Kỹ thuật sử dụng phân bón cho cây ra hoa đẹp lâu tàn

Để cây hoa phát triển toàn diện và hoa nở đúng mùa, tươi thắm thì ngoài các yếu tố chính như: giống cây, đất, nước mà phân bón cũng là thành phần không thể thiếu. Vì phân bón bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng theo ý muốn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi loại cây, thời điểm hay vùng đất khác nhau mà chọn phân bón cho cây ra hoa, sao cho phù hợp thì cây mới hấp thụ được trọn vẹn nguồn dưỡng chất ấy. Với các chuyên gia tại My Garden đã đúc kết lại các kỹ thuật sử dụng phân bón hiệu quả nhất cho cây hoa của bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

bon-phan-cho-cay-ra-hoa
Bón phân đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời kỳ

1.Chọn đúng loại phân bón phù hợp với đất và cây trồng

Nếu đất là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng chính, thì phân bón đóng vai trò quan trọng khi cung cấp các chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của cây hoa. Một số loại phân bón thường được dùng cho cây hoa gồm: phân hữu cơ, phân hóa học vô cơ và phân vi sinh. Nguyên tắc bón phân hợp lý là: bón đúng liều lượng, đúng thời kỳ, đúng chủng loại, đúng tỷ lệ, phù hợp với đất và từng loại cây trồng. Làm đúng các nguyên tắc trên thì sẽ giúp cho cây phát triển thuận lợi,ngược lại thì dẫn tới cây kém phát triển và nghiêm trọng hơn là cây bị chết.

Căn cứ vào tính chất đất trồng để chọn lựa loại phân bón phù hợp cho cây hoa vì bón phân cho cây phải bón thông qua đất, nên khi bón phải nắm rõ tính chất của đất đai:

 • Đất có thành phần cơ giới nặng (nhiều đất sét) hoặc nhẹ (nhiều cát) thì nên bón phân hữu cơ. Bón phân hữu cơ cho đất cơ giới nặng, thì vùi nông, có thể bón nhiều, bón tập trung vào gốc. Còn bón phân cho đất cơ giới nhẹ thì vùi sâu, bón ít một, rải ra làm nhiều lần.
 • Đất chai cứng, có độ phì nhiêu thấp: nên bón phân hữu cơ để cải tạo độ mùn và tăng độ phì nhiêu cho đất.
 • Đất chua không nên bón các loại phân có tính axit; ngược lại đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm.
 • Đất đai màu mỡ phì nhiêu: cần lượng phân bón ít hơn đất xấu, bạc màu.

2. Cách bón phân cho cây hoa đúng liều lượng, đúng thời kỳ

Tất cả các loại cây hoa của bạn đều cần thêm dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, liều lượng dinh dưỡng hấp thụ của chúng sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển khác nhau, mà cần bón hay không bón phân. Bón phân đúng liều lượng vào đúng thời điểm sẽ phát huy hiệu quả tối ưu của phân bón, giúp cho cây hoa của bạn cũng phát triển tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón, mỗi loại đều có những ưu đặc điểm và tác dụng riêng. Vì vậy, lựa chọn đúng loại cho cây hoa của bạn là rất quan trọng. Phân hữu cơ là loại ưu việt nhất cho loại cây ra hoa mà chúng tôi khuyến khích sử dụng. Phân bón vô cơ cũng được bán nhiều trên thị trường, có ưu điểm là tiện lợi và sạch sẽ. Nếu bạn sử dụng phân bón vô cơ để bón cho vườn hoa của mình thì cần chú ý liều lượng. Phân đạm (Nitơ) thì cần cho cành lá, Lân (Phốt pho) cần cho rễ và Kali cần cho hoa. Để thúc cây ra hoa nhiều và thắm thì bạn chọn tỷ lệ phân bón phù hợp với cây cảnh của mình. Ví dụ, bạn có thể bón phân NPK tỷ lệ 20: 20: 20 (Nitơ = 20, Phốt pho = 20, Kali = 20) sẽ giúp cho cây phát triển đều cho cả rễ, lá và hoa. Đối với cây cảnh trồng để ra hoa bạn cần chú ý lượng khoáng. Bên cạnh đó để cây phát triển khỏe mạnh cứng cáp, bạn cũng nên chú ý đến việc bổ sung bón phân lá cho cây.

phan-bon-cho-cay-ra-hoa1
Bón phân kích thích cho cây ra nhiều hoa

3. Thời điểm phù hợp để bón phân cho cây ra hoa

Mỗi thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây sẽ cần bổ sung nguồn dưỡng chất khác nhau. Vì vậy bạn phải theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây để chọn loại phân bón phù hợp. Quá trình sinh trưởng của cây có thể chia làm hai thời kỳ: thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng và thời kỳ sinh trưởng sinh thực và trong mỗi thời kỳ lại chia làm hai hay nhiều giai đoạn.

