Trồng rau sạch bị vàng lá, 5 nguyên nhân và cách khắc phục

Trồng rau sạch bị vàng lánguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết các thông tin về vấn đề này.

1. Nguyên nhân trồng rau sạch bị vàng lá

Trồng rau tại nhà để cung cấp nguồn lương thực an toàn cho bữa ăn hàng ngày là lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, do sự thiếu hiểu biết về kỹ thuật nên rau trồng tại nhà dễ mắc phải các bệnh vàng lá gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Để có thể khắc phục tình trạng trồng rau sạch bị vàng lá nhanh chóng, hiệu quả người trồng cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Dưới đây là 1 số nguyên nhân cơ bản bạn có thể tham khảo:

1.1. Rau bị vàng lá do côn trùng tấn công

Khi luống rau xanh tốt hoặc khi thời tiết ẩm ướt sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại côn trùng phát triển gây hại cho rau. Côn trùng tấn công khiến trên thân rau xuất hiện các vết đốm rải rác, vết thủng sau đó toàn bộ lá và thân bị úa vàng.

Lúc đầu côn trùng ít hiện tượng vàng lá chỉ xuất hiện ở 1 số cây rau nhất định. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến hiện tượng côn trùng phát triển mạnh phá hoại toàn bộ vườn rau.

1.2. Trồng rau sạch bị vàng lá do úng nước

Để rau phát triển tốt cho dinh dưỡng cao bạn cần có chế độ bổ sung nước phù hợp. Tuy nhiên, nếu rau được cung cấp quá nhiều nước sẽ dễ dẫn đến hiện tượng vàng lá, héo úa. Hiện tượng trên thường do các nguyên nhân cơ bản sau:

 • Người trồng thường xuyên tưới nước cho rau nhưng lượng nước quá lớn, rau không hấp thu hết dẫn đến ứ đọng nước làm lá vàng, úa
 • Các cây rau được gieo trồng sít nhau, rễ cây không có độ thoáng dễ dẫn đến việc rau bị héo úa, vàng rũ
 • Cây rau được trồng trong các chậu nhỏ không có lỗ thoát nước khiến nước bị ứ đọng ở rễ cây khiến cây vàng lá
 • Trời mưa, lượng nước mưa lớn khiến khiến luống rau không thoát được nước nên dẫn đến hiện tượng lá dập, rau úa vàng
Trồng rau sạch bị vàng lá do úng nước
Trồng rau sạch bị vàng lá do úng nước

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rau bị vàng lá do úng nước có biểu hiện khác biệt hơn so với các nguyên nhân khác đó chính là cây thường bị uốn cong.

1.3. Trồng rau sạch bị vàng lá do thiếu sáng

Ánh sáng là yếu tố giúp cây có thể quan hợp tốt và trở nên xanh tốt hơn. Chính vì thế, việc thiếu ánh sáng mặt trời trong quá trình trồng rau cũng là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lá rau bị úa vàng. Thông thường hiện tượng này thường gặp phải khi bạn trồng rau ở những không gian chật hẹp hay nơi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Rau thiếu nước nên lá bị vàng

1.4. Trồng rau sạch bị vàng lá do thiếu nước

TRong quá trình trồng rau, người trồng không cung cấp đủ nước sẽ khiến rau dễ bị héo úa gây ra hiện tượng vàng lá. Toàn bộ nước chứa trong lá, thân bị bốc hơi dưới thời tiết oi nóng khiến lá cây có cảm giác bị giòn khi chạm vào.

1.5. Trồng rau sạch bị thiếu chất dinh dưỡng

Hiện tượng trồng rau sạch bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng là hiện tượng thường gặp nhất hiện nay. Tùy thuộc vào các loại chất dinh dưỡng bị thiếu mà rau có những biểu hiện vàng lá khác nhau:

 • Viền lá và ngọn rau chuyển sang màu vàng chứng tỏ rau bị thiếu hụt một lượng lớn Kali
 • Lá rau có màu vàng lốm đốm hoặc  lá bị biến dạng là do cây bị thiếu Canxi.
 • Lá bị vàng từ khu vực gân lá sau đó lan rộng ra xung quanh điều này chứng tỏ cây đang bị thiếu kẽm trầm trọng.
 • Nếu rau có ngọn và gân lá dần chuyển sang màu vàng chứng tỏ rau bị thiếu Nitơ
 • Rau không được cung cấp đủ Magie trong quá trình phát triển sẽ dẫn đến hiện tượng trên lá ra xuất hiện những vệt màu vàng sáng trên gân và tia lá.
 • Nếu rau chuyển sang màu vàng nhưng phần gân lá vẫn giữ được màu xanh chứng tỏ rau bị thiếu Sắt
Rau thiếu các chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến hiện tượng vàng lá
Trồng rau sạch bị vàng lá do thiếu các chất dinh dưỡng

Xem thêm: https://mygarden.vn/bat-mi-cach-cai-tao-dat-trong-rau-sach/

2. Cách khắc phục tình trạng trồng rau sạch bị vàng lá

Mỗi loại rau bị vàng lá sẽ do các nguyên nhân khác nhau gây nên. Người trồng rau cần tìm hiểu hiện trạng của cây, nguyên nhân dẫn đến vàng lá để có biện pháp khắc phục tốt nhất. Dưới đây là 1 số các phương pháp khắc phục hiện tượng này nhanh chóng, hiệu quả bạn có thể tham khảo.

