Hệ thống tưới mít tự động giúp tiết kiệm nước, cho năng suất cao

Hệ thống tưới mít tự động là phương pháp tưới nước cho cây mít giúp bà con nông dân tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Với hệ thống này, việc chăm sóc cho cây trồng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tưới nước là công việc mà bà con nông dân cần phải thực hiện thường xuyên khi chăm sóc vườn. Nhất là đối với những loại cây trồng ăn trái lâu năm như cây mít thì việc này lại càng cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn. Do vậy, việc làm thế sao để có thể vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, mà vẫn đảm bảo được hiệu quả luôn là vấn đề rất được bà con quan tâm.

Hãy cùng My Garden tìm hiểu về hệ thống tưới mít tự động vừa giúp bà con tiết kiệm được chi phí nhân công mà vẫn đảm bảo tăng năng suất cây trồng.

1. Đôi nét về cây mít

Đối với mỗi người dân Việt Nam, cây mít là một loài cây đã quá đỗi quen thuộc. Từ xưa, cây mít là loài cây ăn quả rất được ưa chuộng và đem lại nhiều giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Quả mít có chứa rất nhiều các loại vitamin, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể kể đến như vitamin, Protein, Axit amin, đường khử, đường tổng. 

Gỗ thân cây mít còn cho giá trị kinh tế cao
Gỗ thân cây mít còn cho giá trị kinh tế cao

Ngoài ra, gỗ thân cây mít còn cho giá trị kinh tế cao, nhất là tâm gỗ ở các cây to,được coi là một loại gỗ quý, không những dùng trong xây dựng còn được dùng để làm dụng cụ, chế những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ do có phần thớ mềm, không nứt. Ở nước ta có các nhóm chính là mít mật, mít dai, mít Nài, mít Tố Nữ vừa có thể ăn tươi vừa dùng làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như mít sấy, mít chiên chân không, rượu mít,…

 Cây mít là một loại cây dễ tính có thể trồng được ở nhiều nơi, kể cả ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu muốn trồng đại trà thì cần phải tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật thích hợp để chi phí đầu tư thấp và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Tưới tiêu là một trong những yếu tố kỹ thuật quan trọng có ảnh hưởng  đến năng suất và chất lượng của cây trồng. Chưa kể mít là cây trồng yêu cầu lượng nước tưới thường xuyên, và phù hợp với môi trường ẩm ướt. Đặc biệt trong 2 năm đầu phát triển, phải tưới nước thường xuyên. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, hệ thống tưới mít bằng phương pháp phun mưa cục bộ đã ra đời giúp tiết kiệm nguồn nhân công mà vẫn đảm bảo được lượng nước tưới hàng ngày cho cây mít, tăng năng suất cây trồng.

Hệ thống tưới mít phun mưa cục bộ giúp đảm bảo lượng nước tưới hàng ngày cho cây mít, tăng năng suất cây trồng
Hệ thống tưới mít phun mưa cục bộ giúp đảm bảo lượng nước tưới cho mít, tăng năng suất cây trồng

2. Tại sao cần tới hệ thống tưới mít

Như đã nói ở trên để đảm bảo cho mít được phát triển tốt và cho năng suất cao thì yêu cầu việc tưới nước phải thường xuyên và cần một lượng nước tưới phù hợp, tăng dần qua các năm và cần một lưu lượng nước ra đồng đều.

Tháng đầu sau khi trồng nếu quá khô hạn thì phải tưới nước thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, có thể dãn cách ngày hơn, tưới 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai về sau sẽ tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng có thời tiết quá khô hạn.

Mẹo để xác định lượng nước cần tưới cho cây: Khi tưới nước cần để ý xem nước có ngấm nhanh hay không, nếu thấy nước ngấm nhanh cần tưới nước nhiều hơn để đảm bảo được độ ẩm cho đất cả trên mặt và dưới độ sâu 30-40cm.

Nên dùng rơm hoặc cỏ khô để ủ ở phần gốc, điều này giúp tránh bốc hơi nước trong mùa khô, nhưng nhớ thu dọn sạch sẽ trong mùa khô để tránh sâu bệnh và mối phát triển tấn công rễ cây.

3. Lựa chọn phương pháp tưới cây mít

Một vài yêu cầu của cây mít cần lưu  ý trước khi xác định phương pháp tưới nước:

 • Giai đoạn mới trồng cần phải chú ý lượng nước tưới để không làm vỡ ụ trồng
 • Tưới nước đúng thời điểm, lượng nước phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Do cây mít là loại cây khá kén về lượng nước tưới, không tưới nước quá dư thừa hay thiếu nước cho cây, bởi như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng cây chết.

