Hệ thống tưới phun mưa cho rau: 7 bước lắp đặt đơn giản nhất

Hiện nay, trên thị trường các loại hệ thống tưới thì hệ thống tưới phun mưa cho rau đang đặc biệt được yêu thích vì nó phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Để hiểu hơn về hệ thống tưới này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Khái quát về hệ thống tưới phun mưa cho rau

Hệ thống tưới phun mưa cho rau là một hệ thống tưới rau thông minh. Hệ thống tưới rau này có chức năng vận chuyển nước từ nguồn tới những vị trí cây trồng trong vườn.Bằng các thiết bị hiện đại, hệ thống tưới phun mưa cung cấp nước dưới dạng hạt mưa nhân tạo. Nó giúp cho cây trồng của bạn luôn tươi tốt vì có đủ nước để phát triển.

Hệ thống tưới pjun mưa thông minh
Hệ thống tưới phun mưa thông minh

Hệ thống phun mưa cho rau là hệ thống tưới rau hẹn giờ. Nó sẽ tự động bật hoặc tắt nếu bạn hẹn giờ trước. Hệ thống tưới rau thông minh này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc vườn cây và giúp bạn tiết kiệm cả nguồn nước và nhiều chi phí khác. Việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau đang dần trở phổ biến đối với những người nông dân và những người yêu thích trồng trọt.

Thiết kế hệ thống tưới phun mưa cho rau
Thiết kế hệ thống tưới phun mưa cho rau

2. Ưu, nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa cho rau

2.1. Ưu điểm

 • Tiết kiệm nước

Hệ thống tưới rau thông minh nói chung và hệ thống tưới phun mưa cho rau nói riêng đều có một ưu điểm rõ rệt nhất đó là tiết kiệm nước cho người sử dụng. Nước dưới dạng hạt mưa được phun ra môi trường xung quanh một cách đồng đều nên rất tiết kiệm nước. So với các phương pháp tưới truyền thống thì việc sử dụng hệ thống tưới rau thông minh có thể tiết kiệm từ 50-60% lượng nước. 

 • Tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây rau phát triển

Lợi ích thứ 2 mà hệ thống tưới phun mưa cho rau mang lại là nó giúp tạo nên những điều kiện thuận lợi nhất để cây rau có thể phát triển khỏe mạnh. Nước dưới dạng hàng mưa được phun đều ra môi trường xung quanh giúp đất có đủ độ ẩm, tơi xốp hơn. Rễ của cây rau mọc đều ra xung quanh giúp cây rau đứng vững và lấy được nhiều chất dinh dưỡng từ đất và phân bón nhất có thể. Mưa nhân tạo được phun ra thường xuyên theo chế độ hẹn giờ của hệ thống tưới rau tại nhà giúp duy trì nhiệt độ không quá nóng, hạn chế việc cây trồng bị héo.

 • Bảo vệ kết cấu đất

Hệ thống tưới rau sạch bằng phương pháp phun mưa giúp đất không bị xói mòn và đóng váng, vón cục đất như khi tưới bằng các phương pháp truyền thống như tưới dải, tưới dí. 

 • Dễ sử dụng

Chỉ với những thao tác đơn giản như bật máy bơm, mở van nước là toàn bộ vườn rau của bạn đã được cung cấp nước đầy đủ. Hoặc bạn có thể hẹn giờ trước để hệ thống tưới phun mưa cho rau tự động cung cấp nước cho vườn rau của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hệ thống tưới rau sạch này bằng cách sử dụng điện thoại smartphone để kết nối với bộ điều khiển. Từ đó, bạn có thể điều khiển hệ thống này từ xa.

 • Phù hợp với nhiều địa hình vườn rau khác nhau

Bạn có thể lắp đặt hệ thống phun mưa cho rau ở hầu hết mọi kiểu địa hình khác nhau.

Hệ thống tưới phun mưa dạng tia
Hệ thống tưới phun mưa dạng tia

2.2. Nhược điểm

 • Hệ thống tưới phun mưa cho rau có thể sẽ gặp phải trường hợp cung cấp nhiều nước để làm mát phần thân cây nhưng dưới rễ lại không được cung cấp nhiều nước.
 • So với hệ thống phun sương và hệ thống tưới nhỏ giọt thì hệ thống phun mưa tưới rau vẫn tiêu tốn nhiều nước hơn, nhưng không đáng kể.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thi công hệ thống tưới

3. Hệ thống tưới phun mưa cho rau gồm những bộ phận chính nào?

Cấu tạo của hệ thống phun mưa cho rau bao gồm:

3.1. Bộ lọc nước

Bộ lọc nước của hệ thống tưới vườn rau có chức năng lọc đi những cặn bẩn từ nguồn nước để ống dẫn hay các béc phun mưa không bị tắc.

3.2. Máy bơm nước

Máy bơm có chức năng là lấy nước từ nguồn để dẫn lên cho hệ thống tưới rau mầm dưới dạng áp lực. 

3.3. Hệ thống đường ống

Hệ thống đường ống có chức năng dẫn nước đến các vị trí cây rau cần tưới. Khi lắp đặt hệ thống phun mưa cho rau nhiều đường ống có kích cỡ khác nhau như đường ống chính, đường ống nhánh, đường ống nối.

3.4. Hệ thống vòi phun mưa

Hệ thống vòi phun giữ vai trò chính quyết định nước mưa được tạo ra từ hoạt động của hệ thống tưới phun mưa cho rau được phun ra có xa hay không. Hiện có hai loại vòi phun mưa là vòi phun li tâm và vòi phun tia. Vòi phun li tâm dùng áp lực thấp, tâm phun gần. Vòi phun tia dùng áp lực cao, tầm phun xa.

