Cây Lan Ý trồng đất nào để phát triển mạnh nhất?

Trong giới chơi cây cảnh, chẳng ai mà lại không biết cây Lan Ý. Loài cây này không chỉ có tác dụng tô điểm cho vẻ đẹp quang cảnh xung quanh mà còn mang ý nghĩa phòng thủy tốt đẹp đến với gia chủ. Loại cây này trồng không khó, tuy nhiên để nó phát triển mạnh nhất thì điều bạn nên lưu ý nhất là về kiến thức chuẩn bị đất trồng Lan Ý. Sau đây, MY GARDEN xin được giới thiệu đến bạn bài viết cung cấp kiến thức Lan Ý trồng đất nào để cây luôn xanh tốt và cho hoa đẹp nhất.

Cây Lan Ý
Cây Lan Ý

1. Tổng quan về cây Lan Ý

1.1. Đặc điểm của Lan Ý 

Ở Việt Nam, Lan Ý còn có tên gọi khác là Bach Môn, Vĩ Hoa trắng  hay Huệ Hòa Bình. Tên khoa học của nó là Spathiphyllum Wallisii. Nó thuộc họ Araceae (Ráy). Lan Ý có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ và một số nước ở Đông Nam Á. Vì thế cây Lan Ý trồng đất hay trồng nước đều có thể phát triển. Nhưng tốt nhất vẫn là Lan Ý trồng đất.

Cây Lan Ý mọc thành bụi. Các cây cao tầm 50cm. Lá cây Lan Vỹ màu xanh đậm, có nổi gân, hình bầu dục, thuôn nhọn dần ở phía đầu trên. Cuống hoa Lan Ý thon dài, có màu xanh nhạt. Hoa Lan Ý màu trắng, thuôn dài như ngón tay. Bao bọc quanh hoa là bắc hoa hay còn được gọi là mo hoa. Mo hoa màu trắng có hình như vỏ của con ngọc trai bao quanh lấy hoa Lan Ý. Hai màu trắng xanh của Lan ý tạo nên vẻ nhã nhặn, thanh tao và tươi mát.

Lan Ý có đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ. Nó có thể sống trong cả môi trường nhiều ánh sáng cả môi trường râm. Hoa Lan Ý sẽ nở trong 1 thời gian dài, tầm từ 3 đến 4 tháng. Vì thế rất nhiều người chuộng trồng Lan Ý ở nhà.

Lan Ý trồng trong chậu
Lan Ý trồng trong chậu

1.2. Công dụng của Lan Ý 

 • Lan Ý có khả năng lọc không khí cực kỳ tốt. Lan Ý trồng đất được đặt trong nhà sẽ giúp bạn lọc các khí độc tỏa ra từ sơn của những đồ gia dụng như khí benzen, formaldehyde,…
 • Lan Ý trồng đất đặt gần các thiết bị điện tử còn giúp bạn loại bỏ bớt ánh sáng xanh, tia tử ngoại, tia hồng ngoại. Những tia bức xạ này nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư.
 • Lan Ý trồng đất được đặt trong nhà góp phần trang trí và tăng thêm không gian xanh, khiến cho các thành viên cảm thấy thoải mái, tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều sau những giờ học, giờ làm mệt mỏi.

Xem thêm: Đất trồng Lan tốt nhất hiện nay

1.3. Ý nghĩa của Lan Ý

Cây Lan Ý trồng đất để trong nhà có ý nghĩa xua đuổi điều không may, mang lại năng lượng tích cực, may mắn đến cho gia chủ. Với vẻ đẹp mang đầy vẻ mạnh mẽ, Lan Ý tượng trưng cho sự kiên cường, ý chí quyết tâm cao giúp gia chủ bình an, vượt qua khó khăn, và không bị lạc lối trong cuộc sống.

Ngoài ra, Cây Lan Ý trồng đất đặt trong nhà còn mang theo mong muốn gia đình hòa thuận, yên ấm. Các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Từ đó giúp các thành viên thanh công trong việc học tập, việc làm ăn, công danh và tình duyên thuận lợi.

Lan Ý rất hợp với mệnh Kim và mệnh Thủy do màu trắng là màu bản mệnh của mệnh KIm và là màu tương sinh của mệnh Thủy. Những người mệnh Kim và mệnh Thủy đặt Lan Ý trồng đất ở nhà và ở nơi làm việc là rất hợp phong thủy. Công việc sẽ có thể gặp nhiều may mắn. Tiền tài có được không ít.

Tiếu cảnh Lan Ý
Tiếu cảnh Lan Ý

2. Lan Ý trồng đất nào để phát triển mạnh nhất?

Lan Ý có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Chúng thường mọc trong rừng, xung quang là những thảm thực vật mục rữa đầy chất dinh dưỡng, màu mỡ. Vì thể Lan Ý trồng đất giàu dinh dưỡng là tốt nhất. Hơn nữa đất trồng Lan Ý phải giữ đủ ẩm, khả năng thoát nước cao.

Khi làm đất trồng Lan Ý, bạn cần chọn những loại đất sạch giàu giá trị dinh dưỡng như đất trồng Tribat, đất sạch Aber, đất trồng Vinatap,… Vì những loại đất trồng này chứa nhiều dinh dưỡng khoáng trung, vi và đa lượng cần thiết để Lan Ý phát triển. Các loại đất sạch này cũng đã được xử lý hết mầm bệnh, vi khuẩn gây hại đến cây Lan Ý đê cây phát triển khỏe mạnh hơn. Còn nếu bạn sử dụng đất thịt nhẹ hoặc đất cát bình thường chưa qua xử lý thì bạn phải mua một số loại chế phẩm sinh học để tiêu diệt các lại nấm bệnh trong đất. Nếu không cây Lan Ý sẽ rất dễ nhiễm bệnh.

