Hoa phong lan Móng Rồng và 99+ điều người chơi lan cần biết

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng “nhan sắc” đẹp và ấn tượng, loài hoa phong lan Móng Rồng nhanh chóng lọt mắt xanh của tín đồ mê lan cảnh ngay từ lần đầu tiên. Họ bất chấp giá thành để tìm mua lan Móng Rồng bằng mọi cách. Thế nhưng không phải ai cũng trồng thành công loại hoa trời ban này. Xem ngay bài viết để bỏ túi những thông tin hữu ích nhé!

1. Hoa phong lan Móng Rồng và những thông tin cơ bản

Những người sành lan không ai là không biết đến tên tuổi của loài hoa lan Móng Rồng. Nhưng nếu hỏi về thông tin chi tiết, đặc điểm sinh trưởng thì không phải 100% mọi người đều biết tường tận. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quý giá về phong lan Móng Rồng dưới đây!

1.1. Phong lan Móng Rồng là gì?

Hoa lan Móng Rồng là loại hoa lan rừng tự nhiên được tìm thấy ở các vùng núi cao ở vùng cận  xích đạo. Loại lan này còn được gọi với cái tên mỹ miều Hoàng Thảo Móng Rồng. Nhiều nơi người dân còn gọi cây lan Móng Rồng là hoa Lan Trăm. Theo khoa học, tên của loài hoa được ghi trong sổ sách là Dendrobium nathanielis. Lịch sử hoa lan Móng Rồng được các nhà khoa học tìm thấy từ năm 1986.

hoa-phong-lan-mong-rong-va-99-dieu-nguoi-choi-lan-can-biet-hinh-1
Hoa phong lan Móng Rồng đẹp mê hồn

1.2. Đặc điểm cơ bản của hoa phong lan Móng Rồng

Hoa phong lan Móng Rồng là loại thực vật phụ sinh mọc thành bụi nhỏ. Chiều cao trung bình của hoa khoảng 40cm. Gốc cây hình trụ và nhanh chóng ra mầm sau 1 – 2 tháng chăm bón. Lá của cây có hình dạng thoi dẹt sếp so le nhau. Lá dài từ 2 – 3 cm và rộng khoảng 1cm. Đỉnh thân cây hoa thường gãy khúc và mọc hoa trắng ở tại những đốt gãy này.

hoa-phong-lan-mong-rong-va-99-dieu-nguoi-choi-lan-can-biet-hinh-2
Lá phong lan Móng Rồng mọc so le đẹp mắt

Hoa lan Móng Rồng có màu trắng đẹp mắt. Mỗi cánh môi ở đỉnh của bông hoa lại có 2 thùy tròn. Loại hoa lan này rất lâu tàn. Các tín đồ chơi lan có thể trưng hoa tới 5 tháng. Thời gian cây cho hoa rộ nhất là vào khoảng tháng 6.

Lan Móng Rồng ưa điều kiện mát mẻ, dưới bóng dâm và độ ẩm cao. Châu Á là vùng thổ nhưỡng, khí hậu lý tưởng để hoa Móng Rồng sinh trưởng mạnh mẽ. Loài hoa này có mặt tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia… Tại Việt Nam, các vùng đất núi đồi tại Tây Nguyên, đặc biệt là khu vực Lâm Đồng, Đà Lạt hay Đồng Nam Nam Bộ là nơi tìm thấy nhiều cá thể lan này.

1.3. Giá hoa phong lan Móng Rồng hiện nay

Lan Hoàng Thảo Móng Rồng là giống lan quý được đông đảo các tín đồ sành sỏi yêu thích và săn đón bằng được. Giống lan này được bày bán với mức giá khác nhau và có giá trị khá cao so với nhiều loại khác. Tùy vào giống lan được nhân giống tại nhà vườn hay thu hoạch trên rừng tự nhiên sẽ có mức giá chênh lệch. Với các tín đồ lâu năm, họ không ngần ngại để “rót” tiền cho những chậu lan Móng Rồng ngoài tự nhiên.

2. Nhận biết hoa phong lan Móng Rồng

Hoa lan Móng Rồng được nhận biết nhanh chóng bằng hình dạng đặc biệt của thân, lá và hoa. Phần thân của hoa rất cứng cáp với chiều cao khoảng 40cm. Phần lá hình thoi bắt mắt xếp so le nhau.

Lan Móng Rồng có sọc nổi bật, ấn tượng

Cách trồng lan Mắt Rồng chuẩn khoa học
Cách trồng hoa phong lan Móng Rồng chuẩn khoa học

Đặc biệt, hoa lan Móng Rồng vào mùa ở khoảng tháng 6 và rất lâu tàn. Hoa màu trắng tinh khôi với hai thùy tròn ở cánh môi. Những sọc màu tím ở cánh hóa giúp Hoàng Thảo Móng Rồng trở nên lôi cuốn, quyến rũ mắt người chiêm ngưỡng.

Xem thêm: https://mygarden.vn/99-dieu-can-biet-ve-hoa-lan-mit-cho-nguoi-moi-choi-lan/

3. Bật mí cách trồng phong lan Móng Rồng – cây khỏe hoa to

Lan Móng Rồng khiến giới chơi hoa chao đảo bởi vẻ đẹp trời cho hiếm có khó tìm. Thế nên nhiều tín đồ lan canh quan tâm, săn lùng cách trồng lan Móng Rồng tại nhà. Loài lan này đòi hỏi người trồng phải khéo léo từng bước để cây sinh trưởng tốt. Vì thế, bạn hãy bỏ túi kinh nghiệm trồng và chăm sóc được chuyên gia tổng hợp sau đây.

