Tất tần tật thông tin về hệ thống tưới nhỏ giọt mini

Hệ thống tưới nhỏ giọt mini đang được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng để phục vụ cho việc tưới nước vườn rau, hoa, cây cảnh. Nhờ sở hữu những ưu điểm nổi bật, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dùng trong việc chăm sóc khu vườn mà vẫn đảm bảo đem lại năng suất cây trồng cao. Mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống tưới nước nhỏ giọt mini trong bài viết dưới đây của My Garden.

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt mini là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt mini là một mô hình mạng lưới bao gồm các đường ống nước được lắp đặt dưới mặt đất và theo hướng cây trồng. Nó có các điểm đầu nhỏ giọt được dán trực tiếp trên đường ống phân phối. Hoặc gắn tại các đầu nối chìm/nổi với khoảng cách khác nhau, tùy thuộc vào từng loại đất, giống cây trồng và mục đích sử dụng. Cấu tạo của hệ thống này gồm có:

he-thong-tuoi-nho-giot-mini-1
Hệ thống tưới nhỏ giọt mini bao gồm các đường ống nước được lắp đặt dưới mặt đất
 • Nguồn nước: Là bể chứa hoặc bình chứa có nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống tưới.
 • Máy bơm: Công dụng là tăng áp suất nước cho hệ thống tưới.
 • Timer hẹn giờ: Có chức năng bật/ tắt hệ thống tưới nước tự động hoàn toàn theo thời gian đã được thiết lập trước đó. 
 • Bộ lọc: Giúp lọc bỏ những cặn bẩn, rác có trong nước để béc tưới không bị tắc nghẽn.
 • Béc tưới nhỏ giọt: Là nơi nước chảy ra vào vị trí cây cần tưới, lượng nước chảy ra phụ thuộc vào cài đặt và từng loại cây. 
 • Đường dây dẫn: Gồm đường dây dẫn chính trung chuyển nước từ nguồn đến khu vực cần tưới. Và đường dây dẫn phụ trung chuyển nước từ đường dây dẫn chính đến các vị trí cây cần tưới. 

Bài liên quan: Hệ thống tưới rau nhỏ giọt là gì? Ưu điểm và cách làm?

2. Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hệ thống tưới nước nhỏ giọt mini tại nhiều gia đình. Hệ thống này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ sở hữu những điểm ưu việt mà không phải sản phẩm tưới tiêu nào cũng có được.

2.1. Ưu điểm vượt trội

Hệ thống tưới nước mini nhỏ giọt mặc dù có giá thành khá cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn. Bởi so với lợi ích thiết thực mà nó mang lại thì mức chi phí đầu tư hoàn toàn xứng đáng.

he-thong-tuoi-nho-giot-mini-1
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt mini được ưa chuộng nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

2.1.1. Tiết kiệm nước tối đa

Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp từng lượng nước nhỏ thông quan các điểm tưới giúp tiết kiệm nước tối đa, tránh gây ra tình trạng thất thoát nước. Bên cạnh đó, việc cung cấp nước theo đúng chương trình tưới phù hợp sẽ giúp đất trồng luôn duy trì được độ ẩm cần thiết. Từ đó, giúp cây mau lớn, khỏe mạnh và đem lại năng suất cao.

2.1.2. Tiết kiệm và phân bổ đều lượng phân bón

Phương pháp hòa phân bón vào nước, thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt mini giúp cây dễ dàng hấp thụ. Giải quyết được vấn đề phân bón bị rửa trôi, thẩm thấu sâu xuống tầng đất. Các điểm tưới nhỏ giọt thường có lưu lượng cố định nên luôn đảm bảo lượng phân bón được phân bổ đều trong các lần tưới khác nhau. Điều này giúp cây trồng phát triển và cho năng suất đồng đều.

2.1.3. Giảm cỏ dại, bệnh hại cây trồng

Vì sao sử dụng phương pháp tưới nước nhỏ giọt lại giảm cỏ dại và bệnh hại cho cây trồng? Lý do đơn giản bởi tưới nhỏ giọt hạn chế hiện tượng ngập úng vùng rễ, giảm sự phát triển của mầm mống sâu bệnh do độ ẩm cao. Hệ thống này chỉ cung cấp nước tại các điểm tưới cố định, chủ yếu là vùng rễ cây nên đương nhiên sẽ ngăn ngừa được việc cỏ dại mọc xung quanh.

2.2. Nhược điểm còn tồn tại

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hệ thống tưới nước nhỏ giọt mini chất lượng cũng còn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Tuy nhiên, những hạn chế này không quá lớn và có thể khắc phục được bằng nhiều cách xử lý khác nhau.

he-thong-tuoi-nho-giot-mini-3
Hạn chế lớn nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt là tích tụ muối

2.2.1. Tích tụ muối ở rìa vùng ẩm

Sau một thời gian sử dụng kéo dài, hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ bị tích tụ muối ở rìa. Khi trời mưa, lượng muối này sẽ được rửa và tan chảy vào vùng rễ gây xót và hại cây. Để khắc phục vấn đề thì bạn cần tiến hành tưới phun mưa để rửa trôi lượng muối tích tụ giữa các mùa.

2.2.2. Hệ thống dễ bị tắc nghẽn

Nguyên nhân gây tắc nghẽn hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt mini có thể do cặn bẩn, sinh vật hữu cơ, tảo, phân bón lắng cặn, kết tủa,… Do đó, yêu cầu đối với nguồn nước tưới phải đảm bảo sạch và trang bị bộ lọc chất lượng tốt. Đồng thời, người vận hành máy tưới nước phải có kiến thức nền tảng nhất định trong việc vận hành cũng như bảo dưỡng hệ thống.

