Làm thuốc trừ sâu tự chế đơn giản mà hiệu quả

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học tràn lan trên thị trường thì bạn hoàn toàn có thể làm thuốc trừ sâu tự chế sinh học ngay tại nhà. Vậy thuốc trừ sâu tự chế sinh học là gì mà có thể tự làm tại nhà được? Tác dụng của nó có tốt không? Cách làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất là gì? Giải đáp thắc mắc bằng cách theo dõi bài sau đây.

1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học tự nhiên. Nó được chia ra làm 2 loại là:

Thuốc trừ sâu vi sinh có nguồn gốc từ các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, động vật nguyên sinh, tảo và các chất do vi sinh vật tiết ra ( thường là kháng sinh).

Thuốc trừ sâu thảo mộc có nguồn gốc là các chất độc gây ức chế quá trình phát triển của sâu bệnh có trong các loại cây cỏ, thảo mộc.

Thuốc trừ sâu sinh học
Thuốc trừ sâu sinh học

2. Ưu, nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

2.1. Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

2.1.1. An toàn với con người và môi trường

Cả thuốc sâu sinh học mua ngoài và thuốc trừ sâu tự chế sinh học ở nhà đều rất ít độc hại với sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. Do có nguồn gốc từ thiên nhiên nên nó không gây hại cho các loài vi sinh vật có lợi cho đất cùng các loài thiên địch của sâu bệnh. Sự cân bằng của hệ sinh thái sẽ được đảm bảo.

Bên cạnh đó, thuốc trừ sâu tự chế sinh học và thuốc trừ sâu sinh học mua ngoài rất nhanh phân hủy, không để lại tồn dư nhiều trong đất và nông sản khiến cho nông sản có độ sạch cao, chất lượng tốt và môi trường đất cũng không bị ô nhiễm.

Chính nhờ vào ưu điểm này khiến cho thuốc trừ sinh học tự chế và thuốc trừ sâu sinh học mua ngoài được khuyến khích sử dụng bởi các chuyên gia nông nghiệp. Hỗ trợ hạn chế việc lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học gây ảnh hưởng lớn đến đời sống con người và môi trường thiên nhiên với mức độ ô nhiễm đang bị cảnh báo.

2.1.1. Quy trình sản xuất đơn giản, nguyên liệu có sẵn

Chúng ta có thể dễ dàng làm thuốc trừ sâu tự chế tại nhà do nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên rất dễ tìm kiếm. Các công đoạn sản xuất đơn giản và mất ít thời gian nên bạn sẽ thấy giá thành của thuốc trừ sâu sinh học trên thị trưởng khá rẻ, phù hợp với túi tiền của đại đa số khách hàng.

Cũng vì những ưu điểm trên nên việc tự chế thuốc trừ sâu sinh học tại nhà khá đơn giản mà lại tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho người sử dụng. Thuốc trừ sâu tự chế còn rất an toàn cho vật nuôi, con người, môi trường và cây trồng. Tuy nhiên thuốc trừ sâu sinh học tự chế sẽ có ít tác dụng hơn thuốc trừ sâu sinh học mua sẵn.

2.2. Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học và đặc biệt là thuốc trừ sâu sinh học tự chế có nhược điểm đó là khả năng phát huy tác dụng chậm hơn thuốc trừ sâu hóa học. Vì thế không thể đến khi cây trồng bị dịch sâu bệnh hại nặng mới tự chế thuốc trừ sâu sinh học để dùng mà phải phòng ngừa từ sớm.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn yêu cầu điều kiện bảo quản khắt khe hơn thuốc hóa học. Tuy nhiên những nhược điểm này so với ưu điểm mà loại thuốc trừ sâu này sở hữu cùng những công dụng nó mang lại là không đáng kể, có thể chấp nhận và khắc phục được.

3. Tác dụng của thuốc trừ sâu tự chế sinh học

3.1. Khống chế nhiều loại sâu bệnh

Thuốc trừ sâu tự chế sinh học cũng như thuốc trừ sâu sinh học, có thể đồng thời khống chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại, giảm thiểu tình trạng cây trồng bị yếu, kém phát triển hoặc chết do bệnh. Đảm bảo được năng suất cây trồng không bị sụt giảm. Tăng chất lượng nông sản đáng kể. Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn có thể làm giảm thiểu tác hại mà nhiều bệnh nguy hiểm trên cây trồng gây ra mà các loại thuốc trừ sâu khác chưa giải quyết được.

