3 nguyên nhân làm cho hoa lan bị vàng lá và cách khắc phục

Cây hoa lan là loại cây khá khó trồng nếu các bạn không nắm được các kỹ thuật chăm sóc. Bởi nó rất dễ bị tác nhân gây hại bên ngoài tác động đến sự sinh trưởng. Trong đó bệnh phổ biến nhất là hoa lan bị vàng lá. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan bị vàng lá

Hoa lan bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Và bạn cần xác định được đúng nguyên nhân để đưa ra được biện pháp khắc phục phù hợp. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân và cách khắc phục để các bạn tham khảo:

1.1. Hoa lan bị vàng lá do tác động ngoại cảnh

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng hoa lan bị vàng lá là do tác động của ngoại cảnh. Các tác nhân ngoại cảnh tác động đến cây hoa lan có thể là:

  • Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp: tại thời điểm cây hoa lan mới trồng nhưng bạn lại để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Vì vậy, trong trường hợp này sẽ dẫn đến tình trạng lan bị cháy lá và chuyển sang vàng. Để khắc phục nguyên nhân này thì ngay từ khi phát hiện là bị xém vàng hãy đưa cây vào vị trí có bóng mát. Điều này sẽ giúp cây phục hồi dần và không bị cháy các lá non. Đồng thời, bạn cần bổ sung thêm nước và các chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.
Lan bị vàng lá do tác động ngoại cảnh - hoa lan bị vàng lá
Hoa lan bị vàng lá do tác động ngoại cảnh
  • Do hoa lan thay đổi môi trường sống: nguyên nhân này xảy ra khi cây lan bị di chuyển từ vùng này sang vùng khác có điều kiện tự nhiên khác nhau. Trong trường hợp này lan sẽ phản ứng với sự thay đổi này bằng cách vàng và rụng lá. Với nguyên nhân này bạn nên giúp cây quen dần với môi trường sống mới. Khi mới chuyển cây về bạn hãy để vào nơi mát mẻ và chờ đến 2-3 ngày sau mới tưới nước pha với vitamin B12.
  • Do ở nơi có nhiệt độ cao: khi cây lan sống ở vùng có khí hậu nóng, nhiệt độ cao và không được tưới nước thường xuyên sẽ khiến chúng không thể phát triển. Nếu sống trong môi trường này quá lâu cây sẽ bị cháy và vàng lá. Vì vậy, nếu bạn đang trồng hoa lan trong vùng khí hậu này thì hãy thường xuyên giữ ẩm và tạo sự thông thoáng cho cây.

1.2.  Hoa lan bị vàng lá do chất dinh dưỡng

Các loại hoa lan trong đó hoa lan dendro bị vàng lá, lan hồ điệp bị vàng lá nguyên nhân còn do bị thiếu chất dinh dưỡng. Tình trạng này xảy ra chủ yếu khi những người mới chơi lan chưa biết cách chăm sóc. Từ đó khiến hiện tượng hoa lan bị vàng lá xảy ra phổ biến do thiếu các dưỡng chất quan trọng như sắt, kẽm, mangan. Vì vậy, trong trường hợp này bạn nên bón các loại phân hữu cơ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các loại phân vi lượng để cây có thể phát triển tốt nhất.

 Lan bị vàng lá do chất dinh dưỡng
Hoa lan bị vàng lá do chất dinh dưỡng

Bên cạnh đó, thêm một nguyên nhân gây ra hiện tượng hoa lan bị vàng lá là do người trồng bón phân quá nhiều. Khi bón quá nhiều phân so với lượng cho phép cây sẽ bị ngộ độc gây ra hiện tượng lan bị vàng lá đốm đen. Lúc này bạn hãy sử dụng nước sạch dội bớt lượng phân đã tưới để cứu sống lan và thay ngay chậu mới.

