Hoa lan rừng: 3 cách nhận biết và kỹ thuật chăm sóc tốt nhất

Hoa Lan rừng ngày càng được mọi người hứng thú và yêu thích bởi vẻ đẹp tự nhiên và màu sắc dịu nhẹ. Đặc biệt loại hoa sở hữu kỹ thuật nuôi trồng vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ từng công đoạn sinh trưởng và phát triển của chúng để ứng dụng phương pháp chăm sóc phù hợp.

1. Hoa lan rừng là gì, đặc điểm của chúng

Mọi người thường nói, lan rừng rất khó trồng và có cách chăm sóc vô cùng phức tạp, điều đó có chính xác không?

1.1. Hoa lan rừng là gì?

Lan rừng hay còn gọi là hoa phong lan, một nữ hoàng của thiên nhiên rừng rậm. Bởi chúng sở hữu nét đẹp tự nhiên kết hợp với sự sang trọng lạ kỳ. Hoa có tên khoa học là Orchidaceae, được phân bổ ở khắp các khu rừng trừ các môi trường khắc nghiệt như sông băng hoặc sa mạc. Cụ thể, hoa thường xuất hiện trong 68 độ vĩ bắc đến khoảng 56 độ vĩ nam, Đặc biệt hóa tập trung nhiều ở các khu rừng nhiệt đới như Nam Mỹ, Châu Á và Trung Mỹ.

Hoa sở hữu nét đẹp tự nhiên, sang trọng
Hoa lan rừng sở hữu nét đẹp tự nhiên, sang trọng

1.2. Đặc điểm của hoa

Khi hoa được mọc lên từ đất thì thường có rễ khá lớn, củ giả xum xuê hoặc có chân rễ bò dài, lan rộng. Phần rễ hoa dạng hình búi nhỏ với nhiều vòi hút ngắn, dày đóng vai trò lấy chất dinh dưỡng từ những xác thực vật thông qua các hoạt động của nấm nhằm giúp hoa phát triển đều đặn.

Về thân hoa lan rừng đẹp được chia thành 2 loại là đơn thân và đa thân. Trong đó, ở thân có nhiều đoạn phình lớn có chức năng dự trữ nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây. Còn hệ thống lá sở hữu đặc điểm mềm mại, hấp dẫn và không kém phần sắc nét. Bên cạnh đó, lá có khả năng mọc đơn độc hoặc mọc dày và không theo quy tắc nào. 

Ngoài ra lá có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình lá kim, lá hình trụ, lá hình phiến mỏng và lá tiết diện hình tròn có màu sắc đậm nhạt đa dạng. Phần hoa của cây có 6 cánh, trong đó 3 cánh ngoài dài, có màu sắc và kích thước giống nhau.

Lá hoa khá mềm mại và hấp dẫn
Hoa lan rừng khá mềm mại và hấp dẫn

2. Các loại hoa lan rừng phổ biến hiện nay

Mỗi môi trường sống khác nhau lại tạo ra những loại hoa riêng biệt với màu sắc, hình dạng đặc trưng.

2.1. Hoa Lan Móng Rùa

Đây là một trong các loại lan rừng quý hiếm được các dân chơi hoa săn lùng nhiều nhất hiện nay. Sở hữu cho mình cái tên khá lạ, hình dáng độc đáo nên thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên

 Lan Móng Rùa có thân thảo mọc thành những bụi cao khoảng 50 cm. Phần thân và lá có hình dẹt rẻ quạt bắt mắt. Đặc biệt lá cây mọc đối xứng lệch sang hai bên và có màu xanh giống hình móng rùa.

Lan Móng Rùa là loài hoa quý hiếm
Lan Móng Rùa là loài hoa quý hiếm

2.2. Hoa Lan Long Tu Lào

Trong số những loại hoa lan rừng Việt Nam thì Lan Long Tu Lào đang được nhiều giới sành hoa ưa chuộng. Bởi hoa không chỉ dễ trồng mà còn nở vô cùng đẹp và rực rỡ. Hoa thường xuất hiện tại những khu rừng có độ cao từ 500m đến 1000m ở các nước Lào, Việt Nam và Thái Lan. Đặc biệt ở nước ta, hoa này thường mọc nhiều ở tỉnh Lâm Đồng.

Hoa lan rừng màu vàng, có thân cây thảo tròn, chiều cao từ 30 đến 50cm và được hình thành từ những đố ngắn. Đồng thời quanh thân có một lớp vỏ mỏng rất dễ bóc. Phần lá hoa khá dày và có màu xanh bóng, chiều dài tối đa khoảng 10cm. Bộ phận hoa vô cùng độc đáo với các cánh bao bọc xung quanh thân kết hợp lớp lông tơ mềm mại.

