Hoa lan bị vàng lá: 5 nguyên nhân chính và cách khắc phục dễ dàng

Cây hoa lan là loại cây khá khó trồng nếu các bạn không nắm được các kỹ thuật chăm sóc. Bởi nó rất dễ bị các yếu tố gây hại bên ngoài tác động đến sự sinh trưởng. Trong đó bệnh phổ biến nhất là hoa lan bị vàng lá. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này? Hãy cùng My Garden tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan bị vàng lá

Hoa lan bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Và bạn cần xác định được đúng nguyên nhân để đưa ra được biện pháp khắc phục phù hợp. Sau đây sẽ là 5 nguyên nhân chính và cách khắc phục đơn giản nhất để các bạn tham khảo:

1.1. Hoa lan bị vàng lá do ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp

Nguyên nhân: Tại thời điểm cây hoa lan mới trồng vào giá thể hoặc mới ghép vào dớn nhưng bạn lại để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Vì vậy, trong trường hợp này sẽ dẫn đến tình trạng lan bị cháy lá và chuyển sang vàng.

Cách khắc phục: Ngay từ khi phát hiện lá bị xém vàng hãy di chuyển cây vào vị trí có bóng mát. Điều này sẽ giúp cây phục hồi dần và không bị cháy các lá non. Đồng thời, bạn cần bổ sung thêm nước và các chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.

Lan bị vàng lá do tác động ngoại cảnh - hoa lan bị vàng lá
Hoa lan bị vàng lá do tác động ngoại cảnh

1.2. Hoa lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống từ vùng khí hậu này sang vùng khí hậu khác

Nguyên nhân: Xảy ra khi cây lan bị di chuyển từ vùng địa lý, khí hậu này này sang vùng địa lý, khí hậu khác. Thường gặp khi người chơi hoa lan mua hoa lan rừng về trồng, hoặc được biếu tặng từ nơi khác. Trong trường hợp này lan sẽ phản ứng với sự thay đổi này bằng cách vàng và rụng lá.

Cách khắc phục: Bạn nên giúp cây quen dần với môi trường sống mới. Khi mới chuyển cây về bạn hãy để vào nơi mát mẻ và chờ đến 2-3 ngày sau mới tưới nước pha với Vitamin B12.

Xem thêm: Phân bón B12 giải độc cho cây và phục hồi nhanh

1.3. Hoa lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Nguyên nhân: Các loại hoa lan trong đó hoa lan dendro bị vàng lá, lan hồ điệp bị vàng lá nguyên nhân còn do bị thiếu chất dinh dưỡng. Tình trạng này xảy ra chủ yếu khi những người mới chơi lan chưa biết cách chăm sóc. Từ đó khiến hiện tượng hoa lan bị vàng lá xảy ra phổ biến do thiếu các dưỡng chất quan trọng như sắt, kẽm, mangan.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này bạn nên bón các loại phân hữu cơ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng theo cách sau:

 • Đặt phân tan chậm hoặc phân trùn quế viên nén ở dưới gốc cho hoa lan: đối với lan trồng trong chậu thì đặt lên mặt chậu, đối với lan ghép dớn thì lấy dây lưới cuốn phân tan chậm chậm vòng quanh dớn.
 • Phun phân bón lá Vitamin B1 hoặc dịch trùn quế cho cây định kỳ 7-10 ngày/lần, giúp cây tăng sức đề kháng và sớm xanh lá bật mầm
 • Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các loại phân vi lượng như super calci, super kali, super magie để cây có thể phát triển tốt nhất.
 Lan bị vàng lá do chất dinh dưỡng
Hoa lan bị vàng lá do chất dinh dưỡng

1.4. Hoa lan bị vàng lá do ngộ độc phân bón

Nguyên nhân: Đây là một nguyên nhân gây ra hiện tượng hoa lan bị vàng lá khá phổ biến, mà người chơi hoa lan lâu năm hoặc người mới chơi đều rất dễ gặp phải. Ngộ độc phân bón được hiểu là hàm lượng dinh dưỡng bón và tưới quá nhiều làm cây không hấp thụ hết, dẫn đến dư thừa.

Đối với người chơi hoa lan lâu năm thì ngộ độc phân bón dẫn đến vàng lá xảy ra trong quá trình kích kie, kích hoa, kích rễ quá nhiều lần dẫn đến cây bị ngộ độc.

Đối với người mới chơi lan thì dễ gặp hơn khi còn nhiều lúng túng không biết lựa chọn loại phân bón nào, thời kỳ nào bón phân cho phù hợp. Dẫn đến bón quá nhiều phân bón cho cây vì lo sợ cây thiếu chất, nhưng vô tình lại làm cây bị ngộ độc phân.

