Hướng dẫn 6 bước xây dựng hệ thống tưới rau nhỏ giọt, dễ làm

Hệ thống tưới rau nhỏ giọt là một trong số các hình thức tưới đang được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi những năm gần đây. Sản phẩm này giúp tiết kiệm nước cũng như thời gian và công sức cho người chăm sóc rau. Vậy hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm nổi bật và cách xây dựng như thế nào? Bài viết dưới đây, My Garden sẽ giải đáp những thắc mắc này của các bạn.

1. Hệ thống tưới rau nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới rau nhỏ giọt là phương pháp tưới có nguồn gốc từ Israel, nước tưới từ từ nhỏ giọt vào rễ của cây hoặc lên bề mặt đất. Hệ thống này được cấu thành từ các thiết bị như: Van, đường ống dẫn nước, béc tưới cây,… Theo nghiên cứu, sản phẩm tưới nước nhỏ giọt cung cấp nước với tốc độ tưới chậm, nước ngấm dần vào đất giúp các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không bị rửa trôi, cho cây mau lớn hơn. Bạn có thể ứng dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho nhiều loại cây khác nhau.

he-thong-tuoi-rau-nho-giot-1
Hệ thống tưới rau nhỏ giọt giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người trồng rau
 • Chậu cây, gốc cây lớn: Nếu nhà bạn có những chậu cây cảnh hay gốc cây lớn ở sân vườn thì chắc chắn không nên bỏ qua hệ thống tưới nước nhỏ giọt, để cung cấp lượng nước cần thiết cho cây sinh trưởng mỗi ngày.
 • Khay rau xanh: Các gia đình ở thành phố hiện nay thường trồng rau trong các khay đặt trên ban công hoặc sân thượng. Với những khay rau này thì bạn hoàn toàn có thể ứng dụng sản phẩm tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước.
 • Hàng rào cây: Việc tưới hàng rào cây bằng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chúng phát triển tốt và bạn sẽ có một hàng rào cây đẹp, tươi tốt.
 • Bức tường cây: Áp dụng tưới nhỏ giọt với bức tường cây là sự lựa chọn thông minh. Bởi nó giúp nước không bị văng tung tóe ra lối đi lại ở khu vực mà bạn trồng cây. 

Chủ đề liên quan: Cách xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái

2. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới rau nhỏ giọt đã không còn xa lạ gì với người dùng và ngày càng được sử dụng phổ biến. Bởi nó sở hữu những ưu điểm nổi bật mà không phải sản phẩm tưới nước nào cũng có được. Đó cũng chính là lý do mà mặc dù giá thành việc thi công lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt khá cao nhưng vẫn được mọi người ưa chuộng. Vì so với lợi ích mà sản phẩm mang lại thì số tiền bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

2.1. Ưu điểm nổi bật

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, lượng nước được phân bổ đều các vị trí cần tưới, tiết kiệm năng lượng, tăng hiệu quả tưới tiêu và phù hợp với tất cả các giống cây trồng khác nhau. Cụ thể như sau:

he-thong-tuoi-rau-nho-giot-2
Giá lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt khá cao nhưng vẫn được ưa chuộng

2.1.1. Tiết kiệm nước

Phương pháp tưới nhỏ giọt dẫn nước bằng đường ống nhỏ, không có thoát khí nên rất ít bị tổn thất do thấm, bốc hơi. Bên cạnh đó, lưu lượng tưới nhỏ thường tiếp xúc với phần rễ, giúp nước thấm lâu và sâu vào lòng đất. Tỷ lệ cân đối với thời gian đạt đến lượng nước cần thiết cho cây đem lại hiệu suất lợi dụng nước cao. Chính vì thế, so với hình thức tưới nước bằng dòng chảy mặt đất thì tưới nhỏ giọt có khả năng tiết kiệm được 30% lượng nước. Còn so với tưới phun thì tiết kiệm khoảng 15% – 25%.

2.1.2. Lượng nước tưới phân bổ đều

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt có ống là những lỗ nhỏ đều nhau đảm bảo từng giọt nước chảy ra sẽ theo hướng đường thẳng đến đúng vị trí mà bạn muốn tưới. Từ đó, nước ngấm sâu vào rễ cây. Mức độ phân bổ nước đồng đều có thể đạt tới 80 – 90% và điều này thì các hình thức tưới tiêu khác khó làm được.