3.1. Chuẩn bị giá thể trồng phong lan Móng Rồng

Giá thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ và cung cấp đủ độ ẩm cũng như dưỡng chất cho lan phát triển. Rất nhiều loại lan được trồng trong chậu gốm, sứ. Nhưng riêng với lan Móng Rồng thì bạn nên chọn các khúc gỗ tươi vừa làm giá thể, vừa làm chậu trồng.

Hoặc bạn có thể ghép lan vào thân cây gỗ lâu năm như nhãn. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều công chăm bón mà lan vẫn sinh trưởng tốt và cho hoa đều.

3.2. Cách xử lý giống phong lan Móng Rồng trước khi trồng

Người chơi lan cần chọn cây giống có những đặc điểm như: lá còn xanh, nhiều giả hành. Lưu ý giả hành chỉ lấy 1 lá. Đặc biệt, nhiều người chưa có kinh nghiệm mua giống lan thường chọn loại ướt rễ để tránh khả năng rễ bị héo. Nhưng thực tế, lan là loại ưa ẩm, không chịu được môi trường nhiều nước. Vì thế mà cây giống lan ướt rễ chỉ có khả năng sống sót 50%.

Sau khi chọn được giống hoa lan Móng Rồng ưng ý, bạn cần phải xử lý qua các bước như sau:

 • Bước 1: Loại bỏ phần rễ, lá bị dập nát và tiến hành rửa sạch khỏi đất đá, bụi bẩn.
 • Bước 2: Đem cây giống ngâm trong dung dịch Physan 15 phút sẽ giúp loại sạch mầm bệnh.
 • Bước 3: Tiếp tục ngâm cây giống trong dung dịch pha B1 khoảng 20 phút tăng cường kháng thể cho cây.

3.3. Kích thích rễ cây

Đây là bước quan trọng và quyết định thành bại trong cách trồng hoa lan Móng Rồng. Acrecio và Atonik là bộ đôi kích rễ, kích thích sinh trưởng được khuyên dùng cho giống lan Móng Rồng. Acrecio được pha theo tỷ lệ 1ml với 1 lít nước để ngâm rễ cây trước khi trồng.

Bên cạnh đó, Atonik được xem là kho dự trữ vitamin cho lan khỏe mạnh, chống chọi tốt với điều kiện sâu bệnh và môi trường. 1ml thuốc kích thích Atonik được pha với tỷ lệ 2 lít nước.

Bạn có thể pha hỗn hợp Acrecio và Atonik để tăng khả năng kích rễ cho lan Móng Rồng. Với 2 lít nước, người trồng cho khoảng 1ml Atonik và 2ml Acerrio để ngâm rễ lan.

3.4. Chọn chậu trồng lan

Ngoài tính thẩm mỹ, chậu trồng lan còn có công dụng nâng đỡ giá thể cho cây sinh trưởng thuận lợi. Bạn có thể chọn các loại chậu đa dạng mẫu mã có mặt trên thị trường hiện nay: Chậu sứ, đất tròn, vuông, trụ… Ngoài ra, bạn có thể dùng những khúc gỗ tươi để trồng lan vừa cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho lan vừa tiết kiệm cho người trồng.

3.5. Cách chăm sóc lan Hoàng Thảo Móng Rồng

Hoa phong lan Móng Rồng là loài thực vật ưa ẩm và bóng mát. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng tốt dao động ở khoảng 20 đến 33 độ C. Người trồng phải tưới nước, bón phân cho loài lan này như thế nào là phù hợp?

3.5.1.Chế độ tưới nước

Muốn lan Móng Rồng phát triển tốt chủ nhân cần tưới cho cây đúng kỹ thuật. Vào mùa hè, cây cần tưới mỗi ngày 2 – 3 lần. Mùa đông chỉ cần tưới 1 tuần/ lần vì đây là thời gian hoa lan “nghỉ” sinh trưởng. Thời điểm lý tưởng để tưới nước cho lan là buổi trưa để nước kịp thời hấp thụ, tránh tình trạng lá dính nước lâu sẽ bị thối.

Tưới nước cho lan như thế nào?
Tưới nước cho lan như thế nào?

3.5.2. Bón phân cho hoa phong lan Móng Rồng

Hoa lan Móng Rồng cần được bón phân nhất vào giai đoạn mùa hè khi cây chuẩn bị ra hoa. Bạn có thể tham khảo một số loại phân bón hữu cơ chuyên dùng cho hoa lan như: Phân trùn quế viên nén Sfarm 1kg; Phân bón chậm tan Minro; phân bón Super thrive 50ml; phân bón hữu cơ Org Hum 100ml…

3.5.3. Phòng trừ dịch bệnh

Bệnh thối lá, thối rễ do nấm, vi khuẩn gây bệnh ở lan Móng Rồng là tình trạng không phải khó gặp. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng chế phẩm Ngọc Linh 250ml có công dụng làm khô thối nhũn chỉ sau 12h. Ngoài ra, các loại vitamin B12, dịch chuối đặc trị thối nhũn dành riêng cho hoa lan cũng được khuyến khích sử dụng để giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ, ngăn ngừa bệnh dịch.

My Garden - giúp bạn chăm sóc tốt cho hoa lan
My Garden – giúp bạn chăm sóc tốt cho hoa lan

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin chi tiết về cách trồng hoa phong lan Móng Rồng. Hy vọng bạn đọc đã bỏ túi được những kinh nghiệm quý báu để có được giỏ lan đẹp ưng ý. Đừng quên liên hệ với My Garden để được cung cấp phân bón, chế phẩm hữu cơ bổ sung dưỡng chất cho lan tốt nhất nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.