Tìm hiểu về việc nuôi cá trồng rau sạch hot nhất 2021

Mô hình nuôi cá trồng rau sạch hiện nay được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Mô hình này có gì hấp dẫn, có ưu điểm gì? Có thể làm giàu được hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Mygarden.vn nhé!

1. Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá

Nuôi cá trồng rau sạch mới nhất 2021
Nuôi cá trồng rau sạch mới nhất 2021

1.1. Khái niệm

Nuôi cá trồng rau sạch còn được gọi là Aquaponics, đây là kiểu kết hợp nuôi cá và trồng rau thủy canh khép kín giúp tiết kiệm diện tích, cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người sử dụng.

Để mô hình này được vận dụng tốt thì người thực hiện cần có đầy đủ kiến thức chuyên môn về hệ thống sản xuất, nuôi trồng và thu hoạch. Trồng rau thủy canh thì cần có giá thể, nguồn nước, chất dinh dưỡng. Bên dưới rau dùng để nuôi cá, rau trồng giúp lọc sạch nước để cá có thể sinh sống tốt, còn chất thải của cá sẽ là nguồn cung cấp hỗ trợ cây xanh tốt.

1.2. Nguyên lý

Cho cá ăn -> cá cho ra môi trường nước chất thải -> chất thải được chuyển đổi thành chất dinh dưỡng -> thực vật hấp thụ chất dinh dưỡng có trong nước, đồng thời lọc sạch nước.

Tham khảo thêm bài viết:Làm hệ thống Aquaponics trồng rau nuôi cá chi tiết nhất 2021

2. Tiện ích khi nuôi cá trồng rau sạch

 • Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá hiệu quả cao có thể áp dụng lâu dài.
 • Tiết kiệm diện tích đất, tiết kiệm nguồn nước, không mất nhiều thời gian công sưc để chăm sóc so với các mô hình truyền thống khác.
 • Nguồn dinh dưỡng của rau nhờ chất thải từ cá phía dưới, cá sẽ có môi trường sống sạch sẽ nhờ vào cây trồng phía trên.
 • Sự kết hợp nuôi cá trồng rau sạch an toàn, không cần sử dụng các hóa chất độc hại hoặc thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Tốt cho sức khỏe con người, tốt cho môi trường xung quanh.
 • Không cần biết không gian nuôi trồng nhỏ hay lớn thì vẫn có thể áp dụng mô trình trồng rau sạch, nuôi cá khỏe làm giàu.
 • Dụng cụ và nguyên liệu trồng rau nuôi cá dễ dàng tìm kiếm tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử.

3. Trồng rau sạch kinh doanh cần chuẩn bị gì?

3.1. Tìm hiểu về mô hình nuôi cá trồng rau sạch

Cần tìm hiểu thông tin chi tiết về loại hình sản xuất, cách trồng rau, cách nuôi cá, cách cung cấp chất dinh dưỡng. Sau đó tìm hiểu đến loại rau bạn trồng, đặc tính sinh trưởng, cách chăm sóc và cách thu hoạch.

3.2. Chuẩn bị vốn

Tính toán các chi phí trong quá trình nuôi cá trồng rau sạch để đảm bảo quá trình thực hiện không phải trì trệ, thiếu hụt vốn. Quy mô lớn hay nhỏ sẽ quyết định đến số vốn mà bạn bỏ ra để thực hiện trồng rau nuôi cá.

3.3. Thuê địa điểm

Đối với loại trồng rau sạch kinh doanh kết hợp với nuôi cá, bạn cần tìm địa điểm có diện tích thích hợp để thuận tiện cho sự phát triển và quá trình trồng trọt.

Thường thì thuê mảnh vườn rộng từ 500m2 trở lên, có đầy đủ nguồn nước sạch và khí hậu thuận lợi phù hợp với loại rau bạn trồng. Địa hình không quá xa trung tâm, giao thông thuận tiện.

3.4. Mua hạt giống trồng rau

Tham khảo ý kiến và lựa chọn nguồn cung cấp hạt giống rau trồng tốt và uy tín nhất thị trường.

3.5. Lựa chọn cá

Loại cá thích hợp để nuôi trong mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá là các loại cá da trơn, cá vàng, cá koi, cá chép, cá rô, cá hồi và nhiều loại cá khác. Cần cân nhắc về nhiệt độ nước, môi trường sống, độ PH sao cho phù hợp với cả cá và rau trồng.

