1000+ mẹo chọn phân bón rau sạch tại nhà cực chuẩn

Trong tình hình thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường thì việc tự trồng rau sạch tại nhà đang là xu thế mới ở các đô thị lớn. Với mục đích là người trồng rau có khả năng tự cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình. Tuy nhiên để trồng rau sạch hiệu quả thì việc chăm sóc thông thường là chưa đủ. Để tăng năng suất và chất lượng rau xanh, bạn nên chú ý dùng thêm những loại phân bón  rau thích hợp. Bón phân đúng cách không chỉ giúp tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh mà còn làm tăng chất lượng nông sản thu hoạch sẽ ngon hơn. 

phan-bon-rau2
Sử dụng phân bón cho vườn rau tăng năng suất

Phân bón cho rau chia làm hai loại: phân hữu cơ và phân vô cơ. Hãy cùng My Garden theo dõi bài viết dưới đây để so sánh công dụng của hai loại phân này nhé!

1. Phân hữu cơ là gì

1.1. Phân hữu cơ 

Bao gồm các loại: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác, phân vi sinh … Nhưng để trồng rau sạch tại nhà thì nên ưu tiên các loại phân dễ sử dụng như: phân xanh, phân trùn quế…

 • Phân xanh: là loại phân cung cấp nhiều dinh dưỡng cho rau xanh. Được chế biến từ rác thải phế phẩm hữu cơ như: thực phẩm thừa, vỏ trái cây, vỏ trứng, bã cà phê, lá cây…đã ủ hoặc bón trực tiếp cho cây.
 • Phân trùn quế: là loại phân hữu cơ giàu các dưỡng chất và có tác dụng ngăn chặn mầm bệnh hiệu quả, chống thoát nước ở cây trồng, đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất.

1.2. Dùng phân hữu cơ bón cho những loại cây nào

Các loại rau ăn lá thì cần hàm lượng đạm (đa lượng) nhiều hơn so với các chất trung, vi lượng như Mg, Mn, Zn, S, K…thì cần ít. Nên phân hữu cơ thích hợp dùng nhiều cho rau ăn lá. Những loại rau thích hợp bón phân hữu cơ là: rau húng, rau xà lách, rau thơm, rau răm,…

1.3. Bón phân hữu cơ cho rau sạch như thế nào

Thông thường, phân hữu cơ được dùng để bón lót cho cây trồng. Bằng cách trộn phân hữu cơ với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp. Thời điểm dùng phân hữu cơ để bón cho rau trồng là sau mỗi đợt thu hoạch.

1.4. Công dụng của phân bón hữu cơ

 • Cải tạo lý tính đất: Tăng độ xốp, thông thoáng, khả năng giữ nước của đất trồng.
 • Cải tạo hóa tính đất: Tăng khả năng cố định dinh dưỡng.
 • Cải tạo sinh tính đất: Kích thích vi sinh vật có ích và các hoạt động của chúng trong đất.
 • Sử dụng phân hữu cơ giúp tăng hương vị rau sẽ đậm đà và tự nhiên hơn.

1.5. Dùng phân bón hữu cơ cho rau sạch có hạn chế gì không

Nếu cây rau nhà bạn trông có xanh nhợt nhạt 1 chút, lá nhỏ một chút, không quá mỡ màng thì cũng đừng lo ngại nhiều. Việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng làm hương vị rau ngon và sạch hơn nhưng đổi lại cây rau không đẹp mắt là điểm hạn chế của dòng phân bón này.

phan-bon-rau
Sử dụng phân bón rau hữu cơ giúp vườn rau sạch, hương vị thơm ngon

2. Phân vô cơ là gì

2.1. Phân vô cơ

Phân vô cơ là các loại phân có chứa yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng (vô cơ) thu được qua quá trình vật lý, hóa học. Nếu dùng phân hữu cơ sinh học có thể cung cấp tốt hàm lượng cho rau sạch phát triển thì việc bón phân vô cơ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài hàm lượng đạm cần thiết còn cần bổ sung thêm phân lân và kali, để cây rau được phát triển toàn diện. Vì vậy ngoài các cây rau lấy lá, thì các loại rau ăn củ hay quả khác nên chú ý bổ sung hàm lượng lân và kali thích hợp để thu hoạch được nhiều nông sản sạch.

