Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel – Nghệ thuật tưới nước của người Israel

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel được cho là một trong những phát minh đột phá giúp giải quyết các vấn đề liên quan tới việc tưới nước cho cây trồng và đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia và trong đó có Việt Nam. Và đây cũng là một trong những loại hình tưới nước tự động được sử dụng khá phổ biến trong việc chăm sóc cây trồng nông nghiệp hiện nay.

Sự ra đời của hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel nhằm mục đích chính là tiết kiệm nước song với sự sáng tạo của người Israel đã được tích hợp được thêm rất nhiều các tính năng khác mang lại sự hiệu quả hơn cho người sử dụng.

Hãy cùng My Garden tìm hiểu về hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel ngay trong bài viết bên dưới đây.

Khái niệm về hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation) là phương pháp tưới nước bắt nguồn từ Israel, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng nước và phân bón cho cây. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ chủ động đưa nước tưới nhỏ giọt từ từ vào phần rễ của cây hoặc nhỏ giọt lên bề mặt đất (những vị trí gần với cây trồng của bạn) thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt Israel gồm nhiều thiết bị như: Van, đường ống dẫn nước, các loại béc tưới cây….

Cách tưới cây này sẽ cung cấp nước với áp suất khoảng từ 0.8 – 1.5 bar, tốc độ tưới chậm, lượng nước được ngấm dần dần vào đất giúp cho các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không bị rửa trôi, cây hấp thụ phân, thuốc tốt hơn, tạo điều kiện thuận tiện cho cây phát triển tốt hơn.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel giúp tiết kiệm tới 50% nước
Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel giúp tiết kiệm tới 50% nước

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Israel, ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây mỗi ngày và 50% lượng nước tưới so với cách tưới thủ công thông thường mà chúng ta hay sử dụng.

Ngày nay, tưới nhỏ giọt có hai hình thức chính là:

 – Tưới nhỏ giọt theo luống

 – Tưới nhỏ giọt cục bộ cuốn quanh gốc

Những lợi ích khi áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel so với hệ thống tưới khác

– Cây trồng sẽ hấp thu được lượng nước tối đa. 

– Điện năng tiêu tốn ở mức thấp nhất.

– Bảo trì hệ thống thấp nhất.

– Hiệu quả sử dụng phân bón cao nhất, phân bón được hòa tan giúp cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.

– Giảm thiểu được lượng nước đọng lại tại thân lá, hay xung quanh, tránh tạo môi trường ẩm ướt cho sâu, nấm bệnh hại cây trồng có cơ hội phát triển.

– Nâng cao năng suất cây trồng và sản lượng tốt hơn.

– Thay vì việc phải tưới nước 1- 2 lần trong ngày, thì  lượng nước phải dùng luôn được duy trì và đảm bảo đầy đủ. 

– Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel đã khắc phục được tình trạng đất bị khô do điều kiện thời tiết nắng nóng, lượng nước tiết kiệm đạt tới 60% mà vẫn đảm bảo luôn cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel đã khắc phục được tình trạng đất bị khô
Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel đã khắc phục được tình trạng đất bị khô

Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Với những lợi ích và hiệu quả ngoài mong đợi mà hệ thống tưới nhỏ giọt Israel mang lại trong nông nghiệp nên hiện nay phương pháp tưới này rất được người nông dân ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến hơn trong việc chăm sóc cây trồng.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ Israel bao gồm:

– Đường ống dẫn nước: Dẫn nước tới cây trồng đi theo ý muốn.

– Hệ thống tưới tự động.

– Bộ lọc: Đảm bảo cho hệ thống tưới nước luôn sạch không có rác, cặn để tránh tình trạng tắc nước không cung cấp đủ nước cho cây trồng. 

– Máy bơm nước: nhằm tạo áp lực nước đủ mạnh cho hệ thống tưới.

– Cảm biến, đồng hồ áp, tủ điều khiển: Tự động tưới nước theo ý muốn, theo thời gian đã định trước của chủ vườn (thay con người thực hiện công việc kích hoạt hệ thống hoạt động).

– Vòi phun nhỏ giọt: vòi phun nhỏ giọt hiện nay có rất nhiều dạng, nhiều công suất khác nhau phụ thuộc vào lưu lượng nước và diện tích của từng khu vườn để chọn loại vòi phun phù hợp.

– Dây điện: Dùng để đấu, dẫn điện vào hệ thống khi cần.

– Cút L, Cút T, ống nối…: Đảm bảo cho hệ thống đường ống nước đi theo ý và đẹp mắt, thẩm mỹ nhất.

– Băng dính, băng keo, băng tan: Phụ trợ đảm bảo cho hệ thống an toàn, luôn gắn kết liền mạch với nhau…

– Các phụ kiện đi kèm khác: Đảm bảo đồng bộ cho hệ thống hoạt động tốt nhất.

Thiết bị tưới nhỏ giọt Israel có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm của thiết bị tưới Israel

Có rất nhiều lý do khiến cho hệ thống tưới nhỏ giọt Israel có chỗ đứng trong lòng khách hàng và trong đó chúng ta có thể kể đến những mặt mạnh sau:

– Đầu tiên phải kể đến là khả năng tiết kiệm nước tưới và phân bón tối đa khi thiết bị tưới không tưới nước cho đất mà cấp nước trực tiếp cho rễ cây trồng – bộ phận rễ quan trọng nhất của cây.

