phí đã bỏ ra.

2.3. Giá thành cạnh tranh

Tại MY GARDEN, bạn có thể sở hữu một gói hạt giống chất lượng top 1 chỉ với giá từ 15.000 đồng. Tuy hạt giống F1 sẽ đắt hơn hạt giống F2 và F3 nhưng đổi lại chất lượng cao thì khoản chi phí đó hoàn toàn hợp lý.

3. Phân biệt hạt giống rau mầm và hạt giống rau ăn lá

Rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa hạt giống rau mầm và hạt giống rau ăn hoặc nghĩ rằng sử dụng hạt giống cây rau ăn lá để làm rau mầm cũng được. Điều này là không đúng. Rau mầm là loại cây non và sạch mới mọc mầm. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau mầm cao gấp 5 lần rau bình thường. MY GARDEN sẽ chỉ ra một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại hạt giống này để bạn có thể hiểu và mua đúng loại bạn cần.

 • Khi lựa chọn hạt giống rau ăn lá, nhà sản xuất thường chú ý đến các tiêu chuẩn về sức phát triển, khả năng chống sâu bệnh, khả năng thích ứng với môi trường. Còn về hạt giống rau mầm thì thường chú trọng đến độ sạch, kích thước to, tỉ lệ nảy mầm cao và có hương vị ngon.
 • Để đảm bảo về độ sạch thì hạt giống rau mầm không được tẩm chất bảo quản và các hóa chất khác vì thời gian từ khi gieo mầm đến khi thu hoạch thì trong vòng 10 ngày. Trong khoảng thời gian ấy các chất bảo quản không thể bị phân hủy hết dễ gây ra ngộ độc. Còn đối với hạt giống rau ăn lá thì có thể sử dụng để bảo quản tốt hơn.
 • Hạt giống rau mầm phải là những loại không sản sinh ra độc trong quá trình nảy mầm. Còn rau ăn lá thì không cần chú ý đến điều đó.
 • Hạt giống rau mầm có kích thước nhỏ hơn và thường được đóng gói to hơn là hạt giống rau ăn lá.
 • Hạt giống rau ăn lá có giá đắt hơn và hạt rau mầm. Vì thế không nên sử dụng hạt giống rau ăn lá để trồng rau mầm, sẽ gây tốn kém hơn nhiều.

4. Cách ngâm và ủ hạt giống và những lưu ý cần thiết

4.1. Cách ngâm và ủ hạt giống

Trước khi gieo hạt giống vào đất trồng hoặc giá thể thì bạn nên tiến hành ngâm và ủ để tăng tỉ lệ nảy mầm. Bạn có thể tham khảo cách ngâm và ủ đơn giản sau:

Bước 1: Pha nước ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh để nước đạt nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C. Bỏ hạt giống vào và ngâm trong vòng 6 giờ đối với các hạt giống có vỏ mỏng và trung bình. Đối với các hạt giống dày như hạt giống cây mồng tơi, bầu, bí thì nên ngâm trong 10 tiếng để đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 2: Vớt hạt giống đã ngâm đủ thời gian ra ngoài. Đối với những hạt giống sau khi ngâm có dính một lớp nhớt như hạt giống cà chua, dưa leo thì bạn nên rửa qua hạt giống đó.

Bước 3: Ủ hạt giống bằng cách đặt nó lên một tấm khăn giấy ướt hoặc khăn vải ướt sẫm màu. ở dưới lót bằng một vật có bề mặt bằng phẳng như khay, mâm, đĩa. Sau đó phủ hạt giống bằng một lớp khăn ướt rồi để trong bóng tối. Chú ý thay khăn ướt để giữ hạt giống đủ ẩm.

Bước 4: Khi hạt giống nứt vỏ nảy mầm thù đem phơi khô trong vòng 30 phút sau đó đem gieo trồng vào đất trồng hoặc giá thể.

Ngâm và ủ hạt giống
Ngâm và ủ hạt giống

4.2. Lưu ý cần thiết khi ngâm và ủ hạt giống

 • Không nên ủ hạt giống quá lâu, khi thấy hạt nứt vỏ và nứt rễ thì đem đi phơi và gieo trồng ngay để tráng dễ mọc dài nhưng bị héo và yếu. Khi đem giep vào đất trồng sẽ bị gãy.
 • Trước khi gieo hạt phải tưới nước làm đất trồng ẩm để hạt giống dễ dàng bén rễ hơn.
 • Sau khi gieo hạt, thực hiện cấp nước 2 lần một ngày bằng bình xịt dạng phun sương để mầm cây con không bị gãy.
 • Một số hạt không nứt vỏ vẫn có thể đem đi gieo trồng được.

Xem thêm: Chọn đất trồng cây uy tín nhất Hà Nội

5. Cách bảo quản hạt giống tốt nhất

Để giữ hạt giống không bị hư hỏng, có thể nảy mầm sau khi ngâm ủ thì bạn nên làm theo hướng dẫn bảo quản sau đây:

 • Dùng dụng cụ bảo quản kín, có nắp đậy. Tốt nhất là dùng bình thủy tinh, sành sứ, gốm hay thùng chuyên dụng để giữ cho hạt giống không tiếp xúc với mầm bệnh. Có thể đặt dưới dụng cụ đựng một lớp giấy hút ẩm.
 • Cất giữ hạt giống ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ lí tưởng là từ 20 đến 22 độ C. Nếu để ở nhiệt độ cao hơn, hạt giống dễ bị hút hết ẩm, tiêu hao các chất dinh dưỡng, làm giảm tỉ lệ nảy mầm, giảm sức sống của cây con.
Cách bảo quản hạt giống
Cách bảo quản hạt giống

Trên đây là một số kiến thức hữu ích về hạt giống cây trồng. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về các loại hạt giống và để sở hữu hạt giống chất lượng nhất tại MY GARDEN, mời bạn liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.