Những điều cần lưu ý khi dùng phân bón lá cho cây

Phân bón lá cho cây là khái niệm đã khá quen thuộc với người nông dân và trồng cây lâu năm. Để kích thích sự sinh trưởng của cây và phát triển theo ý muốn thì sử dụng sản phẩm phân bón lá rất cần thiết. Vậy khi nào thì nên dùng phân bón lá cho cây? Mua phân bón chất lượng ở đâu? My Garden sẽ giúp bạn giải đáp mọi câu hỏi qua bài viết dưới đây nhé!

phan-bon-la-cho-cay
Phân bón lá cho cây có nhiều công dụng

1. Phân bón lá cho cây là gì

Bón phân qua lá là biện pháp phun một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng lên phần phía trên mặt đất của cây (lá, cuống, hoa, trái) với mục đích tăng sự hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng. Lá cây sẽ hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng khi phun phân bón, tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Trong phân bón lá chứa các thành phần dưỡng chất chính như:

 • Đa lượng: Đạm (N), Lân (P), Kali (K)
 • Trung lượng: Canxi (Ca), Lưu Huỳnh (S), Ma-nhê (Mg)…
 • Vi Lượng: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Bo (B), Đồng (Cu), Molypden (Mo), Clo (Cl)

Ngoài ra trong thành phần phân bón lá còn chứa các chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp và tăng cường sức đề kháng chống chịu sâu bệnh. Phun phân bón lá rất cần thiết trong một số trường hợp (rễ cây bị tổn thương, đất trồng nhiễm mặn, chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật…). Tuy nhiên, phương pháp này không thể thay thế hoàn toàn cách bón phân truyền thống vào đất.

2. Những trường hợp cần phun phân bón lá

2.1. Đất có dưỡng chất hữu dụng thấp

Ở đất đá vôi có lượng sắt hữu dụng khá thấp dẫn đến hiện tượng thiếu sắt phổ biến ở cây trồng trên loại đất này. Phun dinh dưỡng qua lá có hiệu quả hơn là bón phân vào đất và đây cũng là phương pháp làm giảm tính độc của Mangan (Mn). Trong đất có độ pH cao và nhiều hữu cơ, thiếu Mn thì có thể khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa Mn. Trong đất acid thì Molypden (Mo) bị cố định, việc phun phân qua lá có chứa Mo sẽ hiệu quả hơn bón Mo vào đất.

2.2. Lớp đất mặt bị khô

Ở những vùng đất khô hạn, lớp đất mặt bị thiếu nước sẽ làm giảm hữu dụng các dưỡng chất trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Trong điều kiện này, việc bón dinh dưỡng vào đất sẽ ít hiệu quả hơn so với việc phun qua lá. 

2.3. Rễ giảm hoạt động trong thời kỳ sinh sản

Rễ cây giảm hấp thu dinh dưỡng khi bắt đầu giai đoạn sinh sản. Phun dinh dưỡng qua lá có thể bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng này. Phun phân đạm qua lá ở giai đoạn sau của cây ngũ cốc làm gia tăng hàm lượng Protein, năng suất và chất lượng cho hạt ngũ cốc.

2.4.Gia tăng hàm lượng Canxi (Ca) cho trái

Sự rối loạn Ca (thường có biểu hiện là phần trong ruột và đít trái bị thối đen) phổ biến ở nhiều loại cây trồng. Nhưng do tính di động của Ca bị giới hạn, nên phun dinh dưỡng qua lá ít có hiệu quả, vì vậy cần phải phun lại nhiều lần trong suốt mùa vụ và phun thẳng lên trái cây.

Ngoài ra, trong điều kiện cây ra quá nhiều trái so với sức sản xuất của cây mẹ, cây bị ngập úng, rễ bị tổn thương thì việc cung cấp dinh dưỡng qua lá rất cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng phân bón lá thì cần cân nhắc đối với yếu tố đạm, vì có thể tạo điều kiện cho bệnh phát triển nặng thêm và tăng nguy cơ bộc phát bệnh cho cây trồng.

phun-phan-bon-la-cho-cay
Phun phân bón lá kích thích sự sinh trưởng của cây trồng

3. Một số lưu ý khi sử dụng phân bón lá

 • Bón phân qua lá không phải là phương pháp chính cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà nó là phương pháp hỗ trợ thêm cho hình thức chính cung cấp qua rễ. Lá cây sẽ hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn so với rễ cây. Tuy nhiên, cung cấp dinh dưỡng khoáng qua lá chỉ mang tính chất tạm thời.
 • Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa vì dễ làm rụng hoa. Không phun khi trời nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước,khó hấp thụ thêm dinh dưỡng.
 • Hòa loãng phân theo đúng tỷ lệ trên bao bì.
 • Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón qua rễ.
 • Với những cây hai lá mầm như: cà chua, cam, quýt… thì nên phun tập trung mặt dưới của lá; với những cây như lúa, ngô thì phun đều cả hai mặt lá. Khi phun cũng cần đủ lượng nước để dung dịch phun tiếp xúc đều tán lá.
 • Không nên nhầm lẫn phân bón lá với chất kích thích sinh trưởng cây trồng vì mỗi loại có tác dụng khác nhau. Trong chất kích thích không có chất dinh dưỡng. Nếu muốn vừa kích thích, vừa cung cấp dinh dưỡng thì dùng loại phân bón lá có chất kích thích hoặc pha chung hai loại.
 • Nồng độ của phân bón phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên, nếu nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá, hoặc cây bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu quả không rõ. Trong trường hợp này có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ dung dịch lên cao từ từ, phun thử nghiệm ở diện tích nhỏ đến khi cháy lá thì quay lại nồng độ trước đó, chọn nồng độ phù hợp để phun đại trà cho cây. Đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì từng loại sản phẩm
 • Thời điểm thích hợp để phun phân bón lá là lúc trời râm mát như khi chiều tối hoặc sáng sớm, vừa tránh tổn hại cho cây trồng, vừa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (do vào lúc trời sẩm tối, hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn). Thời gian phun phù hợp nhất: từ 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông; 7-8 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều về mùa hè.