 • Giai đoạn đầu cây cần nhiều phân lân và đạm
 • Giai đoạn sau cây cần nhiều đạm, kali và các nguyên tố vi trung lượng khác

Dù vậy, giai đoạn nào cũng không nên bón vượt quá nhu cầu của cây, bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây một cách cân đối

3.1.Bón phân theo mùa:

 • Mùa xuân – hè: cây sinh trưởng nhanh nên bón nhiều phân lân, khoảng 2 tuần – 1 tháng bạn bón phân một lần.
 • Mùa thu: cây sinh trưởng chậm nên bón ít hơn
 • Mùa đông: không cần bón phân hoặc rất ít

3.2. Thời gian bón phân:

 • Thời gian thích hợp nhất là bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Mùa nắng nóng không nên bón phân vào buổi trưa, vì ở nhiệt độ cao phân bón sẽ gây tổn thương cho rễ, làm tăng nguy cơ héo hay chết cây.
 • Mùa mưa bạn nên tránh bón các loại phân dễ tan.
 • Thời tiết ít mưa, nhiệt độ thấp, nên tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ và phân vô cơ.

3.3. Kinh nghiệm về cách bón phân cho cây hoa đạt hiệu quả cao 

4 NHIỀU: bón nhiều phân ở các thời điểm sau:

 • Khi cây bị lá vàng, cây yếu cần bổ sung nhiều dinh dưỡng.
 • Bón phân trước khi cây nảy chồi, vì khi cây chuẩn bị đâm chồi mới, cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn.
 • Bón phân khi cây chuẩn bị ra nụ hoa với những cây cho hoa.
 • Bón sau khi cây ra hoa và đã tàn.

4 ÍT:  bón ít phân trong các thời điểm:

 • Cây đang phát triển khỏe mạnh.
 • Cây đang trong quá trình nảy chồi mới.
 • Cây đang cho hoa nở.
 • Vào mùa mưa nhiều.

4 KHÔNG: tuyệt đối không bón phân khi:

 • Cây đã mọc cao vống.
 • Cây vừa mới trồng hoặc chuyển chậu mới.
 • Nắng nóng kéo dài, không bón phân vào lúc thời tiết đang nắng nóng.

3 KỴ:

 • Kỵ bón phân đặc.
 • Kỵ phân nóng, tránh bón vào buổi trưa hè lúc nhiệt độ đất đang nóng.
 • Kỵ phân dính rễ, tránh khi trồng cây mới rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân lót dưới đáy chậu. Bạn cần phủ một lớp đất mỏng lên trên phần phân lót rồi mới đặt cây.

4. Các loại phân bón cho cây ra hoa tại My Garden

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, My Garden chuyên cung cấp các sản phẩm nông nghiệp uy tín, chất lượng. Hiện nay, My Garden có sẵn nhiều loại phân bón cho cây ra hoa hiệu quả nhanh, an toàn với môi trường.

4.1. Phân bón kích thích ra hoa HVP 6-30-30 lọ 100g

Phân bón kích thích ra hoa HVP 6-30-30 là loại phân bón chuyên sử dụng cho hoa lan và các loại cây cảnh. Sản phẩm gồm các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây hoa trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa. Giai đoạn ra hoa chính là thời điểm quan trọng nhất của cây. Các thành phần vi lượng trong phân bón HVP 6-30-30 giúp kích thích sự cho hoa nở nhiều và đồng loạt. Màu sắc của hoa cũng được xem là điều quan trọng nhất, quyết định đến vẻ đẹp của cây cảnh. Phân bón HVP 6-30-30 giúp hoa có màu sắc tươi và đẹp. Ngoài ra, còn giúp kéo dài thời gian tươi lâu của hoa và tăng tỉ lệ đậu trái cho cây. Hướng dẫn bạn cách sử dụng phân bón kích thích ra hoa HVP 6-30-30 trên hoa Lan: 

