Phân bón 16-16-16 “thần dược” cho cây trồng phát triển khỏe mạnh!

Trong trồng trọt nông nghiệp cũng như làm vườn, trồng hoa, cây cảnh, các loại phân bón tổng hợp là không thể thay thế được. Loại phân bón tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là phân bón 16-16-16 hay còn được gọi là phân bón NPK 16-16-16. Hãy cùng My Garden tìm hiểm những ưu điểm mà loại phân bón này có thể đem đến cho cây trồng của bạn!

1. Thông tin khái quát về phân bón 16-16-16!

Phân bón 16-16-16 là cách gọi vắn tắt của phân bón tổng hợp NPK 16-16-16. Đây là loại phân bón có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali… và nhiều yếu tố đa trung vi lượng khác tốt cho cây trồng.

1.1. Tại sao lại có tên gọi phân bón 16-16-16?

Đôi khi bà còn thường không chú ý về dãy số 16-16-16 hay không hiểu lý do nhà sản xuất đặt tên cho phân bón này như vậy. Tuy nhiên, đây chính là tỷ lệ của 3 thành phần dinh dưỡng thiết yếu nhất có trong phân bón.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại phân bón NPK 16-16-16. Tuy nhiên, tỷ lệ 16-16-16 của 3 yếu tố chính trong phân bón không thay đổi. Sự thay đổi chủ yếu là ở những yếu tố vi lượng khác có trong mỗi kg phân bón.

Phân bón 16-16-16
Phân bón 16-16-16 cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng

1.2. Phân bón NPK 16-16-16 là phân bón nhập khẩu hay quốc nội?

Như đã nói ở trên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng NPK khác nhau, trong đó các loại mang tên 16-16-16 cũng rất đa dạng. Tương đương với đó, cũng có nhiều loại phân bón này là do Việt Nam sản xuất 100%, sản phẩm dựa trên công thức của nước ngoài nhưng sản xuất tại Việt Nam và sản phẩm 100% nhập khẩu từ nước ngoài.

Mỗi loại sản phẩm đều có lợi thế riêng về thành phần dinh dưỡng cũng như hiệu quả đối với cây trồng. Các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam phù hợp với mọi loại cây trồng cũng như thổ nhưỡng bởi chúng được nghiên cứu và sản xuất cho người Việt sử dụng. Phân bón nhập khẩu có những thành phần dinh dưỡng khác biệt, mặc dù không phổ biến nhưng lại rất tốt cho một số loại cây trồng nhất định đặc biệt là cây trồng có nguồn gốc từ nước ngoài, cây hoa, cây cảnh giá trị cao.

1.3. Những loại phân bón 16-16-16 có mặt tại thị trường Việt Nam

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có một số dòng NPK 16-16-16 được sử dụng phổ biến như:

 • Phân bón cao cấp NPK Premium 16-16-16-TE
 • Phân bón NPK 16-16-16-Bo-TE
 • Phân bón NPK Nutricomplex 16-16-16+100B
 • Phân bón NPK Fetico 16-16-16
 • Phân bón NPK 16-16-16 Made in Rusia
 • Phân bón NPK 16-16-16 tan chậm cho hoa, cây cảnh

Ngoài ra, trên thị trường cũng có nhiều loại NPK 16 khác được sản xuất tại các địa phương. Đây là những phân bón được sản xuất dựa trên đặc điệm đất trồng và cây giống tại địa phương. Vì vậy, những loại phân bón này chỉ phổ biến ở địa phương.

Phân bón 16-16-16
Phân bón 16-16-16 nhập khẩu của Nga

2. Ưu điểm nổi bật của dòng phân bón NPK 16-16-16

So với các loại phân bón khác, NPK 16-16-16 là phân bón chất lượng cao và có nhiều ưu điểm nổi bật. Từ thành phần, lợi ích với cây trồng cho đến cách sử dụng, chăm bón đều mang lại sự tiện dụng cho người làm vườn.

2.1. NPK 16-16-16 đa dạng thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

NPK là phân bón tổng hợp, vì vậy bên trong mỗi hạt phân bón đều chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho cây trồng. Trong đó có những thành phần: đạm, lân, kali và nhiều nguyên tố vi lượng khác như Ca, Mg, Cu, Zn…đảm bảo những dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển toàn diện.

2.1.1. Thành phần đạm 16%

Đạm là dinh dưỡng cần thiết để cây tốt lá, đẻ nhánh giúp cây quang hợp khỏe, phát triển tốt nhất chuẩn bị cho quá trình ra hoa, nuôi quả. Nhờ có chất đạm mà các mô thực vật, chất diệp lục được hình thành nhiều, đảm bảo lá xanh, chồi mập, nhánh khỏe.