Hoa có màu vàng và mọc xung quanh thân
Hoa có màu vàng và mọc xung quanh thân

2.3. Hoa Lan Hoàng Phi Hạc

Hoa có tên khoa học là Dendrobium signatum, có đặc tính dễ trồng, dễ ra hoa và sở hữu mùi thơm đặc biệt. Lan Hoàng Phi Hạc có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt tập trung nhiều ở Lào, Việt Nam và Thái Lan. Tại nước ta hoa mọc nhiều ở tỉnh Thái Nguyên trong các khu rừng cao trung bình từ 200 đến 1200m.

Thân hoa dài khoảng 20 đến 60cm dài hơi cong, còn phần gốc nhỏ có luống rãnh màu vàng óng. Phần lá cây mềm mại nhọn đầu và thường rụng vào mùa thu. Kích thước hoa từ 6 đến 7cm, cứ mọc 2 chiếc 1 ở những đốt gần ngọn của thân đã trụi hết lá.

Hoa ưa nắng, không thích hợp với môi trường đất ẩm nhiều. Đặc biệt có thể trồng hoa ghép vào gỗ hoặc trồng trong giỏ treo nhưng phải có giá thể thoát nước tốt.

Hoa đang được nhiều dân chơi săn lùng
Hoa lan rừng Hoàng Phi Hạc đang được nhiều dân chơi săn lùng

3. Nhận biết các loại lan rừng đúng chuẩn

Hiện nay có rất nhiều loài hoa lan sở hữu đặc điểm gần giống nhau. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để nhận biết một cách chính xác từng loại hoa.

3.1. Dựa vào môi trường sống

Trước hết muốn mua được lan chuẩn thì bạn nên tìm địa điểm bán lan rừng trực tiếp, sau đó nhận biết dựa vào môi trường sống. Các loại hoa lan rừng thường sống trong đất, có dòng thân thảo, thích nghi với cả ngoài trời và trong bóng râm.

Hoa ưa khí hậu nóng ẩm, đặc biệt không chịu được cái nắng mùa hè khi bị phơi ra ngoài. Hoa có khả năng bám vào cành cây, hốc đá để hấp thụ tinh chất từ thiên nhiên.

3.2. Dựa vào đặc điểm hình thái

Hoa thường có 2 loại đơn thân và đa thân. Hoa đơn thân hay mọc thành 2 hàng đối nhau với các lá xen kẽ, lá dẹp thẳng hoặc tròn. Còn hoa đa thân thì ra liên tục, mọc ở trên hoặc trên phần đỉnh của cây.

3.3. Dựa vào mùi hương của hoa

Mỗi loài hoa lại có mùi hương đặc trưng riêng biệt, hoa lan rừng thường sở hữu mùi thơm dịu nhẹ, không quá nồng nặc. Đặc biệt mang hương thơm của núi rừng, mang lại cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu. Nhiều loại hoa khác có hình dáng rất giống lan rừng nhưng lại không có hương thơm đặc trưng.

Lan rừng luôn có hương thơm đặc trưng của núi rừng
Hoa lan rừng luôn có hương thơm đặc trưng của núi rừng

Xem thêm: https://mygarden.vn/1001-cach-nhan-biet-cac-loai-hoa-phong-lan/

4. Hướng dẫn cách trồng lan rừng

Hầu hết các loại lan đều có cách trồng khá kỹ lưỡng đặc biệt là hoa lan rừng đột biến. Vì vậy bạn cần chú ý, tỉ mỉ từng bước thực hiện.

4.1. Thời điểm trồng

Thời gian tốt nhất để trồng hoa lan thường cũng như hoa lan rừng quý hiếm là vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 dương lịch. Bởi đây là thời điểm chuẩn bị giao mùa, thời tiết dịu nhẹ, độ nóng ẩm cân bằng, tạo môi trường tốt cho lan sinh trưởng và phát triển.

4.2. Chọn giá thể và chọn chậu trồng

Bạn nên chọn loại giá thể xốp nhẹ và có khả năng giữ ẩm cao như xỉ than, vỏ thông hoặc xơ dừa..Còn phần chọn chậu thì nên lựa những chậu làm từ đất nung, nhựa hoặc dừa khô. Bởi chậu trồng lan cần có nhiều lỗ để chắc chắn đảm bảo độ thoáng mát và thoát nước nhanh.

4.3. Chọn giống và nhân giống

Để lựa chọn được các loại lan rừng nên trồng, trước hết bạn nên tham khảo qua giá lan rừng hiện nay, để chọn được địa điểm bán lan rừng giá rẻ. Như vậy cũng là cách để bạn lựa chọn loại hoa mình yêu thích lại tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Đồng thời lựa chọn những loại lan hoa khỏe, màu sắc đẹp, sống lâu và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt phù hợp với mục tiêu của người trồng lan kinh doanh. Còn chơi lan để giải trí thì bạn nên chọn loại dễ chăm sóc, ra hoa đẹp và không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc nhiều.