2.2.3. Yêu cầu chuyên môn thiết kế và lắp đặt

Không giống với hệ thống tưới tiêu thông thường, hệ thống tưới nhỏ giọt dù là dạng mini cũng yêu cầu người thiết kế, lắp đặt phải có trình độ chuyên môn. Tránh gây ra các lỗi không mong muốn như hụt áp, lượng nước không đều, ống dẫn bị tắc nghẽn,… Tốt nhất, các bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên thi công hệ thống tưới nước tự động như Công ty TNHH My Garden để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Kiến thức hay: Vì sao bạn nên chọn hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim?

3. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mini 

Như đã trình bày ở trên, việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mini không hề đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Tại My Garden, chúng tôi chuyên nhận thiết kế và thi công hệ thống tưới nước uy tín – chất lượng; đảm bảo sẽ mang đến cho quý vị giải pháp tưới tiêu phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả. Quy trình thi công được công ty thực hiện chuẩn kỹ thuật với 4 bước cơ bản như sau:

he-thong-tuoi-nho-giot-mini-4
Việc lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt yêu cầu người thực hiện cần có trình độ nhất định

3.1. Phác thảo sơ đồ khu vườn

Đầu tiên, đội ngũ kỹ sư của My Garden sẽ đến tham khảo trực tiếp nơi bạn định lắp hệ thống tưới nước nhỏ giọt và phác thảo sơ đồ khu vườn một cách cơ bản. Có 3 kiểu vườn thông dụng là vườn luống, vườn tiểu cảnh và vườn cây trồng chậu.

 • Vườn luống: Quy hoạch theo thửa vuông và chỉ trồng 1 loại cây và thường là rau ăn lá hoặc hoa màu.
 • Vườn cây trồng chậu: Đa dạng các cây trồng phục vụ cho nhiều mục đích. Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt đảm nhiệm việc tưới cho từng vị trí chậu cây.
 • Vườn tiểu cảnh: Quy hoạch theo hàng lối hoặc từng cụm, trồng nhiều loại cây cảnh khác nhau. Mỗi hàng thường trồng 1 loại cây, còn cụm thì có thể bao gồm vài giống cây. Nhu cầu nước của các cây sẽ không giống nhau.

3.2. Kết nối đường ống với vòi cấp nước

Để kết nối đường ống với vòi cấp nước trong hệ thống tưới nhỏ giọt mini, My Garden sẽ chuẩn bị ba phụ kiện quan trọng nhất là van xả khí, bộ lọc và thiết bị điều áp.

 • Van xả khí: Có công dụng xả các túi khí bên trong đường ống ra bên ngoài. Nhằm tránh hiện tượng túi khí gây ăn mòn thiết bị, cản trở lưu lượng nước khiến đường ống vỡ.
 • Bộ lọc: Bộ lọc được ví như phương án bảo hiểm cho cả hệ thống tưới nhỏ giọt. Việc lắp một bộ lọc sẽ tránh việc nguồn nước bị các cặn bẩn làm tắc đầu tưới. Bạn cũng không nên chủ quan, cho rằng nguồn nước sạch mà bỏ qua bộ lọc.
 • Thiết bị điều áp: Nhiệm vụ của thiết bị điều áp là điều chỉnh mức áp làm việc của hệ thống tưới nước tự động; đảm bảo không vượt ngưỡng gây hại cho đường ống. Nếu áp cao hơn ngưỡng 3.0 bar thì bắt buộc phải dùng van điều áp giảm xuống, tránh trường hợp vỡ ống. 
he-thong-tuoi-nho-giot-mini-5
Đi đường ống nước theo đúng bản vẽ sơ đồ khu vườn ban đầu

3.3. Đi đường ống theo bản vẽ ban đầu

Công đoạn thứ 3 là đi đường ống của hệ thống thống tưới nhỏ giọt tự động mini theo đúng bản vẽ sơ đồ khu vườn ban đầu. Cố định đường ống bằng các cọc nhựa để tránh việc đường ống bị sai lệch khi có áp lực nước đi qua. Các cọc nhựa được thiết kế có móc sẽ ghim ống dẫn vào đúng vị trí. Sau đó, đặt vị trí đầu tưới nhỏ giọt trên thân ống. Lưu ý, khi đi ống nếu góc đổi hướng quá nhỏ thì bạn nên cắt đường ống đó và thay thế bằng măng xông ống chữ T hoặc chữ để đổi hướng đi của ống dễ dàng.

3.4. Xử lý đường ống: Rửa, bịt đầu và lấp đường ống

Đầu tiên, xả nước rửa sạch bụi bẩn trong đường ống. Tiếp đó, tiến hành bịt ống số 8 để sau này có thể dễ dàng xả đường ống khi cần bảo trì, bảo dưỡng. Cuối cùng là lấp đường ống bằng rơm rạ, vỏ hạt, cành lá khô,… để ngăn cản nước bốc hơi, duy trì độ ẩm cho đất và không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của khu vườn. Tuy nhiên, cần để lộ các đầu tưới nhỏ giọt trên mặt đất để tiện cho việc bảo trì.

Hệ thống tưới nhỏ giọt mini khi được thiết kế và lắp đặt đúng cách sẽ không chỉ giúp bạn chăm sóc khu vườn của mình dễ dàng mà còn nâng cao tính thẩm mỹ. Hãy để My Garden có cơ hội được đồng hành và mang đến cho các bạn những giải pháp tưới nước tự động chất lượng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao nhé! 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.