Phân trùn quế là gì? 5 công dụng đối với cây và cách sử dụng

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay vì những lợi ích mà nó mang lại cho cây trồng. Để biết thêm những thông tin chi tiết về loại phân này như về thành phần dinh dưỡng, công dụng và lợi ích cùng với cách sử dụng phân trùn quế sao cho hiệu quả nhất thì mời bạn đến với bài viết sau của My Garden.

Phân bón trùn quế
Phân trùn quế

1. Khái quát về phân trùn quế

1.1. Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế hay còn được gọi là phân giun quế, phân trùn đỏ là một loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên giàu chất dinh dưỡng. Nó được tạo ra từ chất thải thu hoạch được của con trùn quế khi người ta cho nó ăn các loại chất hữu cơ như phân bò, phân gà, rác thải hữu cơ,…

Chất hữu cơ khi đi qua hệ tiêu hóa của con trùn quế sẽ được phân hủy thành những hợp chất dinh dưỡng dễ hấp thụ và chứa nhiều dinh dưỡng cùng với hệ sinh vật phong phú trong đó. phân trùn quế phù hợp để sử dụng với hầu hết các loại cây trồng.

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

phân trùn quế có chứa các chất khoáng thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie. Bên cạnh đó là những nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, mangan giúp cây trồng mạnh khỏe và cho năng suất tốt hơn. Những chất dinh dưỡng này có trong phân trùn quế dưới dạng dễ hấp thụ nên sẽ không gây nóng cho cây trồng như một số loại phân hữu cơ khác.

Ngoài ra, trong phân trùn quế còn có chứa hệ vi sinh vật tự nhiên đa dạng với hàm lượng cao và sức sống tốt khi được bón vào đất. Nhiều nhất là các loại vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phân giải xenlulo. Những loại vi sinh vật này góp vai trò quan trọng trong việc phân giải các hợp chất dinh dưỡng khó hấp thụ, cải tạo đất trồng bị chai lì, tăng thêm độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất trồng.

Thêm vào đó là hàm lượng chất hữu cơ có trong phân bón trùn quế khá cao, khoảng trên 20%, có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Điểm đặc biệt là trong phân trùn quế có chứa lượng lớn axit Humic và axit Fulvic. Hai loại axit này là thành phần chính tạo ra chất mùn – một loại keo đất giúp giữ chất dinh dưỡng trong đất lâu hơn và phân giải chúng với tốc độ chậm để cây trồng hấp thụ hiệu quả hơn, tránh được tình trạng chất dinh dưỡng bị rửa trôi nhiều trong mùa mưa.

Phân bón trùn quế viên nén
Phân bón trùn quế viên nén

1.3. Đặc điểm của phân trùn quế

 • Là loại phân sạch, an toàn cho cây trồng, môi trường và sức khỏe con người

Vì là một loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên nên phân trùn quế không chứa các chất kim loại độc hại cho cây trồng, môi trường và sức khỏe con người như chì, asen, thủy ngân và các mầm bệnh như E.coli gây tiêu chảy cấp tính. Chính vì vậy khi sử dụng phân bón trùn quế thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về độ sạch của nó, hiện tượng ô nhiễm môi trường do phân cùng với ngộ độc do phân sẽ không xảy ra.

 • Có thể sử dụng ngay mà không có mùi hôi

phân trùn quế sau khi được thu hoạch là có thể đem đi sử dụng ngay mà không cần ủ hoai mục như các loại phân chuồng khác. Phân trùn quế cũng không gây mùi khó chịu và không phải xử lý gì thêm khi thu hoạch.

 • Giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vi sinh vật

Trong phân bón trùn quế có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây trồng. Bên cạnh đó là hệ vi sinh vật phong phú có lợi cho cây và góp phần cải tạo đất tốt hơn.

 • Có khả năng giữ nước tốt

phân trùn quế có dạng hình khối để chống sự sói mòn, sự va chạm và giúp giữ ẩm, giữ nước tốt hơn.

 • Có độ pH trung tính

Độ pH trung tính của phân trùn quế khiến nó trở nên an toàn với đất khi được sử dụng nhiều. Nó sẽ không làm đất bị chua mà còn góp phần cân bằng độ pH trong đất.

