Phân bón vi sinh – Giải pháp toàn diện cho nền nông nghiệp Việt Nam

Hiện nay, tình trạng sử dụng các loại phân bón hóa hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, không theo đúng quy trình kỹ thuật, quy chuẩn nên đã dẫn đến tình trạng đất đai thoái hóa, mất dần các chất dinh dưỡng vốn có. Hệ lụy là cây trồng phát triển kém không có khả năng chống lại các sâu bệnh gây hại, năng suất cây trồng giảm. Mặc dù nhiều bà con nông dân đã tăng lượng phân hóa học gấp nhiều lần nhưng cũng không có thay đổi gì. 

Nước ta hiện nay có gần 10tr ha đất có nguy cơ bị thoái hóa, đây là một con số thực sự khủng khiếp. Chính vì thế, bài toán cải tạo đất bạc màu đang là một vấn đề cấp thiết cần được ưu tiên, đây cũng không phải là vấn đề chỉ dành cho một vài cá nhân mà là toàn bộ nền nông nghiệp của nước nhà. 

Để giải quyết được vấn đề này thì phân bón vi sinh, chế phẩm sinh học chính là một trong những chiếc chìa khóa mà chúng ta cần để tâm. Vậy phân bón vi sinh là gì và có bao nhiêu loại phân bón vi sinh? Hôm nay, My Garden sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết bên dưới đây, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

1. Phân bón vi sinh là gì?

Phân bón vi sinh hay còn được biết với tên gọi phân vi sinh, thuộc loại phân bón hữu cơ có chứa từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật có ích cho đất và cây trồng. Đây cũng là loại phân bón được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới, và trong đó có Việt Nam.

Thông qua việc bón phân, các loại vi sinh vật sẽ được cung cấp vào trong đất. Các vi sinh này sẽ phân giải các chất đạm, lân… có tác dụng như những nhà máy sản xuất các loại phân đạm, phân lân ngay trong đất để trực tiếp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển tốt nhất.

Có rất nhiều các loại phân bón vi sinh,  tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của cây trồng để chọn ra loại phân vi sinh có chủng loại vi sinh khác nhau và phù hợp nhất như: phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh phân giải lân hay phân bón vi sinh kích thích tăng trưởng…

Phân bón vi sinh là gì
Phân bón vi sinh là gì

2. Phân bón hữu cơ vi sinh là gì?

Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân hữu cơ có chứa một hoặc nhiều các chủng vi sinh vật có ích, là loại phân được chế biến bằng cách phối trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ sau đó sẽ lên men với các chủng vi sinh.

Phân hữu cơ vi sinh có chứa trên 15% chất hữu cơ và có chứa vi sinh vật với mật độ ≥ 1×10^6 CFU/mg mỗi loại. Loại phân bón này không chỉ cung cấp cho đất và cây trồng đủ các yếu tố dinh dưỡng như khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng, hòa tan các chất vô cơ có trong đất thành chất dinh dưỡng mà còn có khả năng giúp bồi dưỡng, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu cũng như tăng lượng mùn bên trong đất giúp đất trở nên tơi xốp hơn, không bị bạc màu.

Phân bón hữu cơ vi sinh cũng có tác động tốt đến môi trường sống của hệ vi sinh vật trong đất, giúp bổ sung một nguồn vi sinh vật có lợi cho cây trồng như các loại nấm đối kháng giúp phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng, các vi sinh vật làm tăng khả năng trao đổi chất, tăng sức đề kháng và chống chịu bệnh hại, các vi sinh vật phân giải giúp phân giải những chất khó hấp thu thành các chất cây trồng dễ hấp thu. Việc sử dụng loại phân bón này có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm tác hại của hóa chất

3. Phân biệt 2 loại phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ vi sinh

Đặc điểm so sánh Phân bón vi sinh  Phân bón hữu cơ vi sinh
Bản chất
 Là chế phẩm có chứa các loài vi sinh vật có ích  Là phân bón hữu cơ được xử lý bằng cách lên men với các loài vi sinh có ích
Chất mang  Thường sử dụng mùn làm chất độn, chất mang vi sinh  Than bùn, phân chuồng, bã bùn mía, vỏ cà phê,…
Mật số vi sinh  Từ 1.5×10^8  Từ 1×10^6
Các chủng vi sinh  Vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose  Vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, kích thích sinh trưởng, vi sinh vật đối kháng vi khuẩn, nấm,…
Phương pháp sử dụng Trộn vào hạt giống
Hồ rễ cây
Bón trực tiếp vào đất
 Bón trực tiếp vào đất

=>> Bạn có thể xem thêm hướng dẫn sử dụng Phân bón hữu cơ sinh học Đầu Trâu HCMK 6 Bio Green tại đây.

