Phân bón siêu lân đỏ cho lan – Kích rễ nhanh, siêu ra hoa

Để cây trồng phát triển mạnh và đạt được năng suất cao thì phân bón là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết. Trong đó, phân lân là loại phân đóng vai trò quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trên thị trường có vô vàn loại phân, tuy nhiên siêu lân đỏ có lẽ là loại phân bón đã quá quen thuộc với bà con nông dân, nhất là với những người có sở thích chơi lan. Hãy cùng Mygarden tìm hiểu thêm về loại phân siêu lân đỏ cho lan trong bài viết bên dưới đây.

1. Các triệu chứng  cho thấy hoa lan đang thiếu dinh dưỡng 

1.1 Đạm

Là chất vô cơ có tác dụng giúp cây tăng trưởng nhanh, ra chồi, ra lá, rất phù hợp để bón cho Lan con. Nguồn đạm được chia là 2 hình thức : Urê CO(NH2) và SA (NH4)2SO4. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều đạm, tàn lá xanh mướt, cây bị rạp xuống, lá tuy to nhưng yếu, cây dễ đổ ngã và rất dễ bị sâu bệnh. Khi thiếu đạm cây Lan sẽ ốm, lá lan nhỏ, già và bị bệnh vàng lá.

Trường hợp lan bị thiếu đạm:

 • Triệu chứng: Cây lan đang sinh trưởng và phát triển bình thường tự nhiên lá cây bị chuyển sang màu vàng rồi rụng, hoặc lá có màu xanh nõn trông rất yếu. Cây thiếu sức sống, khả năng sinh trưởng và phát triển của lan bị chậm lại hoặc số lượng rễ của cây mọc ra nhiều hơn so với mức bình thường.
 • Nguyên nhân: Do cây không được bón phân không đầy đủ hoặc bón không đúng theo yêu cầu sinh thái của loài phong lan. Bón không đúng theo giai đoạn phát triển của lan. Do vậy, không đáp ứng được yêu cầu về lượng đạm cần thiết cho cây, khiến cho cây bị thiếu đạm trong quá trình sinh trưởng và phát triển.
 • Biện pháp phòng trị: Để phòng và ngăn ngừa bệnh thiếu đạm của phong lan, việc đầu tiên là cần có chế độ bón phân theo đúng định kỳ và bón phân hỗn hợp N, P, K theo đúng tỷ lệ của từng giai đoạn tuổi.
lá cây bị chuyển sang màu vàng rồi rụng
Lá cây bị chuyển sang màu vàng rồi rụng

Ví dụ :

 • Giai đoạn cây còn non nên bón phân hỗn hợp N, P, K theo tỷ lệ 30 : 10 : 10
 •  Giai đoạn cây phát triển chuẩn bị đến thời kỳ ra hoa thì bón phân hỗn hợp N, P, K theo tỷ lệ 20 : 20 : 20
 • Giai đoạn cuối cùng gần ra hoa nên bón hỗn hợp N, P, K theo tỷ lệ 10 : 20 : 30. Nếu muốn chăm sóc tỉ mỉ hơn nữa bạn nên tìm hiểu về quy trình trồng lan cụ thể của từng loài đã được nghiên cứu.

Khi phong lan đã xuất hiện những triệu chứng thiếu đạm cần phải dùng đạm tưới cho cây, hoặc có thể dùng phân bón hỗn hợp 30 : 10 : 10 để bón thúc cho cây và tăng thêm số lần tưới bón để cây mau chóng phục hồi.

1.2. Lân (P2O5)

Phân lân được biết đến ở dạng super lân, chứa 20% P2O5, có tác dụng giúp cây lan sớm nảy mầm, ra rễ nhanh, kích thích thúc đẩy lan ra hoa. Nếu tưới quá nhiều lân, cây sẽ nhanh già, ra hoa sớm, lá ngắn dày, cứng, cây bị lùn và mập. Khi thiếu Lân, lan sẽ không lớn, cằn cỗi, không ra hoa, lá có màu xanh đậm hoặc tím, rễ rất ít phát triển, không có chồi non, dễ bị bệnh.