2.1.3. Tiết kiệm năng lượng

Vì sao áp dụng cách tưới nước nhỏ giọt lại tiết kiệm năng lượng? Đơn giản, bởi ống nước trong hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động với áp lực thấp, áp lực công tác thường chỉ từ 0.15 – 2at. Cho nên, tiết kiệm nước và hiệu suất lợi dụng cao; do đó giảm được năng lượng bơm đáng kể.

2.1.4. Tăng cường hiệu quả tưới nước

Hệ thống tưới rau nhỏ giọt cung cấp nước cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây với liều lượng và thời gian thích hợp. Đồng thời, nó còn có thể điều tiết nhiệt độ và độ ẩm giữa các cây với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho cây đạt được năng suất ổn định. Theo số liệu nghiên cứu từ thực tế, những khu vực thực hiện tưới nhỏ giọt thì sản lượng cây trồng tăng cao tới mức 30%.

he-thong-tuoi-rau-nho-giot-3
Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây – Tag: Hệ thống tưới rau nhỏ giọt

2.1.5. Phù hợp với mọi loại đất và giống cây trồng

Tất cả các giống cây trồng như rau sạch, cây cảnh, hoa,… được trồng trên nền đất cát, đất thịt, đất sét, đất phù sa đều có thể áp dụng cách tưới nhỏ giọt; nhờ sự linh hoạt của việc điều tiết nhỏ giọt. Lấy ví dụ cụ thể: Khoai tây trồng trên đất cát mà đất cát thì có tính thấm nước cao nên quá trình cung cấp nước dễ bị gián đoạn. Nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt lại có thể làm cho tầng đất ở rễ cây duy trì được lượng nước thích hợp.

2.2. Hạn chế còn tồn tại

Bên cạnh những điểm ưu việt thì hệ thống tưới rau nhỏ giọt chất lượng cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, những điều này đều có cách khắc phục nên bạn không cần quá lo lắng.

 • Tích lũy muối: Những nền đất có hàm lượng muối cao thì lúc thực hiện tưới nhỏ giọt các phần tử muối có thể đọng bên ngoài viền âm. Khi gặp mưa nhỏ, những phần tử muối có thể bị xói đến phần rễ cây và gây nhiễm mặn.
 • Hạn chế sự phát triển của rễ cây: Do tưới nhỏ giọt chỉ làm ẩm cục bộ, trong khi bộ rễ lại có khả năng hút cao và phát triển mạnh ở những vùng đất ẩm. Cho nên, phương pháp này sẽ làm cho rễ không phân bố đều. 
 • Đường ống nước dễ bị tắc: Nguồn nước máy, nước giếng thường có nhiều tạp chất dư thừa mà đường ống lại nhỏ nên, khiến hệ thống tưới hoạt động không bình thường hoặc bị ngừng. Vì thế, bạn cần đảm bảo chất lượng nước tưới và lọc bằng màng lọc trước khi qua ống tưới.

Có thể bạn quan tâm: Hệ thống tưới tự động

3. Hướng dẫn các bước xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt

Xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt không khó nhưng đòi hỏi bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và thực hiện đúng tiêu chuẩn mới đem lại sản phẩm chất lượng. Quá trình này gồm nhiều bước khác nhau. Dưới đây, My Garden sẽ hướng dẫn các bạn khâu chuẩn bị thiết bị và tiến hành lắp đặt sản phẩm tưới nhỏ giọt đúng kỹ thuật. 

he-thong-tuoi-rau-nho-giot-4
Các thiết bị cần thiết để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

3.1. Chuẩn bị thiết bị cần thiết

 • Nguồn nước từ bể chứa hoặc lấy trực tiếp từ ao, hồ.
 • Van gồm van xả và van áp.
 • Bộ lọc nước.
 • Bộ thiết bị hẹn giờ.
 • Đồng hồ đo áp.
 • Hệ thống dẫn nước ống PVC hoặc HDPE hoặc PE.
 • Ống  PE, dây tưới nhỏ giọt và các phụ kiện kết nối.