 • Lan đã ra nụ: Pha 1 – 2 gam/lít nước. Phun định kỳ từ 5 – 7 ngày/lần.
 • Lan đã nở hoa: Pha 1 – 2 gam/lít nước. Phun từ 7 – 10 ngày/lần. 
HVP63030-mygarden-0916818526 1
Phân bón  HVP 6-30-30 bao gồm nhiều dưỡng chất cần thiết

4.2. Phân bón đầu trâu 15-7-17 túi 1kg 

Phân bón đầu trâu 15-7-17 gồm 3 thành phần chính: 15% N, 7% P2O5, 17% K20 và một số phụ gia đặc biệt khác. Sản phẩm mang đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của cây.  Chuyên cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho các loại cây cảnh và hoa ở giai đoạn sắp trổ hoa. Khi sử dụng loại phân bón này đúng thời điểm, những bông hoa sẽ được nuôi dưỡng một cách tốt nhất. Hoa sẽ nở đều, to đẹp và đặc biệt là cực kỳ lâu tàn. Hướng dẫn sử dụng như sau:

 • Các loại hoa ngắn ngày: Bạn nên bón từ 20 tới 30gr phân bón trên 1m2 diện tích trồng với định kỳ 12-20 ngày/lần. 
 • Các loại hoa dài ngày: Với hoa dài ngày, định kỳ mỗi 30 ngày 1 lần  bón từ 20 tới 40gr trên 1m2 diện tích trồng. 

Chú ý bạn cần lấp phân và tưới nước ngay sau khi bón phân. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng loại phân bón này. Đầu trâu 15-7-17 chỉ được sử dụng cho cây trồng, cần được bảo quản tại nơi thoáng mát và đặc biệt là bạn nên mang trang bị bảo hộ khi sử dụng nó.

phân bón Đầu trâu 17-15-7 túi 1kg
phân bón Đầu trâu 17-15-7 túi 1kg

4.3. Phân bón Grow More 6-30-30 kích thích ra hoa và quả

Phân bón Grow More 6-30-30 cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Có công dụng kích cho hoa nhanh nở và dưỡng hoa lâu tàn rất hiệu quả. Với thành phần có tác dụng dùng để dưỡng hoa cực kỳ hiệu quả trong giai đoạn cây đang tạo vòi hoa hoặc trong giai đoạn hoa sắp nở. Thành phần chính gồm: lân và kali và một số hợp chất có dinh dưỡng khác. Sản phẩm sẽ giúp kích thích các mầm hoa ở giai đoạn sắp ra hoa, giúp hoa được trổ nhiều hơn và trổ cùng một lúc, chống rụng hoa khá cao. Hướng dẫn sử dụng:

 • Đối với Cây hoa phong lan đã ra nụ thì nên pha từ 1 – 2 gam/ lít nước thôi sau đó bạn hãy phun định kỳ từ 5 – 7 ngày/ lần. 
 • Đối với cây hoa Lan đã nở hoa thì cũng cùng liều lượng đó khoảng 1 – 2 gam/ lít nước nhưng bạn hãy phun nhiều hơn từ 7 – 10 ngày/ lần và lưu ý bạn có thể phủ đều trên lá cây, thân và gốc cây nhưng bạn nên tránh không phun trực tiếp vào hoa vì nó sẽ làm hoa hư hại.
 • Ngoài ra đối với các giống cây hoa khác như: hoa hồng, hoa cúc, hoặc một số loại cây cảnh khác bạn pha với liều lượng như nhau đã hướng dẫn trên bao bì.
phan-bon-grow-more-6-30-30-mygarden-0916818526 1
Phân bón Grow More 6-30-30 kích hoa tốt cho cây

Thông qua những kinh nghiệm đã chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng bạn có thể áp dụng bón phân cho vườn cây của mình đúng đắn và hợp lý, giúp vườn cây nở nhiều hoa đẹp và phát triển xanh tốt quanh năm. Nếu cần tìm mua các loại phân bón cho cây ra hoa chất lượng nhất hãy đến với My Garden – địa chỉ tin cậy cho mọi khách hàng.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.