Các loại phân bón cho cây cảnh và những lưu ý đặc biệt khi bón phân 

Việc sưu tầm và chăm sóc cây cảnh từ lâu đã trở thành thú vui, sở thích của rất nhiều người. Ngắm nhìn những cây cảnh xanh tươi khiến mọi người cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn. Tuy nhiên để sở hữu được một vườn cây xanh tốt và đẹp mắt thì bạn cần phải biết cách chăm sóc và đầu tư rất nhiều thời gian vào chúng. Trong đó, phân bón cho cây cảnh được coi là một thứ dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung cho cây. 

Bài viết hôm nay, My Garden sẽ giới thiệu tới bạn đọc các loại phân bón phù hợp cho cây cảnh và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi bón phân mà bạn cần phải để ý. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của việc cung cấp phân bón cho cây cảnh

1.1. Tại sao cần bón phân cho cây cảnh 

Cũng giống như bao thực vật khác, cây cảnh cũng cần có dinh dưỡng để có thể tồn tại, sinh sôi và nảy nở. Điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây cảnh đặc biệt khác so với hầu hết các loài thực vật. Chúng được trồng và sinh trưởng trong một khoảng diện tích chật hẹp của chiếc chậu. Cũng chính bởi lý do này, nếu không được chăm sóc kĩ càng, cây cảnh sẽ rất dễ trở nên còi cọc, thiếu dưỡng chất.

nếu không được chăm sóc kĩ càng, cây cảnh sẽ rất dễ trở nên còi cọc, thiếu dưỡng chất
Nếu không được chăm sóc kĩ càng, cây cảnh sẽ rất dễ trở nên còi cọc, thiếu dưỡng chất

 

Trong trường hợp không được chăm sóc một cách tỉ mỉ, sống ở môi trường cằn cỗi thì rễ của cây cảnh sẽ phát triển để có thể tìm kiếm nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng rễ của cây thường dài loằng ngoằng trong chậu. Để cây có thể phát triển tốt, sinh sôi nảy nở thì điều quan trọng nhất chính là cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho chúng bằng cách bón phân cho cây cảnh.

1.2. Bón phân cho cây cảnh đạt hiệu quả

Nhiều người thường nghĩ, càng cung cấp cho cây cảnh càng nhiều dinh dưỡng thì nó sẽ phát triển càng tốt. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng việc bón phân cho cây cảnh giống như một con dao hai lưỡi. Nếu thực hiện không đúng, cây sẽ rất dễ trở nên héo úa hoặc nghiêm trọng hơn là bị chết. Ngược lại, nếu thực hiện đúng, cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ, tươi tốt.

Để việc bón phân cho cây cảnh đạt hiệu quả, giúp cây phát triển tốt nhất, bạn cần tìm hiểu rõ về các loại phân bón cho cây cảnh cũng như cách bón phân. Cụ thể hơn nữa, người chăm sóc nên nắm rõ được thời điểm, lượng phân bón, loại phân bón mà từng loại cây cảnh cần được cung cấp. Trong mỗi giai đoạn tạo dáng, nhu cầu của cây cảnh lại khác nhau và cần bổ sung các loại phân bón khác nhau.

Trong mỗi giai đoạn tạo dáng, nhu cầu của cây cảnh lại khác nhau
Trong mỗi giai đoạn tạo dáng, nhu cầu của cây cảnh lại khác nhau

2. Một số loại phân bón cho cây cảnh mà bạn nên nắm rõ

Nếu là một người yêu thích cây cảnh, bạn nên tìm hiểu về một số loại phân bón cho cây cảnh phù hợp với mục đích bón. Mỗi một loại phân bón sẽ cung cấp các loại dinh dưỡng khác nhau, và cần bón trong từng thời kỳ phát triển khác nhau của cây. Để nắm rõ hơn, hãy cùng My Garden tìm hiểu một số loại phân bón cho cây cảnh phổ biến hiện nay nhé!