 • Đạm: giúp quá trình phát triển thân lá, quan trọng trong giai đoạn từ cây non đến khi ra hoa
 • Lân: cần cho giai đoạn cây ra hoa, đậu quả…
 • Kali: giúp chống rụng quả

2.2. Dùng phân bón vô cơ cho những loại cây rau nào

Phân bón vô cơ có thể dùng cho tất cả các loại rau ăn lá đến lấy củ hay quả như: đậu, mướp, khoai tây, khoai lang, cà chua, bầu, bí….

2.3. Bón phân vô cơ cho cây rau như thế nào

Bạn nên bón phân vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân lá nhỏ (khoảng 4-5 cặp lá thật), chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:

 • Đầu tiên: Bón phân lân, tỉ lệ 2 muỗng (cà phê nhỏ) pha 10 lít nước
 • 3 ngày sau: Bón phân urê, tỉ lệ 1 muỗng (cà phê) trong 10 lít nước
 • Tuần sau: bón DAP hay NPK 16.16.8, tỉ lệ 1 muỗng (cà phê) bón xung quanh gốc rau, sau đó phủ ít đất lên trên

Đặc biệt cần chú ý thời gian bón phân vô cơ cho rau sạch phải cách từ 15-20 ngày mới được thu hoạch. Đó là thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng, tránh bị ngộ độc nitrat còn tồn dư trên lá rau. Liều lượng bón phân vô cơ phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn trên bao bì. Nên bón phân lúc chiều mát hoặc sáng sớm, trời không mưa. Sau đó tưới đẫm rửa lại lá vào sáng hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

phan-bon-rau1
Thu hoạch rau sạch tại nhà thật đơn giản

3. Các cách bón phân cho rau sạch

Có ba cách bón phân cho rau là: Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. Bạn áp dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng.

 • Bón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm, dùng tay rắc đều phân trên bề mặt đất trồng rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.
 • Bón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây rau, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây rau hấp thụ dinh dưỡng nhanh, phát triển tốt.
 • Phun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau, tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thụ được nhất là phốt pho và kali.

Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã gồm cả chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

4. Lưu ý khi bón phân cho rau tại nhà

Để có vườn rau sạch, năng suất cao thì không chỉ phải bón đúng loại phân mà còn cần phải bón đúng cách:

4.1. Đối với phân hữu cơ

 • Nếu dùng phân chuồng: cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn.
 • Không dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho vườn rau sạch, vì như vậy làm rau rất dễ bị nhiễm bệnh.
 • Không nên dùng phân hữu cơ được chế biến từ rác thải thành phố, vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng.

4.2. Đối với Đạm

 • Định kỳ theo dõi đặc điểm của các loại rau trồng ăn lá tại nhà mà tưới phân đạm.
 • Phân đạm nên pha càng loãng càng tốt, tưới vào gốc cây, tránh tưới trên lá.
 • Chú ý tỷ lệ phân bón tưới nên tuân theo hướng dẫn.
 • Trước lúc thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngừng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Hạn chế dùng phân phun lên lá cho các loại rau ăn lá.

Để việc trồng rau xanh tại nhà trở nên an toàn và hiệu quả hơn, bạn nên tuân thủ đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch, tránh để lại tồn dư của chất vô cơ trong rau. Việc phối hợp sử dụng giữa phân hữu cơ và phân vô cơ để bón cho cây rau là giải pháp tối ưu để tiết kiệm kinh tế và giúp hương vị rau được ngon hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo rau sạch hoàn toàn thì bạn nên sử dụng bón phân hữu cơ vi sinh để làm tăng hệ vi sinh vật hữu ích cho đất, tăng cường phân giải các chất dinh dưỡng giúp sử dụng phân bón hiệu quả hơn. Ngoài ra phân hữu cơ vi sinh còn giúp tăng cường sức đề kháng của cây đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

5. Địa điểm mua phân bón uy tín, chất lượng cao

My Garden tự hào là đơn vị cung cấp số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, được khách hàng tin tưởng lựa chọn nhiều năm qua. Phân bón rau tại My Garden đa dạng về chủng loại gồm cả phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ. Các loại phân bón đều đã được chứng nhận từ nhà sản xuất và có giá cả niêm yết cạnh tranh. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường thì việc lựa chọn mua phân bón rau của My Garden là đúng đắn nhất.

==> Các bạn có thể tham khảo các loại phân bón rau tại My Garden ở đây

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.