Sau khi chọn giống, bạn tiến hành nhân giống bằng cách tách mầm cây hoa hay nuôi cấy mô. Điều kiện môi trường để nuôi cấy mô ở nhiệt độ khoảng 23 độ C đến 27 độ C, ánh sáng thích hợp và độ pH dao động từ 5 – 5,7.

4.4. Tiến hành kỹ thuật chuyển chậu

Khi mô cây đạt 5cm thì chuyển lan rừng ra ngoài rồi rửa sạch. Kê phần mô trên miếng lưới hoặc sử dụng rổ để giữ mát cho các cây con. Sau đó đưa mô lan rừng ra trồng chung trên giàn, chờ khoảng 8 tháng thì chuyển cây sang chậu nhỏ. Việc chuyển chậu giúp lan phát triển và sinh trưởng tốt hơn. 

Việc chuyển chậu giúp hoa lan phát triển tốt hơn
Việc chuyển chậu giúp hoa lan phát triển tốt hơn

5. Cách chăm sóc hoa lan rừng đúng cách

Để lan phát triển và sinh trưởng tốt, bạn cần có quy trình chăm sóc đúng cách.

5.1. Chế độ tưới tiêu

Loại hoa nào cũng cần được cung cấp nước đầy đủ bởi thiếu nước, chúng sẽ héo khô rồi teo lại và chết. Ngược lại, nếu thừa nước thì cây dễ bị úng thối, đặc biệt là những cây lan có lá mọc sát nhau. 

Vì vậy sau khi trồng bạn nên tưới luôn và duy trì đều đặn 2 lần/ ngày. Chỉ cần tưới đủ độ ẩm nên bạn có thể tưới vào buổi sáng, không được tưới buổi trưa nắng nóng. Ngoài ra sau nhiều cơn mưa bất chợt hoặc mưa đầu mùa, ban tưới nước lại ngay để rửa hết chất cặn đọng lại trên lá.

5.2. Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Cây lan quen sống trong rừng, vì vậy thường không chịu được ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để chăm sóc cây tốt nhất, bạn dùng giàn lưới che bớt ánh sáng, thậm chí lúc cây còn non nên sử dụng 2 hoặc 3 lưới.

5.3. Cách bón phân tiêu chuẩn

Bạn bón phân bằng cách phun vào lá thay vì rắc lên đất, đồng thời phân phải chứa đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng. Tuy nhiên không nhất thiết phải dùng các loại phân vô cơ mà chỉ cần dùng nước vo gạo, nước ao hoặc nước hồ cũng được.

Nếu dùng phân vô cơ thì pha thật loãng trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây. Khi bạn thấy thân cây chuyển sang hình tròn và không mọc thêm lá thì có thể pha phân đặc hơn.

5.4. Cách phòng sâu bệnh

Khi bạn đi mua lan rừng, nhìn những cây được chăm sóc kém thường có khá nhiều sâu bệnh. Vì vậy để loại bỏ sâu bệnh, bạn cần lựa chọn đúng thuốc trừ sâu phù hợp. Bạn đừng quên phun với liều lượng vừa đủ, không lạm dụng thuốc gây hậu quả khó lường.

6. Lưu ý khi trồng hoa

Cây lan không thể chịu được nắng nóng nên bạn cần để giỏ lan ở nơi có độ ẩm cao, mát mẻ cho đến khi cây lên dễ non thì chuyển sang điểm có ánh sáng phù hợp. Bên cạnh đó bạn phải thường xuyên kiểm tra, xem xét đất còn đủ độ ẩm không để cung cấp thêm.

Quan trọng hơn là hệ thống tưới nước dưới dạng phun sương nhẹ nhàng, để cây không bị nát lá. Ngoài ra bạn có thể bón phân hữu cơ cho cây vì phân chứa các chất dinh dưỡng N, P, K giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, bạn cũng nên tăng lượng phân bón để đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho cây. Không nên để lan ở vùng thiếu ánh sáng, cây sẽ không xanh tốt và kém phát triển.

Lan rừng là loài hoa đẹp, mang hương thơm nhẹ nhàng của thiên nhiên rừng núi. Cuộc sống sẽ thật thoải mái, thư giãn nếu hằng ngày bạn được ngắm những giỏ hoa tươi thắm. Hy vọng thông tin về hoa lan rừng trên đây, giúp bạn có thêm kinh nghiệm để trồng lan thành công.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.