Hướng dẫn cách chăm sóc rau muống đơn giản, hiệu quả

Cách chăm sóc rau muống làm sao để đem lại năng suất cao, rau xanh tốt là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Như chúng ta đã biết, rau muống được hầu hết các gia đình ưa chuộng và ăn thường xuyên. Bởi nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Bài viết dưới đây, My Garden sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng và chăm sóc rau muống tại nhà tốt nhất.

1. Cách trồng rau muống với 3 bước đơn giản tại nhà

Trồng và chăm sóc rau muống không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật mới có thể đem lại hiệu quả cao. Việc trồng rau muống cần tiến hành qua 3 bước cơ bản là ngâm ủ hạt giống, gieo hạt giống và trồng rau.

1.1. Ngâm ủ hạt giống rau muống

Bạn chọn mua hạt giống rau muống chất lượng tại địa chỉ uy tín như Công ty My Garden. Đem ngâm hạt giống vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30°C – 40°C. Sau 3 – 6 tiếng thì vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm 25°C – 30°C, trong 6 – 10 tiếng. Tiếp theo, kiểm tra nếu thấy hạt giống rau muống đã nứt ra và nảy mầm thì để chúng ráo nước rồi đem gieo.

cach-cham-soc-rau-muong-1
Trồng và chăm sóc rau muống khá đơn giản nhưng yêu cầu phải đúng cách

1.2. Gieo hạt giống rau muống

Gieo hạt giống rau muống có 3 cách khác nhau. Tùy thuộc vào từng vị trí gieo mà bạn sẽ lựa chọn phương án phù hợp. Trong quá trình gieo hạt cũng cần áp dụng cách chăm sóc rau muống để hạt nảy mầm đều.

1.2.1. Gieo hạt giống rau muống trong chậu, thùng xốp

Gieo hạt giống rau muống trong chậu, thùng xốp là cách làm hiệu quả với những gia đình không có vườn trồng riêng. Bạn chỉ cần đổ một lượng đất nhất định vào chậu hoặc thùng xốp, san phẳng mặt đất ra và rạch đường thẳng với độ sâu 0,5cm rồi gieo hạt xuống. Yêu cầu đất mềm, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Tưới nước vào cho đất ẩm rồi mới gieo hạt giống. Cách làm như sau:

 • Gieo rải hạt rau muống lên mặt đất với khoảng cách vừa phải, không quá dày cũng không quá thưa. Lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên hạt vừa gieo.
 • Chăm sóc rau muống trong chậu sau khi gieo hạt bằng cách duy trì tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối trong 1 tuần liên tục để giữ độ ẩm cho đất, giúp hạt nảy mầm nhanh chóng.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc rau tại nhà chi phí thấp, hiệu quả cao

1.2.2. Gieo hạt giống rau muống trực tiếp trên đất vườn

Nếu nhà bạn có một khu vườn trồng rau riêng thì có thể gieo luôn hạt giống rau muống lên đất vườn. Tuy nhiên, bạn phải chú ý xử lý đất cho thật tơi xốp, lên luống cao khoảng 20 – 30cm và đất phải trộn với phân hữu cơ để tăng cường dinh dưỡng giúp cây rau sinh trưởng tốt. Cách làm như sau:

 • Rạch đất hàng đều nhau với chiều dài 20cm và chiều sâu 1cm rồi gieo hạt giống xuống đất theo hàng thẳng đã rạch trước đó.
 • Kỹ thuật chăm sóc rau muống khi gieo hạt xong là sử dụng phân chuồng đã sàng kỹ lấp lên trên những chỗ đã rải hạt, nên rắc thêm chế phẩm sinh học Trichoderma 500g HP2 để phòng trừ kiến, dế, sâu đất,… tấn công hạt giống.
 • Tưới nước hàng ngày trong 1 tuần đầu tiên, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối; tuyệt đối không được tưới vào trưa nắng vì sẽ làm hạt bị thối chết. Bạn có thể dùng thêm rơm rạ phủ lên hạt để tăng cường giữ ẩm.