2.1. Phân bón hữu cơ

Đây là loại phân bón cực kỳ quen thuộc và phổ biến từ xưa đến nay. Loại phân bón này không cần tốn quá nhiều chi phí để mua bởi bạn có thể tận dụng phân chuồng, phân xanh hoặc là một số phụ phế phẩm có trong chăn nuôi. Có thể nói, sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây cảnh là một lựa chọn rất kinh tế.

Phân bón hữu cơ cực kỳ tốt cho cây cảnh
Phân bón hữu cơ cực kỳ tốt cho cây cảnh

Ưu điểm nổi bật của phân bón hữu cơ đối với cây cảnh: 

Đây là loại phân bón cho cây cảnh sở hữu một bảng thành phần với đầy đủ các dinh dưỡng bao gồm: nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Phân bón hữu cơ còn có một số chất có tác dụng điều hòa sự sinh trưởng cho cây rất tốt.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại phân bón này cần phải bón số lượng lớn vì hàm lượng dinh dưỡng trong phân hữu cơ khá thấp, không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu cách bón phân hữu cơ đúng kỹ thuật, bởi nếu bón không đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra ô nhiễm môi trường.

2.2. Phân bón vi sinh

Một loại phân bón cho cây cây khá phổ biến và có tính kinh tế cao khác phải kể đến đó là phân bón vi sinh. Đây là chế phẩm, trong thành phần có chứa các vi sinh vật sống có ích như vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật giải lân, vi sinh vật phân giải Kali, …

Phân bón vi sinh được những người chơi cây cảnh ưa chuộng rất nhiều bởi trong phân lân vi sinh có chứa các loại vi sinh vật có khả năng phân giải lân hữu cơ khó tiêu trong đất. Từ đó, lân hữu cơ sẽ được biến đổi trở thành lân dễ tiêu mà cây cảnh có thể hấp thu được.

2.3. Phân bón sinh hóa

Phân bón sinh hóa hay còn được biết đến với tên gọi chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Phân bón sinh hóa bao gồm chế phẩm có thành phần chứa hợp chất vô cơ hoặc hữu có tác dụng tốt với cây cảnh.

Đây là loại phân bón cực kỳ cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cảnh. Bởi loại phân bón này có khả năng tác động vào quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cây, để quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, phân bón còn thúc đẩy, làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cây cảnh. Nhờ sự tác động này, cây sẽ dễ dàng hơn trong việc hấp thụ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

2.4. Phân bón lá

Một loại phân bón cho cây cảnh được sử dụng khá phổ biến hiện nay đó là phân bón lá. Là loại phân bón bao gồm hỗn hợp một số chất đa lượng, vi lượng, chất điều hòa sinh trưởng và các chất hỗ trợ kết dính. Với một bảng thành phần có chứa nhiều dinh dưỡng như trên, phân bón lá rất phù hợp để bón cho cây cảnh. Khi sử dụng, chúng ta sẽ bón phân qua lá, qua quả và qua thân cây để cây có thể hấp thụ được và đạt được  hiệu quả cao nhất.

Phân bón lá được chia làm 2 loại chính dựa theo thành phần và công dụng khác nhau của chúng. Cụ thể là phân bón lá đa chức năng, loại phân bón này có thể dùng được cho nhiều loại cây trồng khác nhau, không riêng gì cây cảnh. Ngoài ra, còn có phân bón đặc hiệu dành riêng cho từng loại cây trồng, đây là loại phân thường được dùng cho cây cảnh.

Phân bón lá được sử dụng khá phổ biến hiện nay
Phân bón lá được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Mỗi loại cây cảnh sẽ cần những dưỡng chất khác nhau, vì vậy khi lựa chọn phân bón cho cây cảnh, đặc biệt là phân bón lá đặc hiệu, bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn được loại phân phù hợp với nhu cầu, mục đích. Với sự cẩn thận và kỹ lưỡng, bạn mới có thể đảm bảo được cây cảnh sẽ phát triển tốt, tươi xanh.

