Nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp hay ngâm rồi tưới tốt hơn

Đỗ tương (đậu tương) là loại thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc với người Việt. Ngoài vai trò là một món ăn, từ loại hạt này chúng ta còn tạo ra được một trong những loại phân bón hữu cơ tốt nhất cho cây trồng. Nhưng nhiều người còn phân vân là nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp hay ngâm rồi tưới tốt hơn? My Garden cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để tìm ra giải pháp tối ưu nhất qua bài viết dưới đây

ủ đậu tương thành phân bón
Đậu tương là loại hạt rất tốt cho sức khỏe vừa có thể làm phân bón hữu cơ an toàn cho cây trồng

1. Vì sao bạn nên ngâm đỗ tương rồi bón cho cây

Phân hữu cơ được chế biến từ đậu tương như bột đậu tương, phân ủ từ bánh dầu, bã đậu nành là một nguồn đạm, vitamin, vi lượng tự nhiên rất tốt cho cây trồng. Với việc đất đai thoái hóa do lạm dụng phân hóa học như hiện nay thì phân làm từ đậu tương, cũng như phân chuồng là hai loại phân bón đang khá thịnh hành. . Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Khi sử dụng đỗ tương để làm phân bón cho cây thì bạn nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp, hay ngâm, ủ rồi tưới tốt hơn là câu hỏi của nhiều bạn trồng rau tại nhà. Thực tế chứng minh rằng bạn nên ngâm đỗ tương rồi tưới tốt hơn. Bởi nếu bạn chỉ nghiền ra bón trực tiếp phải mất từ 3-4 tháng cây mới có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đỗ tương.

Để đảm bảo cung cấp kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cho cây, bạn nên tiến hành ngâm ủ để đậu tương phân hủy và biến đổi nhanh hơn. Cách ngâm, ủ, bón  đậu tương  cũng không quá phức tạp. Thời gian kể từ khi xay, ngâm không quá 3 tháng nên ta có thể chủ động việc chăm sóc.

1.1. Ưu điểm của việc ngâm đỗ tương rồi tưới

Đỗ tương sau khi ngâm sẽ tạo thành một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho rau, củ quả, nó mang lại những ưu điểm sau:

Phân đậu tương dễ tan, nhanh chóng cải thiện độ màu mỡ của đất, được đánh giá là loại phân vi sinh tự nhiên tốt hàng đầu hiện nay. Vì vậy nó cây rau sinh trưởng và phát triển tốt

Phân đậu tương giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như acid amin (đạm hữu cơ), trung, vi lượng, vitamin và khoáng chất. 

Bón phân đỗ tương làm tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, dinh dưỡng được giữ, hấp thu và sử dụng triệt để. Phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất nhờ các chủng vi sinh vật trong dịch phân đậu tương đang có. Từ đó, phân đậu tương giúp cải tạo đất trồng vô cùng hiệu quả.

Vì phân đậu tương có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên nên tiếp xúc thoải mái với da tay mà không lo độc hại, phân tuyệt đối an toàn với người sử dụng, cây trồng và cực kỳ thân thiện với môi trường.

1.2. Một số hạn chế khi ngâm đỗ tương rồi tưới

Khi chúng ta dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách thì giải pháp này lại có nhiều điểm bất lợi phải điểm qua như:

 • Nó có mùi hôi thối cho nên vô cùng khó chịu khi áp dụng theo cách này.
 • Sử dụng trực tiếp sẽ khiến cây trồng khó mà hấp thụ được nguồn dinh dưỡng vốn có.
 • Có thể khiến vi sinh vật có hại dễ xâm nhập, làm hư hỏng cây cối.
 • Dẫn dụ ruồi, bọ gây hại cây trồng.

Tuy nhiên, các hạn chế này hoàn toàn có thể khắc phục được khi bạn ngâm, ủ đỗ tương có sử dụng chế phẩm sinh học. Đây chính là giải pháp để quá trình lên men, phân hủy diễn ra nhanh chóng hơn. Quan trọng hơn là không gây ra mùi hôi khó chịu như khi chúng ta áp dụng cách ủ bã đậu nành (đậu tương) theo công thức truyền thống. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách ngâm đỗ tương rồi tưới cho cây sẽ rất đơn giản.

cách ủ đậu tương làm phân bón cho cây trồng
Ủ đậu tương để làm phân bón cho cây trồng vừa hiệu quả lại vừa an toàn

2. Cách ngâm đỗ tương để tưới cho rau

2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu để ngâm đậu tương

Đỗ tương: Bạn nên thu mua đậu tương vào mùa thu hoạch, tức tháng 7 – tháng 8 để có mức giá rẻ nhất. Không cần chọn loại đậu tương quá tốt để giá thành không bị đội lên quá cao.

Bạn cũng có thể tìm đến những cửa hàng xay xát, ở đây ta có thể thu mua các phụ phẩm từ đậu tương như bã, vỏ…Chủ tiệm thường bán cho người có nhu cầu để làm thức ăn chăn nuôi,hoặc phân bón thì chúng ta sẽ gom được số lượng đáng kể và giá rẻ.

Tiếp theo, bạn nên chuẩn bị một xô đựng, có thể mua ở ngoài các cửa hàng bán đồ nhựa. Nhớ là khi chọn xô đựng để ủ, phải tìm loại gấp 5 – 6 lần thể tích đậu tương cần ủ nhé.

Mật rỉ đường, đường mật mía hoặc đường phèn ( dùng búa đập nhỏ hoặc dùng dao cắt ra)

Men vi sinh ủ đậu tương EM( EMIC bột, EMIC dịch, EMZONE ): loại này có tác dụng phân giải protein và các chất có trong đậu tương thành dưỡng chất cho cây trồng và khử sạch mùi hôi thối sinh ra trong quá trình ủ.

