Top 3 loại phân bón cho sen đá luôn luôn xanh tươi quanh năm

Sen đá là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để trồng trang trí cho không gian sống của mình. Mặc dù, loài hoa này dễ trồng nhưng để chăm sóc thì lại khá phức tạp. Đặc biệt, bạn cần chọn đúng loại phân bón cho sen đá phù hợp mới có thể giúp cây phát triển, luôn tươi tốt, mạnh khỏe. Top 3 loại phân được khuyến nghị nên sử dụng là phân tan chậm Rynan, phân bón lá Vitamin B1 và phân dơi viên nén hữu cơ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những sản phẩm này trong bài viết dưới đây của My Garden.

1. Tìm hiểu chung về sen đá, loại cây được mọi người yêu thích

Trước khi chia sẻ thông tin về phân bón cho sen đá tốt nhất thì chúng ta sẽ cùng nhắc qua một vài đặc điểm của loài cây này nhé! Trong cuộc sống hàng ngày, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chậu sen đá được để trên bàn, trong trang trí nội thất tại nhiều nơi. Lý do vì sao?

phan-bon-cho-sen-da-1
Sen đá là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để trồng trang trí
 • Sen đá thể hiện cho tình yêu vĩnh cửu, sự kiên cường vươn lên trong mọi hoàn cảnh.
 • Sen đá mang một vẻ đẹp cuốn hút với dáng hình nhỏ xinh, những chiếc lá mọng nước.
 • Cây dễ trồng, có sức sống mạnh mẽ, thích nghi môi trường tốt và khả năng chịu hạn cao. Tuy nhiên, nếu muốn sen đá nở hoa thì đòi hỏi người trồng cần có chế độ chăm sóc chuẩn kỹ thuật.

Họ sen đá rất đa dạng với nhiều giống loài khác nhau, có loại mọc thẳng cao, có loại lại thành chùm, có loại lại bò sát mặt đất. Thế nhưng, điểm chung của chúng là hoa đều rực rỡ, đẹp bí ẩn. Một phần là vì chúng ta rất ít khi nhìn thấy hoa sen đá nên sẽ có cảm giác ngạc nhiên và kỳ lạ. Hiện nay, các loại sen đá mini như sen đá chuỗi ngọc, sen đá móng rồng, sen đá hoa hồng đen, sen đá kim cương, sen thơm, sen đá nâu, sen đá phật bà… rất được ưa chuộng.

Kiến thức bổ ích: Công dụng và cách sử dụng phân bón NPK đầu trâu hiệu quả

2. Top 3 loại phân bón cho sen đá luôn luôn xanh tươi quanh năm

Nên chọn loại phân bón cho sen đá nào? Chế độ chăm sóc bất cứ một giống cây nào cũng sẽ thường bao gồm nước, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh,… Trong đó, phân bón đóng vai trò quan trọng hàng đầu bởi nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển. Mỗi loại cây trồng sẽ phù hợp với những sản phẩm phân bón khác nhau, không phải tự ý muốn dùng loại nào cũng được.

Riêng phân bón cho cây sen đá thì các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên sử dụng 3 loại là phân tan chậm, phân bón lá và phân dơi viên nén Organic. Công dụng và cách dùng của những sản phẩm này không giống nhau, thời điểm bổ sung cũng khác nhau. Cho nên, các bạn cần chú ý để có thể tận dụng tối đa hiệu quả mà phân bón mang lại cho những cây sen đá.

phan-bon-cho-sen-da-2
3 loại phân được khuyến dùng cho sen đá là phân tan chậm, phân bón lá và phân dơi viên nén Organic

2.1. Phân tan chậm có kiểm soát Rynan NPK 23-08-08+TE cho sen đá

Phân bón tan chậm Rynan là một loại phân được sản xuất với công nghệ lý-hóa đặc biệt, để tạo ra những hạt phân chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng. Các chất này đều được phân giải một cách từ từ, mỗi hạt phân sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng.

2.1.1. Ưu nhược điểm của phân tan chậm có kiểm soát Rynan NPK 23-08-08+TE

Không phải ngẫu nhiên mà phân bón cho sen đá – phân tan chậm Rynan lại được nhiều người sử dụng trong việc chăm sóc sen đá cũng như nhiều giống cây cảnh khác. Loại phân này sở hữu những ưu điểm như sau:

 • Giúp tối ưu quá trình phát triển cây trồng. Do các chất dinh dưỡng được cung cấp chính xác ở từng giai đoạn phát triển. 
 • Giảm công lao động cho việc bón phân. Một năm, bạn chỉ cần tiến hành bón 1 lần là phân sẽ tan từ từ trong suốt 3-12 tháng. Bên cạnh đó, lượng phân bón sử dụng giảm khoảng 35-40% so với thông thường.
 • Quá trình phân giải phân bón cho cây sen đá tan chậm không bị phụ thuộc vào tưới tiêu, nó có thể diễn ra ngày cả khi cây không được cung cấp nước đầy đủ.
 • Không gây ô nhiễm nguồn nước, đất và môi trường xung quanh. Bón phân tan chậm không làm tăng độ dẫn điện nên không làm chết các vi sinh vật có lợi trong đất.