Để đất trồng màu mỡ hơn, bạn có thể kết hợp bón phân hữu cơ, phân trùn quế cho đất. Bên cạnh đó, bạn phải trộn đất cùng mụn xơ dừa, tro trấu hoặc đá trân trâu để tăng độ giữ ẩm và thoát nước cho đất. Ngoài ra khi Lan Ý trồng đất để trong chậu hoa thì bạn phải trang bị thêm chậu có lỗ thoát nước để cây Lan Ý không bị úng nước.

Vậy Lan Ý trồng đất là hỗn hợp đất sạch + tro trấu + mụn xở dừa + phân hữu cơ/ phân trùn quế sẽ có điều kiện để phát triển mạnh nhất.

Cây Lan Ý trồng đất
Cây Lan Ý trồng đất

3. Một số bệnh thường gặp ở Lan Ý khi không xử lý đất trồng

‘Như thông tin MY GARDEN đã đề cập ở phần trên, cây Lan Ý trồng đất chưa qua xử lý sẽ dễ nhiễm bệnh do nguồn nấm bệnh và vi khuẩn tồn tại trong đất gây nên. Để bạn thấy rõ hơn tác hại của việc không dùng đất sạch hay không xư lý đất và để bạn nhanh chóng khắc phục, cứu sống cây Lan Ý ở nhà thì MY GARDEN xin nêu ra những bệnh thường gặp nhất ở Lan Ý.

3.1. Bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ là một bệnh rất nghiêm trọng không chỉ đối với Lan ý trồng đất mà còn đối với nhiều cây trồng khác. Nguyên nhân của bệnh thối rễ là do đất trồng không có khả năng thoát nước tốt, đọng lại quá nhiều nước thừa. Sau đó một số vi khuẩn gây nấm nước còn tồn tại trong đất do chưa được xử lý kĩ sẽ có cơ hội phát triển mạnh. Khi cây Lan Ý mắc bệnh thối rễ sẽ dần dần không còn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước rồi chết.

Để khắc phục bệnh thối rễ, bạn phải thay ngay đất trồng cho Lan Ý. Bạn phải xử lý đất trồng hoặc sử dụng đất sạch đã qua sử lý như đất sạch Tribat. Sau đó trộn thêm xơ dừa hoặc đá chân châu để tăng độ thoát nước cho đất. Bạn cũng nên thay cả chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước hơn.

Lan thối rễ
Lan thối rễ

3.2. Tình trạng nhiễm nấm

Khi bạn thấy lá cây và thân cây Lan Ý xuất hiện các đốm xám, đen thì lúc ấy Lan Ý trồng đất nhà bạn đã bị nhiễm nấm nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể là do bạn trồng Lan Ý ở những nơi có điều kiện nhiệt độ khiến nấm bệnh tồn tại trong đất trồng bùng phát. Ví dụ như trồng ở ngoài ban công có nhiều sương.

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải cắt bỏ hoàn toàn số cây Lan Ý bị nhiễm nấm để chúng không lây lan sang những cây khác. Sau đó bạn đổi đất trồng và đổi chậu cho Lan Ý.

3.3. Bệnh chết cây con

Bệnh chết cây con có dấu hiệu là cây non bị thối gốc, héo rũ. Bệnh này gây thiệt hại rất lớn đến Lan Ý. Nguyên nhân của bệnh này là Lan Ý trồng đất có chứa một loại nấm ưa ẩm gây ra. Khi tưới nước cho Lan Ý thì nấm sẽ có cơ hội sinh sôi và phát triển. Cây Lan Ý con sẽ chết dần mà không lớn được.

4. Một số lưu ý khi chăm sóc Lan Ý

4.1. Cung cấp nước đủ cho cây Lan Ý

Lan ý là loại cây không cần quá nhiều nước nên 1 tuần bạn chỉ cần tưới Lan từ 1 đến 2 lần. Nên tưới Lan bằng nước sạch để Lan Ý trồng đất không bị nhiễm bệnh. Nếu bạn trồng Lan ngoài trời thì khi trời mưa kéo dài, bạn nên kéo chậu trồng Lan Ý vào chỗ có mái che và giảm lượng tưới nước cho Lan xuống.

Xem thêm: Hệ thống tưới Lan thông minh

Tưới nước cho Lan
Tưới nước cho Lan

4.2. Để Lan Ý hấp thụ ánh sáng mặt trời

Cây Lan Ý trồng đất phát triển tốt hơn khi trồng dưỡi bóng dâm. Tuy nhiên để cây thực hiện quang hợp và phát triển tốt hơn, không bị nấm thì mỗi tuần bạn nên cho Lan Ý phơi nắng từ 3 đến 4 lần trước 10 giờ sáng. Hoa Lan Ý được hấp thụ ánh sáng mặt trời cũng nở to và đẹp hơn.

4.3. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho Lan Ý

Khi Lan Ý cao trên 30 cm thì việc bổ sung chất dinh dưỡng cho Lan Ý là cần thiết. Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ bón trực tiếp hoặc hòa với nước rồi xịt vào cây Lan Ý. Bạn nên bổ sung phân đạm hoặc phân lân khi thấy Lan Ý có biểu hiện còi cọc. Đối với Lan Ý bị nấm cần cắt bỏ rễ thì bạn nên sử dụng thuốc kích thích mọc rễ để Lan Ý nhanh mọc trở lại.

Trên cây là một số thông tin về Lan Ý trồng đất và cách làm đất trồng Lan Ý. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đất sạch để trồng Lan Ý phát triển tốt thì hãy liên hệ với MY GARDEN theo thông tin liên hệ sau:

MY GARDEN cam hết sản phẩm đất sạch của chúng tôi đã được xử lý sạch và có chất lượng hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.