1.4. Một số loại phân bón trùn quế phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân trùn quế được sản xuất để sử dụng tốt cho các loại cây trồng khác nhau. Ví dụ như:

 • Phân trùn quế dạng nước: Viff Max 250ml, Masinari 250ml
Dịch trùn quế hữu cơ Vif Maxx chai 250ml phun tưới cho cây
Dịch trùn quế hữu cơ Vif Maxx chai 250ml phun tưới cho cây

 

Dich-trun-que-Masinari-cho-hoa-hong-chai-250ml-hinh-1
Phân trùn quế Masinari chai 250ml
 • Phân trùn quế dạng viên nén: phân trùn quế viên nén Sfarm, phân trùn quế viên nén Organic Choice
Trun que vien nen-mygarden-0916818526 1
Phân trùn quế viên nén Sfarm

 

Trùn quế viên nén Organic Choice có rất nhiều công dụng cho cây trồng
Trùn quế viên nén Organic Choice có rất nhiều công dụng cho cây trồng
 • Phân trùn quế hạt mận dùng tốt cho hoa hồng và hoa lan
Trun que hat man-mygarden-0916818526 1
Phân trùn quế hạt mận bổ sung lượng lớn vi sinh vật cho cây
 • Phân trùn quế Sfarm 2kg dạng mùn, giàu dinh dưỡng, cải tạo đất trồng
phan-trun-que-sfarm-dang-mun
Phân trùn quế Sfarm 2kg dạng mùn

Tham khảo nhiều hơn tại: Phân bón tốt nhất cho cây trồng tại Hà Nội

2. Công dụng và lợi ích của phân trùn quế

2.1. Tăng cường quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho cây

Phân trùn quế hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, các nguyên đố đa, trung, vi lượng tốt cho cây trồng. Các chất dinh dưỡng này ở dạng cây có thể hấp thụ luôn mà không cần chờ thời gian chúng phân hủy trong đất. Bên cạnh đó độ pH trung tính tạo ra một môi trường đất trung tính, rễ cây nằm trong vùng này sẽ hoạt động tốt hơn, lấy nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Vì vậy phân trùn quế có khả năng tăng cường quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Quá trình hấp thụ được đẩy mạnh thì cây trồng sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, rút ngắn thời gian thu hoạch và góp phần cải thiện năng suất cũng như chất lượng của cây trồng.

2.2. Tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng

Phân trùn quế có tác dụng ức chế và tiêu diệt các loại độc tố, vi khuẩn gây bệnh và nấm hại đối với cây trồng. Trong phân còn chứa hệ vi sinh vật đa dạng, góp phần tăng vi khuẩn có lợi cho cây trồng. Nó góp phần cải thiện hệ miễn dịch cho cây.

Có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, cây trồng sẽ lớn lên khỏe mạnh, không bị dịch bệnh tấn công. Năng suất  và chất lượng cây trồng được đảm bảo, người trồng cây sẽ không còn phải lo mùa màng bị phá hoại cho sâu bệnh.

Phân bón trùn quế và lợi ích nó mang lại
Phân trùn quế và lợi ích nó mang lại

2.3. Điều hòa sinh trưởng một cách tự nhiên

Phân trùn quế có chứa acid Humic có thể căng cường khả năng phát triển của cây trồng hiệu quả mà không cần sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng. Các giai đoạn phát triển của cây trồng được đẩy mạnh nhưng vẫn diễn ra hài hòa với nhau, tạo nên sự phát triển đồng đều ở cây trồng.

2.4. Góp phần tăng sinh khối, giữ hoa, quả phát triển khỏe mạnh

Phân bón trùn quế đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ cây trồng tăng sinh khối đôi với những loài cây rau, cây thu hoạch lấy thân. Còn đối với cây ăn trái, phân trùn quế giúp cho mầm hoa không bị rụng nhiều, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nuôi quả con khỏe mạnh và phát triển tốt. Và đối với cây cảnh lấy hoa thì nó giúp cho hoa có màu sắc đẹp hơn, bông nở to hơn và hoa cũng lâu tàn hơn.

2.5. Cải tạo đất trồng

Nhờ cấu tạo hình khối, được bao bọc bởi một lớn keo, phân trùn quế giúp đất trồng trở nên tơi xốp, không bị sói mòn và khả năng giữ ẩm cũng được tăng cường. Ngoài ra dinh dưỡng và hệ sinh vật có trong phân trùn quế có thể cải tạo đất bạc màu, đất chai lì do thừa phân bón vô cơ, hỗ trợ đất trồng tự thải độc tố.

3. Cách sử dụng phân trùn quế hiệu quả

Tùy vào từng mục đích sử dụng, phân bón trùn quế sẽ được dùng với liều lượng khác nhau. Cụ thể như sau:

3.1. Kích thích nảy mầm

Để tăng sự nảy mầm của hạt giống và bảo vệ cây non phát triển nhanh và khỏe mạnh thì bạn có thể tạo hỗn hợp đất gieo mầm, trồng cây con bằng cách trộn phân trùn quế với đất theo tỉ lệ 3 phần phân 10 phần đất. Dinh dưỡng trong hỗn hợp này có thể đủ để cây trồng sử dụng trong vòng 3 tháng mà không cần thêm chất dinh dưỡng gì nữa.