4. Ưu điểm của phân bón vi sinh so với phân hóa học

4.1. Những hạn chế của phân bón hóa học

Phân bón hóa học không chỉ khiến đất suy thoái mà còn dẫn đến suy giảm dài hạn về năng suất của cây trồng. Có rất nhiều lý do khiến năng suất của đất bị suy giảm khi dùng phân bón hóa học.

Bón phân vi sinh vào đất giống như một vị cứu tinh, giúp cung cấp các dinh dưỡng cho đất
Bón phân vi sinh vào đất giống như một vị cứu tinh, giúp cung cấp các dinh dưỡng cho đất

Và lý do chính gây ra việc này là do phân bón hóa học trở nên bão hòa các hóa chất được bón vào đất. Theo thời gian, điều này sẽ gây ra sự hạn chế về sự đa dạng sinh học bên trong đất và làm giảm đi các hoạt động phân giải tự nhiên bên trong đất. Đất trở nên nghèo dinh dưỡng và dần bị thoái hóa.

4.2. Lợi ích của phân bón vi sinh đem lại cho cây trồng

Bón phân vi sinh vào đất giống như một vị cứu tinh, giúp cung cấp các dinh dưỡng cho đất, làm tăng độ phì nhiều và tăng một lượng lớn lượng vi sinh vật phân giải trong đất.

Sản xuất nông nghiệp bằng cách sử dụng chế phẩm phân bón vi sinh là một thay thế khả thi. Khi các nhân có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do việc tiêu thụ các thực phẩm được trồng bằng hóa chất gây ra.

XEM THÊM: Cách làm thuốc trừ sâu vi sinh tại nhà từ những nguyên liệu ngay trong gian bếp

5. Phân bón vi sinh phù hợp với loại cây trồng nào

Phân bón vi sinh có thể dùng để bón cho tất cả các loại cây trồng từ cây ăn quả, rau xanh đến cây cảnh, cây công nghiệp,….

– Đối với cây sinh trưởng ngắn ngày: dùng phân bón vi sinh chủ yếu dùng để bón lót.

– Đối với cây rau: bón 10 – 15kg/ sào

– Đối với cây trồng thu hoạch theo mùa vụ: sau mỗi đợt thu hoạch lại cần phải bón thêm phân để bổ sung dinh dưỡng.

– Đối với cây ăn quả và cây trồng lâu năm: cuốc và xới nhẹ đất ở phần gốc cây rồi rắc phân lên sau đó rắc tiếp một lớp đất mỏng lên trên (tỉ lệ bón 1 – 2 kg/ gốc cây)

Lưu ý: với cây ăn quả nên bón vào 2 thời kỳ là mưa xuân (tháng 3 – 4) và mưa ngâu (tháng 7 – 8).

– Đối với hoa màu, tùy vào từng loại cây:

 •  Chè: Bón vào rãnh giữa của 2 luống theo tỉ lệ 0,2 – 0,3 kg/ gốc
 • Ngô: Bón lót trước khi gieo hạt, tỉ lệ 10kg/ sào
 • Lúa: Bón ở thời kỳ cây mạ theo tỉ lệ 2kg/ sào mạ cấy
 • Hoa: Khi hạt giống mới chớm phát triển cần bón phân vi sinh
Phân bón vi sinh có thể dùng để bón cho tất cả các loại cây trồng
Phân bón vi sinh có thể dùng để bón cho tất cả các loại cây trồng

6. Các loại phân bón vi sinh phổ biến hiện nay

6.1 Phân bón vi sinh cố định đạm

 Nitơ đóng vai trò là một nguyên tố quan trọng đối với cây trồng. Nhưng hàm lượng Nitơ trong đất lại khá ít, chủ yếu Nitơ tự nhiên có nhiều trong không khí (chiếm tới 78,16%). Tuy nhiên những nguồn Nitơ này lại không thể sử dụng được cho cây trồng. Để cây trồng có thể sử dụng được nguồn Nitơ này, cần phải chuyển hóa thông qua quá trình cố định Nitơ dưới nhờ vào sự hỗ trợ của các vi sinh vật.

Tác dụng của phân bón vi sinh cố định đạm: Phân bón vi sinh cố định đạm chứa một hoặc rất nhiều các vi sinh vật cố định đạm. Loại phân này có nhiều tác dụng có lợi cho cây trồng:

– Cố định đạm (N) từ trong không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa Nitơ cho đất và cây trồng, từ đó bổ sung hàm lượng đạm cho rễ cây.

