Giải đáp thắc mắc: Nước máy có tưới rau được không?

“Chào chuyên gia, gia đình tôi có trồng một vườn rau trên sân thượng. Trước nay, tôi vẫn thường tưới rau bằng nước máy, vì ở thành phố thì không có nước mưa, nước giếng. Nhưng gần đây, người quen của tôi lại bảo dùng nước máy tưới rau như vậy là không tốt, có nước chứa Clo làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rau. Vậy nên tôi muốn nhờ chuyên gia giải đáp giúp xem: Nước máy có tưới rau được không? Lý do vì sao? Tôi xin chân thành cảm ơn!” – Nguyễn Hải Nam (Thanh Xuân, Hà Nội).

Nước máy có tưới rau được không? Vì sao?” Đây là nội dung câu hỏi của anh Nguyễn Hải Nam và nhiều khán giả gửi về cho My Garden những ngày vừa qua. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể và rõ ràng.

1. Tìm hiểu về các loại nước được dùng để tưới rau

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ngoài nước máy thì đâu là những loại nước được dùng để tưới rau từ trước đến nay. Tùy vào từng vùng miền, khu vực địa lý mà mọi người thường sử dụng nước mưa, nước giếng, nước sống ao hồ để phục vụ cho việc tưới rau, cây cối hàng ngày.

nuoc-may-co-tuoi-rau-duoc-khong-1
Mọi người thường sử dụng nước mưa, nước giếng, nước sống ao hồ tưới cây

1. 1. Nước mưa

Nước mưa là nguồn nước từ tự nhiên nên rất trong lành. Từ trước đến nay, mọi người vẫn cho rằng hứng nước mưa để tưới rau, tưới cây hoặc để mưa tự nhiên rơi xuống vườn thì rất tốt. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nước mưa không còn thật sự tinh khiết như trước kia nữa. Bởi các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, xả ra lượng khói độc, chất thải hóa học lên bầu trời khiến cho nước mưa tồn tại axit độc, có thể gây nguy hại đến cây trồng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

1.2. Nước ao hồ, sông suối

Nước máy có tưới rau được hay không? Như chúng ta đã biết, nước ta có hệ thống ao hồ, sông suối dày đặc. Đây được xem là nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn muốn lấy chúng để tưới rau thì cần tìm hiểu xem nguồn nước đó có bị ô nhiễm hay không. Nếu như ao hồ, sông suối bị nhiễm phèn, độ cứng hay nhiễm mặn thì tốt nhất là không lấy để tưới rau. Kẻo rau chậm phát triển lại có khi còn gây hại đến sức khỏe con người.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn 6 bước xây dựng hệ thống tưới rau nhỏ giọt, dễ làm

1.3. Nước giếng

Nước giếng là nguồn nước ngầm đã được lọc qua các lớp đất cát nên việc dùng tưới cho rau, hoa, cây cối đều tốt. Có nhiều khu vực được thiên nhiên ban tặng cho nguồn nước giếng tốt nên quanh năm hoa màu lúc nào cũng tươi tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những vùng nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, mặn, độ cứng,… thì bà con không nên dùng để tưới cây. Tốt nhất là hãy mẫu nước giếng đi phân tích xem có gây hại cho cây trồng hay không rồi hãy sử dụng.

2. Nước máy có tưới rau được không? Lý do vì sao?

Nước máy có tưới rau được không? Lý do vì sao? Ngày xưa, mọi người thường xem nước mưa là nguồn nước tự nhiên nhất, trong lành nhất và sử dụng nó cho mọi sinh hoạt, ăn uống, tưới cây. Thế nhưng ngày nay, nước mưa không còn sạch và tinh khiết như trước nữa. Bởi theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, nước mưa đầu mùa có chứa nhiều độc tố trong không khí như HNO3, H2SO4,… Bên cạnh đó, việc hứng và lưu trữ nước mưa mà không che đậy cẩn thận còn dễ tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi. Do đó, các bạn không nên sử dụng nước mưa để tưới cây.

nuoc-may-co-tuoi-rau-duoc-khong-2
Nước máy đang dần thay thế vị trí của nước mưa trong việc tưới rau

Vậy nước máy có tưới rau được không? Nước máy đang dần thay thế vị trí của nước mưa trong việc tưới rau, phục vụ các hoạt động sinh hoạt của con người; nhất là những người sống ở khu vực thành thị. Ưu điểm của nước máy là sạch, nhanh, gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, cũng giống như những gì anh Nam đang băn khoăn rằng nước máy tưới rau có tốt không vì nó chứa lượng Clo lớn. Clo là chất khử trùng được dùng trong sản xuất nước máy và ở trong mức độ cho phép. Song việc tưới rau bằng nước máy lâu ngày sẽ làm tích lũy lượng Clo lớn, ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của cây.

Nếu nước máy có hàm lượng Clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh. Còn có hàm lượng Clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc. Vì vậy, mặc dù có thể dùng nước máy để tưới rau nhưng đây không phải là nguồn nước an toàn cho vườn rau cũng như sức khỏe của con người. Tốt nhất là các bạn hãy bơm nước máy ra thùng lưu trữ 1 vài ngày, để bay bớt lượng Clo xong mới đem đi tưới cây. Như vậy, sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng xấu của nguồn nước này tới những cây rau.

