Hướng dẫn trồng rau muống sạch tại nhà, xanh tốt quanh năm

Rau muống là loại rau không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người dân Việt Nam đặc biệt là người dân khu vực miền Bắc. Chính vì thế nhu cầu trồng rau muống sạch an toàn cung cấp cho bữa ăn hàng ngày được nhiều gia đình đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây My Garden xin chia sẻ 1 số kỹ thuật đơn giản giúp bạn sở hữu vườn rau muống xanh mướt ngay tại nhà.

1. Các bước chuẩn bị trồng rau muống sạch

Có rất nhiều phương thức trồng rau muống sạch khác nhau người dân có thể lựa chọn như: cách trồng rau muống bằng cành,cách trồng rau muống cạn, cách trồng rau muống nước, cách trồng rau muống thủy canh… Tuy nhiên, trồng rau muống hạt là cách trồng đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. 

Để việc trồng rau muống đạt được hiệu quả tốt nhất thì người trồng cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu và vật dụng cơ bản sau: 

1.1. Lựa chọn hạt giống

Hiện nay có hai kiểu trồng rau   muống chính đó chính là trồng rau mầm hoặc trồng cây rau muống để ăn. Đối với cách trồng rau muống mầm loại rau được thu hoạch sau 7 ngày gieo trồng thì bạn nên chọn các loại hạt không có chứa các chất bảo quản. Vì rau chứa chất bảo quản sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên mua hạt giống rau muống nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu chất lượng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Đặc biệt, tùy theo sở thích ăn uống bạn có thể chọn gieo rau muống trắng hoặc tía để sử dụng hợp lý trong bữa ăn hàng ngày.

Huong-dan-trong-rau-muong-sach-tai-nha-mygarden-hinh-3
Đất trồng rau muống cần tơi xốp có giá trị dinh dưỡng cao

1.2. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng là yếu tố quyết định sự sinh trưởng và phát triển của rau muống. Tiêu chuẩn đất trồng để rau phát triển mạnh đó là độ tơi xốp và lượng chất dinh dưỡng có trong cây.

Trước khi trồng bạn nên xới đất và phơi nắng để đất thoát các khí độc, vi khuẩn, nấm bệnh. Sau đó, bạn trộn vào đất xơ dừa, và đất dinh dưỡng để tạo thành đất trồng rau tơi xốp có đầy đủ điều kiện để cây phát triển mạnh. Bạn chú ý xơ dừa cần xử lý vi sinh để đảm bảo diệt trừ vi khuẩn, nấm bệnh đồng thời giúp đất tơi xốp hơn.

1.3. Lựa chọn địa điểm/ chậu

Tùy theo điều kiện mà khách hàng có thể lựa chọn trồng rau muống sạch ở những địa điểm khác nhau. Bạn có thể trồng rau tại các ruộng lúa, vườn nhà hay trên ban công trong các chậu, thùng xốp. Dù bạn lựa chọn địa điểm trồng như thế nào bạn cũng cần chú ý:

 • Trồng rau tại những nơi rộng, có khả năng thoát nước tốt.
 • Trồng rau muống tại các địa điểm có nhiều ánh nắng mặt trời, thông thoáng

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-cham-soc-rau-sup-lo-nang-suat-cao-khong-sau-benh/

2. Các bước trồng rau muống sạch

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, vật dụng đầy đủ để trồng rau người trồng bắt đầu tiến hành các bước trồng rau muống sạch cụ thể như sau:

2.1. Ngâm ủ hạt giống

Thông thường tỉ lệ nảy mầm của hạt rau muống là 60%. Để tăng thêm khả năng nảy mầm của hạt khi trồng bạn nên tiến hành ngâm ủ hạt giống. Bạn nên ngâm hạt giống rau muống từ 3 đến 6h trong nước ấm được pha với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Sau khi ngâm với nước ấm người trồng vớt hạt rau và ủ trong giấy có thấm nước hoặc khăn mặt ướt khoảng 8h. Với biện pháp ngâm ủ như trên hạt rau muống sẽ nứt vỏ và cho tỉ lệ nảy mầm cao lên đến 90%.

Huong-dan-trong-rau-muong-sach-tai-nha-mygarden-hinh-2
Bạn ngâm ủ hạt rau để hạt rau dễ nảy mầm

2.2. Gieo hạt

Bạn tiến hành gieo hạt rau muống đã nứt vỏ theo khoảng cách nhất định. Thông thường bạn nên gieo thẳng hàng với khoảng cách vừa phải để đảm bảo sau khi hạt nảy mầm cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Người trồng không nên gieo hạt quá dày sẽ khó phát triển, dễ mắc nấm bệnh nhưng không nên gieo quá thưa sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Ngoài ra, người trồng rau muống sau khi gieo hạt cần phủ đất mỏng lên phía trên và giữ hạt luôn ẩm. Bạn có thể tưới nhẹ nhàng ngày 1 đến 2 lần để đảm bảo khả năng nảy mầm và phát triển nhanh nhất cho hạt.

2.3. Trồng rau

Để trồng rau muống đạt được năng suất và dinh dưỡng cao thì cách trồng và chăm sóc rau đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Tưới nước vừa đủ cho rau, không để rau thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước gây úng rễ, vàng lá.
 • Trồng rau ở khu vực thông thoáng có ánh nắng mặt trời nhưng nếu nắng gắt cần che bạt để rau sinh trưởng tốt nhất.
 • Khi rau có từ 2 đến 3 lá mầm bạn pha 10gr Ure, 10Gr lân với 4 lít nước để bón cho rau.
 • Bón phân lần 2 cách lần 1 khoảng 15 ngày với tỷ lệ pha tương tự
Huong-dan-trong-rau-muong-sach-tai-nha-mygarden-hinh-1
Trồng rau muống sạch bón phân hữu cơ 15 ngày 1 lần cho rau phát triển tốt nhất

Khi bón phân bạn chú ý nên pha loãng và bón vào thời điểm sáng sớm, chiếm khi trời râm mát để hạn chế ảnh hưởng xấu đế rau phát triển.

Ngoài ra, khi rau đạt được tiêu chuẩn thì bạn cần tiến hành thu hoạch. Cách hái rau muống đúng kỹ thuật đó là bạn cắt rau cách gốc khoảng 3 cm. Sau khi cắt rau bạn nên bón phân, tưới đạm để rau phát triển tốt nhất.

Trên đây là cách trồng rau muống sạch an toàn, hiệu quả bạn có thể tham khảo. Việc tuân thủ chi tiết các phương pháp, kỹ thuật trồng rau kể trên chắc chắn sẽ giúp bạn có được vườn rau muống xanh non, giá trị dinh dưỡng cao để phục vụ cuộc sống hàng ngày.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.