Hoa lan Lộc Bắc – loài hoa được săn lùng nhiều nhất năm 2020

Hoa lan Lộc Bắc hay còn được gọi là giả lan phi điệp Lộc Bắc. Đây là giống hoa lan đã có từ khá lâu nhưng chỉ thật sự được những “tay chơi hoa thứ thiệt” biết đến vài năm trở lại đây. Với đặc trưng vừa đi ngọn vừa ra hoa tuyệt vời của mình, lan phi điệp rất được ưa chuộng và sở hữu mức giá không hề rẻ. Để hiểu hơn về đặc điểm và cách chăm sóc loại cây này, bạn đừng bỏ qua những chia sẻ quan trọng sau đây. 

1. Hoa lan Lộc Bắc và những đặc điểm cơ bản

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hoa lan Lộc Bắc, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản và các đặc điểm nổi bật của giống hoa này. 

1.1. Hoa lan Lộc Bắc là gì?

Hoa lan Lộc Bắc là giống hoa lan thuộc dòng phi điệp thân lá. Sở dĩ có tên là Lộc Bắc bởi loài hoa này đến từ Lộc Bắc thuộc huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, có một số ý kiến lại cho rằng giống hoa này đến từ khu vực núi rừng phía bắc nước ta. 

Lan Lộc Bắc là gì? 
Lan Lộc Bắc là gì?

Nhưng vì lan Lộc Bắc xuất hiện rất nhiều ở Lâm Đồng nên người chơi lan tự quy ước với nhau và chọn tên cho chúng. Với những ưu điểm nổi bật và kích thước khủng của mình mà giống lan này được giới chơi lan vô cùng yêu thích. Hơn nữa, lan Lộc Bắc cũng khá khan hiếm nên những người chơi lan thường săn lùng loài hoa này. 

1.2. Đặc điểm của hoa lan lộc bắc

Nói đến hoa lan Lộc Bắc thì chắc chắn mọi người chơi Lan sẽ nghĩ ngay đến chiều dài khủng của chúng. Nếu bạn chăm sóc cẩn thận thì ở năm thứ 2 ki hoa đã có thể dài tới 2m. Hơn nữa, một cây lan Lộc Bắc còn có khả năng đi ngọn từ 2 đến 3 năm. Bởi nếu khỏe mạnh thì cây vẫn sẽ đẻ ki gốc và ngọn vẫn tiếp tục đi dài hơn. 

Một thân cây có thể ra rất nhiều hoa và ra hoa được nhiều lần. Một số người mới biết đến loại hoa này thường nhầm tưởng chúng có độ dài ki lên tới 4m. Nhưng đây là chiều dài của cả thân cây, còn phần ki thì vẫn sẽ thắt dọt bình thường. 

Thân cây lan Lộc Bắc 
Thân cây lan Lộc Bắc

Về phần vẻ ngoài của hoa Lộc Bắc thì vẫn luôn được giới chơi hoa đánh giá rất cao. Thân cây to, mập, hoa cánh sáp, bông hoa nở đẹp hơi cụp chứ không quá xòe bay. Hoa Lan Lộc Bắc lá tròn thường nở vào tầm tháng 6, 7 và 8, Thời gian từ lúc nở cho tới khi tàn của giống cây này cũng là từ 7 đến 15 ngày như một số dòng lan phi điệp khác. 

1.3. Giá bán hoa lan lộc bắc trên thị trường

Tùy theo chiều dài và mật độ hoa của cây mà phi điệp Lộc Bắc lá tròn lại có mức giá khác nhau. Tuy nhiên với những cây ngắn, chưa quá phát triển thì giá sẽ dao động từ 4 đến 5 triệu đồng cho 1 giỏ lan. Còn loại lan Lộc Bắc với chiều dài thân hơn 30cm có giá không ít hơn 10 triệu đồng. 

2. Cách nhận biết hoa lan lộc bắc

Hiện nay có rất nhiều giống hoa phi lan khác nhau, để nhận biết chính xác đâu là lan phi điệp Lộc Bắc, bạn cần dựa vào hai yếu tố là chiều dài của cây và hình dáng của lá. 

2.1. Nhận biết hoa lan Lộc Bắc dựa vào chiều dài của cây 

Hoa lan Lộc Bắc sở hữu cho mình một chiều dài siêu khủng lên tới 3 đến 4m. Và đây cũng chính là điểm nhận biết loại hoa này đơn giản nhất.  Với khả năng đi ngọn không ngừng nghỉ qua nhiều năm của mình mà lan Lộc Bắc có được chiều dài đáng kinh ngạc đến vậy. 

