Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây con chậm phát triển

Đối với những ai có một niềm yêu thích đối với việc trồng và chăm sóc cây chắc hẳn sẽ rất đau lòng khi rơi vào tình trạng cây non chậm phát triển. Đó là khi bạn gieo trồng hạt xuống đất và chăm sóc tưới tiêu đầy đủ, hợp lý nhưng cây mãi không chịu lớn. Đối với vấn đề này, hãy để My Garden giải đáp những băn khoăn đó và đưa ra cho bạn cách để giải quyết khi cây non chậm phát triển

tình trạng cây con chậm phát triển
cây con không được chăm sóc cẩn thận sẽ trở nên còi cọc

1. Nguyên nhân khiến cây con chậm phát triển

Niềm vui của những người làm vườn là hàng ngày theo dõi vườn cây của mình phát triển tươi tốt và chờ ngày thu hoạch. Nhưng khi bạn cần cù chăm sóc mà tình trạng cây không chịu lớn mf ngược lại ngày càng còi cọc đi khiến bạn không vui. Vậy chúng ta hãy bình tĩnh đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục nó nhé

Thường cây con chậm phát triển có rất nhiều nguyên nhân và những nguyên đó có thể là:

1.1. Rối loạn dinh dưỡng

Rối loạn dinh dưỡng sau khi cắt giống là một trong những nguyên nhân khiến cây non chậm phát triển. Việc này xảy ra khi mà chủ vườn tiến hành việc bón phân hóa học ngay khi cắt giống. Điều này khiến cho vườn cây sẽ xuất hiện hiện tượng xoắn, bạc lá hay lá cây phát triển kém. 

Để tránh trường hợp cây con chậm lớn do rối loạn dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý khi cắt giống thì nên để cây đâm chồi phát triển một cách bình thường, để cây nảy chồi rồi chiều dài cây khoảng 30cm thì mới nên cung cấp các loại dinh dưỡng khác cho cây.

1.2. Cây nhiễm vi rút xoăn lùn

Một trong những nguyên nhân khiến cây con chậm lớn là do nhiễm vi rút xoăn lùn khiến là cây nhỏ, biến dạng. Nếu để ý bạn sẽ nhận thấy mặt là khá sần sùi, lá giòn và dày, phía mép là có gợn sóng và các mảng xanh đậm, nhạt xem lẫn. 

1.3. Môi trường phát triển cây không tốt

Việc trồng cây ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời, đất bị khô hay nhiệt độ môi trường quá cao cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây con chậm phát triển. Một môi trường không thích hợp ảnh hưởng rất lớn đối với việc sinh trưởng của thực vật đặc biệt là ở cây con. 

1.4. Giống cây và mùa vụ

Việc cây con chậm phát triển cũng có thể do giống cây trồng của bạn không được tốt. Không chỉ vậy, việc trồng cây trái vụ cũng khiến cho cây trồng không phát triển được. 

Bạn nên biết rằng có nhiều loại cây có thể trồng quanh năm nhưng cũng có nhiều loại cây chỉ thích hợp để trồng trong 1 khoảng thời gian nhất định trong năm. Nếu bạn vẫn cố tình trồng những cây đó vào thời gian khác thì việc cây con chậm phát triển cũng là điều dễ hiểu.

>> Nếu bạn đang có dự định thiết kế vườn rau trong ngôi nhà của mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu, lựa chọn mẫu nào thì có thể tham khảo bài viết sau Thiết kế vườn rau 100m2 xanh tốt quanh năm

khắc phục cây con chậm phát triển
Dấu hiện cây chậm phát triển, lá nhỏ, thân còi

2. Cách khắc phục tình trạng cây con chậm phát triển

Tình trạng cây con chậm phát triển diễn ra khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục nó.  Để khắc phục tình trạng này, ta phải tìm ra nguyên nhân của việc chậm phát triển sau đó áp dụng theo những cáhc dưới đây sao cho hợp lý.

2.1. Đổi vị trí cần cây

Bạn nên biết rằng, ánh nắng mặt trời vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây. Bạn hãy để ý xem nơi mà bạn đang trồng cây có đón được ánh sáng mặt trời khoảng 4 đến 6 giờ mỗi ngày không. Nếu không được thì bạn nên di chuyển cây đến vị trí thích hợp hơn.

Ngoài ra cần lưu ý, tránh để cây tiếp xúc với nắng quá gắt, đặc biệt vào trưa mùa hè. Thời gian thích hợp để tắm nắng là sáng sớm hoặc chiều mát. Bạn cần lưu ý điều này để cây được phát triển toàn diện nhất.

2.2. Tưới nước

Việc cây không hấp thụ đủ lượng nước chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cây con chậm phát triển. Hãy luôn đảm bảo được rằng cây của bạn sẽ nhận đủ lượng nước cần thiết cho sự sinh trưởng của nó. Lượng nước tưới cây không được quá nhiều cũng không nên quá ít, tùy thuộc vào từng loại cây sẽ cần một lượng nước phù hợp.

Và đối với việc tưới nước thì tưới vào khoảng sáng sớm hoặc chiều mát là thời điểm thích hợp nhất. Tuyệt đối không được tưới nước vào lúc giữa trưa nắng gắt.

2.3. Thay đổi đất trồng

Đất trồng quá khổ hoặc quá ướt cũng dẫn đến tình trạng cây non phát triển chậm. Nếu được bạn nên sử dụng đất chuyên dụng và tránh trường hợp tự trộn đất nếu chưa có kinh nghiệm. Đất chuyên dụng là đất có độ tưới xốp, cùng khoáng chất thích hợp cho việc trồng cây, tránh tình trạng cây non phát triển chậm.

2.4. Chọn giống cây và thời điểm trồng

Giống cây là điều bạn đặc biệt lưu ý. Hãy chọn giống cây tốt để bạn có được một lứa cây mới xanh mướt và phát triển. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu kỹ về khoảng thời gian thích hợp để trồng. 

cây non chậm phát triển
Trước khi trồng có thể trồng cây còn trong giỏ để cây đủ điều kiện phát triển khi ra ngoài

Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc về vấn đề cây non chậm phát triển hay bất kỳ các vấn đề nông nghiệp nào cần giải đáp thì có thể liên hệ với chúng tôi. My Garden là điểm đến uy tin dành cho những bạn muôn bắt tay vào công việc trồng cây. Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia về nông nghiệp, họ đều là những người có kỹ năng và kinh nghiệm nên có thể giúp bạn giải đáp nhiều thắc mắc trong quá trình chăm sóc cây. 

Công ty TNHH My Garden là địa điểm uy tín nếu bạn muốn sở hữu một khu vườn xinh hay các thiết bị nông nghiệp chất lượng. Đến với chúng tôi bạn sẽ được chăm sóc tận tình cùng với những dịch vụ chất lượng, đảm bảo sẽ hài lòng tất cả yêu cầu dù là khắt khe nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.