Trong NPK 16-16-16 có hai loại đạm là đạm Nitrat (NO3 ) chiếm 5% và đạm Amon (NH3 ) chiếm 11%. Đạm nitrat với các hạt ion (NO3-) sẽ được cây hấp thụ ngay và sẽ kéo theo đó hấp thụ các dưỡng chất quan trọng khác như Ca+, Mg+, Bo+… giúp cây phát triển toàn diện hơn. Đạm amon có trong ure có chứa các ion (NH4+) dễ tan, giúp cây dễ hấp thụ hơn.

2.1.2.Thành phần lân 16%

Cũng giống như đạm, thành phần lân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển của cây. Đặc biệt, trong giai đoạn cây phát triển bộ rễ để định hình thân lá. Ngoài ra, việc cung cấp đầy đủ thành phần lân sẽ tạo điều kiện để cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Với hàm lượng 16% lân (P2O5 ) NPK 16-16-16 sẽ thúc đẩy rễ cây phát triển mạnh, hỗ trợ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng khác được cung cấp cho cây trồng. Phân lân sẽ giúp cây ra nhiều hoa, tăng tỷ lệ đậu quả, quả chín đều và ngọt.

Phân bón 16-16-16
Phân bón 16-16-16 cho cây trồng khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh

2.1.3.Thành phần Kali 16%

Trong vòng đời của mỗi cây trồng, thành phần kali tuy không cần sử dụng với lượng lớn nhưng lại không thể thiếu nếu muốn cây trồng phát triển tốt. Thành phần kali (K2O) trong NPK 16-16-16 sẽ giúp cây tăng cường sức đề kháng, làm giảm khả năng bị sâu bệnh hại. Trong giai đoạn đậu quả, thành phần kali sẽ giúp hình thành chất bột khi quả lớn.

Ngoài ra, với hàm lượng Kali có trong phân NPK 16 – 16 -16, cây trồng sẽ được bảo vệ giúp cây khỏe mạnh, thúc hoa nở nhanh và nhiều tăng khả năng đậu quả, chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn.

 2.2. Phân bón 16-16-16 được sản xuất trên công nghệ tháp cao

Công nghệ tháp cao là công nghệ sản xuất phân bón hiện đại nhất hiện nay. Các nguyên liệu sản xuất phân bón sẽ được phối trộn với nhau và đưa vào tháp tạo hạt. Các chất tạo nên phân bón sẽ được đun nóng và duy trì ở một nhiệt độ nhất định, lúc này thành phần ure sẽ nóng chảy và hòa trộn các nguyên liệu khác thành một khối thống nhất. Cuối cùng khối dịch này sẽ được đưa vào máy ly tâm để tạo hạt, làm khô, phân loại hạt và phun bao màng chống vón.

Phương pháp hiện đại này giúp cho phân bón NPK 16-16-16 có hàm lượng dinh dưỡng cao, ổn định. Hạt phân bón tròn, đều, đẹp, vỏ bọc hạt phân sáng, không vón cục mà vẫn đảm bảo khả năng hạt phân bón tan trong nước nhanh. Phân bón tan nhanh sẽ giúp cây trồng hấp thu nhanh, tránh thất thoát, lãng phí phân bón vào trong đất. Sử dụng phân bón NPK 16-16-16 cũng không làm ảnh hưởng đế độ PH của đất.

2.3. Phân bón NPK 16-16-16 có khả năng ứng dụng cao

So với các loại phân bón khác, phân bón 16-16-16 có khả năng ứng dụng cao và rộng rãi. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu nhất mà mọi loại cây trồng đều cần sử dụng đến. Ngoài ra, trong phân bón cũng có các loại thành phần vi lượng Ca, Mg, Cu, Zn…

Phân bón NPK sử dụng được cho mọi loại cây trồng và sử dụng được cho các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng phân bón cho mọi thời điểm chăm bón cũng như điều kiện canh tác như chất lượng đất, kiểu đất trồng…Phân bón tan nhanh trong đất giúp cây hấp thụ dễ dàng. Các thành phần trong phân bón giúp cây tăng trưởng nhanh, mạnh, ra hoa nhiều, tăng khả năng đậu quả, tăng năng suất cây trồng và quan trong nhất là không ảnh hưởng đến độ pH của đất.

Phân bón 16-16-16
Phân bón 16-16-16 phù hợp với mọi loại cây trồng

3. Cách sử dụng phân bón NPK 16-16-16 hiệu quả để tăng năng suất, chất lượng

Như đã nói ở trên, phân bón NPK có thể dùng ở các giai đoạn phát triển khác nhau của cây trồng. Đặc biệt, bà con thường sử dụng NPK để bón lót hoặc bón thúc.

