Những tiêu chí lựa chọn đất trồng nho trong chậu

Trồng nho trong chậu là một giải pháp hữu hiệu dành cho những ai yêu thích nho mà lại không có không gian và điều kiện trồng. Để giàn nho đạt năng suất tối ưu nhất, người trồng phải chăm sóc kĩ lưỡng từng bước.Từ bước đầu tiên như chọn đất trồng cho cây cũng cần phải cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách chọn đất trồng nho trong chậu sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất có thể.

1. Lợi ích từ việc trồng nho trong chậu

Những năm gần đây, trồng nho trong chậu tại nhà được áp dụng phổ biến tại nhiều nơi, nhất là những nhà sống ở thành phố. Nho là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều hữu ích cho sức khỏe vậy nên chúng được khá nhiều người ưa thích.

  • Bạn có thể thưởng thức những quả nho mọng nước thơm ngon, đầy dinh dưỡng do chính tay mình trồng thay vì mua ở bên ngoài và lo sợ về độ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Một chậu nho để trang trí trong nhà giúp cho không gian trở nên tươi mới, độc lạ và sống động hơn.
  • Rèn luyện tính cách kiên nhẫn, tỉ mỉ của người trồng. Để trồng nho ra quả phải trải qua một quá trình dài đầu tư, chăm sóc. Người trồng cần kiên nhẫn chăm sóc từng bước để cây phát triển.
Cây nho trồng trong chậu
Cây nho trồng trong chậu

2. Tiêu chí lựa chọn đất trồng nho trong chậu

Ngoài viêc tưới tiêu, phân bón, chăm sóc cho cây thì điều kiện đất trồng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nho. Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn đất trồng nho trong chậu.

2.1. Loại đất phù hợp 

Nho là một loài khá dễ tính trên đất trồng, địa hình. Các loại đất như đất thịt, đất cát hay thâm chí là vùng đất đồi sỏi đều có thể dùng cho trồng nho. Tuy nhiên, loại đất trồng nho trong chậu phù hợp nhất đó là đất phù sa ven sông. Đây là loại đất màu mỡ, có chứa nhiều chất sinh dưỡng, tơi xốp và dễ thoát nước. Bên cạnh đó, lựa chọn đất pha cát cũng là một lựa chọn không tồi dành cho đất trồng nho trong chậu.

2.2. Độ pH của đất trồng nho trong chậu

Đất trồng nho cần có độ pH từ 5,5 – 7,5, ít chua. Dao động trong khoảng từ 6 – 7 là tốt nhất. Đối với những vùng đất có độ pH dưới 6, bạn nên bón thêm một lớp vôi bột trước khi trồng.

2.3. Điều kiện của đất 

Để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển một cách tổ nhất, đất trồng nho trong chậu cần phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ.

2.4. Nguồn đất

Tại các địa điểm ở thành phố khá khó khăn cho việc tìm kiếm nguồn đất từ thiên nhiên. Vậy nên, hiện nay ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp đã cung cấp các loại đất trồng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Nếu không thể tìm kiếm một nguồn đất từ thiên nhiên, bạn có thể tìm đến các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp uy tín như MyGarden.vn để mua đất trồng nho trong chậu.

Gợi ý tham khảo: Đất trồng cây: 4 loại phổ biến và nơi mua đất trồng ở Hà Nội

Đất trồng nho trong chậu
Đất trồng nho trong chậu

Bên cạnh những tiêu chí chọn đất trồng nho trong chậu, chúng ta cũng không thể bỏ qua những yếu tố khác như thời vụ, giống cây,… Để cây có năng suất tối ưu nhất, người trồng cần lưu ý những điểm dưới đây trước khi trồng nho.

3. Những điểm cần lưu ý trước khi trồng nho trong chậu

3.1. Thời vụ trồng

Nếu như quy mô trồng nho không quá lớn, bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Miễn là bạn áp dụng tốt các kỹ  thuật chăm sóc cho cây thì nho vẫn cho quả ngọt và mọng. Đối với trồng nho mang quy mô lớn, dành cho những ai có ý định kinh doanh thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu là từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch hằng năm.

3.2. Lựa chọn giống cây

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện đa dạng các loại giống cây nho khác nhau. Điển hình giống cây nho hay thấy phải kể đến là nho tím, nho xanh,… Bạn cần cân nhắc loại nho phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng để mua giống nho thích hợp nhất. Nên lựa chọn những cây nho có giống mập mạp, không sâu bệnh để làm giống cây trồng. Tuy nhiên, bạn nên chọn giống cây nho đỏ (tên khoa học: Nho Cardinal) sẽ phù hợp hơn với việc trồng tại nhà.

Đừng quên lựa chọn địa điểm cung cấp giống cây uy tín. Tại MyGarden.vn, ngoài bán đất trồng nho trong chậu còn cung cấp đầy đủ các giống cây nho đa dạng, phong phú.

3.3. Điều kiện khí hậu, ánh sáng

  • Khí hậu: Trong điều kiện khô ráo, không mưa nhiều, nho sẽ phát triển một cách tốt nhất. Nếu mùa vụ trồng nho xảy ra nhiều mưa sẽ ảnh hưởng tới việc ra hoa, kết trái của cây. Đặc biệt, khí hậu ẩm ướt còn tạo điều kiện cho sâu bệnh phá hoại cây.
  • Ánh sáng: Nho là một loài cây ưa ánh sáng. Để thuận lợi cho quá trình phát triển và hấp thụ các chất dinh dưỡng, bạn nên trồng nho tại nơi có điều kiện ánh sáng tốt nhất có thể.

3.4. Chọn chậu trồng

Bạn nên chọn chậu có diện tích đủ lớn, vừa đủ cho rễ cây có thể phát triển và hấp thụ tốt. Những chậu có chiều cao 30 – 45cm, chiều rộng 45 – 60cm, sức chứa tầm khoảng 75 lít là thích hợp nhất. Ban đầu nên ươm cây trong chậu nhỏ, đợi cây cứng cáp một chút rồi bứng sang chậu lớn hơn.

3.5. Ví trí đặt chậu cây

Vị trí đặt chậu cây cần đảm bảo cho nho có đủ 6 tiếng hấp thụ ánh sáng mặt trời trong 1 ngày. Hạn chế trồng cây tại nơi râm mát, ẩm ướt, không khí lưu thông kém. Vị trí trồng cây có ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của cây.

3.6. Phân bón

Phân hữu cơ và phân ủ là hai loại phân phù hợp cho cây nho. Phân bón được bón trực tiếp xuống đất trồng nho trong chậu. Thời điểm khi nụ hoa xuất hiện nên sử dụng loại phân bón có hàm lượng kali và phốt pho cao.

Xem thêm: Mua phân bón hữu cơ ở đâu tốt nhất?

3.7. Trồng cây

Khi mua nho về, hãy nhẹ nhàng tháo bỏ túi nilon bọc quanh, tránh đụng chạm tới rễ cây. Đặt cây xuống, lấp đất trồng nho trong chậu vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay. Sau khi trồng xong, tưới một lượng nước vừa đủ, tránh tưới ngập nước.

Trồng nho trong chậu với quy mô lớn
Trồng nho trong chậu với quy mô lớn

Để biết thêm thông tin về đất trồng nho trong chậu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau:

Địa chỉ:

Cs 1: tại số 615 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Cs 2:tại số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Cs 3: tại số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Cs 4: tại số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)

Số điện thoại: 0243 999 8190

Hotline & Zalo: 0916 818 526

Facebook: mygardenvietnam

Email: mygardenvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.