[Phân bón Magie] Những điều cần lưu ý để sử dụng đạt hiệu quả 

Cây trồng muốn sinh trưởng và phát triển tốt, bên cạnh việc cung cấp đủ nước và ánh sáng thì cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây là điều vô cùng cần thiết. Và một trong những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng và không thể thiếu của cây trồng đó là Magie. Trong bài viết này, hãy cùng My Garden tìm hiểu về các loại phân bón Magie, xem xem đâu là thời điểm và liều lượng Magie nên sử dụng cho cây trồng.

1. Magie – Các loại phân bón Magie là gì

1.1.Phân bón Magie là gì?

Phân bón dinh dưỡng Magie là tên gọi chung của các loại phân cung cấp Mg2+ cho cây trồng. Và thuộc nhóm phân bón trung lượng với công thức thành phần có chứa một hay nhiều các nguyên tố trung lượng. Một số nguyên tố trung lượng cần thiết cho cây trồng có thể kể đến như: Mg (Magie), Ca (Canxi), S (Lưu huỳnh)….. Độ dinh dưỡng của phân Magie được đánh giá bằng hàm lượng %MgO có trong loại phân bón đó.

Phân bón dinh dưỡng Magie
Phân bón dinh dưỡng Magie

1.2. Các loại phân bón có chứa Magie

Cùng điểm qua những loại phân bón Magie đang được bà con nông dân sử dụng nhiều hiện nay và xem hàm lượng của Mg trong đó là bao nhiêu?

+ Phân Magie Sunphat (MgSO4).H2O) có chứa 16-18% Mg, có nhiều trong mỏ khoáng tự nhiên

+ Phân Magie nitrat (Mg(NO3)2.H2O) với hàm lượng Magie (Mg) chiếm 15-16%, 10,8% N.

+ Phân magie cacbonat (MgCO3) hàm lượng Mg chiếm từ 45-48%, ít tan trong nước.

+ Ngoài ra còn nhiều loại phân magie như: phân lân Văn Điển chứa 17-20% Mg, magie oxit (MgO) ; magie kali sunphat (2MgSO4.K2SO4), phân borat magie chứa 19% Mg ….

2. Tại sao cần bổ sung Magie cho cây trồng?

2.1. Tác dụng của Magie đối với cây trồng

Phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển tươi tốt, cho năng suất cao, đồng thời góp phần cải tạo đất. Do đó, việc sử dụng phân bón Magie cân đối, hợp lý sẽ giúp tăng năng suất cây trồng, hạn chế được tình trạng sâu bệnh hại, nâng cao chất lượng của nông sản:

 – Magie (Mg2+) là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật, là thành phần quan trọng của chlorophyll và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất,  quang hợp và tổng hợp gluxit, protein, lipit trong cây, giúp cây xanh, tăng cường quang hợp, sinh trưởng mạnh.

– Mg được cây trồng hấp thụ dưới dạng ion Mg2+, đi tới các rễ cây thông qua việc di chuyển theo trọng lượng và khuếch tán. Lượng Mg do các cây trồng hấp thụ được thường ít hơn lượng Ca hoặc K. Trong các phân tử chlorophyll , Mg chiếm khoảng 10% tổng Mg2+ ở lá và hầu hết Mg đều nằm trong nhựa cây và tế bào chất. 

– Mg2+ là một chất dinh dưỡng trung lượng góp phần điều hòa pH thích hợp với từng bộ phận trong tế bào và sinh lý của cây, thực hiện một số chức năng điều chỉnh, hóa sinh như: Hình thành chlorophyll, sản xuất enzym, chuyển hóa hydrat cacbon và vận chuyển năng lượng, tổng hợp protein và hình thành nhiễm sắc thể.

– Cấu trúc chính của diệp lục, thành phần cấu trúc của ti thể, sự ổn định của ti thể trong hình dạng là điều cần thiết cho quá trình tổng hợp protein. Và cây trồng sẽ không thể tạo ra được chất diệp lục trong tế bào của chúng nếu không có magie.

– Mg2+ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất enzym phosphoryl, tổng hợp glycine. Enzym sẽ không thể tạo ra được nếu thiếu dù chỉ là một lượng nhỏ Magie.

– Ngoài ra, Mg2+ còn hoạt động giống như một chất xúc tác trong các phản ứng oxy hóa khử bên trong các mô thực vật. Nó hỗ trợ hoạt động của sắt và giúp cây trồng chống lại tác động có hại của quá trình thông khí kém, làm tăng khả năng chống lại khô hạn và bệnh tật của thực vật.

Bổ sung Magie hợp lý giúp cây cho năng suất cao

2.2. Khả năng cung cấp Magie từ đất cho cây trồng

Hàm lượng Mg trong đất thường có thay đổi rất lớn, dao động từ 0,01% – 3% dựa vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ và lượng mưa. Phần lớn Mg có trong đất do sự phong hóa của các loại từ đá mẹ như biotit, clorit, olivin và ở dạng các muối silicat, cacbonat không hòa tan. Và chỉ có 2-10% trong đó có thể hòa tan trong nước và hấp thu trong khoáng sét. 

