3 bước giúp bạn làm đất trồng cây cảnh hiệu quả và đúng cách

Làm đất trồng cây cảnh chuẩn kỹ thuật sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và luôn khỏe mạnh xanh tươi. Bởi đất đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới cây trồng. Hiểu được điều đó, trong bài chia sẻ dưới đây của My Garden sẽ hướng dẫn quý vị cách tạo ra hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí, giữ ẩm tốt để trồng cây cảnh các loại.

1. Đặc điểm chung của các loại cây cảnh

Muốn làm đất trồng cây cảnh tốt thì đầu tiên, bạn phải nắm chắc đặc điểm của loại cây trồng này. Về cơ bản, các giống cây cảnh đều có những đặc điểm chung như sau:

lam-dat-trong-cay-canh-1
Muốn cho cây cảnh phát triển tốt cần làm đất trồng cây cảnh thật cẩn thận
 • Có khả năng sinh sản hữu tính và cả sinh sản vô tính.
 • Có tính cảm ứng và phản ứng với mọi kích thích và những biến đổi trong môi trường chúng sống.
 • Có quá trình trao đổi chất với môi trường xung quanh.
 • Mỗi cây cảnh sẽ có cấu tạo, hình dạng, kiểu dáng đặc trưng cho mỗi loài của mình.

2. Những loại đất trồng cây cảnh được sử dụng phổ biến

Làm đất trồng cây cảnh tại nhà không khó nếu bạn hiểu rõ về chúng. Hiện nay, có hai mẫu đất trồng cây cảnh phổ biến, được sử dụng nhiều là đất trồng vô cơ và đất trồng hữu cơ. Mỗi loại lại có những thành phần cấu tạo và đặc điểm riêng biệt. Tùy thuộc vào từng giống cây cảnh mà bạn sẽ chọn sản phẩm đất phù hợp.

2.1. Đất trồng vô cơ

Đất trồng cây cảnh vô cơ có tỉ lệ hữu cơ rất nhỏ hoặc không có. Vô cơ ở đây là các thứ như đá nham thạch, đất sét nung, xỉ than,… Chúng được bày bán nhiều tại vườn ươm cây hay cửa hàng bán dụng cụ vật liệu bonsai. Ưu điểm của đất vô cơ là có cấu trúc dạng hạt nên trong một thời gian không lo tình trạng rã thành bột, bùn. Tuy nhiên, sau 1 – 2 năm trồng cây thì đất vẫn có thể bị mềm và nhũn ra. Lúc này, bạn cần nên tiến hành cải tạo bằng cách phơi khô, bón thêm phân hữu cơ, cho đất giải lao.

Kiến thức bổ ích: Đất trồng là gì? Đặc điểm của từng loại đất trồng

2.2. Đất trồng hữu cơ

Đất trồng cây cảnh hữu cơ là loại đất hỗn hợp của nhiều thứ như lá khô, vỏ cây, đá nhỏ, than bùn,… Đất hữu cơ khi sử dụng trồng cây cảnh sẽ mang lại hiệu quả tốt trong thời gian đầu nhưng về lâu dài, nó lại không phải sự lựa chọn lý tưởng. Lý do bởi vì:

 • Lá cây khô trong giai đoạn đầu còn bóng nên khi tưới nước bị trôi, không giữ được nước. Về sau, lá mủn ra thì việc thoát nước lại khó khăn.
 • Vỏ cây cũng sẽ mục và thối rữa sau một thời gian. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất lâu nên bạn cũng không cần quá bận tâm.
 • Than bùn khi thời tiết không nắng sẽ dễ rơi vào tình trạng mất nước. Còn lúc thời tiết mưa dài ngày nó lại rơi vào cảnh thừa nước, không tốt cho cây cảnh.
lam-dat-trong-cay-canh-2
Làm đất trồng cây cảnh từ hỗn hợp các thành phần hữu cơ

3. Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cảnh trong chậu đơn giản

Làm đất trồng cây cảnh như thế nào? Một hỗn hợp đất trồng cây cảnh chất lượng sẽ phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về khả năng giữ nước, mức thoát nước và độ thông thoáng.

 • Khả năng giữ nước: Đất trồng bất cứ một loại cây cảnh nào cũng cần có khả năng giữ tốt và nhả ra lượng nước đủ để phần rễ giữ được độ ẩm cần thiết.
 • Mức thoát nước: Lượng nước tưới dư thừa cần được thoát ra khỏi đất trồng nhanh chóng. Nếu đất có mức thoát nước kém thì sẽ khiến cây thiếu thoáng khí, đọng nhiều muối kim loại, cây bị úng thối.
 • Độ thông thoáng: Độ lớn của các hạt vật liệu dùng trong đất trồng cây cảnh cần đủ to để tạo ra những khe hở li ti. Các khe hở đó chính là khoảng không cho rễ thở, đủ dưỡng khí cần thiết.