1.3. Lan bị vàng lá do sâu bệnh

Hiện tượng hoa lan bị vàng lá còn có thể do sâu bệnh gây ra. Cụ thể khi lan sống trong điều kiện thiếu hẳn ánh sáng và ẩm ướt sẽ tạo nên môi trường thuận lợi cho bọ trĩ phát triển. Chúng sẽ hút toàn bộ nhựa lá khiến lá chuyển sang vàng. Tình trạng này xảy ra lâu dần sẽ khiến lan bị thối lá.

Lan bị vàng lá do sâu bệnh
Hoa lan bị vàng lá do sâu bệnh

Với hoa lan bị vàng lá do sâu bệnh, bạn hãy tiến hành khắc phục bằng cách cắt bỏ ngay phần lá bị thối để tránh lây lan sang lá non. Sau đó, để loại bỏ bọ trĩ thì bạn hãy dùng vòi nước tưới phun lên tán cây. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không sử dụng cách này vào giai đoạn cây đang nở hoa để tránh làm hoa bị rụng. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại thuốc trị sâu bệnh pha loãng với nước và phun vào nơi bọ trĩ trú ẩn.

Xem thêm: Các chất dinh dưỡng cho hoa lan thiết yếu nhất

2. Nguyên nhân và cách khắc phục một số bệnh về lá, gốc của hoa lan

Ngoài hiện tượng bị vàng lá thì lan còn bị một số bệnh khác về lá và gốc.

2.1. Lan bị cháy đầu lá  

Lan bị cháy đầu lá là hiện tượng phần đầu của lá bị khô và cháy vào phía trong. Tình trạng này xảy ra là do các nguyên nhân sau:

Lan bị cháy đầu lá do rất nhiều nguyên nhân
Lan bị cháy đầu lá do rất nhiều nguyên nhân
  • Do bị thiếu chất dinh dưỡng: khi lan bị thiếu sắt, lân, canxi cũng như một số vi chất dinh dưỡng sẽ khiến rễ, thân và cành chậm phát triển. Nếu các chất này không được bổ sung trong thời gian dài sẽ khiến rễ bị chết dần và chóp lá bị héo úa. Vì vậy, khi có hiện tượng cây chậm phát triển thì hãy cung cấp ngay các vi chất theo định lượng phù hợp.
  • Do thời tiết: thời tiết quá lạnh hoặc khô hanh, nhiệt độ cao cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng bị cháy đầu lá. Để khắc phục nguyên nhân này thì bạn hãy đưa cây vào nơi có mái che để hạn chế hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.
  • Do cây bị nấm: nếu môi trường trồng lan bị ẩm ướt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho một số loại nấm gây bệnh phát triển. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng lan bị cháy đầu lá. Biện pháp giải quyết tình trạng này sẽ được xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật.

2.2. Lan bị vàng gốc

Lan bị vàng gốc cũng là một hiện tượng rất phổ biến trong quá trình trồng lan. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này :

  • Do quá trình tách chiết gây ra: khi người trồng tiến hành bóc trụ hoặc thay giá thế cho lan sẽ khiến rễ cây bị ảnh hưởng đứt, gãy. Từ đó, các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ và biểu hiện bằng việc gốc lan bị vàng. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy sử dụng thuốc kích rễ theo định lượng vừa đủ.
Lan bị vàng gốc chủ yếu do tác động từ bên ngoài
Lan bị vàng gốc chủ yếu do tác động từ bên ngoài
  • Do tưới quá nhiều nước: Khi chăm sóc lan bạn tưới quá nhiều nước sẽ gây ra hiện tượng úng rễ. Điều này sẽ khiến chất dinh dưỡng không được dẫn lên và khiến gốc bị vàng. Nếu tưới nước quá nhiều bạn hãy khắc phục bằng cách giải phóng bớt phần nước ứ đọng và để ra nơi khô ráo. Còn nếu một số phần rễ cây bị thối thì bạn nên cắt, tiệt trùng và sử dụng thuốc kích rễ.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan bị vàng lá, cháy đầu lá, vàng gốc. Hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc những loài cây khó chiều này.

Trả lời

Bài viết liên quan

Trả lời