Nếu bạn bắt gặp một cây lan phi điệp có chiều dài như thế, tới 99% đó chính là lan Lộc Bắc. Tuy nhiên, ngoài chiều dài cây thì khả năng cho nhiều hoa ở một số vùng cây đặc biệt cũng là điểm nổi bật giúp phân biệt giống cây này với các loại lan phi điệp khác. 

2.2. Nhận biết hoa lan Lộc Bắc dựa vào hình dáng của lá 

Để chắc chắn hơn khi quyết định xem đó có phải lan Lộc Bắc hay không, bạn cũng nên dựa vào hình dáng và đặc điểm của lá để phân biệt. Phi điệp Lộc Bắc lá tròn hoặc phi điệp lá mít là hai tên gọi thể hiện rõ kiểu dáng của lá cây nhất. Sở dĩ gọi như thế vì hình dáng lá của loại hoa này khá giống với lá mít. 

Lá lan Lộc Bắc
Lá lan Lộc Bắc

Chúng thường khá dày, to bản, hơi tròn và ở giữa hai đầu lá có sự phân thùy khá rõ rệt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kết hợp xem xét cả chiều dài cây và so sánh hình dáng lá vì hiện nay cũng có một số giống lan phi điệp sở hữu hình dạng lá kiểu này. 

3. Một số mặt hoa lan Lộc Bắc đẹp

Dưới đây là một số mặt hoa lan phi điệp Lộc Bắc phổ biến và thường xuyên được bắt gặp nhất để bạn tham khảo. 

Mặt hoa lan Lộc Bắc

Xem thêm: https://mygarden.vn/hot-hoa-lan-kieu-loai-hoa-mang-net-dep-tinh-khoi/

4. Cách trồng, chăm sóc hoa lan lộc bắc

Để có thể dễ dàng nhân giống và trồng thành công loại hoa lan Lộc Bắc này, bạn cần chú ý và ghi nhớ những phương pháp sau đây: 

4.1. Cách trồng Lộc Bắc Lâm Đồng 

Trước khi bắt đầu trồng lan Lộc Bắc Lâm Đồng, bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các vật tư và kỹ thuật trồng đặc biệt quan trọng cho mình.

4.1.1. Chọn thời điểm trồng thích hợp

Thời điểm thích hợp nhất để trồng lan Lộc Bắc chính là khi giả hành đi ngủ. Nghĩa là khi giả hành đã trơ trụi và rụng hết lá thì thời kì nảy mầm ở gốc đã đến. 

Chính vì thế mà bạn nên lựa chọn khoảng thời gian cuối năm để ươm giống và trồng loại hoa này. Bạn cũng có thể trồng lan Lộc Bắc ở bất cứ thời gian nào nhưng nếu không trồng đúng mùa thì cây thường kém phát triển và bị chột. 

4.1.2. Chọn giống cây

Để an toàn nhất thì những người trồng chuyên nghiệp có thể mua cây lan Lộc Bắc non mọc ra từ rễ cây già về trồng. Nhưng nếu bạn là tay mơ chưa có kinh nghiệm gì thì việc lựa chọn các giống cây đã trưởng thành về nuôi sẽ phù hợp hơn.  

4.1.3. Chọn giá thể

Khi trồng lan Lộc Bắc, giá thể là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi nếu chỉ sử dụng đất không thôi là chưa đủ. Bạn cần lựa chọn các giá thể chuyên đành để trồng lan hoặc các giá thể có chứa trùn quế, xơ dừa,….. Mọi vật tư trồng lan đều đang được cung cấp tại My Garden- đơn vị chuyên cung cấp những vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng cao.  

4.1.4. Nhân giống hoa lan Lộc Bắc

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giống cây và giá thể rồi thì bạn có thể chuyển sang bước nhân giống hoa lan Lộc Bắc. Ở công đoạn này, bạn cần ngâm đoạn giống cây vào dung dịch gồm 1 lít nước và atonik 2cc b1.  Sau khi đã ngâm trong thời gian 20 phút, bạn chỉ cần vớt chúng ra và để ráo nước là được.

Thuốc Atonik kích thích rễ lan 
Thuốc Atonik kích thích rễ lan

Cuối cùng, bạn cắm những đoạn cây giống đã được xử lý này vào giá thể, treo ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời để cây có thể phát triển hoàn hảo nhất. Ngoài ra thì người trồng cũng nên phun sương đầy đủ khi mới trồng cây để cung cấp đủ độ ẩm cho lan Lộc Bắc. 