Nước sạch: chọn loại nước sạch không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Có thể dùng nước mưa, nước ao, nước giếng lọc, nước máy ( bạn nên lấy nước máy ra xô đựng và để qua đêm để bay hơi hết Clo) …

Máy xay sinh tố: Sử dụng để xay nhuyễn hạt đậu nành.

2.2. Các cách ngâm, ủ đậu tương thành phân bón cho rau

Đậu tương có nhiều cách ngâm, bạn có thể để nguyên hạt, xay thành bột hoặc sử dụng các chế phẩm từ đỗ tương như: bã đậu…để ngâm, ủ.

2.2.1. Ngâm, ủ đỗ tương theo cách truyền thống

Đây là các làm từ lâu đời, rất dễ làm bạn hoàn toàn có có tự thực hiện tại nhà. 

Cách làm sau: Bạn mua đỗ tương (nhiều hay ít tùy bạn nhé). Mua loại đậu tương xấu cũng được cho tiết kiệm. Sau đó, bạn luộc chín đỗ tương (chín nhừ càng tốt). Cho đỗ đã luộc và cả nước vào 1 cái vò (thùng nhựa to, chum, vại …) đậy nắp lại (không cần đậy quá kín), có thể dùng nilon lót miệng rồi đậy cho khỏi mùi. Để thùng vào góc vườn xa nhà chút (vì nếu hở ra sau này có mùi hôi).

Bạn để khoảng > 06 tháng là khui nắp ra dùng được rồi!

Cách sử dụng: Bạn chắt lấy nước, hòa nước tỉ lệ 1 phân: 10 nước tưới cho cây. Nhớ sau khi tưới phân nên tưới lại bằng nước lạnh để tránh ngộ độc phân nhé!

Đây là cách ủ phân hoàn toàn hữu cơ, không dùng hóa chất, enzim hay men vi sinh gì hết. Cách này an toàn, không sợ độc hại gì.

2.2.2 .Ngâm, ủ đỗ tương theo cách cải tiến để không có mùi hôi

Đây là cách làm tương tự như cách ngâm, ủ đỗ tương theo cách truyền thống. Nhưng điểm khác là các bạn cho thêm các chế phẩm sinh học vào để hạn chế mùi hôi thối. 

Cách làm như sau:

Bước 1: bã đậu, bột đỗ tương, đỗ tương nguyên hạt…

Bước 2: Trộn đều Chế phẩm sinh học với đậu tương theo tỉ lệ một gói chế phẩm sinh học EM 200gr với 10kg bột, hạt đỗ tương

Bước 3: Pha 600ml mật rỉ đường với 10 – 12 lít nước sạch tưới đều vào hỗn hợp đậu tương và chế phẩm sinh học đã trộn đều ở bước 2

Bước 4: Sau khi ủ phân đậu tương được 15 ngày ta tiến hành bổ sung thêm 15 – 20 lít nước. Khuấy đều và đậy ủ tiếp 10 – 15 ngày nữa rồi lấy ra sử dụng

Bạn cần lưu ý, trong quá trình ủ theo cách này, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh. Chính vì thế, trước khi ủ bạn nên tiến hành thiết kế 1 van thông khí để tạo lối thoát ra cho khí từ trong thùng. Tuy nhiên không được để khí từ ngoài lọt vào thùng nhé!

Sau khoảng 2 tuần thì bạn hãy mở nắp ra bổ sung thêm vào đó chế phẩm sinh học và lượng nước vừa đủ vào trong thùng chứa. Bước này, bạn hãy cho thêm sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80% thùng chứa và tiếp tục đảo đều.

Với cách ủ này, thời gian ủ giao động từ 5-7 tuần, tuỳ vào điều kiện khí hậu để có kết quả. Dịch chiết từ bã đậu nành hay đỗ tương sẽ có mùi thơm của sản phẩm lên men, đồng thời nước lên men có màu cánh gián. Do chúng ta sử dụng men vi sinh ủ đậu tương nên đảm bảo an toàn và vệ sinh cho môi trường.

>> Để vườn rau của bạn luôn luôn được xanh tốt hãy tham khảo 5 bước chăm sóc vườn rau đơn giản tại nhà xanh tốt quanh năm 

phân bón được làm từ đậu tương
Thành phẩm phân bón được làm từ đậu tương

3. Cách sử dụng phân ủ từ đậu tương

Sau khi ngâm ủ đỗ tương khoảng hơn 1 tháng là bạn đã có phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho vườn rau của gia đình rồi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi chúng ta dùng men vi sinh ủ đậu tương, phân bón sẽ có độ đạm cao nên cần hoà với nước ra để sử dụng.

Cách dùng như sau:

Đối với việc tưới dưới gốc cây: Bạn cần pha với tỷ lệ 1 (phân bón):300 (nước)

Đối với việc phun qua lá: Bạn pha với tỷ lệ 1 (phân bón):1000 (nước).

Bạn nên tưới hoặc phun phân bón từ đậu tương vào sáng hoặc chiều tối. Khi sử dụng phân đậu tương cần tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất cho rau.

Như vậy, cách ngâm, ủ đỗ tương vô cùng đơn giản phải không các bạn. Bạn có thể lựa chọn làm theo cách truyền thống, hoặc cách cải tiến đều rất dễ thực hiện. Đây là một loại phân bón hữu cơ rất tốt, không thể thiếu với vườn rau sạch của các gia đình và nó cũng vô cùng hữu ích môi trường. Các bạn hãy thử làm nhé! Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm về cách thiết kế, trồng và chăm sóc vườn rau tại nhà hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn chi tiêt

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.