Tư vấn cách chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt tiết kiệm, hiệu quả

Hệ thống dây tưới nhỏ giọt là một trong những thiết bị không thể thiếu khi xây dựng giải pháp tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp. Việc lựa chọn loại dây tưới rất quan trọng đối với cả hệ thống nên chúng ta phải lựa chọn phù hợp

Vậy chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt như thế nào để thiết kế một hệ thống tưới thông minh hoàn chỉnh, hãy cùng My Garden tham khảo bài viết dưới đây nhé

hệ thống dây tưới nhỏ giọt
Sử dụng dây tưới nhỏ giọt cho vườn rau

1. Lợi ích khi sử dụng dụng hệ thống dây tưới nhỏ giọt

Tại Việt Nam, việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt được nhiều người nông dân áp dụng và đem lại nhiều hiệu quả cho nông nghiệp. Hệ thống bao gồm một nơi chứa nước lớn và có lỗ dùng để lấy nước nằm ở đáy. Sau đó, nước truyền qua một hệ thống dây tưới nhỏ giọt để mang nước đến đúng những vị trí cần thiết. Vậy những lợi ích mà dây tưới nhỏ giọt này mang lại cho cả hệ thống là gì?

 • Dây tưới nhỏ giọt là thiết bị vận chuyển nước và phân bón đến từng cây trồng.
 • Ngăn ngừa sự hao phí do sự bốc hơi và sự phát triển của cỏ dại.
 • Truyền nước đến mọi vị trí cần tưới cho dù khu vực đất ít thấm thấu nước nhất
 • Cung cấp lượng nước đủ cần thiết cho cây, không gây ảnh hưởng tới lá từ đó hạn chế được các tình trạng dịch bệnh cho cây
 • không chịu sự ảnh hưởng của sức gió trong quá trình hệ thống hoạt động tưới cây
 • Áp suất làm việc của hệ thống dây tưới nhỏ giọt thấp  nên tiết kiệm được năng lượng bơm
 • Ở áp suất thấp sử dụng hệ thống dây tưới nhỏ giọt sẽ tăng cường việc sử dụng nước hơn để đảm bảo cây trồng nhận được lượng nước phù hợp
 • Tiết kiệm chi phí nhân công sử dụng so với phương pháp truyền thống.

2. Lựa chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt cho từng vùng địa chất

Để việc tưới tiêu cho cánh đồng hay khu vườn của bạn được hiệu quả thì việc lựa chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt là vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào từng vùng canh tác khác nhau mà bạn cần lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt sao cho phù hợp để cả hệ thống hoạt động đem lại hiệu quả tốt nhất. 

xây dựng hệ thống dây tưới nhỏ giọt
Thiết kế hệ thống dây tưới nhỏ giọt cho dâu tây

2.1. Chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt qua đặc tính thủy văn của đất

Tùy thuộc vào kết cấu của đất mà nước nước sẽ ngấm được vào là bao nhiêu. Đây chính là lý do mà chúng ta cần tìm hiểu kỹ về đặc tính thủy văn của đất sau đó chọn lựa hệ thống dây tưới nhỏ giọt phù hợp.

Ta nên biết, nước sẽ thẩm thấu rộng nếu đất chứa nhiều sét và nếu đất chứa nhiều cát thì nước sẽ thẩm thấu sâu hơn. 

Đối với 3 loại đất: đất sét, đất trung bình và đất cát thì diện tích thẩm thấu nước sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lưu lượng của nước nhỏ giọt khi cung cấp thông qua mắt nhỏ giọt. Diện tích thẩm thấu nước của đất sét là lớn nhất sau đó đến đất trung bình và cuối cùng là đất cát. Và độ sâu của việc thẩm thấu nước sẽ nằm ở loại đất cát nhiều nhất sau đó đến đất trùng bình và đất sét.

Dựa vào đặc điểm này bạn sẽ chọn được hệ thống dây tưới nhỏ giọt phù hợp để tránh lãng phí nước cũng như để cây phát triển được đồng đều hơn. 

2.2. Chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt qua đặc tính địa hình và chiều dài luống

Việc lựa chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt phù hợp cũng phụ thuộc rất nhiều vào chiều dài của luống. Đối với những luống dài và đặc biệt là nằm ở khu vực dốc thì việc chênh lệch áp suất ở các vị trí là điều dễ hiểu. 

Điều này dẫn tới việc lượng nước nhỏ giọt cũng sẽ có sự chênh lệch, gây nên sự phát triển không đồng đều giữa các cây trồng. Đây là lúc mà bạn cần sử dụng hệ thống dây tưới nhỏ giọt bù áp để đảm bảo lượng nước đến từng cây là như nhau. 

Đối với địa hình bằng phẳng và chiều dài của mỗi luống cây không quá 50m thì bạn có thể sử dụng hệ thống dây tưới nhỏ giọt không cần bù áp mà vẫn đảm bảo được sự cần bằng trong việc cung cấp nước đến từng vị trí.

> Bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy tham khảo bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết Cách xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái

2.3. Chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt qua phương thức canh tác và loại cây trồng 

Đối với việc tưới ở phía trên bề mặt đất thì hệ thống dây nhỏ giọt sẽ được nằm trên mặt đất và đây cũng là trường hợp mà không cần thường xuyên sử dụng máy móc cơ giới. 

Còn đối với việc tưới ở phía dưới mặt đất thì hệ thống dây tưới nhỏ giọt sẽ chôn phía dưới lòng đất với độ sâu tối thiểu là khoảng 20cm. Đây là hệ thống rất phù hợp đối với những ai hay phải sử dụng máy móc cơ giới hoặc canh tác thường xuyên. Dây được chôn dưới đất phải là dây chuyên dụng để tránh việc nghẹt đất hoặc những bụi bẩn có thể làm tắc mắt nhỏ giọt. 

Bạn nên lựa chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt phù hợp với đặc điểm của mỗi loại cây trồng khác nhau, về tốc độ sinh trưởng cũng như đặc điểm cần nước vào từng giai đoạn phát triển của cây.

cách xây dựng hệ thống dây tưới nhỏ giọt
Sử dụng dây tưới nhỏ giọt cho hệ thống tưới giúp vườn cây ngăn nắp hơn

3. Phân loại các loại dây tưới nhỏ giọt hiện nay

Tùy thuộc vào diện tích, quy mô khu vườn mà bạn lựa chọn hệ thống dây tưới nhỏ giọt phù hợp. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại dây tưới nhỏ giọt với các kích cỡ phù hợp với từng quy mô công trình. Chúng ta có thể lựa chọn loại dây tưới hợp lý cho vườn cây của mình

3.1. Dây P1 Irritec phi 16 mm

Đây là loại dây không bù áp, có độ dày là 0,15 mm với lưu lượng nước tưới lên đến 1,5 lít/ giờ. Khoảng cách giữa các lỗ của dây P1 Irritec phi 16 mm là 20 cm.

Dây P1 Irritec phi 16 mm là loại dây phù hợp dùng để tưới các loại cây như khoai lang, dưa hấu, khoai tây,… cùng các loại cây trồng ngắn hạn khác. 

3.2. Dây eXXtreme Irritec phi 16 mm

Dây eXXtreme Irritec phi 16mm  có độ dày 0,15mm và lưu lượng nước tưới cho cây trồng là 1,2 lít/ giờ cũng với khoảng cách giữa các lỗ là 10 cm. 

Dây eXtreme Irritec phi 16mm cũng phù hợp để tưới các loại cây như khoai tây, khoai lang, dưa hấu,… và các loại cây trồng ngắn ngày khác. Một đặc điểm nổi trội của dây eXXtreme Irritec phi 16mm là khả năng chống tắc nghẽn cực tốt. 

Lựa chọn hệ thống dây tưới nhỏ giợt
Thiết bị cần thiết tạo nên một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh

3.3. Dây P1 Irritec phi 16 mm

Dây P1 Irritec phi 16mm có độ dày là 0,3 mm cùng lưu lượng nước tưới là 2,1 lít/ giờ cùng khoảng cách giữa các lỗ rơi vào khoảng 20cm hoặc 30 cm. 

Dây P1 Irritec phi 16 mm phù hợp để sử dụng trong việc tưới tiêu cho các cây trồng như măng tây, chuối và các loại hoa màu hay cây trồng ngắn hạn và dài hạn. 

3.3. Dây P1 Irritec phi 12 mm

Dây P1 Irritec phi 12mm có độ dày là 0,3 mm cùng lưu lượng nước tưới là 2,1 lít mỗi giờ và khoảng cách giữa các lỗ là 20 cm. 

Dây P1 Irritec phi 12mm rất thích hợp để sử dụng trong việc tưới tiêu các cây như cà chua, dưa leo, ớt chuông, hoa hay các loại cây được trồng trong nhà kính. 

3.4. PCF Irritec phi 16 mm

PCF Irritec phi 16 mm là dây bù áp có độ dày lên tới 0.6 mm với lưu lượng nước tưới mỗi giờ là 2,1 lít cũng khoảng cách lỗ là 30cm hoặc 50 cm.

PCF Irritec phi 16 mm là sự lựa chọn số 1 nếu như bạn đang muốn một hệ thống tưới cho cây ăn trái, mía trên những địa hình dốc hay khu vườn của bạn có diện tích khá lớn. 

Công ty TNHH My Garden là địa điểm uy tín nếu bạn muốn sở hữu hệ thống dây tưới nhỏ giọt tốt nhất cho khu vườn của mình. Đến với chúng tôi bạn sẽ được chăm sóc tận tình cùng với những dịch vụ chất lượng, đảm bảo sẽ hài lòng tất cả yêu cầu dù là khắt khe nhất.

 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.