Lợi ích không ngờ của ủ rác nhà bếp bạn biết chưa?

Giảm rác thải hữu cơ nhà bếp là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ môi trường. Một trong số những cách để giảm thiểu đó chính là ủ rác nhà bếp. Vậy ủ rác nhà bếp là gì và nó có những lợi ích như thế nào trong cuộc sống? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ủ rác nhà bếp là gì?

Số lượng rác nhà bếp của các gia đình thải ra hàng ngày chiếm khoảng 80 đến 90% tổng lượng rác thải. Bạn thường xử lý chúng như thế nào, vứt ra môi trường hay thu gom lại một chỗ sau đó phơi khô rồi đốt…? Những cách xử lý này chưa thực sự hiệu quả, hơn nữa còn ảnh hưởng đến môi trường sống.

Rác thải nhà bếp hiện nay đang chiếm phần trăm khá nhiều trong tổng lượng rác thải

Rác thải nhà bếp hầu như là rác thải hữu cơ. Phân ủ từ rác nhà bếp chính là các vật chất hữu cơ bao gồm rác thải sinh hoạt sau khi đun nấu.  Đây là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và hủy hoại sau một khoảng thời gian nhất định. Phân ủ hữu cơ có màu nâu sẫm và mùi khá dễ chịu.

2. Tác dụng của rác thải nhà bếp

Khi môi trường bị ô nhiễm bởi chính lượng rác thải mà mỗi ngày con người làm ra cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, ủ rác nhà bếp là một trong những cách bảo vệ môi trường. Việc ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp giúp giảm đi một lượng rác đáng kể. Thay vì vứt bỏ chúng, bạn hãy tận dụng số rác đó mang đi ủ.

Rác thải nhà bếp hoàn toàn có thể sử dụng để chăm bón cây trồng

Việc sử dụng phân ủ rác nhà bếp chủ yếu áp dụng cho chăm bón cây trồng, rau xanh. Phân bón hữu cơ không những không gây hại cho đất trồng mà còn giúp đất tơi xốp hơn. Hơn nữa, rau xanh được bón phân hữu cơ không bị nhiễm khuẩn như phân tươi đồng thời được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu được nhiều người áp dụng hiện nay. 

Ngoài ra, ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua phân bón, nhất là khi giá phân hữu cơ, vi sinh ngày càng đắt đỏ. Trong khi bạn có thể tận dụng ngay tại nhà bằng việc dùng rác thải hàng ngày để ủ phân. Đặc biệt việc dùng phân hữu cơ còn giúp cắt giảm một lượng phân hóa học đáng kể.. Bên cạnh đó, xử lý rác thải khoa học còn góp phần bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính.

Tìm hiểu thêm: Cách làm phân bón từ mùn cưa

3. Phân loại rác thải nhà bếp 

Không phải tất cả rác nhà bếp đều có thể dùng để ủ thành phân hữu cơ. Những loại rác thải vô cơ như chai lọ, túi ni lông, lọ thủy tinh…đều không thể sử dụng được nên phải loại bỏ chúng. Việc phân loại rác và lựa chọn rác thải hữu cơ là nhằm tạo ra nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

Không phải tất cả các loại rác thải đều có phải ủ thành phân hữu cơ để bón cho cây trồng nên phải ủ rác nhà bếp

Một số loại rác thải hữu cơ từ nhà bếp như vỏ trái cây, hoa quả dư thừa, vỏ trứng, cuống rau…Tùy theo mỗi nguồn rác thải của mỗi gia đình mà thành phần hữu cơ khác nhau. Cụ thể như vỏ chuối giàu kali, vỏ trứng chứa lượng canxi, khoáng tự nhiên… trong các loại thức ăn dư thừa 

4. Cách sử dụng rác thải nhà bếp hiệu quả

Việc bón phân trực tiếp cho cây trồng thì cây không thể hấp thu và tiêu hóa được. Vậy nên để sử dụng hiệu quả rác nhà bếp, bạn cần biến rác thành nguồn dinh dưỡng dồi dào, phân bón hữu cơ cho cây trồng. 

Cần phải biến rác thải thành nguồn dinh dưỡng dồi dào bằng việc ủ rác nhà bếp

Để ủ rác nhà bếp, bạn có thể dùng men vi sinh hoặc chế phẩm sinh học. Đây là quá trình chế biến phế thải hữu cơ thành dinh dưỡng tốt cho cây trồng, rau xanh.  Hãy thu gom đầy đủ các thành phần rác thải để cung cấp một lượng chất đầy đủ. Việc bón phân hữu cơ cho cây cũng phụ thuộc vào mỗi loại cây trồng, thời kỳ phát triển nào là an toàn nhất mới bón phân. Để đạt được hiệu quả tốt, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây :

 • Dùng để tưới thân, gốc, lá cây: lấy dịch ủ phân sau 7 đến 10 ngày pha với nước sạch theo tỉ lệ 1 lít dịch và 20 lit nước sạch. Thời gian tưới là sáng sớm hoặc chiều mát
 • Hòa phân hữu cơ với nước sạch để tưới cho cây. Cứ 1kg phân với 30 -40 lít nước là được, tưới ướt đều cho cây trồng và vườn rau
 • Bón phân trực tiếp vào gốc cây: Tùy theo từ loại cây, độ tuổi, thời gian phát triển mà bón lượng phân ủ khác nhau, trung bình khoảng 200-400gr/gốc. Rắc đều phân trên mặt luống rau xanh.
 • Sử dụng phân để chuẩn bị đất trồng: Trộn phân ủ rác nhà bếp với đất trồng cây để giúp đất tơi xốp hơn. Đối với vườn rau sạch, hãy xới tơi đất rồi bón phân, san bằng mặt luống để trồng rau.

Ủ rác nhà bếp không khó mà còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống và môi trường. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn biết cách tận dụng rác thải nhà bếp hàng ngày một cách hiệu quả hơn. Đừng quên chia sẻ với người thân và bạn bè mẹo vặt này để cùng nhau bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp nhé.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.