3.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết

Bước thứ nhất trong kỹ thuật làm đất trồng cây cảnh là chuẩn bị nguyên vật liệu. Những sản phẩm này bạn có thể tận dụng đồ ở nhà hoặc mua các nơi chuyên bán cây cảnh. Giá của chúng cũng khá rẻ.

 • Chậu cây: Tùy từng loại cây mà chọn chất liệu, kích thước, kiểu dáng chậu cho phù hợp.
 • Đất màu: Là loại đất giàu chất dinh dưỡng, giúp cây nhanh chóng thích ứng được với môi trường sống mới.
 • Xơ dừa: Giúp đất tơi xốp thông thoáng, tăng độ phì nhiêu, kích thích bộ rễ phát triển sâu rộng.
 • Trấu: Cải tạo tình trạng hoang hóa – xơ chai của đất, duy trì độ ẩm và tăng dinh dưỡng cho đất.
 • Tro: Tro là phân bón vô cơ tự nhiên giúp cải tạo cấu trúc đất, cung cấp dưỡng chất cho cây, giúp cây cứng cáp khỏe mạnh hơn.
lam-dat-trong-cay-canh-3
Làm đất trồng cây cảnh tại nhà đơn giản

3.2. Tiến hành trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ chuẩn

Cách trộn đất trồng cây cảnh như sau: Đất màu tỷ lệ 1:1, xơ dừa tỷ lệ 1/6, trấu tỷ lệ 1/6 và tro tỷ lệ 1/6. Dùng xẻng trộn tất cả những nguyên liệu này với nhau. Đảm bảo trộn đều, không để chỗ nào quá nhiều đất màu hay trấu hay xơ dừa hay tro. Nếu bạn chỉ trồng một vài chậu cây cảnh nhỏ và cần ít đất thì có thể lấy tay trộn lên cũng được.

3.3. Cho đất vào chậu để trồng cây cảnh

Hỗn hợp đất trộn gồm đất màu, xơ dừa, tro, trấu thu được bạn đổ vào từng chậu cây. Sau đó, cho cây vào giữa chậu, vun gốc, lấy tay nén chặt và tưới nước. Lưu ý, bạn nên lót một miếng sành hay viên ngói nhỏ lên lỗ thoát nước. Bên cạnh đó, thường xuyên cắt bỏ lá úa, lá vàng, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh hại để xử lý nhanh chóng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá đơn giản tại nhà

4. Giải pháp không cần làm đất mà vẫn có đất trồng cây cảnh chất lượng

Nếu bạn cảm thấy việc tự mình làm đất trồng cây cảnh phức tạp và mất thời gian. Để có được nguồn đất có sẵn chất lượng cao thì sản phẩm Đất sạch Tribat 5dm3 và Đất sạch Vinatap của My Garden sẽ giải quyết vấn đề này hoàn hảo. 2 sản phẩm đất trồng trên có nhiều ưu điểm nổi bật nên rất được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao.

4.1. Đất sạch Tribat 5dm3

Đất sạch Tribat 5dm3 có thành phần chính là xơ dừa và đất nuôi trùn đỏ nên đảm độ an toàn khi sử dụng trồng cây cảnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại đất trồng cây cảnh giúp cây sinh trưởng toàn diện thì chắc chắn không nên bỏ qua sản phẩm này. Trong 1 bao Tribat 5dm3 nặng 2,5kg gồm có: 

lam-dat-trong-cay-canh-4
Sử dụng đất sạch Tribat 5dm3 làm đất trồng cây cảnh hiệu quả
 • 24.91% chất hữu cơ.
 • 14.45% hàm lượng mùn.
 • 0.90% Nito.
 • 0.73% K20.
 • 0.30% P2O5.
 • 44.69meq/100g CEC.
 • Các vi chất khác như Magie, kẽm, sắt, đồng, Mn và Mo.
 • Các vi sinh vật có lợi cho cây trồng như lactobacillus, actinomycetes, nấm, vi men. 

4.2. Đất sạch Vinatap

Đất trồng cây cảnh Vinatap có chứa các thành phần như đất phù sa, phân hữu cơ và phân vi sinh. Tất cả đã được đem đi xử lý và loại bỏ đi những chất độc tố. Sau đó, được ủ hoai mục trong vòng ít nhất là 1 tháng nên rất sạch. 

 • Đất phù sa màu mỡ và có độ tơi xốp cao, được ủ vi sinh để xử lý nấm mốc, các mầm cỏ dại và mầm bệnh khác có trong đất.
 • Phân hữu cơ lấy từ phân động vật như lợn, gà, bò,… có hàng lượng dinh dưỡng cao rồi đem ủ hoai mục.
 • Phân vi sinh có tác dụng chuyển hóa và phân giải các thành phần đã có trong đất trở thành các chất dinh dưỡng tốt, giúp cây trồng luôn xanh tốt.

Trên đây là một số chia sẻ của My Garden về cách làm đất trồng cây cảnh. Bên cạnh việc quan tâm đến yếu tố đất trồng, bạn cũng cần kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác để cây cảnh sinh trưởng tốt và luôn khỏe đẹp.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.