– Hình thức tưới nhỏ giọt diễn ra với lượng nước trong khoảng 30 lít nước/ giờ nhưng sẽ không tốn bất kỳ một khoản chi phí nào để vận hành hệ thống tưới bởi hiệu suất tưới nhỏ giọt công nghệ Israel thường thấp hơn những hình thức tưới phun mưa và tưới phun sương của các hãng khác.

– Sản phẩm thiết bị tưới nhỏ giọt Israel có chất lượng tốt và độ bền cao với thời gian, cùng với đó khách hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành chính hãng dài hạn lên đến 12 tháng nếu chọn mua đúng nơi đúng chỗ…

=> Có thể bạn quan tâm: Cách làm đất trồng cây trong chậu

Nhược điểm của thiết bị tưới Israel

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel lại chưa được khách hàng Việt biết đến và lựa chọn nhiều bởi nó vẫn còn có những yếu điểm mà khó có thể khắc phục được trong chốc lát. Điển hình như:

– Là sản phẩm tốt nên có có giá bán cao và điều này có khi nó nằm ngoài khả năng đầu tư của người nông dân Việt nhất là với những hệ thống tưới tiêu với quy mô lớn trở lên.

– Ứng dụng trong thực tế vẫn chưa nhiều, và mới chỉ phù hợp với việc tưới cây trồng nông và cây trồng công nghiệp, bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt Israel vào việc tưới cảnh quan bởi cơ bản nó sinh ra đã không có chức năng này.

– Sản phẩm được bán ra thị trường thường đi đồng bộ vì vậy khi xảy ra các sự cố như hỏng hóc linh phụ kiện sẽ rất khó để tìm được các món đồ tương ứng để thay thế. Điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của toàn bộ hệ thống tưới nhỏ giọt Israel.

– Do thiết bị tưới Israel nổi tiếng thế giới nên trên thị trường hay bị làm nhái, làm giả nhiều. Và với công nghệ làm giả tinh vi như hiện nay khiến hàng giả tràn lan trên thị trường và dĩ nhiên chúng ta sẽ khó có thể phân biệt được thật giả, dễ mua phải hàng kém chất lượng.

– Thiết bị tưới nước nhỏ giọt Israel chính hãng không dễ mua tại Việt Nam bởi nó được nhập về rất ít và không có đại lý bán hàng ủy quyền của hãng. Chính vì thế, nếu bạn muốn bảo hành sản phẩm cũng sẽ rất khó khi mà việc bảo hành sản phẩm sẽ phải diễn ra tại nước ngoài…

Ứng dụng của thiết bị tưới nước nhỏ giọt Israel

Hầu hết các loại rau màu, rau ăn lá, ăn trái hay lấy củ đều có thể sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt Israel
Hầu hết các loại rau đều có thể sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt Israel

– Hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho các loại rau màu: Hầu hết các loại rau màu, rau ăn lá, ăn trái hay lấy củ đều có thể sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt Israel

– Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel cho các loại hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền: Các loại hoa trồng ngoài trời hay trong nhà kính đều có thể sử dụng được phương pháp tưới nhỏ giọt và sử dụng dây tưới Israel.

– Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây mía: Phương pháp tưới nhỏ giọt cho mía được đánh giá là giải pháp tưới hiệu quả nhất đối với mía. Nông trường mía thường rất rộng việc áp dụng tưới nước nhỏ giọt sẽ giúp tưới một lần được nhiều diện tích, đồng thời còn giúp tiết kiệm được nước – điện – nhân công và phân bón, làm tăng độ bám chắc của rẻ, năng suất tăng. Đặc biệt, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt Israel đối với những nông trường mía là không cao.

– Hệ thống tưới nhỏ giọt cho ngô, khoai lang, khoai tây: Hiện nay đã có rất nhiều bà con trồng khoai lang tại Đắk Lắk, Gia Lai đã áp dụng giải pháp tưới nhỏ giọt và đã chứng minh được hiệu quả của giải pháp này cho năng suất rất cao.

– Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel cho chuối: Áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc luống được coi là giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của các vườn chuối.

– Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ớt, cà tím

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel là một phát minh tuyệt vời của người Israel, nó giúp siêu tiết kiệm nước nhưng vẫn đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng đến từng gốc cây. Ở Việt Nam thiết bị tưới nước nhỏ giọt chưa được phổ biến bởi trình độ kỹ thuật còn khá lạc hậu cộng thêm chi phí đầu vào quá cao so với thành phẩm đầu ra. Tuy nhiên, thiết bị tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel đang là xu thế tất yếu trong nền nông nghiệp do vậy bạn nên tìm hiểu và đầu tư vào hệ thống này. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về hệ thống tưới nhỏ giọt Israel mà My Garden muốn chia sẻ tới bạn, hy vọng giúp bạn có được cái nhìn cơ bản nhất về hệ thống tưới tiêu hiện đại này.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.