Cá ngon và sinh sống tốt là yếu tố lớn nhất mà người trồng cần phải theo dõi và kiểm soát cẩn thận độ pH, nồng độ oxy hóa.

3.6. Lựa chọn cây trồng

Phương pháp thủy canh hầu hết các loại rau đều có thể trồng được. Thành công của phương pháp này là cả rau và cá đều phát triển mạnh lúc sinh sống với nhau trong cùng một môi trường.

Một số loại rau bạn có thể lựa chọn như rau diếp, cải xoăn, cải ngọt, củ cải, cải xoong, các loại củ quả như dưa leo, cà chua, ớt, dâu tây.

3.7. Chọn thức ăn cho cá

Thức ăn cho cá có thể tận dụng các loại từ chăn nuôi ở gần khu vực bạn nuôi trồng. Nhiều loại cá cần protein cao nên phải thường xuyên cung cấp chất dinh dưỡng vì thế sẽ rất tốn chi phí. Vì thế hãy cân nhắc kỹ loại cá nuôi kết hợp trồng rau phù hợp.

3.8. Marketing

Sau khi hoàn thành quá trình nuôi cá trồng rau sạch thì bạn cần phải lên kế hoạch quảng cáo và cố gắng nhận được giấy chứng nhận rau sạch của một tổ chức đáng tin cậy nào đó. Đây sẽ là bàn đạp để việc trồng rau sạch kinh doanh, trồng rau sạch làm giàu của bạn được phát triển.

4. Một số mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá phổ biến

4.1. Mô hình nuôi cá trồng rau sạch tưới ngập và xả cạn

Mô hình nuôi cá trồng rau sạch tưới ngập và xả cạn
Mô hình nuôi cá trồng rau sạch tưới ngập và xả cạn

Nuôi cá trồng rau sạch tưới ngập và xả cạn phù hợp với các căn hộ hoặc gia đình có diện tích nhỏ bởi mô hình này không cần quá nhiều diện tích và mức phí. Trồng cây bên trong những giá thể rồi để trong rọ thủy canh, thiết kế sao cho phù hợp với không gian ở của bạn. Dưới đáy rọ sẽ có lỗ để thoát nước kèm theo là máng nước, cung cấp trực tiếp nước và các chất dinh dưỡng cho cây. Nguồn nước cung cấp cho cây phải sạch sẽ và được lọc qua hệ thống lấy từ dưới bể nuôi cá.

Mô hình này cần cài đặt thêm một hệ thống ngắt nước tự động để khi nước đạt đến mức cao, hệ thống sẽ tự xả nước và ngắt việc bom nước vào bể cá. Nước sạch sẽ được cung cấp cho cây rau, phần nước dư sẽ đổ lại vào bể cá.

4.2. Nuôi cá trồng rau sạch nước cạn

Nuôi cá trồng rau sạch nước cạn
Nuôi cá trồng rau sạch nước cạn

Mô hình nuôi cá trồng rau sạch nước cạn cũng tiết kiệm không gian và có thể thiết kế theo dạng tầng. Bạn trồng rau sạch trên thùng xốp ở bên dưới nuôi cá lấy nước từ ống máng nước cạn từ bể cá giúp cây trồng khỏe mạnh và phát triển tốt.

4.3. Aquaponics bè nổi hoặc nước sâu

Mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá cho năng suất cao
Mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá cho năng suất cao

Đối với quy mô lớn thì kiểu kết hợp trồng rau sạch và nuôi cá bằng cách bè nổi hoặc nước sâu thì thích hợp nhất. Bạn cần chuẩn bị một khay trồng rau sạch với độ sâu từ 30-35cm rồi xả đầy nước vào bên trong, bên trên có một bè nhỏ khoét lỗ để bỏ rau trồng vô cùng tiện lợi.

Hệ thống xả nước và chống tràn sẽ chảy ngược lại về cho bể cá sau khi cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cho rau. Tuy nhiên, mô hình này khác phức tạp nên cần bạn có kỹ thuật và kinh nghiệm tốt.

Bài viết giới thiệu về nuôi cá trồng rau sạch này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn nhiều điều về cách kinh doanh cũng như làm giàu từ công việc này. Mygarden.vn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn nếu có thắc mắc hoặc cần mua các trang thiết bị dùng để trồng trọt, bảo vệ cây.

Bài viết tham khảo trên website: 3 mô hình trồng rau sạch và nuôi cá đơn giản, hiệu quả cao

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.