Đất phù sa nhiễm mặn thường chứa hàm lượng Mg nhiều hơn so với các loại đất khác. Đất bị xói mòn, đất vùng nhiệt đới ẩm, mưa nhiều hay những mảnh đất canh tác lâu đời thường nghèo Mg. Có một sự liên quan khá rõ giữa độ chua của đất với hàm lượng Mg trong đất. Ion H+ đẩy Mg ra khỏi phức hệ keo đất khiến đất thiếu Mg. 

BÀI VIẾT HAY:   Phân bón siêu lân đỏ cho lan – Kích rễ nhanh, siêu ra hoa

Sự thay đổi của hàm lượng Mg tổng số cũng như Mg trao đổi được theo thành phần cơ giới của đất rất rõ rệt:

+ Đất cát trung bình có 0,08% MgO trong đó có 5mg MgO trao đổi 

+ Đất thịt trung bình có 0,11% MgO trong đó có 7mg MgO trao đổi

+ Đất sét có trung bình 0,19% MgO trong đó có 12mg MgO trao đổi

Nhu cầu sử dụng phân bón magie thay đổi theo tính chất đất. Có loại đất cung cấp đủ magie không cần bón. Cũng cần lưu ý có những trường hợp đất thừa magie đến mức gây độc. Hiện tượng này hiếm thấy, chỉ đôi khi bắt gặp ở đất phát triển trên đá serpentine.

Đất cát trung bình có 0,08% MgO
Đất cát trung bình có 0,08% MgO

2.3. Sự thiếu hụt Magie của cây trồng

Do Mg có tính di động, vì vậy nếu thiếu hụt Mg tại một bộ phận nào đó, cây trồng có thể tái phân bổ Mg  từ các bộ phận đã nhận được chất dinh dưỡng này. Điều này đồng nghĩa với việc các bộ phận già hơn, trưởng thành hơn của cây sẽ là những nơi cho thấy các dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt. Và bởi Mg là chất cần thiết cho quá trình sản sinh chất diệp lục nên nếu lá vàng thì đây chính là báo hiệu cho thấy cây đang bị thiếu hụt Mg. Quá trình quang hợp bị ảnh hưởng và sự thiếu hụt liên tục xảy ra như vậy sẽ  khiến cây trồng bị lão hoá và chết đi. Khi cây trồng có những biểu hiện này, bạn cần sử dụng phân bón Magie phù hợp để bổ sung lại lượng Magie cho cây, giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt hơn, đem lại hiệu quả năng suất mà bạn mong muốn.

3. Những dấu hiệu nhận biết khi cây trồng cần sử dụng phân bón dinh dưỡng Magie

3.1. Dấu hiệu nhận biết cần sử dụng phân bón Magie cho cây trồng

Cây trồng thiếu Mg thường sẽ xuất hiện vào giai đoạn cuối của cây, do vậy mà hiện tượng thiếu Magie thường biểu hiện trước tiên ở các lá già, những lá bị mất đi màu xanh. Phần thịt giữa các gân lá bị mất màu trước gây úa vàng, do chất diệp lục hình thành không đầy đủ, gây nên vết sọc hoặc vệt không liên tục, xuất hiện các đốm vàng rất rõ. Sau một thời gian, hiện tượng này lan dần lên các lá khác trên cây dẫn đến tình trạng lá rụng sớm và cây sẽ chết đi. Ở những phần lá nhỏ, giòn vào thời kỳ cuối và mép lá cong lên.  Ở một số loại rau, trên lá sẽ xuất hiện các đốm vàng lợt giữa các gân lá và các màu da cam, đỏ hoặc tía.  Nhánh của cây trở nên yếu và dễ bị nấm bệnh tấn công và thường bị rụng lá rất sớm. 

Cây trồng thiếu Magie thường xuất hiện các đốm vàng trên lá
Cây trồng thiếu Magie thường xuất hiện các đốm vàng trên lá

 3.2. Nguyên nhân của việc thiếu Magie trên cây trồng

Một số nguyên nhân khiến cây trồng trong tình trạng thiếu Magie có thể kể đến như:

– Sử dụng và bón quá nhiều phân có chứa canxi, kali hoặc natri đã dẫn đến sự thiếu hụt Magie trầm trọng.

– Một số yếu tố bên ngoài chẳng hạn như: đất trồng ẩm ướt trong một thời gian dài kết hợp với điều kiện nhiệt độ thời tiết thấp có thể làm giảm khả năng hấp thu Magie của cây trồng.

– Hầu hết các loại phân bón cho giai đoạn cây trồng đang phát triển luôn chứa một lượng cao photpho và kali; nhưng điều đáng nói nhất là  hai chất kali và canxi là hai chất dinh dưỡng có thể gây ra sự kiềm hãm khả năng hấp thụ magie của cây khi lượng kali và canxi được con người thêm vào đến mức dư thừa.