Xem thêm bài viết: Đất trồng Bonsai: 5 yêu cầu cơ bản khi sử dụng, hiệu quả cao

2.5. Phân khoáng

Nhắc đến các loại phân bón cho cây cảnh, chắc chắn không thể không kể đến phân khoáng. Đây là loại phân bón quan trọng và cực kỳ thông dụng cho cây cảnh. Trong phân khoáng lại có rất nhiều loại phân bón khác nhau như phân đạm, phân lân, phân kali. 

Phân đạm

Phân đạm luôn được ưu tiên hàng đầu để bón cho cây cảnh, bởi lẽ cây cảnh thường yêu cầu một hàm lượng đạm rất lớn để có thể phát triển tốt. Song, hàm lượng đạm dễ tiêu trong đất lại không đủ để cung cấp cho cây, vì vậy mà chúng ta cần sử dụng phân đạm.

Tuy nhiên có một lưu ý đó là người bón cần nắm rõ được cách bón, liều bón để đảm bảo cung cấp vừa và đủ dinh dưỡng cho cây. Nếu lượng đạm không được cung cấp đủ, các yếu tố dinh dưỡng khác sẽ rất khó được hấp thụ một cách tối đa.

Phân lân

Phân lân là loại phân bón cực kỳ cần thiết bởi lân được coi là yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của cây trồng.

Khi bón phân lân, bạn nên lưu ý bón lượng phân lớn hơn so với nhu cầu thực tế của cây. Bởi lẽ, cây thường rất khó hấp thụ lân nên thực tế khi bón, cây chỉ hấp thụ được khoảng 30% lượng phân đã bón. Đây là bí quyết quan trọng để bạn sử dụng phân bón cho cây cảnh đạt hiệu quả cao nhất.

Phân kali

Bên cạnh các chất đạm, lân thì kali là khoáng chất cần cho cây, tuy nhiên bạn không cần thiết phải bón hàm lượng phân kali nhiều như 2 loại đã nêu ở trên. Bởi vốn dĩ bên trong đất đã có chưa rất nhiều kali, hàm lượng này tương đối đủ để cung cấp cho cây, thêm nữa kali trong đất cũng rất dễ dàng được cây hấp thu.

Phân đạm luôn được ưu tiên hàng đầu để bón cho cây cảnh
Phân đạm luôn được ưu tiên hàng đầu để bón cho cây cảnh

>>>Làm thế nào để trồng Lan Quân Tử khỏe mạnh, cho hoa theo ý muốn, quý khách có thể tham khảo bài viết:  Làm đất trồng lan quân tử cho hoa đẹp cực kỳ đơn giản

3. Lựa chọn phân bón cho cây cảnh trong nhà

Việc bón phân cho cây cảnh thường chỉ nên tiến hành bón cho những cây cảnh đã được trồng lâu năm với thời gian dài trong chậu hoặc là tiến hành bón theo yêu cầu để có thể điều chỉnh sinh trưởng của người trồng trên luống đất của vườn nhà.

Có 2 phương pháp để bón phân cho cây cảnh đó là: Bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá của cây. Phương pháp bón phân với nước tưới được áp dụng nhiều đối với những cây cảnh trồng trong chậu hay trong phạm vi hẹp.

Với mục đích cung cấp đủ các dinh dưỡng khoáng chất cho cây sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng trong bồn, chậu nên các loại phân bón cho cây cảnh thường dùng là các loại phân dễ tiêu, nhanh phân giải và cây có thể mau chóng sử dụng được. Cách bón phân như vậy được gọi là bón thúc. Cách bón này khác với việc bón cơ bản là sử dụng các loại phân chậm phân giải, khó tiêu bón trước khi trồng hoặc khi thay đất và chậu cho cây cảnh.

Ngoài các yếu tố đa lượng người chăm cây cảnh còn phải chú ý bón các loại phân vi lượng cho cây. Các phân bón đa lượng thường được bón trực tiếp vào đất còn các loại phân vi lượng được bón cho cây thông qua việc tan vào nước phun hoặc tưới cho cây.