4.1.5. Đặt cây vào chậu

Bạn cần đặc biệt cẩn thận và nhẹ tay khi đặt cây giống Lộc Bắc vào trong giá thể. Bởi nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng đứt rễ gây thối cây. Ngoài ra, trong 5 đến 7 ngày đầu khi đặt cây vào chậu, bạn không nên tưới nước trực tiếp vào phần rễ cây vì cần thời gian để cây có thể thích nghi với môi trường sống mới.  

4.2. Cách chăm sóc Lộc Bắc phi điệp Ma Bó

Khi đã trồng thành công lan Lộc Bắc thì việc chăm sóc loại hoa này cũng đòi hỏi rất nhiều yếu tố và sự tỉ mẩn của người trồng. Dưới đây là 7 lưu ý đặc biệt bạn cần ghi nhớ để cây lan Lộc Bắc của mình phát triển tốt nhất: 

4.2.1. Cách tưới nước hoa lan Lộc Bắc

Vào mùa hè khi cây phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc chúng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tưới nước từ 2 đến 4 lần trong 1 tuần cho lan Lộc Bắc. Còn vào những thời điểm khác trong năm, để tránh tình trạng cây bị héo úa hay ngập úng thì bạn nên giảm độ tưới nước xuống còn từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần.

Ngoài ra, ở thời kì cây ra hoa thì bạn cũng chỉ nên tưới nước ít và thay vào đó là thường xuyên phun sương cho cây. 

4.2.2. Ánh sáng

Ánh sáng là rất cần thiết cho sự phát triển của lan Lộc Bắc. Bạn nên để cây ở vị trí đón nhận nhiều ánh nắng mặt trời nhất và trang bị thêm phần lưới che để cây không bị cháy nắng nếu thời tiết quá khắc nghiệt. Đặc biệt, khi phát hiện tình trạng thân cây quặt quẹo thì bạn cần di chuyển chúng tới vị trí có nhiều ánh nắng hơn ngay lập tức. 

4.2.3. Nhiệt độ

Lan Lộc Bắc được khuyến cáo nuôi trồng trong môi trường có nhiệt độ từ 8 đến 25 độ C. Tuy nhiên trong thực tế thì loài hoa này có thể chịu được mức nhiệt từ 3.3 cho tới 38 độ C. Và hoa lan Lộc Bắc sẽ ra hoa nhiều và đẹp hơn nếu nhiệt độ ở khoảng 15.6 độ C trong vòng 4 tuần liên tiếp. 

4.2.4. Độ ẩm

Độ ẩm tốt nhất cho lan Lộc Bắc là từ 60 tới 70%. Bởi nếu độ ẩm quá thấp thì cây non sẽ bị teo lại và không thể phát triển được. 

4.2.5. Độ thoáng gió

Lan Lộc Bắc sẽ không thể ra hoa đẹp và phát triển nếu vị trí đặt cây của bạn không thoáng gió. Và đặc biệt là ở thời kì mà lan ra nụ thì việc thông thoáng là rất quan trọng. Bạn cần chú ý cải tạo môi trường sống của giống cây này sao cho giống với vùng đất Lộc Bắc nhất có thể. 

Đặt lan Lộc Bắc tại nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, thoáng gió 
Đặt lan Lộc Bắc tại nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, thoáng gió

4.2.6. Bón phân

Phân hữu cơ sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho lan Lộc Bắc. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng cả các loại phân vô cơ khác nếu muốn. Chỉ cần các loại phân bón này không có quá nhiều chất Nitrogen trong bảng thành phần là được. 

Ngoài ra, trong khoảng thời gian trước tháng 9 hàng năm, bạn nên sử dụng phân bón 15-15-15 cho cây, còn ở khoảng thời điểm từ tháng 9 tới tháng 11 thì phân bón 10-30-10 sẽ thích hợp hơn. 

4.2.7. Phòng bệnh

Cách tốt nhất để phòng bệnh cho lan Lộc Bắc là sử dụng những dung dịch thuốc đặc hiệu ngay từ trước mùa bệnh của cây. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng nước vôi trong thay thế nhưng cách này thường kém hiệu quả hơn. 

Như vậy bài viết đã giới thiệu tới bạn những đặc điểm và cách chăm sóc cụ thể nhất cho hoa lan Lộc Bắc. Đây là loài hoa được giới chơi hoa vô cùng yêu thích và săn lùng nhiều nhất hiện nay. Bạn hãy liên hệ với My Garden để tìm mua những vật tư nông nghiệp trồng lan Lộc Bắc giá rẻ, chất lượng cao ngay hôm nay. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.