Trường hợp lan thiếu lân và giải pháp:

 • Triệu chứng: Lá của lan có những biểu hiện khác thường như là có màu xanh đậm lại, kích thước của lá ngắn, hẹp, diện tích lá nhỏ hơn so với diện tích lá trung bình lúc bình thường, màu lá chuyển sang đỏ tím. Thân của lan nhỏ đi rõ rệt, rễ kém phát triển khi cây ra hoa cành, hoa thường rất nhỏ và ngắn, bông hoa nhỏ xấu, hoa ít và đặc biệt rất mau tàn.
 • Nguyên nhân: Tương tự như trường hợp cây hoa lan thiếu đạm, do không được chăm bón đầy đủ hoặc bón phân không đúng theo yêu cầu sinh thái của lan, theo từng giai đoạn phát triển dẫn đến cây bị thiếu lân trong quá trình sinh trưởng và phát triển.
 • Biện pháp phòng trị: Để đảm bảo cho hoa lan được sinh trưởng và phát triển bình thường nhằm phòng bệnh cây do thiếu lân nên sử dụng phân bón siêu lân đỏ cho lan theo tỷ lệ  của từng giai đoạn tuổi như trường hợp thiếu đạm ở trên.

Khi cây phong lan xuất hiện những triệu chứng thiếu lân thì dùng phân bón siêu lân đỏ cho lan để bón thúc cho cây, hoặc dùng phân hỗn hợp 20 : 20 : 20 hoặc phân 10 : 18 : 10 tuỳ theo từng trường hợp cụ thể và lứa tuổi của cây.

1.3. Kali(K2O)

 Trên thị trường hiện nay có 2 loại là Clorua kali (KCL) chứa 60%K2O và Sulfat Kali (K2SO4) chứa 18%K2O. Nếu bón dư lượng Kali lá sẽ trở nên vàng úa, đọt non không phát triển và khô héo. Nếu thiếu kali thì lan sẽ không thể phát triển được do không hấp thụ được các dưỡng chất khác nên cây sẽ khô dần rồi chết.

Trường hợp lan thiếu Kali và giải pháp:

 • Triệu chứng: Lá của cây  phong lan đang bình thường tự nhiên bị xoăn lại, các chồi non chết dần, cây bị tàn lụi mất hết sức sống.
 • Nguyên nhân: Cũng tương tự như các trường hợp cây phong lan bị thiếu lân và đạm
 • Biện pháp phòng trị : Để phòng bệnh tạo điều kiện cho lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt nên bón phân hỗn hợp N, P, K theo đúng tỷ lệ của từng giai đoạn tuổi tương tự như trường hợp thiếu đạm và thiếu lân phía trên. Khi cây xuất hiện triệu chứng thiếu Kali, dùng Kali để bón thúc cho cây hoặc dùng phân bón hỗn hợp tỷ lệ10 : 20 : 30.

2. Tác dụng của siêu lân đỏ cho lan

Nhiều người nghĩ rằng lan thường ở trên rừng nên không cần bón phân vẫn có thể tự phát triển và đơm hoa kết trái tốt. Nhưng thực tế đã chứng minh suy nghĩ này hoàn toàn sai. Do là loại cây được trồng trong chậu, giai đoạn cây mầm và giai đoạn chuẩn bị ra nụ hoa lan cần được bón lân mới giúp cây khỏe và hoa nở đều, đẹp, giữ cho hoa lâu rụng. Nếu thiếu lân, quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan sẽ bị ảnh hưởng.  Thể hiện rõ nhất là cây sẽ không lớn, cằn cỗi, không có chồi non cây dễ bị bệnh và không ra hoa được.

Bón siêu lân đỏ cho lan giúp cây phát triển tốt, hoa nở đều và đẹp
Bón siêu lân đỏ cho lan giúp cây phát triển tốt, hoa nở đều và đẹp

Việc bón phân cân đối chính là cách giúp cây phát triển và phòng bệnh hiệu quả nhất. Phân siêu lân đỏ hay còn được biết đến là loại phân bón siêu ra hoa sẽ giúp lan:

 •  Giúp cây lan to mập, bộ rễ phát triển nhanh, hạn chế được tình trạng khô rễ, thối rễ.
 •  Kích thích lan nhanh đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây nở hoa đều, đẹp và nhiều, kéo dài tuổi thọ cho cây hoa lan.
 •  Tăng cường sức đề kháng của lan, giúp cây chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

3. Thành phần của phân bón siêu lân đỏ

Phân bón siêu ra hoa giải pháp giúp lan phát triển tốt được ưa chuộng hiện nay
Phân bón siêu ra hoa giải pháp giúp lan phát triển tốt được ưa chuộng hiện nay

Siêu lân đỏ cho lan là một trong những sản phẩm giúp lan phân hóa mầm hoa mạnh, phục hồi cây, giúp giải độc phèn và tăng sức đề kháng cho cây. Phân bón siêu ra hoa này có chứa 3 thành phần chính, gồm:

Trong phân bón siêu lân đỏ có 3 thành phần chính đó là:

 •  30%Available phosphate (CTHH – P2O5)
 •  5%Soluble Potassium (CTHH – K2O)
 • 2,7%Magnezium (CTHH – MgO)

Và ngoài ra còn bổ sung thêm một số phụ gia hữu cơ sinh học khác.