Liều lượng một lần bón phân cho cây trước hết cần phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón, khả năng hấp thụ phân bón của đất cũng như khối lượng đất hay kích thước của chậu trồng. Tuỳ thuộc vào các yếu tố này mà người chăm cây cảnh sẽ xác định lượng phân  thích hợp cho 1 lần bón. Song lượng phân bón không nên vượt quá ngưỡng bón sau mỗi lần thêm 1kg đất trong chậu, cụ thể như sau:

 • Đối với đạm thì 1kg đất không nên bón quá 10g đạm, với phân lân nên bón 2,5g lân nguyên chất và kali là 0,5g kali nguyên chất cho một lần bón. Tuỳ theo loại phân dùng để bón, hàm lượng nguyên chất và khối lượng của đất trong chậu để có thể tính được giới hạn bón cho chậu hoặc bồn cảnh.
 • Hầu hết các cây cảnh thường được bón phân đạm, lân, kali theo tỷ lệ N:P:K=1:3:1 và kết hợp thêm với phân vi lượng. 
 • Việc bón phân cho cây còn cần phải chú ý đến thời kỳ và thời gian bón cho cây cảnh nhất là các cây cảnh có hoa, quả. Đối với các cây cảnh có hoa, quả chú ý không nên bón vào thời kỳ cây đang ra hoa kết quả mà nên bón trước thời kỳ này hoặc sau đó 15 – 20 ngày. 
 • Thời kỳ bón phân thích hợp nhất cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân và vụ thu hàng năm. Đối với các loại phân dễ tiêu cần bón trực tiếp vào đất và lưu ý khi bón phân, người trồng phải xới đất.

Có thể bạn quan tâm: Làm đất trồng cây trong chậu: 3 cách đơn giản, hiệu quả cao

4. Khi nào nên bón phân cho cây cảnh

Khi nào nên bón phân cho cây cảnh
Khi nào nên bón phân cho cây cảnh

Có phải bón càng nhiều phân thì cây cảnh sẽ càng xanh tốt hay không? Có nhiều người lại quan tâm đến cách bón phân để cây ra nhiều hoa. Hãy để My Garden tìm hiểu xem khi nào nên và không nên sử dụng phân bón cho cây cảnh:

Khi cây còn quá nhỏ:  khi còn quá nhỏ và non, cây cảnh thường không cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Lúc này, cây chỉ cần hấp thụ những chất cơ bản có sẵn trong đất để phát triển khỏe mạnh. Do đó, bạn chỉ nên tiến hành bón phân khi cây đã lớn và bắt đầu sinh trưởng mạnh.

Khi cây cảnh chưa có lá: khi chưa có lá hoặc bạn mới cắt tỉa cành của cây để làm bonsai thì không nên bón phân bởi lúc này cây sẽ rất dễ bị chết. Bộ lá đầy đủ sẽ giúp cây có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời, quang hợp để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Cây trồng dưới đất: các cây cảnh được trồng dưới đất sẽ tự học cách đưa rễ đi khắp nơi để tìm nguồn nước và dinh dưỡng cần thiết cho cây. Vì thế các cây cảnh được trồng trực tiếp dưới đất thường phát triển nhanh mà không cần chăm sóc nhiều. Ngược lại với các cây cảnh được trồng trong chậu, chậu càng nhỏ thì bạn càng cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây của mình.

Việc sử dụng phân bón cho cây cảnh cũng gần giống như việc bạn chăm sóc một đứa trẻ, vì vậy khi sưu tầm và chăm sóc cây cảnh, bạn cần trang bị đủ cho mình một ít vốn kiến thức về chăm sóc cây cảnh nếu bạn muốn những chậu cây cảnh của mình có thể phát triển toàn diện và đẹp. 

Hy vọng với những thông tin mà My Garden chia sẻ phía trên đã giúp bạn có thêm được kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây cảnh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thắc mắc về chăm sóc cây cảnh. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.