4. Các loại phân bón lá chất lượng tại My Garden

4.1. Phân bón lá B1 Grow More

Sản phẩm phân bón lá B1 Grow More là một loại phân bón hữu cơ, được chiết xuất từ cây Yucca, hoàn toàn không chứa các thành phần hóa học nên không độc hại đối với con người. Các công dụng tuyệt vời của loại phân bón này với cây trồng như sau:

 • Phân bón lá B1 Grow More có tác dụng làm tăng cường sự phát triển của bộ rễ.
 • Làm gia tăng sự sản xuất chất diệp lục của lá cây, từ đó tạo ra sự quang hợp và tăng cường sự trao đổi chất dinh dưỡng, giúp cho cây luôn khỏe mạnh.
 • B1 Grow giúp cho cây tăng cường sức đề kháng, từ đó có thể chống hạn, chống bệnh tốt. Đồng thời, còn tránh được sự khủng hoảng trong giai đoạn sinh sản của cây và sau khi thu hoạch.
 • Đối với lúa thì phân bón B1 Grow More có tác dụng làm cho lúa chắc hạt, trổ bông đều, thân cây cứng, không bị nhão từ đó giúp tăng năng suất cây trồng và thời gian thu hoạch sớm hơn.
 • Các loại cây ăn quả nếu sử dụng sản phẩm này thì có tác dụng làm tăng thêm vị ngọt cũng như phẩm chất và màu sắc của rau, quả.
 • Phân bón B1 Grow More thích hợp để bón cho nhiều loại cây khác nhau như: cây ăn trái, rau củ, cây công nghiệp, cây hoa và cây cảnh, cây lúa.

Hướng dẫn sử dụng phân bón lá B1 Grow More:

 • Pha 10cc – 20cc/ 8 lít nước rồi phun đều lên mặt trên và cả bề mặt dưới của lá. Ngoài ra thì bạn cũng có thể phun vào rễ cây. Nên phun định kỳ từ 5 đến 7 ngày/ lần.
 • Nếu dùng để phun cho hoa và cây cảnh thì pha 8 đến 10ml B1 Grow More với  bình xịt dung tích 8 lít nước, phun định kỳ 15 ngày/lần.
Phân bón lá B1 Grow More giúp cây sinh trưởng toàn diện
Phân bón lá B1 Grow More giúp cây sinh trưởng toàn diện

4.2. Phân bón lá vitamin B1 HVP

Phân bón lá vitamin B1 HVP là hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ cây Yucca, có chứa các chất kích thích. Các chất này giúp điều hòa sinh trưởng cho cây và có nguồn gốc hữu cơ thực vật và sắt. Chúng rất an toàn cho con người và môi trưởng, bởi đây là một sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ hữu cơ. Những công dụng tuyệt vời của loại phân bón này như:

 • Giúp cho hạt cây nảy mầm nhanh hơn và mạnh hơn. Phân bón lá còn giúp cho việc cấy ghép cây non được dễ dàng hơn.
 • Giúp tăng cường sự phát triển của bộ rễ. Ngoài ra còn giảm bớt các độc tố có hại cho cây trồng.
 • Giúp cây tăng được sự sản xuất diệp lục, tạo sự quang hợp nhanh hơn và trao đổi dinh dưỡng làm cho cây cứng cáp, khỏe mạnh.
 • Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây trồng có thể chống hạn, chống sốc cho cây lúc sinh sản và sau khi đã thu hoạch.
 • Tăng năng suất hơn so với cách dùng các loại phân bón thông thường, cây phát triển nhanh và cho thu hoạch sớm.
 • Tăng vị ngọt và màu sắc cho các loại cây ăn quả, cây ra hoa đẹp và lâu tàn hơn. Đặc biệt là các loại rau cải và cây công nghiệp.
 • Phân bón lá Vitamin B1 HVP dùng trong dẫn phân. Chúng có thể sử dụng để pha chung với các loại phân khác như NPK và các loại phân hữu cơ khác.
 • Cây mới đem về ta cần phun bổ sung B1 để giúp cây nhanh hồi phục khi thay đổi môi trường. 

Hướng dẫn sử dụng Phân bón lá Vitamin B1 HVP: Đầu tiên pha 20ml phân bón cho một bình xịt dung tích 16 lít nước. Sau đó phun đều lên cả trên và dưới bề mặt lá, đặc biệt là phải phun vào rễ và các giá thể. Nên phun định kỳ 5-7 ngày/1 lần để cây phát triển tốt nhất. Đối với các loại hoa, cây cảnh thì pha 20ml/16 lít nước. Phun bón cây định kỳ từ 15 ngày/1 lần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho cây. Lưu ý nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối để cây hấp thụ tốt hơn. Lắc đều dung dịch phân bón lá trước khi sử dụng.

Phân bón lá vitamin B1 HVP giúp cho cây phát triển mạnh, tránh được các bệnh hại
Phân bón lá vitamin B1 HVP giúp cho cây phát triển mạnh, tránh được các bệnh hại

Hy vọng với bài viết trên My Garden đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn để lựa chọn loại phân bón lá cho cây phù hợp nhất. Nếu có bất kì câu hỏi nào hoặc tìm địa chỉ tin cậy để mua các loại phân bón, hãy liên lạc ngay với My Garden – thương hiệu uy tín lâu năm chuyên cung cấp các sản phẩm nông nghiệp với giá cả cạnh tranh nhất. 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Bài viết liên quan