Thuốc trừ sâu tự chế và công dụng
Thuốc trừ sâu tự chế và công dụng

3.2. Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Thuốc trừ sâu tự chế và mua ngoài còn có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng khó hấp thụ, giúp cho cây trồng lấy được nhiều chất hơn, phát triển khỏe mạnh hơn, sức đề kháng được cải thiện, năng suất và chất lượng cây trồng cũng tăng nhiều hơn.

3.3. Góp phần cải tạo đất trồng

Thuốc trừ sâu sinh học không làm cho đất bị thoái hóa, chai lì mà ngược lại còn giúp đất cải thiện tính sinh – lý – hóa, phục hồi chức năng và tăng thêm độ phì nhiêu và tơi xốp do có thể phân giải nhiều chất tồn dư trong đất.

Có thể bạn cần: Thuốc trừ sâu sinh học có hiệu quả tốt nhất

4. Các cách làm thuốc sâu tự chế đơn giản

4.1. Làm bằng hành tăm

Ngoài công dụng dùng để làm gia vị chế biến món ăn trong gia đình, bạn còn có thể sử dụng hành tăm để làm thuốc trừ sâu tự chế hiệu quả. Dịch và mùi của hành tăm có tác dụng xua đuổi các loại công trùng như rệp, ruồi ở cây cà chua, bọ trắng, bệnh đốm lá cà chua,…

Cách làm: Lấy từ 10 đến 100 gam hành tăm đem đi xay nhuyễn. Sau đó trộn vào 1 lít nước và đựng vào chai, lọ có nắp kín. Để ngâm trong thời gian từ 4 đến 7 ngày cho dịch hành hòa tan vào nước. Sau khi ngâm xong là có thể dùng bình xịt để phun thuốc ngay.

4.2. Làm bằng tỏi

Tỏi là thực phẩm có rất nhiều lợi ích trong đời sống. Ăn nhiều tỏi có thể giúp chữa bệnh cảm cúm vì tỏi có thể ức chế vi khuẩn cảm cúm. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng tỏi để làm thuốc trừ sâu tự chế thuốc trừ sâu xua đuổi sâu bọ, giun tròn, các loại côn trùng gây hại và tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Cách làm: Dùng 1 củ tỏi lớn được giã nhỏ hòa cùng 1 lít nước và 1 vài giọt dung dịch xà phòng. Khuấy đều và có thể đem đi dùng ngay. Ngoài ra bạn có thể dùng 3 củ tỏi được nghiền nát ngâm cùng với 100ml dầu hỏa trong lọ thủy tinh đậy nắp kín trong khoảng 2 ngày. Sau đó đem lọc hết bã tỏi rồi hòa thêm vào 10 lít nước xà phòng và đem đi dùng.

Lưu ý rằng thuốc trừ sâu tự chế từ tỏi có nhược điểm là tiêu diệt cả một số vi sinh vật có lợi , do đó không nên sử dụng quá thường xuyên và hạn chế dùng cho cây họ đậu.

Thuốc trừ sâu tự chế bằng tỏi
Thuốc trừ sâu tự chế bằng tỏi

4.3. Làm từ ớt

Sử dụng ớt làm nguyên liệu cho thuốc trừ sâu tự chế có thể tiếu diệt nấm, vi khuẩn và đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Cách làm: Xay nhuyễn 100g ớt rồi hòa chung với 1 lít nước ngâm trong bình có nắp kín 1 ngày. Sau đó đem lọc sạch bã ớt, cho thêm 5 lít nước và một chút xà phòng rồi sắc đều. Cuối cùng dùng bình để phun cho cây trồng.

4.4. Làm từ lá cà chua

Tận dụng lá cà chua vốn không có lợi ích gì để làm thuốc trừ sâu sinh học tự chế cà cách tiết kiệm hoàn hảo. Chế phẩm từ lá cà chua có thể xua đuổi rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch,… và nó đặc biệt hiệu quả trên các loại cây gia vị.

Cách làm: Hái 2 nắm lá cà chua để xay nhuyễn. Sau đó đem hòa vào cùng 2 bát nước để ngâm trong 1 ngày. Lọc bỏ bã lá cà chua rồi cho thêm 2 bát nước nữa là có thể sử dụng thuốc trừ sâu tự chế rồi.

4.5. Làm từ ớt, tỏi, gừng

Hỗn hợp làm từ ớt, tỏi và gừng có nồng độ axit cao, có thể ảnh hưởng đến các bộ phận như mắt, da của các côn trùng có hại cho cây trồng. Thuốc trừ sâu tự chế từ các gia vị này cũng khá dễ làm.