Lưu ý, việc gieo hạt giống rau muống  trực tiếp ở đất vườn sẽ gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc cũng như quản lý hạt nảy mầm. Vì diện tích vườn rộng nếu gặp mưa to, nắng gắt hoặc sâu bọ thì sẽ khó chủ động quản lý được. Do đó, bạn cần chuẩn bị đất gieo tốt để giảm tỷ lệ cây chết.

cach-cham-soc-rau-muong-2
Làm ẩm đất trước và sau khi trồng rau muống

Khi các hạt giống rau muống nảy mầm và có 4 – 5 lá thì bạn bắt đầu tiến hành tỉa bớt những cây con để ăn, chỉ giữ lại khoảng cách giữa các cây tầm 10 -15 cm. Trường hợp, bạn trồng rau muống bằng cách giâm cành thì chỉ cần lấy phần thân rau già có rễ và dài 20cm, cắm xuống nền đất tơi xốp đã lên luống. Lấp đất sâu 3 – 4 đốt, khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm. Tiếp đó, đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau và tưới đủ nước cho rau.

1.2.3. Gieo hạt giống rau muống trồng thủy canh

Rau muống có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Đây là phương pháp sử dụng ống nhựa và dinh dưỡng thủy canh để trồng rau, phương pháp này không khó để thực hiện nhưng đòi hỏi phải nắm vững cách gieo hạt, nồng độ dinh dưỡng, nồng độ PH. Cách làm như sau:

 • Hạt giống rau muống sau khi đã được ngâm ủ, cho 2-3 hạt vào viên nén xơ dừa (đã ngâm nước 5 phút), hàng ngày tưới giữ ẩm.
 • Khi hạt giống nảy mầm thành cây con cao khoảng 5-6cm thì tiến hành đưa lên giàn trồng rau thủy canh, sử dụng các loại bút đo để kiểm soát dinh dưỡng thủy canh: nồng độ TDS/EC 600 ppm, nồng độ PH 5,5.
 • Một tuần sau, tăng nồng độ dinh dưỡng lên 1200 ppm (nồng độ dinh dưỡng lý tưởng trồng rau muống thủy canh), nồng độ PH 5,5-6. cho đến khi cây trưởng thành hoàn toàn.
 • Trước khi thu hoạch 1 tuần, bạn nên ngừng việc thêm dinh dưỡng lại, như thế rau muống thu hoạch sẽ ăn ngon hơn rất nhiều.

2. Cách chăm sóc rau muống tại nhà dễ làm mà hiệu quả

Cách chăm sóc rau muống là điều bạn cần nắm rõ, nếu có ý định trồng loại rau này và muốn chúng phát triển xanh tốt. Thường mọi người hay trồng rau muống trong thùng xốp, trong vườn và thủy canh. Mỗi phương pháp lại có cách chăm sóc riêng biệt nên các bạn cần chú ý.

Cách chăm sóc rau muống chuẩn ký thuật làm cho các món ăn ngon hơn

2.1. Cách chăm sóc rau muống trong thùng xốp

Cách chăm sóc rau muống trong thùng xốp như thế nào? Đầu tiên, bạn phải tưới nước vừa đủ, mùa hè thì nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Còn mùa đông thì có thể chỉ cần tưới 1 lần trong ngày là được. Bên cạnh đó, cần bón phân vô cơ có hàm lượng đạm cao định kỳ để thúc đẩy quá trình lớn của rau muống và giúp chúng cho nhiều lá.

2.1.1. Bón phân lần 1

Khi cây rau muống có 2 – 3 cặp lá. Bạn lấy 10gr phân Ure và 10gr phân Super lân pha với 4 lít nước. Tưới đều trên rau muống vào lúc chiều mát, sáng hôm sau thì xả lại với nước sạch. Sau đó, phun thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để chống lại sâu bệnh phá hoại.

2.1.2. Bón phân lần 2

Lần 2 bón cách lần 1 khoảng 10 – 15 ngày. Bạn pha 10gr phân NPK hoặc thay thế bằng phân DAP với 4 lít nước. Tưới đều lên toàn bộ thân lá gốc cây rau muống vào buổi chiều mát và sáng hôm sau cũng xả lại bằng nước sạch.

Khi thu hoạch rau muống bạn hãy cắt ngang gốc, chừa lại khoảng 2 – 3cm gốc để cây nhú mầm non. Chăm sóc rau muống sau thu hoạch khoảng 7 -10 ngày thì bạn cần bón phân ra rễ, mầm chồi để cây mọc ra lá mới nhanh chóng và tiếp tục bón phân lần 1, lần 2 như trên.

Tham khảo: Tư vấn cách thiết kế vườn rau đẹp tại nhà đơn giản, giá rẻ

2.2. Cách chăm sóc rau muống trong vườn

Cách chăm sóc rau muống được trồng trong vườn đòi hỏi bạn cần bỏ ra nhiều công sức và thời gian hơn so với các hình thức khác. Bởi diện tích trồng rộng lớn hơn, khó kiểm soát được sự phát triển cũng như sâu bệnh.