4. Cách sử dụng siêu lân đỏ cho lan ra hoa nhanh, bền và đẹp

 • Giai đoạn khi lan mới nhú mầm, liều dùng 15-20ml cho bình 16 lít nước.
 • Giai đoạn khi cây sắp nở hoa, liều dùng 10-15ml cho bình 16 lít nước.
 • Giai đoạn phục hồi sau khi hoa tàn, pha 20-25ml cho bình 16 lít nước.

Khi tưới phân bón siêu ra hoa cần phun ướt đều lên cây hoặc bộ rễ của cây lan. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát và tiến hành phun trong giai đoạn đầu của sự phát triển hoặc giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa.

5. Một số lưu ý khi bón phân cho hoa lan

Bất cứ thứ gì cũng vậy luôn ở mức độ vừa và đủ còn nếu quá nhiều chắc chắn sẽ  không tốt và phân bón cho hoa lan cũng vậy khi ứng dụng đúng cây sẽ phát triển tốt và ra hoa đều và đẹp, ứng dụng sai và bón không đúng cây sẽ chết:

 • Thời điểm phun phân tốt nhất là sáng sớm từ 7h – 10h30 sáng, và chiều mát lúc 4 – 5 giờ chiều. Tùy vào điều kiện thời tiết trong ngày có thể phun sớm hoặc muộn hơn. Sau khi phun xong bạn nên tưới rửa lại lá bằng nước sạch để đảm bảo phân không bị dính lên lá tránh tình trạng cháy lá, cháy ngọn lan. Hạn chế bón phân cho lan vào chiều tối, nhất là phun xịt các loại phân chứa lượng đạm cao.
 •  Để lan hấp thụ dinh dưỡng tốt, trước khi phun phân bón nên tưới nhẹ sơ qua một ít nước.
 • Khi phun phân bón cần đảm bảo đảm bảo mặt dưới của lá ướt đều để lan có thể hấp thụ chất tốt và nhanh nhất. Đồng thời phun ướt cả bộ rễ hoặc phun vào chậu trồng lan để phân ngấm xuống giúp dễ hấp thụ hơn.
 •  Đối với lan nhỏ nên dùng liều lượng bằng 1/2 so với lượng trên bao bì hướng dẫn, sau đó sẽ tăng dần dần liều lên để phù hợp với độ lớn của cây.

Ngoài việc sử dụng phân vô cơ hóa học cho lan, bạn nên kết hợp với việc sử dụng phân chuồng đã ủ để bón cho lan.

Hạn chế bón phân cho lan vào chiều tối
Hạn chế bón phân cho lan vào chiều tối

6. Địa chỉ cung cấp phân bón siêu lân đỏ uy tín

My Garden là một trong những địa chỉ phân phối phân bón siêu lân đỏ cho lan cũng như các phân bón khác uy tín trên cả nước. Với mức giá thành ưu đãi, chất lượng chính hãng uy tín cùng với một đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm chính là thế mạnh của My Garden. Luôn không ngừng cố gắng để đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Nếu cần phân bón siêu ra hoa cho lan hãy đến ngay với Mygarden.vn để mua được loại phân mà bạn cần đồng thời nhận được nhiều ưu đãi từ chúng tôi.

Thật sự chăm sóc hoa lan để cây phát triển và ra hoa nở đều và đẹp là việc khá phức tạp bởi cần phải kết hợp nhiều khâu để đảm bảo đúng cách, an toàn và hiệu quả. Kiến thức học hỏi rất nhiều do đó để chăm lan tốt nhất thì mỗi người cần tìm tòi và thực hành thì mới có những kinh nghiệm hay. Bài viết trên cung cấp những thông tin đơn giản nhất giúp bạn hiểu hơn về các loại phân bón cần thiết cho hoa lan cũng như cách sử dụng phân bón siêu lân đỏ cho lan đúng chuẩn nhất. Hy vọng những kiến thức mà My Gardern chi sẻ phía trên sẽ phần nào hữu ích cho công cuộc chăm lan của bạn.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.