3.2. Các bước thực hiện cụ thể

Cách xây dựng hệ thống tưới rau nhỏ giọt gồm có 6 bước cơ bản là lên bản vẽ chi tiết, lắp đặt nguồn nước, lắp đặt đường dẫn, nối dây nhánh, lắp đặt van và kiểm tra lại hệ thống.

3.2.1. Lên bản vẽ chi tiết về cách bố trí các đầu phun nước

Việc lên bản vẽ chi tiết về cách bố trí các đầu phun nước tưới cây cần phải làm trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống. Nó sẽ giúp bạn định hình được xem cần lắp bao nhiêu đầu tưới, tại những vị trí nào, lưu lượng bao nhiêu. Từ đó, lựa chọn số lượng cũng như kích thước ống, van và áp lực nước. 

 • Căn cứ vào giống cây trồng để lựa chọn loại đầu tưới.
 • Căn cứ vào diện tích và góc độ khu vườn trồng để chọn đầu phun có bán kính tưới phù hợp.

3.2.2. Chọn và lắp đặt nguồn nước tưới 

Sau khi đã tính toán xong số lượng đầu tưới cần sử dụng, bạn hãy tính tổng lưu lượng nước và áp lực tối đa mà khu vườn cần. Có lưu lượng và cột áp của nguồn nước thì tùy theo hiện trạng công trình mà bạn sẽ tiến hành chọn bồn nước mái hay dùng bơm. 

 • Trường hợp, chiều cao của ngôi nhà đủ tạo ra áp lực nên đặt bồn nước mái để đem lại lợi ích kinh tế tốt hơn. 
 • Trường hợp, sân vườn quá rộng hoặc nhà trệt không thuận tiện để đặt bồn nước thì nên lắp đặt bơm.
he-thong-tuoi-rau-nho-giot-5
Đặt bồn nước mái để đem lại lợi ích kinh tế cao – Tag: Hệ thống tưới rau nhỏ giọt

3.2.3. Tiến hành lắp đặt đường dẫn

Đường dẫn chính và phụ trong hệ thống tưới nước nhỏ giọt tùy thuộc vào diện tích khu vườn. Vườn rộng thì bạn nên chia thành nhiều khu tưới có kích thước nhỏ hơn và lắp đặt đường dẫn chính, phụ ở vị trí trung tâm vườn. Tiếp theo, bạn tiến hành trải các đoạn dây tưới tối đa dài 25m theo mỗi luống cây. Lưu ý, nên dùng loại đường ống uPVC, HDPE chất lượng cao để đảm bảo độ bền theo thời gian. 

3.2.4. Nối dây nhánh PE với ống chính uPVC

Trên ống PVC bạn tiến hành khoan các lỗ có kích thước vừa đủ với đầu của ống khởi thuỷ. Sau đó, nhét gioăng cao su vào miệng lỗ vừa khoan rồi nhét một đầu của ống khởi thuỷ vào; còn đầu kia của ống khởi thuỷ thì kết nối với ống PE. Chú ý, bạn nên dựa theo khoảng cách giữa các cây để lựa chọn vị trí đục lỗ phù hợp. 

3.2.5. Lắp đặt van xả, van khóa

Van khóa của hệ thống tưới rau nhỏ giọt được lắp đặt ở phía cuối đường ống để khóa nước lại. Đối với các đường ống chính, bạn dùng chốt pít để khóa nước lại. Đối với các đường ống nhánh cũng nên lắp một van khóa, để dễ dàng làm khi cần chỉnh sửa hay test kênh tưới.

3.2.6. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Tiến hành kiểm tra lần lượt tất cả các bộ phận trong hệ thống để đảm bảo kỹ thuật lắp đặt cho đường ống không có vấn đề gì. Lời khuyên, bạn nên nhờ đến những người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực hiện công việc này. Như vậy, sẽ chắc chắn có được hệ thống tưới nước nhỏ giọt chất lượng tốt, bền đẹp theo thời gian.

Hiện My Garden là đơn vị nhận lắp đặt hệ thống tưới rau nhỏ giọt uy tín số 1 tại Hà Nội, được đông đảo khách hàng lựa chọn và đánh giá cao. Với thiết kế đơn giản, các thiết bị đồng bộ với nhau nên bạn hoàn toàn có thể tâm về chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thành xong. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tận tình!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.