2.2.1. Bón phân

Chúng ta sẽ tính lượng phân cần bón trên 1000m2 vườn trồng rau muống. Tùy thuộc vào diện tích khu vườn của nhà mình mà bạn tính toán, thêm bớt số lượng phân bón cho phù hợp.

cach-cham-soc-rau-muong-4
Cách chăm sóc rau muống ngoài vườn
 • Bón lót sau khi bón vôi khoảng 5 – 7 ngày. Bón 1 tấn phân hữu cơ ủ với nấm Trichoderma + 20kg phân 16-16-8. Lưu ý, tưới nước cho đất ẩm cả trước và sau khi bón lót.
 • Bón thúc sau khi gieo 7 ngày với 1kg Ure, 20 – 30g/20 lít nước. 14 ngày sau khi gieo rải 1kg Urea + 10 kg 16-16-8. 20 ngày sau khi gieo tưới 0,5 lít phân cá. Và 26 ngày sau khi gieo tưới 0,5 lít phân cá.

2.2.2. Phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc rau muống trong vườn khi bị bọ nhảy, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn tạp thì nên sử dụng một số loại thuốc sinh học, thuốc trừ sâu thảo mộc, hoặc chế phẩm sinh học để diệt trừ, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học.

Lưu ý, trước khi thu hoạch rau muống khoảng 1 tuần, bạn tuyệt đối không được rắc phân và dùng các sản phẩm thuốc hóa học.

2.3. Cách chăm sóc rau muống thủy canh

Trồng rau muống thủy canh là phương pháp được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc trồng rau trong các thùng xốp hay trụ đứng bằng hình thức thủy canh thường sẽ gặp phải các tình trạng như cây chậm phát triển, rau bị vàng lá. Vậy phải làm như thế nào? Các bạn có thể tham khảo cách chăm sóc rau muống thủy canh mà My Garden hướng dẫn dưới đây.

2.3.1. Cách chăm sóc rau muống chậm phát triển

Nguyên nhân dẫn đến việc rau muống phát triển chậm là do lượng oxy cây hấp thụ được bị hạn chế. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần thường xuyên cho các chất dinh dưỡng vào nước trồng để tạo ra oxy. Hoặc chuyển qua trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu, vừa giúp cây tươi tốt, vừa chống sâu bệnh hiệu quả.

2.3.2. Cách chăm sóc rau muống bị vàng lá

Nguyên nhân khiến rau muống bị vàng lá chủ yếu là do độ PH của nước dinh dưỡng cao, cây thiếu chất dinh dưỡng để lá được xanh tốt. Cách chăm sóc hoa rau muống cũng như thân lá của chúng lúc này là chêm thêm dinh dưỡng cho phù hợp cho rau muống, khoảng 1300 ppm. Còn nếu do độ PH cao thì dùng dung dịch giảm độ PH của nước hoặc thay nguồn nước pha dinh dưỡng mới.

cach-cham-soc-rau-muong-3
Rau muống bị vàng lá thì cần chêm thêm dinh dưỡng phù hợp cho rau

3. Gợi ý vật tư nông nghiệp cần dùng để trồng rau muống hiệu quả

4. My Garden nhận chăm sóc rau muống hiệu quả, chuyên nghiệp

My Garden hiện tại đang là đơn vị nhận trồng và chăm sóc rau muống nói riêng cũng như các loại rau khác nói chung uy tín số 1 trên địa bàn Hà Nội. Chúng tôi hiểu được rằng, không phải gia đình nào cũng có thời gian và kinh nghiệm trong việc trồng rau tại nhà. Chính vì thế, dịch vụ nhận trồng và chăm sóc rau của My Garden ra đời, nhằm giúp khách hàng giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, tiết kiệm. Công ty cam kết:

 • Cung cấp sản phẩm hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, vật tư dụng cụ chất lượng cao.
 • Tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Quy trình thực hiện việc trồng cũng như chăm sóc rau chuẩn kỹ thuật, đem lại năng suất cây trồng cao.
 • Giá dịch vụ trồng và chăm sóc rau mang tính cạnh  tranh cao trên thị trường, giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

Đến đây, các bạn đã biết cách chăm sóc rau muống chuẩn kỹ thuật rồi phải không? Hy vọng, những thông tin mà My Garden chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được một khu vườn rau xanh tươi, an toàn và đem lại năng suất thu hoạch tốt.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.