Xem thêm: Những thông tin hữu ích về phân trùn quế mà bà con nên biết

4. Cách sử dụng phân bón Magie cho cây trồng

4.1. Khi nào nên sử dụng phân Magie

Magie có nhiều trong nước tự nhiên như các khoáng chất hòa tan. Trong môi trường sinh trưởng thông thường, cây trồng sẽ có thể tự mình hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng từ đất/ nước.

Nếu nơi bạn sinh sống sử dụng loại nước mềm có độ pH thấp và ít khoáng chất, thì bạn cần  phải bổ sung Mg cho cây trồng. Ngược lại, mức độ pH cao hơn cho thấy nồng độ Mg cao hơn. Do vậy, nếu bạn sử dụng loại nước này (chưa qua xử lý) cho cây trồng, thì không cần đến bất kỳ sự bổ sung Mg nào.

Độ ẩm và nhiệt độ cao cũng là 2 yếu tố  có thể dẫn sự thiếu hụt Magie, mặc dù có nhiều khoáng chất trong đất hoặc nước. Cuối cùng là độ pH không thích hợp cũng chính là lý do khác cho sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Cần sử dụng phân bón Magie cho vùng đất bị xói mòn
Cần sử dụng phân bón Magie cho vùng đất bị xói mòn

Nhiều vùng cảnh quan nông nghiệp ở nước ta đang trong tình trạng thiếu Magie và cần được chữa bằng cách bón các loại phân bón Magie, cụ thể:

– Vùng đất đồi bị thoái hóa do các hoạt động đốt nương làm rẫy, trồng trọt không hợp lý, khiến magie bị rửa trôi. 

– Những vùng đất bạc màu và đất xám.

– Các vùng đất cát ven biển.

– Vùng đất phù sa có thành phần cơ giới nhẹ.

Vì vậy, để biết cây trồng của bạn có cần bổ sung, sử dụng phân bón Magie hay không, bạn cần phải kiểm tra thêm các yếu tố quan trọng này trước. Nhu cầu về Magie cũng sẽ thay đổi,  tùy thuộc vào loại hình trồng trọt đang áp dụng và các loại cây trồng khác nhau.

4.2. Cách  sử dụng các loại phân bón Magie thích hợp

– Magie sunfat: là phân bón Magie dùng bón cho những cây có nhu cầu Mg cao như thuốc lá, cây ăn trái… hay các loại đất nghèo Mg như đất xám, đất cát… Để sử dụng loại phân bón này, bạn hoà ra nước với nồng độ 0,25-1% và phun qua lá.

– Magie kali sunfat: có thể bón lót, bón thúc bằng cách rải đều trên mặt ở ruộng; hoặc bón theo hàng, theo hốc; hoặc cũng có thể hoà ra nước để phun qua lá. Phân bón Magie này thường được sử dụng để bón cho các loại cây có giá trị kinh tế cao vì giá của chúng khá cao.

– Magie cacbonat: Do là loại phân bón ít tan trong nước nên cần sử dụng theo phương pháp bón lót. Với cây trồng trên cạn nên bón rải theo hàng hoặc theo hốc.

– Magie photphat: Loại phân này có hàm lượng lân khá cao do vậy cần có sự tính toán kỹ trước khi sử dụng, có thể sử dụng loại phân bón Magie này để bón lót hoặc thúc, bón theo hàng, hốc. 

5. Các loại cây trồng cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng Magie

Magie là chất dinh dưỡng giúp vận chuyển đường bột về các cơ quan dự trữ của cây trồng. Do vậy, khi sử dụng phân bón Magie giúp cây hấp thụ đủ dinh dưỡng sẽ giúp cho củ hạt nhiều bột, mía nhiều đường, trái sẽ ngọt hơn. Bên cạnh đó, Magie còn hỗ trợ làm tăng hiệu quả của phân lân và phân đạm, thúc đẩy tổng hợp protein, sự hình thành chất béo:

– Cây lấy dầu như lạc, vừng, đậu tương, cọ dầu, dừa v.v…

– Cây lấy tinh dầu như bạc hà, sả, hương nhu, bạch đàn cánh kiến

– Cây kích thích như thuốc lá, cà phê, chè, cacao

– Cây lấy nhựa mủ như cao su, thông nhựa sơn

– Cây hòa thảo: ngô, lúa, lúa mì

– Cây họ cà: cà chua, khoai tây

– Cây họ thập tự

– Cây họ đậu

– Cây ăn quả: dứa, cam quýt, nho

Cao su là loại cây trồng cần được đảm bảo hàm lượng Magie
Cao su là loại cây trồng cần được đảm bảo hàm lượng Magie

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về phân bón Magie. Một chất dinh dưỡng trung lượng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng bởi nó tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của cây. Nếu bạn đang loay hoay tìm một địa chỉ uy tín để mua sản phẩm phân bón phù hợp thì đừng ngần ngại lựa chọn My Garden ngay hôm nay.  

My Garden tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp các sản phẩm uy tín trên cả nước. Với mức giá thành tốt nhất thị trường, 100% vật tư chính hãng cùng với những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm chính là những thế mạnh của My Garden. Luôn không ngừng cố gắng hoàn thiện để đem đến sự hài lòng cho các khách hàng.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.