3.1. Sử dụng NPK 16-16-16 để bón lót

Đối với bón lót: Phân bón được bón vào đất, vị trí trồng cây trước khi gieo trồng đối với các giống cây ngắn ngày và bón lót cho cây lâu năm sau khi vừa thu hoạch. Mục đích của việc bón lót là tạo môi trường dinh dưỡng tốt nhất để cây con hoặc hạt gieo xuống sẽ có ngay chất dinh dưỡng để phát triển.

Để việc bón lót đạt hiệu quả cao, bà con nên trộn lẫn NPK với các loại phân bón hữu cơ ủ hoai mục hoặc phân chuồng. Dinh dưỡng có trong phân NPK sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng tự nhiên trong phân bón hữu cơ làm cho đất tơi xốp đồng thời làm tan các chất dinh dưỡng cô đặc có trong các hạt phân bón để cây con dễ hấp thụ.

Cách bón: Rải phân bón hữu có có trộn NPK vào trong luống trồng, hốc chuẩn bị trồng cây sau đó lấp một lớp đất mỏng lên trên. Tiến hành gieo trồng sau khi đã bón lót.

3.2. Cách sử dụng NPK 16-16-16 để bón thúc

Bón thúc là cung cấp phân bón cho cây trồng trong giai đoạn cây đang sinh trưởng nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển đều và cho năng suất cao. Bón thúc có thể tiến hành làm nhiều giai đoạn khác nhau tương ứng với từng giai đoạn phát triển của cây trồng như: Bón thúc thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng để cây trồng phát triển thân, cành, lá, đẻ nhánh; Bón thúc trước khi ra hoa và bón thúc nuôi trái/củ/quả.

Phân bón 16-16-16
Phân bón 16-16-16 có thể sử dụng bón lót hoặc bón thúc

3.2.1. Tỷ lệ phân bón và thời điểm bón thúc bằng NPK

Khi sử dụng NPK để bón thúc, bà con có thể chia ra làm nhiều đợt với tỉ lệ như sau:

Đối với các loài cây ngắn ngày: Sử dụng 100 – 300kg/ha/ vụ (chia ra từng đợt bón sinh dưỡng, thúc ra hoa, thúc nuôi trái).

Đối với các loài cây dài ngày như Thanh long, hạt tiêu sử dụng 100 – 200 gram/ trụ; Với cây cà phê, cao su, hạt điều sử dụng 150 – 350 kg/ha.

Đối với các loài cây ăn quả: Sử dụng 50 – 350 kg/ha chia ra thành từng giai đoạn như với cây ngắn ngày khi mới trồng. Với cây đã cho thu hoạch nên bón 1 – 2 lần trước khi cây ra hoa, đậu quả và 1 -2 lần bón sau khi thu hoạch.

3.2.2. Cách bón thúc cho cây trồng

Với các loài cây lương thực ngắn ngày nên rải đều vào đất (lúa) hoặc đào rãnh nhỏ quanh gốc, bón phân và phủ đất. Với các loại cây như ngô, lạc, khoai, sắn… bà con có thể bón trực tiếp xòe đều quanh gốc cây (Lưu ý tránh bón phân tập trung 1 bên hoặc rải trực tiếp vào sát gốc) sau đó rải một lớp đất mỏng lên.

Đối với vây ăn quả, cây lâu năm, cách bón tốt nhất là đào rãnh xung quanh tán cây, rải phân bón xuống sau đó lấp đất lên. Lưu ý: Dù với cây ngắn ngày hay dài ngày đều không nên bón phân NPK lúc nắng gắt hoặc mưa to. Nắng gắt sẽ làm tan và bay hơi một số loại dưỡng chất trong phân bón, mưa to sẽ rửa trôi phân bón. Thời điểm tốt nhất chính là sáng sớm hoặc chiều mát.

Phân bón 16-16-16
Phân bón 16-16-16 sử dụng cho cả các loài cây ngắn ngày và cây lâu năm

4. Một số lưu ý khi bảo quản và sử dụng phân bón NPK 16-16-16

*Lưu ý khi sử dụng:

 • Sử dụng đúng thời điểm, tránh các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Bón đúng cách để đạt hiệu quả cao.
 • Sử dụng găng tay, đồ bảo hộ lao động khi bón phân.

*Lưu ý khi bảo quản phân bón

 • Bảo quản nơi khô mát, tránh nắng trực tiếp, tránh mưa ướt hoặc độ ẩm quá cao.
 • Khi chưa mở bao bì, tránh làm rách lớp bì chống ẩm bên trong.
 • Bao bì sau khi mở nên được sử dụng hết, thời gian sử dụng sau khi mở bao không nên quá dài.
 • Tránh làm ướt các hạt phân bón trong bao khi muốn sử dụng cho những lần tiếp theo.

Trên đây là một số thông tin về dòng phân bón 16-16-16 hay còn gọi là phân bón NPK 16-16-16. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, khách hàng đã có được cái nhìn toàn diện về loại phân bón này và cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Mọi thông tin chi tiết khác vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.