– Nito kết hợp với phân bón giúp lá xanh tốt hơn, cây trồng phát triển nhanh hơn

– Giảm 30 – 50% chi phí phân đạm hóa học

– Giảm tỷ lệ các loại sâu bệnh 25 – 50% so với các loại phân bón truyền thống

– Tăng sức đề kháng, khả năng chống chịu cho cây trồng

– Cải tạo đất, cân bằng lượng dinh dưỡng hữu cơ, tăng độ phì nhiêu

– Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi

– Có thể bón trực tiếp cho cây trồng trước khi tiến hành thu hoạch

Cách sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm đạt hiệu quả:

– Tẩm phân vào hạt hoặc rễ cây trồng trước khi gieo trồng. Sau khi tẩm vào hạt giống cần được tiến hành gieo trồng và vùi vào đất ngay.

– Bón trực tiếp phân vào đất

Phân bón vi sinh cố định đạm được chia thành 2 loại: bao gồm cộng sinh và liên kết.

– Vi sinh vật cố định đạm cộng sinh là các vi khuẩn Rhizobium sống trong các nốt sần của các cây họ đậu. Cố định Nitơ cộng sinh đã được thực hiện nghiên cứu hơn một trăm năm nay. Phân bón Rhizobium đã được áp dụng ở nhiều rất nước trên thế giới. Và tại Việt Nam, loại phân bón này đang được nghiên cứu  áp dụng.

– Vi sinh vật cố định đạm liên kết (hay còn gọi là hội sinh) sống ở rễ cây trồng. Các vi sinh vật này có vai trò chính là cung cấp nguồn Nitơ cho cây trồng, còn cây trồng sẽ cung cấp nguồn cacbon (C) cho vi sinh vật. Hai thành phần này cung cấp thức ăn cho nhau và có liên kết chặt chẽ với nhau.

Phân bón vi sinh cố định đạm
Phân bón vi sinh cố định đạm

6.2 Phân bón vi sinh chuyển hóa và phân giải lân

Cũng giống như Nitơ, Photpho cũng một yếu tố rất cần thiết đối với đất và cây trồng. Nó tham gia vào quá trình hình thành màng tế bào, axit nucleic, đẩy nhanh quá trình chín quả ở cây và làm tăng sự phát triển của rễ cây.

Cây trồng chỉ có thể hấp thụ được lân ở dạng dễ tiêu trong đất. Lân ở dạng khó tan trong đất cây sẽ không hút được (thông thường hiệu suất sử dụng P của cây trồng thường không quá 25%). Vì vậy, có rất nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất đen, v.v.. có hàm lượng lân trong đất khá cao, tuy nhiên cây trồng lại không hút được vì lân ở dưới dạng này rất khó hòa tan.

Phân bón vi sinh vật chuyển hóa và phân giải lân sẽ cung cấp lượng photpho dễ tan cho cây trồng, không làm chua đất và giúp cây dễ hấp thụ hơn các chất dinh dưỡng trong đất tốt hơn.

6.3 Phân bón vi sinh phân giải các chất mùn, hợp chất hữu cơ trong đất

Vi sinh vật phân giải các chất mùn ( có nguồn gốc  xenlulozơ)  là các chủng vi sinh phát triển và sinh trưởng nhờ vào việc sử dụng xenlulozo. Phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn có tên thường gọi là phân vi sinh phân giải xenlulozo là loại phân bón chứa một hay hỗn hợp các loại vi sinh vật có khả năng phân giải xenluloza.

Các vi sinh vật này đều được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để có thể đạt được tới mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn, giúp ích cho cây trồng:

– Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho đất và cây trồng

– Nâng cao năng suất của cây trồng

– Nâng cao khả năng chống chịu sự của khắc nghiệt thời tiết và sâu bệnh gây hại cho cây trồng

– Tăng độ màu mỡ, phì nhiêu của đất

Đặc biệt, đây là loại phân bón không gây độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái chỉ vài ngày.

>>> Xem thêm: Top phân bón kích rễ được sử dụng nhiều nhất

6.4 Phân bón vi sinh kích thích sự sinh trưởng

Ngoài các loại phân vi sinh kể trên, thì phân bón vi sinh kích thích sinh trưởng của cây trồng cũng khá quan trọng. Các vi sinh vật này có khả năng kích thích sự sinh trưởng cho cây trồng, kích thích sự phát triển của bộ rễ. Bộ rễ cây trồng sẽ phát triển khỏe mạnh, từ đó có khả năng hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi cây.