2.1. Các loại rau ăn lá bị vàng lá

Trong quá trình trồng rau bạn dễ bắt gặp tình trạng: rau cải xanh bị vàng lá, rau mồng tơi bị vàng lá và nhiều nhất là hiện tượng rau muống bị vàng lá. Vậy vì sao rau muống bị vàng lá ? Nguyên nhân là do loại rau này khi quang hợp cần 1 lượng chất đạm lớn vì thế nếu trong giai đoạn cây có 3 đến 4 cặp lá nhưng không cung cấp đủ lượng đạm sẽ dễ dẫn tới rụng lá, vàng lá.

Để khắc phục tình trạng rau muống bị vàng lá hay các loại cây ăn lá khác người trồng nên bổ sung NPK hoặc Ure cần thiết cho cây. Tuy nhiên, khi bón các loại chất này bạn cần bón với lượng vừa phải, pha loãng để bón cho cây tránh hiện tượng bị sốc dẫn đến chết, héo. Chỉ sau từ 2 đến 3 ngày bón phân cây sẽ lập tức xanh tốt hơn hẳn, khắc phục được nhanh chóng hiện tượng vàng lá.

Rau thơm bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng
Rau thơm bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

2.2. Rau thơm bị vàng lá

Khi trồng rau sạch bị vàng lá nếu đó là rau thơm bạn cần khắc phục như thế nào? Các loại rau thơm thường dễ sinh trưởng và phát triển vì thế nếu rau bị vàng lá chủ yếu là do chưa được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Để khắc phục hiện tượng này người trồng nên bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. 

Đầu tiên, sau mỗi đợt thu hoạch rau thơm bạn nên bón thêm một số loại phân hữu cơ chuyên dùng. Ngoài ra, bạn có thể hòa Ure, DAP, NPK để tưới rau để kích thích rau phát triển nhanh, ngăn ngừa tình trạng rau bị vàng lá, rụng lá

2.3. Rau bị vàng lá do nước mưa

Rau đay bị vàng lá, rau nhút bị vàng lá hay các loại rau cải bị vàng lá… do mưa nhiều, úng nước bạn cần làm cách nào để khắc phục? Khi gặp phải tình trạng này bạn nên tiến hành cắt những phần thân, lá bị nước mưa làm dập đi để tránh lây lan mầm bệnh. 

Sau khi cắt bỏ lá dập bạn nên tiến hành các loại phân cần thiết để tăng cường dinh dưỡng giúp các mầm cây phát triển mạnh hơn. Đặc biệt, vào mùa mưa bạn nên che đậy khu vực trồng cây hiệu quả để tránh bị mưa lớn làm ảnh hưởng.

Rau mầm bị vàng lá do mật độ gieo dày
Trồng rau sạch bị vàng lá do mật độ gieo dày

2.4. Rau mầm bị vàng lá

Rau mầm là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao và được gieo trồng phổ biến hiện nay. Nếu loại rau này bị vàng lá thì nguyên nhân chủ yếu là do rau bị gieo dày, rễ cây bị úng nước nên lá rau sẽ chuyển sang màu vàng. Để khắc phục hiệu quả này bạn nên gieo rau thưa để thân và rễ cây phát triển tốt, hạn chế tối đa hiện tượng trồng rau sạch bị vàng lá

2.5. Rau thủy canh bị vàng lá

Rau trồng thủy canh bị vàng lá là do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra trong đó có 1 số nguyên nhân cơ bản đó là do: 

 • Nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh không đạt chuẩn dẫn đến rau bị rụng lá
 • Nồng độ dung dịch thủy canh, độ PH không đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của rau
 • Cây thiếu ánh sáng, nhiệt độ quá cao cũng có thể dẫn đến tình trạng trồng rau sạch bị vàng lá.

Để khắc phục hiện tượng rau thủy canh bị vàng lá bạn cần xác định rõ nguyên nhân. Nếu rau thiếu nhiệt độ, ánh sáng bạn cần chuyển các chậu rau ra vị trí thuận lợi đáp ứng đủ ánh sáng, nhiệt độ.

Rau thủy canh bị vàng lá do nồng độ pH và dinh dưỡng quá cao
Trồng rau sạch bị vàng lá do nồng độ pH và dinh dưỡng quá cao

Nếu trồng rau sạch bị vàng lá do nồng độ thủy canh quá cao bạn cần tiến hành đo nồng độ để khắc phục. Nếu độ từ 900 đến 1300,  pH từ 5,3 đến 6 là cây có thể phát triển bình thường. Nếu nồng độ của nước trồng thủy canh quá cao hoặc quá thấp bạn cần tiến hành điều chỉnh kịp thời để giúp cây phát triển tốt nhất

Xem thêm: https://mygarden.vn/bat-mi-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha/

Trên đây là 1 số nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng trồng rau sạch bị vàng lá bạn có thể tham khảo. Tùy từng tình trạng vàng lá của rau mà người trồng có thể áp dụng các biện pháp chữa trị khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Để có được vườn rau sạch xanh tốt bạn hãy liên hệ với công ty My Garden để có được những tư vấn tốt nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.