Cách làm đất trồng bơ cho quả ngon, năng suất cao gấp 2 lần

Lựa chọn đất trồng bơ thích hợp là một trong những bước quan trọng nhất khi bạn đang dự định trồng loại cây nhiều chất dinh dưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế cao này.

Hiện nay, nhiều hộ dân đặc biệt là người dân sống ở vùng Tây Nguyên lựa chọn trồng bơ để phát triển kinh tế. Bơ là một loại cây có yêu cầu về đất rất cao chính vì vậy đất trồng bơ phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe.

Hãy cùng My Garden tìm hiểu về những yêu cầu về loại đất trồng bơ qua bài viết dưới đây nhé

Đất trồng bơ
Bơ là loại quả nhiều dinh dưỡng

1. Các yêu cầu cơ bản đối với đất trồng bơ

Hiện nay, với nhiều lợi ích về kinh tế, cây bơ được trồng ở nhiều nơi trên địa bàn nước ta. Tuy nhiên, để loại cây này cho năng suất cao và chất lượng ngon, Tây Nguyên là vùng trồng thích hợp hơn cả, đặc biệt là trên đất Bazan

Đất đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển và sinh trưởng của cây. Cây nào thì đất nấy, lựa chọn đất trồng phù hợp với các loại cây thì mới mang lại hiệu quả như mong đợi. Vậy để cây bơ luôn phát triển khỏe mạnh, cho quả nhiều thì đất trồng bơ phải đảm bảo các yêu cầu sau đây

1.1. Đặc điểm vật lý yêu cầu với đất trồng bơ

Đất trồng bơ thích hợp là loại đất cần có những điều kiện thích hợp như dễ dàng thoát nước và có tầng đất canh tác có độ dày cao. Tầng đất phải có độ sâu tối thiểu là 2m. Tuy nhiên, đối với những nơi có điều khiển thời tiết dễ mưa, nguy cơ ngập úng cao thì độ sâu có thể là 1,5m. Còn đối với khu vực có lượng mưa trung bình thì 1m.

Cần phải lựa chọn đất trồng bơ hợp lý để cây bơ được phát triển toàn diện và cho năng suất cao, chất lượng trái bơ tốt.

1.2. Đặc điểm hóa tính đối với đất trồng bơ

Đất trồng bơ cần có độ pH từ 5.0 đến 6.5. Nếu khu đất của bạn quá chua thì có thể dùng vôi để cải tạo lại sao cho phù hợp với việc trồng bơ. Đất trồng bơ cũng phải đảm bảo không nhiễm mặn hay nhiễm kiềm. Các khoáng chất có trong đất phải đầy đủ và cân đối, chất hữu cơ nằm ở tầng đất mặt cũng phải đạt trên 2%.

Giữa những đặc điểm hóa tính và lý tính của đất trồng bơ thì đặc điểm lý tính cần được coi trọng hơn vì đây là điều khó có thể cải tạo được trong khoảng thời gian ngắn. Ngược lại, đối với những đặc điểm hóa tính trong đất trồng bơ thì có thể dễ dàng bổ sung và điều chỉnh.

> Nếu bạn yêu thích quả dâu tay và muốn được tự tay trồng loại quả này tại nhà thì có thể tham khảo bài viết sau: Bí quyết làm đất trồng dâu tây cho quả to, mọng nước

cách làm đất trồng bơ
Đất trồng bơ tốt sẽ cho rất nhiều quả

2. Cách làm đất trồng bơ hiệu quả

Để bơ luôn khỏe mạnh cho nhiều trái thì đất trồng tốt và người làm vườn phải nắm rõ những kỹ thuật canh tác đất để mang lại hiệu quả cao nhất. Điều cơ bản trong khi lựa chọn đất trồng bơ là đất phải rút nước nhanh để tránh ngập úng, thoáng khí để cây dễ dàng trao đổi oxy và có một tầng canh tác dày. 

Các bước cơ bản làm đất trồng bơ mà bạn không thể bỏ qua\

2.1. Vệ sinh đất trồng bơ

Đối với đất đang canh tác cây trồng ngắn ngày sau đó chuyển sang đất trồng bơ thì cần phải dọn dẹp sạch sẽ cỏ dại. Có thể cải thiện thêm những đặc điểm hóa tính của đất trồng bơ như thêm vôi nếu đất quá chua hay thêm khoáng chất cần thiết cho đất

Đối với đất đang trồng cây dài ngày sau đó chuyển sang trồng bơ thì cần phải chặt những cây trồng cũ, dọn dẹp sạch sẽ phần mặt đất. Mặt khác nếu bạn muốn trồng xen kẽ thì cần cày, bừa, làm tơi đất.