Cách làm: Nghiền nát hỗn hợp gồm 1kg tỏi, 1kg ớt và 1kg gừng rồi đem trộn cùng 1 lít rượu trắng. Sau đó đem ngâm hỗn hợp trong bình kín khoảng 15 ngày để cho nồng độ axit đậm đặc hơn. Sau 15 ngày thì có thể đem thuốc trừ sâu tự chế ra sử dụng.

Lưu ý dung dịch sau ngâm là dung dịch cốt, nên pha thêm nước trước khi phun cho cây trồng để tránh tổn hại đến cây.

Làm thuốc trừ sâu tự chế bằng ớt tỏi gừng
Làm thuốc trừ sâu tự chế bằng ớt tỏi gừng

4.6. Làm từ vỏ trứng

Tự chế thuốc trừ sâu bằng vỏ trứng có tác dụng chính là để sua đuổi ốc sên và các loại côn trùng có hại khác.

Cách làm: Sau khi luộc trứng thì đem vỏ đi giã hoặc nghiền nát thành bột. Lấy thuốc trừ sâu tự chế đem rải xung quanh gốc cây trồng hay bị ốc sên và côn trùng tấn công.

4.7. Làm từ vỏ tranh

Vỏ tranh đem làm thuốc trừ sâu tự chế có công dụng là tiêu diệt các loại rệp nhanh chóng vì trong vỏ chanh chứa nồng độ axit cao.

Cách làm: gọt vỏ tranh và đem đun sôi với nước. Sau đó để nguội và ủ qua đêm là có thể sử dụng. Khi sử dụng nên pha thêm nước vào để giảm bớt độ axit.

4.8. Làm từ nước cây xoan (cây sầu đâu)

Nước từ quả xoan và lá xoan có chất đắng chát, rất thích hợp để làm thuốc trừ sâu tự chế giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại

Cách làm: Lấy lá và quả xoan đem phơi khô, sau đó nghiền nhỏ và hòa vào nước. Tiếp theo lọc lấy nước xoan và pha cùng 1 phần thìa cà phê xà phòng cùng 2 lít nước ấm. Khuấy đều lên rồi cho vào bình xịt để sử dụng. Nếu không có lá và quả xoan thì bạn có thể dùng dầu xoan bán sẵn để thay thế.

4.9. Làm từ thuốc lào

Thuốc trừ sâu tự chế sinh học bằng thuốc lào có công dụng tiêu diệt sâu hại, nhộng bướm, rệp và các loài nhuyễn thể như ốc sên.

Cách làm: Dùng thuốc lào hoặc cây và thân thuốc đã được phơi khô ngâm với 3,7 lít nước rồi để qua 24h. Khi thấy dung dịch có màu nâu nhạt là có thể đem đi sử dụng được rồi.

Lưu ý nếu dung dịch có màu quá sẫm thì nên pha thêm với nước rồi mới phun lên cây. Không sử dụng dung dịch này với các cây thuộc họ cà.

4.10. Cây nghễ răm

Cây nghễ răm thường được dùng để trị các bệnh về đường tiêu hóa như bị giun sán. Lợi dụng công dụng đó, chúng ta có thể dùng cây nghễ răm để làm thuốc trừ sâu tự chế giúp tiêu diệt các loài nhuyễn thể, rệp muội, sâu ăn lá.

Cách làm: Lấy một nắm cây nghễ răm đem say nhuyễn. Sau đó hòa chung với 1,8 lít nước ấm và 1,2 lít nước lạnh. Tiếp đến là lọc hết bã cây rồi pha thêm với 8 lít nước để phun cho diện tích 500m2. Ngoài ra bạn có thể dùng 4kg nghễ răm đun dôi với 8 lít nước, ngâm qua đêm rồi lọc và đem đi phun cho cây trồng.

Thuốc trừ sâu tự chế bằng cây nghể răm
Thuốc trừ sâu tự chế bằng cây nghể răm

Trên cây là một số cách làm thuốc trừ sâu sinh học tự chế đơn giản và tiết kiệm nhiều chi phí nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thuốc trừ sâu sinh học hoặc có nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu đã sản xuất sẵn, có tác dụng cao hơn thuốc trừ sâu tự chế thì hãy liên hệ với MY GARDEN để được hỗ trợ tận tình nhất:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.