3.2. Phân bón gốc

Bạn có thể bón phân trực tiếp quanh gốc cây để tạo ra các thực phẩm có chất lượng tốt và năng suất cao.

 • Cây cảnh: Trộn 3 phần đất với 5 phần xơ dừa, đất sạch, tro trấu để làm đất trồng cây mới hoặc có thể bón 5kg phân vào quanh gốc cây để cho cây sử dụng trong một năm.
 • Cây rau ăn củ, quả: Đối với trồng rau tại nhà thì trộn phân trùn quế với đất theo tỉ lệ 1:1 và có thể sử dụng nhiều lần. Đối với trồng rau mầm thì đối với 30gam hạt giống thì sử dụng 1kg phân trùn quế. Với việc trồng rau đại trà thì 250-300kg phân bón cho 1000m2 đất trồng.
 • Cây ăn trái: Bón cho cây từ 0.5 đến 1kg phân cho một gốc cây. Một năm bón từ 1 đến 2 lần.
 • Cây tiêu: Bón 1 đến 2kg phân cho một nọc tiêu, bón 1-2 lần mỗi năm.

3.3. Phân bón lá

Pha 1kg phân trùn quế với 10 lít nước rồi phun lên cây trồng. Ngoài tác dụng cung cấp dinh dưỡng, phân trùn quế dạng lỏng còn có thể xua đuổi các loại côn trùng có hại và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

3.4. Cải tạo đất

Trong phân trùn quế có nhiều kén trùn nên khi gặp đất sẽ phát triển mạnh mà tạo ra môi trường tơi xốp, màu mỡ. Vì vậy với mục đích cải tạo đất thì bạn không cần bón quá nhiều phân trùn quế.

Sử dụng phân bón trùn quế hiệu quả
Sử dụng phân bón trùn quế hiệu quả

4. Lưu ý khi sử dụng phân trùn quế

Để việc sử dụng phân trùn quế đạt hiệu quả cao nhất có thể, bạn nên chú ý những điều sau:

Thứ nhất: là cần lưu ý về độ ẩm của phân trùn quế. Nếu phân trùn quế quá khô ( độ ẩm dưới 35%) sẽ gây ra hiện tượng chết các vi sinh vật có ích. Điều này làm cho tác dụng của phân bón trùn quế giảm đi rất nhiều. Vì vậy khi bón phân trùn quế không nên bón mà không phủ ẩm và không nên để phân trùn quế tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Thứ 2: là để đảm bảo sử dụng phân trùn quế để tạo ra được những nông sản sạch thì phải cách ly với các loại thuốc kích, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc điều hòa sinh trưởng từ 7 đến 10 ngày.

Thứ 3: là để việc sử dụng phân trùn quế đạt hiệu quả tốt nhất thì nên bổ sung thêm mấm đối kháng trichoderma. Loại nấm đối kháng này giúp các vi sinh vật có lợi trong phân trùn quế có thể sống và phát triển thuận lợi trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt. Ngoài ra, các chế phẩm trichoderma còn giúp cho cây trồng không bị sâu bệnh hại tấn công. Có thể trạng khỏe mạnh thì cây sẽ hấp thu dinh dưỡng từ phân bón tốt hơn.

Thứ 4: là nên bổ sung dịch trùn quế vì trong dịch trùn quế cũng có những vi sinh vật có lợi như trong phân bón trùn quế. Bạn nên bổ sung cả trichoderma và dịch trùn 15-20 ngày/ 1 lần.

Thứ 5: là không nên bón quá nhiều phân trùn quế trong một lần bón. Hiệu quả mang lại sẽ không tốt. Và bạn cũng nên kết hợp cả phân trùn quế và một số loại phân bón hữu cơ khác để tăng thêm dinh dưỡng cho cây.

Có thể bạn cần: Chế phẩm sinh học trichoderma và lợi ích nó mang lại

5. Mua phân bón trùn quế ở đâu tốt

Chất lượng phân bón trùn quế trên thị trường là không đồng đều. Để có được một sản phẩm phân trùn quế, chất lượng bạn nên đến những cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp lớn, nổi tiếng và uy tiếng như MY GARDEN. Sản phẩm của MY GARDEN cam kết:

 • Chất lượng hoàn hảo, là hàng chính hãng
 • Giá cả cạnh tranh, có niêm yết giá tại trang web và tại cửa hàng
 • Có bảo hành đầy đủ và uy tín

Để có thể chăm sóc cho cây trồng nhà bạn một cách tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Bài viết liên quan