Không tưới nước quá dư thừa hay thiếu nước cho cây
Không tưới nước quá dư thừa hay thiếu nước cho cây

Hiện nay, hệ thống tưới mít với phương pháp phun mưa cục bộ đang là giải pháp phù hợp cho tưới mít. Khi cây còn nhỏ, mỗi cây sẽ gắn một béc tưới có chức năng giới hạn phạm vi tưới sát gốc, vì khi này bộ rễ của cây còn khá non chưa phát triển, do vậy chỉ cần tưới ướt trong phạm vi đường kính tầm 50cm. Khi cây lớn hơn sẽ điều chỉnh phạm vi tưới ướt lớn hơn.

Từ khi mới trồng cây con cho đến khi cây phát triển lớn hơn, độ lan tỏa (bán kính) của bộ rễ cây sẽ trong khoảng từ 0.5m đến đến trên 3m. Do đó cần chọn loại béc tưới có bán kính trên 3m, nhưng cần có chức năng giới hạn phạm vi tưới dưới 1m khi cây mít còn nhỏ.

4. Các ưu điểm của hệ thống tưới mít bằng phương pháp phun mưa cục bộ

Trước đây, mỗi lần tưới nước cho vườn mít bà con nông dân thường sẽ phải kéo vòi tưới nước tới trực tiếp từng cây, như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Với cách làm này thì để tưới hết cả 1ha mít sẽ cần phải mất cả một ngày công. Chưa kể việc tưới nước bằng cách kéo ống máy bơm sẽ phải hoạt động trong một khoảng thời gian dài gây lãng phí điện năng cũng như lượng nước tưới ra. Khi cây mới trồng mà tưới bằng vòi sẽ rất dễ gây xói mòn đất…

Tiết kiệm được nước bởi hệ thống sẽ căn chỉnh để tưới đúng lượng nước và đúng vị trí cây cần
Tiết kiệm được nước bởi hệ thống sẽ căn chỉnh để tưới đúng lượng nước và đúng vị trí cây cần

Với hệ thống tưới mít bằng phương pháp phun mưa tự động, bà con không chỉ giảm bớt được công sức lao động mà còn nhận được rất nhiều lợi ích sau: 

 • Ưu điểm đầu tiên cả hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây mít chính là dễ dàng thi công lắp đặt.
 • Tiết kiệm được nước bởi hệ thống sẽ căn chỉnh để tưới đúng lượng nước và đúng vị trí cây cần.
 • Hệ thống tưới mít giúp tiết kiệm nước nên sẽ tiết kiệm được đường ống dẫn nước và công suất của máy bơm. Một lần tưới được diện tích lớn, do đó vừa đỡ tốn công sức lao động lại vừa đảm bảo được yêu cầu tưới đúng thời điểm cho cây trồng. Ví dụ máy bơm 2hp tưới được 200 béc (Béc tưới phun cục bộ có rất nhiều loại lưu lượng để sử dụng phù hợp cho từng loại cây khác nhau) tương đương 200 cây, tương đương 1 ha mít
 • Tiết kiệm chi phí và điện năng sử dụng.
 • Do nước được tưới đúng vị trí mà cây cần nên bà con có thể hòa chung phân bón vào bồn sau đó dùng hệ thống tưới mít phun mưa cục bộ để có thể vừa tưới nước vừa kết hợp với việc, như vậy sẽ giúp tiết kiệm phân bón đồng thời phân bố đồng đều và hiệu quả.
 • Bà con có thể chủ động điều chỉnh được lượng nước bằng van điều tiết lưu lượng và có thể điều chỉnh cả bán kính nên rất tiện lợi.

5. Các thành phần của hệ thống tưới phun mưa tự động cho cây mít

Thông thường một hệ thống tưới mít bằng phương pháp phun mưa cục bộ tự động sẽ gồm có các thành phần sau:

 • Khu điều khiển hệ thống bao gồm: Máy bơm nước, bộ lọc để lọc bỏ các tạp chất, đồng hồ để đo áp suất và bồn chứa phân hoặc thuốc.
 • Hệ thống ống chính (uPVC): Có nhiệm vụ chứa và dẫn nước từ khu trung tâm tới để chia đều cho từng đường ống nhánh tới từng hàng và từng cây mít. Tùy vào số lượng cây trong vườn mà đi ống uPVC phù hợp. Thường là từ ɸ42mm đến ɸ60mm.
 • Hệ thống ống nhánh (PE): Có nhiệm vụ dẫn ống từ đường ống nước chính uPVC đến từng gốc cây mít. Tùy theo hàng cây dài hay ngắn mà chọn đường ống PE phù hợp. Ống PE thường dùng nhất hiện nay là các loại ống PE ɸ16mm, PE ɸ20mm, PE ɸ25mm.
 • Ống dẫn từ ống nhánh vào béc tưới: Thường dùng ống PE ɸ6mm.
 • Béc tưới tự động: Bà con nên ưu tiên sử dụng những loại  béc tưới đảm bảo tưới đúng vị trí và tưới đúng lượng nước mà cây cần. Riêng bà con đang trồng mít tại những nơi có địa hình đồi dốc nên sử dụng béc tưới có chức năng bù áp.