Nhược điểm lớn nhất của loại phân tan chậm là giá thành sản xuất và bán vẫn còn khá cao. Cho nên, ở Việt Nam hiện nay loại phân bón này mới chỉ được sử dụng hạn chế cho một số sản phẩm ở quy mô khá nhỏ.

Tham khảo thêm: Mua phân bón hữu cơ ở đâu tốt nhất?

2.1.2. Cách bón phân tan chậm cho sen đá

Như đã trình bày ở trên, phân tan chậm cần rất nhiều thời gian để tan nên bạn không nên bón thường xuyên. Bởi trong phân có chứa muối nếu dùng quá nhiều sẽ gây tích tụ muối khiến lá cây bị vàng úa, chết dần. Bạn chỉ cần rải từ 4-5 viên xung quanh mỗi gốc sen đá đường kính 7-9cm. Sau đó, rải lại sau 2-3 tháng kết hợp cùng việc xới vun đất.

phan-bon-cho-sen-da-3
Phân bón tan chậm Rynan giúp tối ưu quá trình phát triển cây trồng

2.2. Phân bón cho sen đá – Phân dơi dạng viên nén Organic

Nhắc đến phân bón cho sen đá thì không thể bỏ qua siêu phẩm phân dơi hữu cơ dạng viên nén. Được sản xuất hoàn từ nguồn nguyên liệu tự nhiên với thành phần hữu cơ trên 39%, N-P-K hữu hiệu 2-2.9%-3.3% và các thành phần trung vi lượng thiết yếu; thúc đẩy cây sinh trưởng mạnh. Do là loại phân hữu cơ tan khá chậm nên phân dơi hữu cơ có thể dùng được cho tất cả các loại cây trồng khác nhau.

2.2.1. Ưu điểm của phân dơi Organic viên nén

 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây sen đá dưới dạng hữu cơ, giúp cải tạo đất tơi xốp, thoáng nước, thoát khí.
 • Kích thích quá trình sinh trưởng của cây, giúp cây luôn xanh tốt, cho hoa đẹp và đặc biệt là ít sâu bệnh hại.
 • Ngoài dùng bón phân cho sen đá thì phân dơi có thể sử dụng cho mọi loại cây cảnh, hoa, rau, cây ăn quả,… Dễ dàng kết hợp với các loại phân bón khác.
 • Có nồng độ kiềm PH thích hợp nhằm cải thiện tính axit của đất, giúp đất giữ chất dinh dưỡng và phát triển trong điều kiện tốt hơn. 

2.2.2. Sử dụng phân doi hữu cơ đúng cách 

Bón phân hữu cơ dơi hữu cơ trên bề mặt chậu cây sen đá với mật độ khoảng 3-4 viên/4cm2, mỗi tháng một lần. Bón 100-150gr/m2 tương đương 0,5kg sử dụng được từ 3,5-5m2. Phân dơi dạng viên nén sẽ nở ra sau khi tưới tầm 1 ngày. Thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày sản xuất nên các bạn cũng cần chú ý khi chọn mua.

Vien-nen-Phan-doi-cao-cap-mygarden-0916818526-hinh-1
Phân dơi hữu cơ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây sen đá, giúp cải tạo đất tơi xốp

2.3. Phân bón lá Vitamin B1 cho cây sen đá

Phân bón lá Vitamin B1 cho sen đá là các hợp chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong nước, dùng để phun lên lá cho cây hấp thụ. Trong thành phần phân bón lá có chứa các yếu tố vi lượng để kích thích cho sen đá ra lá, ra hoa nhanh hơn.

2.3.1. Ưu nhược điểm của phân bón lá Vitamin B1

Theo kết quả nghiên cứu, hiệu suất cây sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Còn khi bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng. Cho nên, đây thực sự là giải pháp lý tưởng trong việc chăm sóc cây trồng.

 • Phân bón lá cung cấp các thành phần là nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali và nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,…
 • Bổ sung chất dinh dưỡng một cách trực tiếp qua lá, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây trong từng giai đoạn sinh trưởng.
 • Phân bón cho sen đá qua lá còn giúp tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây.

2.3.2. Cách dùng phân bón lá Vitamin B1 hiệu quả

Cách dùng phân bón lá khá đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng theo đúng tỷ lệ trên bao bì. Sau đó, đem phun cho các chậu sen đá. Lưu ý, không nên sử dụng loại phân bón này khi nhiệt độ quá cao, vì dễ làm rụng lá. Không dùng phân bón lá lúc cây đang ra hoa, vì sẽ làm rụng hoa và giảm hiệu lực phân. Không phun khi trời mưa, do cây đã no nước.

Hiện My Garden có cung cấp cả 3 loại phân bón cho sen đá kể trên. Chúng tôi cam kết toàn bộ sản phẩm phân bón đều là hàng chính hãng, hạn sử dụng xa, giá thành hợp lý. Đồng thời, công ty sẽ đưa ra những lời tư vấn hữu ích, hướng dẫn bạn cách bón phân hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ :

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Bài viết liên quan