3.5. Van điều chỉnh

Van điều chỉnh giúp người dùng hệ thống tưới rau thông minh có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho rau để đạt hiệu quả cao nhất.

4. Cách lắp đặt hệ thống phun mưa

4.1. Xác định nguồn nước và đường đi của ống dẫn chính

Trước khi tiến hành việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau thì bạn phải xác định được bạn dùng nguồn nước nào để cung cấp nước cho rau. Sau đó bạn đi khảo sát lại toàn bộ địa hình vườn rau của bạn rồi vẽ ra đường đi của các ống dẫn chính. Bước này giúp bạn định hình được sơ đồ hệ thống tưới thông minh để việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cách lắp đặt hệ thống phun mưa
Cách lắp đặt hệ thống phun mưa

4.2. Lắp máy bơm và máy lọc nước

Khi xác định được nguồn nước thì đầu tiên bạn nối nguồn nước với bộ lọc để lọc hết các cặn bẩn. Sau đó kết nối bộ lọc với máy bơm tăng áp để tạo ra áp lực nước giúp phun mưa. Các bộ phận này được nối với nhau bằng các ống dẫn.

4.3. Lắp bộ điều khiển hệ thống tưới thông minh

Công đoạn này chỉ có khi bạn sử dụng hình thức điều khiển tự động. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hình thức điều khiển thủ công.

4.4. Đi đường dây dẫn chính

Bạn chỉ cần kéo đường dây dây dẫn PE 16mm đến các vị trí mà bạn đã xác định trong bước 1. Tất nhiên đường dây dẫn của hệ thống tưới rau sẽ hiếm khi chỉ đi thẳng nên bạn có thể dùng khớp nối chữ T hoặc các co góc vuông để kéo dây dễ hơn.

4.5. Thực hiện khép kín hệ thống tưới

Bạn dùng một đầu dây dẫn chính kết nối với bộ điều khiển, một đầu bạn sẽ bít lại bằng các chốt để hệ thống tưới phun mưa cho rau được khép kín. 

4.6. Lắp các béc phun mưa

Cuối cùng bạn đục các lỗ trên đường dây dẫn và lắp các béc phun mưa vào. Vậy là hệ thống tưới rau tại nhà của bạn đã được hoàn thành. 

4.7. Kiểm tra hoạt động của hệ thống tưới phun mưa cho rau

Sau khi lắp đặt xong hệ thống tưới phun mưa cho rau thì bạn nên cho nó hoạt động thử để điều chỉnh cho hoàn thiện.

5. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau không đắt. Phần đắt nhất là bộ điều khiển. Ví dụ như khi bạn sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới thông minh của MY GARDEN thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn dùng bộ điều khiển cao cấp của Hoa Kỳ để được bảo hành dài hạn và chất lượng rất tốt. Hoặc bạn có thể sử dụng bộ điều khiển Đài Loan có giá thành rẻ hơn, bảo hành ngắn, chất lượng đảm bảo, phù hợp với những vườn rau nhỏ.

Đặc biệt hơn là MY GARDEN cung cấp bộ điều khiển tự động sử dụng điện 24V cực kì an toàn với người dùng khi sử dụng ngoài trời.

Hệ thống tưới thông minh
Hệ thống tưới thông minh

6. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau

6.1. Xác định quy mô và nhu cầu tưới của loại cây rau nhà bạn

Để lắp đặt một hệ thống tưới phun mưa cho rau hiệu quả thì bạn cần phải hiểu chính vườn rau nhà mình. Ví dụ nếu quy mô vườn trồng rau nhà bạn lớn thì bạn phải dùng máy bơm có công suất lớn, bộ điều khiển hiện đại và sử dụng các béc tưới có tầm bắn xa để đảm bảo cây trồng nhà bạn được nhận nước đồng đều. Bên cạnh đó mỗi loại rau trồng sẽ có những nhu cầu hấp thụ nước khác nhau nên bạn cần phải hiểu đặc điểm rau trồng của mình để chọn các béc tưới và điều chỉnh béc tưới của hệ thống tưới rau cho phù hợp.

6.2. Lựa chọn nguồn nước dùng sạch

Sử dụng nguồn nước sạch sẽ đảm bảo duy trì tuổi thọ của hệ thống tưới phun mưa cho rau. Chọn nguồn nước sạch sẽ giúp bạn không cần thay máy lọc nước thường xuyên, các béc tưới, hệ thống dẫn không bị bít tắc. Nguồn nước sạch cũng đảm bảo cho cây rau nhà bạn không bị nhiễm bệnh.

6.3. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Để có thể lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau chất lượng thì việc lựa chọn nhà cung cấp là vô cùng quan trọng. Bạn cần lựa chọn những công ty có uy tín lớn như MY GARDEN. MY GARDEN luôn chú trọng đến chất lượng của hệ thống tưới thông minh. Các hệ thống tưới của  MY GARDEN luôn nằm trong top 3 chất lượng nhất Hà Nội.

Đến với MY GARDEN bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều hệ thống tưới như hệ thống tưới phun sương cho vườn rau và nhiều phương pháp tưới khác nhau phù hợp với đa dạng loại cây trồng. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới tự động của chúng tôi. Bạn chỉ cần liên hệ với MY GARDEN, mọi công việc từ a đến z sẽ được chúng tôi hoàn thành một cách trọn vẹn nhất.

MY GARDEN luôn cung cấp các chế độ bảo hành phù hợp. Nó giống như lời cam kết chất lượng với khách hàng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với MY GARDEN ngay để được tư vấn miễn phí về các hệ thống tưới.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.