7. Hướng dẫn cách dùng phân bón vi sinh để đạt hiệu quả cao

Cách dùng phân bón vi sinh để đạt hiệu quả cao
Cách dùng phân bón vi sinh để đạt hiệu quả cao

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng phân bón vi sinh, bà con nhà nông có thể tham khảo hướng dẫn sau:

– Với cây ăn quả lâu năm chúng ta sẽ cuốc và xới nhẹ phần rễ cây rồi bón theo hình chiếu tán cây. Bón từ 1-2kg/gốc cây trồng.

– Bón cho chè nên bón vào rãnh giữa của 2 luống với lượng bón là 0,2-0,3 kg/gốc chè

– Với cây lúa chúng ta bón 10kg/sào Bắc bộ, lượng phân bón ure và phân lân có thể giảm được 50%.

– Với cây mạ, nên trộn đều phân bón với mạ trước khi đưa đi gieo trồng.

– Những cây rau màu, chủ yếu phân bón vi sinh được dùng để bón lót và có thể thay thế được 50-100% lượng phân hóa học.

– Nếu trồng các loại hoa, cây cảnh trong chậu, trộn khoảng 1kg phân với 2-3kg đất để bón cho 10 chậu cây. Lưu ý rằng luôn giữ cho đất đủ ẩm thì mới mang lại hiệu quả tốt.

Ngoài ra, còn có 5 cách có thể làm tăng khả năng hấp thụ phân bón của cây trồng, đó là:

– Nên ủ phân hữu cơ vi sinh trước khi sử dụng: Khi ủ hoạt động của các loại vi sinh vật sẽ có điều kiện để diễn ra mạnh mẽ hơn.

– Hoà tan phân bón vi sinh vào nước và tưới xung quanh gốc cây trồng: Tận dụng luôn các nguồn vật liệu hữu cơ xung quanh gốc cây để làm tăng lượng mùn.

– Bản chất của phân bón vi sinh đó là tồn tại rất nhiều chủng vi sinh vật có ích còn sống vì vậy chúng ta tuyệt đối KHÔNG được sử dụng các chất, thuốc, phân … hóa học để hòa trộn cùng hoặc tưới vào những nơi đã sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh vì như thế sẽ gây chết các vi sinh vật có trong phân.

– Thời gian tốt nhất để tạo khoảng cách cho 2 lần sử dụng những loại thuốc hoặc phân bón khác nhau đó là 2 tuần.

– Với các loại đất chua cần phải thực hiện bón vôi bột cho đất trước 2-3 ngày rồi mới đưa phân vi sinh vào sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Cách kích thích ra rễ cho hoa hồng đơn giản tại nhà

8. Một số điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh sản xuất tại Việt Nam thường có màu nâu, đen và ở dạng bột. Bởi hầu hết các loại phân này đều được sản xuất với một phần nguyên liệu là than bùn.

Các chế phẩm vi sinh vật có trong phân thường không giữ được trong thời gian dài. Chỉ sau từ 1 đến 6 tháng, hoạt tính của của các vi sinh vật sẽ không còn như cũ mà giảm rất mạnh.

Phân bón vi sinh cần được bảo quản trong điều kiện thoáng mát, bởi nó là một chế phẩm sống. Nếu để chúng trong nhiệt độ cao, các vi sinh vật sẽ chết từ đó làm mất đi hiệu quả của loại phân này.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể, cách sử dụng phân bón vi sinh sẽ có đôi chút khác biệt.

Phân bón vi sinh chỉ có thể phát huy tác dụng của mình một cách tốt nhất trong điều kiện đất đai, khí hậu thích hợp. Nó là lựa chọn hoàn hảo dành cho những loại cây trồng sống trên cạn.

 Hiện tại, phân bón vi sinh là một trong những sản phẩm quan trọng bậc nhất. Đối với nền nông nghiệp của nước ta, nó là một chế phẩm không thể thiếu trong việc canh tác giúp tăng năng suất cây trồng và tăng chất dinh dưỡng cho đất.

 Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng phân bón vi sinh để bón. Do đó, bà con nông dân nên thật cân nhắc một cách kỹ lưỡng để đảm bảo khi sử dụng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc canh tác của mình.

My Garden tự hào là một đơn vị cung cấp các loại cây trồng, hạt giống cũng như các chế phẩm, vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang tới cho các khách hàng những sản phẩm với chất lượng hoàn hảo.

 Nếu bạn đang tìm kiếm loại phân bón vi sinh hay bất kỳ loại vật tư nông nghiệp nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.