Trong trường hợp đất khai hoang biến thành đất trồng bơ thì cần phát quang lại bụi rậm, cỏ dại. Làm sạch môi trường đất trồng bằng cách loại bỏ đá, xác thực vật cũng như bổ sung chất khoáng cho đất nếu cần. 

2.2. Cách làm đất trồng bơ ở các vùng sinh thái khác nhau

Đối với mặt đất khá bằng phẳng thì khả năng rửa trôi hay xói mòn sẽ thấp nên điều cần làm chính là cày, bừa lớp đất đó để tạo độ xốp cũng như diệt trừ những mầm mống gây bệnh. Việc làm này cũng giúp cải thiện chế độ nhiệt, không khí cũng như dinh dưỡng của đất.

Trên đất này khả năng rửa trôi, xói mòn thấp, cần tiến hành cày bừa kỹ toàn bộ diện tích để diệt các loại cỏ, mầm mống sâu bệnh, đồng thời cải thiện chế độ nhiệt, nước, không khí và dinh dưỡng cho đất.

Đối với vùng đồi có địa hình dốc thì việc xói mòn có khả năng cao sẽ xảy ra. Ta không nên cày hay xới đất mà chỉ cần đào hố hoặc sử dụng gậy chọc lỗ để gieo hạt. Bởi vì việc đào đất sẽ làm tăng khả năng xói mòn và làm cho lớp đất giàu dinh dưỡng phía trên bị rửa trôi.

Trong trường đất trồng bơ nằm ở vùng đất trũng hay ở vị trí có mực nước ngầm khá cao thì cần ta phải bỏ ra nhiều công sức hơn cả. Ta nên đắp đất thành những mô cao để hạ thấp mức nước ngầm xuống tránh cho việc rễ của cây bơ bị úng nước. 

kỹ thuật làm đất trồng bơ
Bơ là loại cây mang nhiều lợi ích về kinh tế

2.3. Cách trồng bơ bằng hạt tại nhà

Nếu bạn co thu vui yêu thích trồng các loại cây ăn quả để làm cảnh, trang trí không gian kiến trúc thì cây bơ là một gợi ý dành cho bạn

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Sử dụng chậu nhựa hoặc sành có kích thước đường kính miệng khoảng 25, 30cm. Chậu trồng bơ cần cao khoảng 30 đến 40cm để cây bơ có thể phát triển tối đa.

Nếu bạn không có thời gian và cũng không tìm được loại đất thích hợp để trồng bơ thì chúng ta có thể mua sẵn đất về trồng. Đối với đất trồng bơ tại nhà thì cũng ta có thể sử dụng đất mùn trộn lẫn nó với phân trùn quế. Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua loại đất trồng ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm vườn. Đến với My Garden để sở hữu đất trồng bơ chất lượng với giá cạnh tranh. 

Làm đất trồng bơ hiệu quả
Trồng bơ hạt đơn giản tại nhà

2.3.2. Cách trồng

Bạn bổ đôi hạt bơ cẩn thận, hạt phải nguyên vẹn, sau đó rửa sạch hết phần thịt có dính trên hạ. 

Sau khi bỏ lớp màng bên ngoài hạt bạn lấy khoảng 3 đến 4 que tăm xiên đối xứng nhau qua hạt bơ. Sau đó, đặt hạt bơ vào cốc thủy tinh, đổ nước vào cho ngập một nửa thân dưới của hạt. phần trên hạt để khô ráo cho hạt nảy mầm

Bạn nên đặt cốc nước cở vị trí có nắng nhẹ, độ ẩm thích hợp, thay nước trong cốc thường xuyên để tránh vi khuẩn và nấm mốc. 

Sau khi rễ của cây bơ mọc dài và có chồi non ở phía trên thì bạn cần di chuyển cây bơ từ môi trường nước sang môi trường đất trồng bơ thích hợp đã chuẩn bị từ trước. Bạn nhẹ nhàng lấy tăm ra khỏi hạt sau đó trồng hạt đó xuống đất trồng bơ sao cho nửa dưới có rễ ngập trong đất, còn nửa trên thì hở trên mặt đất. Và chờ ngày thu hoạch. Tuy nhiên, bơ trồng cảnh tại nhà sẽ không cho nhiều quả và ngon như bơ bạn mua và kiên trì chăm sóc khoảng 3 đến 4 năm cây sẽ cho quả

Công ty TNHH My Garden là địa điểm uy tín nếu bạn muốn mua bất kỳ sản phẩm hay thiết bị làm vườn nào. Ngoài ra, My Garden cũng sở hữu đội ngũ thiết kế vườn cây từ quy mô nhỏ cho hộ gia đình đến quy mô lớn cho trang trại hay nhà vườn. Đến với chúng tôi bạn sẽ được chăm sóc tận tình cùng với những dịch vụ chất lượng, đảm bảo sẽ hài lòng tất cả yêu cầu dù là khắt khe nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.