Cách khắc phục: Khi bón quá nhiều phân so với lượng cho phép cây sẽ bị ngộ độc gây ra hiện tượng hoa lan bị vàng lá, đốm đen, bạn cần áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Đưa cây xuống, nghiêng cây, dùng nước sạch dội nhẹ nhàng vào lá cây mục đích làm bớt lượng phân bám dính trên là và thân.
 • Phun tưới vitamin B12 để giúp cây giải độc và phục hồi nhanh trở lại
 • Hoặc nếu có điều kiện bạn nên thay giá thể trong chậu lan đó đi.

1.5. Hoa lan bị vàng lá do sâu hại và bệnh hại

Nguyên nhân: Hiện tượng hoa lan bị vàng lá còn có thể do sâu hại và bệnh hại gây ra.

Cụ thể khi lan sống trong điều kiện thiếu hẳn ánh sáng và ẩm ướt sẽ tạo nên môi trường thuận lợi cho các loại sâu bệnh như rầy, rệp, bọ trĩ; các loại bệnh hại do nấm, vi khuẩn phát triển.

Chúng sẽ hút toàn bộ nhựa lá khiến lá chuyển sang vàng. Tình trạng này xảy ra lâu dần sẽ khiến lan bị thối lá, vàng lá.

Lan bị vàng lá do sâu bệnh
Hoa lan bị vàng lá do sâu bệnh

Cách khắc phục: Với hoa lan bị vàng lá do sâu bệnh, đầu tiên bạn hãy tiến hành khắc phục bằng cách cắt bỏ ngay phần lá bị thối để tránh lây lan sang lá non. Sau đó, bạn hãy dùng vòi nước tưới phun lên tán cây, và dùng các loại thuốc trừ sâu có bán tại My Garden để diệt trừ sâu hại, bênh hại cho hoa lan.

Chú ý: Bạn không nên sử dụng cách này vào giai đoạn cây đang nở hoa để tránh làm hoa bị rụng.

Gợi ý cho bạn: 6 cách sử dụng dưỡng chất AB cho hoa lan và lưu ý quan trọng

2. Một số bệnh khác về lá và gốc mà hoa lan hay gặp

Ngoài hiện tượng bị vàng lá thì lan còn bị một số bệnh khác về lá và gốc.

2.1. Lan bị cháy đầu lá  

Lan bị cháy đầu lá là hiện tượng phần đầu của lá bị khô và cháy vào phía trong. Tình trạng này xảy ra là do các nguyên nhân sau:

Lan bị cháy đầu lá do rất nhiều nguyên nhân
Lan bị cháy đầu lá do rất nhiều nguyên nhân
 • Do bị thiếu chất dinh dưỡng: khi lan bị thiếu sắt, lân, canxi cũng như một số vi chất dinh dưỡng sẽ khiến rễ, thân và cành chậm phát triển. Nếu các chất này không được bổ sung trong thời gian dài sẽ khiến rễ bị chết dần và chóp lá bị héo úa. Vì vậy, khi có hiện tượng cây chậm phát triển thì hãy cung cấp ngay các vi chất theo định lượng phù hợp.
 • Do thời tiết: thời tiết quá lạnh hoặc khô hanh, nhiệt độ cao cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng bị cháy đầu lá. Để khắc phục nguyên nhân này thì bạn hãy đưa cây vào nơi có mái che để hạn chế hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.
 • Do cây bị nấm: nếu môi trường trồng lan bị ẩm ướt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho một số loại nấm gây bệnh phát triển. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng lan bị cháy đầu lá. Biện pháp giải quyết tình trạng này sẽ được xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật.

2.2. Lan bị vàng gốc

Lan bị vàng gốc cũng là một hiện tượng rất phổ biến trong quá trình trồng lan. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này :

 • Do quá trình tách chiết gây ra: khi người trồng tiến hành bóc trụ hoặc thay giá thế cho lan sẽ khiến rễ cây bị ảnh hưởng đứt, gãy. Từ đó, các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ và biểu hiện bằng việc gốc lan bị vàng. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy sử dụng thuốc kích rễ theo định lượng vừa đủ.
Lan bị vàng gốc chủ yếu do tác động từ bên ngoài
Lan bị vàng gốc chủ yếu do tác động từ bên ngoài
 • Do tưới quá nhiều nước: Khi chăm sóc lan bạn tưới quá nhiều nước sẽ gây ra hiện tượng úng rễ. Điều này sẽ khiến chất dinh dưỡng không được dẫn lên và khiến gốc bị vàng. Nếu tưới nước quá nhiều bạn hãy khắc phục bằng cách giải phóng bớt phần nước ứ đọng và để ra nơi khô ráo. Còn nếu một số phần rễ cây bị thối thì bạn nên cắt, tiệt trùng và sử dụng thuốc kích rễ.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan bị vàng lá, cháy đầu lá, vàng gốc. Hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc những loài cây khó chiều này.

Có thể bạn quan tâm:

50.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)
40.000
Tặng: 01 lọ Thuốc kích rễ N3M 20 ml (có giá 15.000đ)
45.000
Tặng: 01 gói Trị nấm bệnh Anvil 5SC (có giá 20.000đ)

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Bài viết liên quan