3. Những điều cần lưu ý khi dùng nước máy để tưới rau

Nước máy có tưới rau được không? Các bạn có thể dùng nước máy tưới rau nhưng để đảm bảo sự an toàn, đem lại hiệu quả tưới tiêu tốt thì hãy nhớ lưu ý những vấn đề sau đây.

3.1. Loại bỏ hàm lượng Clo có trong nước máy

Điều đầu tiên là bạn cần tiến hành loại bỏ Clo trong nước máy. Thực tế, không thể loại bỏ hoàn toàn hàm lượng Clo nhưng ít nhất cũng phải làm giảm bớt dư lượng chất này trước khi đem nước tưới cho rau, cây cối. Cách đơn giản và dễ làm nhất là hãy xả nước máy và trữ vào bể chứa, để vài ngày cho khí Clo bay hơi đi để nước trở nên an toàn hơn rồi đem tưới cho cây. Ngoài ra, bạn nên dùng loại vòi phun tia mịn để tưới. Các tia nước nhỏ sẽ tiếp xúc với không khí nhiều hơn và làm bay hơi bớt chất Clo.

nuoc-may-co-tuoi-rau-duoc-khong-3
Trước khi đem nước máy tưới cây hãy xả nước ra dụng cụ chứa, để vài ngày cho khí Clo bay hơi đi

3.2. Dùng nước máy sử dụng trong sinh hoạt tưới rau

Nước máy có tưới rau được không? Ngoài nước máy được xả trực tiếp từ vòi thì bạn có thể tận dụng nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như nước vo gạo, rửa thực phẩm,… để tưới rau. Những loại nước này còn có khả năng cung cấp dưỡng chất tốt cho cây. Riêng nước giặt đồ và nước rửa chén thì tuyệt đối không được dùng vì nó có chứa chất tẩy rửa, sẽ làm hại cho khu vườn trồng rau của bạn.

Có thể bạn quan tâm: HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG

3.3. Nước máy có tưới rau được không? Tưới tập trung ở khu vực gốc

Rễ là bộ phận hút nước của cây nên cần được tưới nước nhiều nhất. Bạn hãy tập trung tưới nước máy đã qua xử lý vào thẳng vùng gốc cây. Hạn chế việc tưới lên lá cây; vì đây là bộ phận thoát nước, sẽ gây lãng phí nước và làm ẩm lá tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, bạn phải tưới nước sâu, triệt để cho cây đề làm ẩm toàn bộ khu vực đất trồng rau và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ bộ rễ. Lưu ý, không tưới lượng lớn nước vào cùng một lúc vì có thể khiến cho cây bị úng nước hết.

3.4. Không nên tưới quá nhiều nước máy cho rau

Nước máy có tưới rau được không? Mặc dù, nước rất cần thiết cho cây trồng nhưng có một sự thật là cây dễ chết vì úng nước hơn là thiếu nước. Vì thế, chúng ta chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ cho cây, không nên tưới quá đẫm. Muốn biết khi nào cây cần nước, bạn hãy chú ý quan sát lá cây hoặc dùng tay kiểm tra độ ẩm đất như sau:

 • Lá rau đủ nước sẽ xanh mướt, lá thiếu nước sẽ nhạt màu và trông hơi khô.
 • Dùng ngón tay thử đất trồng cách cây 10-20cm, đâm sâu xuống 2 ngón tay. Nếu cảm thấy đất khô nghĩa là bạn cần bổ sung thêm nước cho cây.
nuoc-may-co-tuoi-rau-duoc-khong-4
Chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ cho cây, không nên tưới quá đẫm

3.5. Lựa chọn thời điểm thích hợp để tưới nước máy cho rau

Nước có tính chất khúc xạ ánh sáng và truyền nhiệt. Khi tưới nước, ánh sáng mặt trời sẽ bị nước khúc xạ tập trung nhiệt độ rồi truyền trực tiếp vào trong cây. Đó chính là lý do vì sao bạn không nên tưới nước cho rau vào buổi trưa hay những lúc trời nắng gắt. Vì nó có thể khiến cây bị chết cháy. Cũng không nên tưới vào buổi tối, do lúc này cây sẽ hô hấp, hấp thụ O2 thải ra CO2 và nước; dễ khiến cây dư thừa nước, bị ngợp và ẩm, dễ sinh ra nấm bệnh. Thời điểm tốt nhất để cung cấp nước cho cây trồng là vào buổi sáng sớm và chiều tối, khi trời râm mát hoặc nắng nhẹ.

Nước máy có tưới rau được không? Đến đây anh Hải Nam cũng như các bạn đọc đã có được lời giải đáp cho vấn đề này rồi chứ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước máy để tưới cho vườn rau của mình nhưng cần tuân thủ theo những điều mà My Garden lưu ý ở bên trên. Ngoài ra, hãy chọn các công cụ tưới nước phù hợp để việc chăm sóc khu vườn dễ dàng, thuận tiện và thành công hơn. Hãy liên hệ cho chúng tôi để nhận những thông tin tư vấn về các thiết bị tưới phù hợp nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.