>>> ĐỪNG BỎ QUA: CHẾ PHẨM SINH HỌC TẠI MY GARDEN

6. Hướng dẫn chọn loại béc tưới phun mưa để mít ướt 

Trong hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây mít, béc tưới là một thành phần đóng vai trò rất quan trọng khi làm nhiệm vụ trực tiếp tưới cho cây trồng.

Khi chọn mua béc tưới phun mưa, bà con nên tham khảo kỹ và ưu tiên sử dụng những dòng sản phẩm để đảm bảo tưới đúng vị trí và tưới đúng lượng nước mà cây mít cần. Bên cạnh đấy chất lượng của sản phẩm cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, nên lựa chọn sử dụng những loại béc tưới chất lượng cao,để có thể đảm bảo béc sẽ hoạt động hiệu quả và ổn định trong một thời gian dài.

Béc tưới đóng vai trò rất quan trọng khi làm nhiệm vụ trực tiếp tưới cho cây trồng
Béc tưới đóng vai trò rất quan trọng khi làm nhiệm vụ trực tiếp tưới cho cây trồng

Với từng vườn mít khác nhau sẽ có nhu cầu tưới nước khác nhau. Tùy điều kiện thực tế của vườn cũng như khả năng tài chính để bà con lựa chọn béc tưới phù hợp nhất:

 • Nếu bà con muốn sử dụng những loại sản phẩm thông dụng, đã được nhiều người sử dụng, chất lượng của béc tưới đã được kiểm chứng có thể tham khảo sử dụng dòng béc tưới BS5000. 
 • Nếu muốn sử dụng loại sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng có thể tham khảo sử dụng dòng béc tưới BS5000-Mini.
 • Nếu bà con muốn sử dụng dòng béc tưới có nhiều tính năng, mang lại nhiều trải nghiệm trong quá trình tưới có thể tham khảo dòng béc tưới BS7000.
 • Nếu muốn nước được tưới đồng đều trên địa hình đồi dốc, bà con có thể tham khảo sử dụng béc bù áp BS5000-Pro.
 • Nếu muốn một chiếc béc tưới xuất sắc với những tính năng vượt trội, thời thượng nhất, chất lượng tuyệt vời nhất, thì bà con có thể tham khảo sử dụng dòng béc tưới BSSUPER.

7. Phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống tưới mít

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống tưới mít, bà con nên tiến hành phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống trước. Một sơ đồ sẽ cần thể hiện các chi tiết:

 • Cách bố trí nguồn nước cho hệ thống
 • Cách đi đường ống dẫn chính và đường ống nhánh
 • Vị trí lắp đặt các béc tưới

Từ đó có thể tính toán được số lượng và thông số kỹ thuật của các loại vật tư cần thiết. Sơ đồ thiết kế hệ thống tưới mít càng cụ thể bao nhiêu thì sẽ càng dễ dàng hơn cho khâu lắp đặt bấy nhiêu.

Sau khi đã phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống tưới mít tự động cho cả vườn cây, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống theo sơ đồ này.

Sơ đồ thiết kế hệ thống tưới mít tự động cho cả vườn cây
Sơ đồ thiết kế hệ thống tưới mít tự động cho cả vườn cây

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Những loại phân bón hữu cơ chất lượng cao

8. Quy trình lắp đặt hệ thống tưới thường theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước cung cấp cho hệ thống tưới mít.

Bước 2: Lắp đặt khu điều khiển bao gồm có máy bơm, bộ lọc và hệ thống van khóa.

Bước 3: Làm đường ống dẫn nước chính cho hệ thống.

Bước 4: Làm hệ thống đường ống nhánh và ống dẫn nước tới từng cây mít.

Bước 5: Lắp đặt béc tưới phun cho từng gốc cây mít.

Như vậy, trên đây My Garden đã giới thiệu sơ qua với bà con về hệ thống tưới mít tự động bằng phương pháp phun mưa cục bộ cho cả vườn cây. Nếu bà con có bất cứ thắc mắc gì cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.