[TOP 6] Loại thuốc đặc trị nấm cho cây trồng hữu hiệu nhất

Cây trồng nói chung và các loại cây cảnh nói riêng thường có thể bị nhiễm nấm do môi trường, đất trồng, phân bón…hoặc do cây có sức đề kháng kém. Vì vậy, trong quá trình trồng và chăm sóc cây, chúng ta không nên bỏ qua những loại thuốc trị nấm tốt nhất. Trong phần nội dung dưới đây, My Garden xin giới thiệu top 5 loại thuốc đặc trị nấm cho cây trồng hiệu quả nhất.

1.Nấm bệnh cây là gì?Các loại nấm bệnh thường xuất hiện ở cây trồng

Ở các loại cây trồng, nấm có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào của cây. Một số loại nấm không gây ảnh hưởng nhiều đến cây trồng, tuy nhiên có một số loài lại khiến cây không thể sinh trưởng được.

1.1.Nấm bệnh ở cây là gì?

Nấm bệnh ở cây hiểu đơn giản chính là một số loài nấm ký sinh trên cây trồng và gây ra các bệnh cho cây khiến cây không thể sinh trưởng và phát triển bình thường thậm chí có thể gây chết cây. Cùng với sự đa dạng của thực vật thì nấm bệnh ở cây cũng vô cùng đa dạng với nhiều loài, nhiều nhánh và nhiều họ khác nhau.

thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng có thể xử lý các tình trạng nấm bệnh nặng

Mỗi loại nấm bệnh ở cây trồng thường có cách gây hại riêng đồng thời cũng có cách trị riêng. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã dựa trên biểu hiện, bệnh trạng và đặc tính của từng loại nấm để sản xuất ra các loại thuốc đặc trị.

1.2. Những loại nấm gây bệnh điển hình ở cây trồng

Các loại nấm dạng bào tử rất đa dạng và nhiều hình thái khác nhau, có những loại có thể kháng lại những loại gây hại nhưng cũng có những loại gây bệnh điển hình có một số loại nấm như:

 • Nấm Brassicae: gây sưng rễ và bệnh đốm vòng ở một số loại cây điển hình là ký sinh trên rễ cải bắp, su hào.
 • Nấm Albuginaceae, nấm Sphaerotheca paranosa, nấm candida: Gây gỉ trắng, phấn trắng ở cây hoa hồng và một số loài cây khác.
 • Nấm Cucurbitarum: Gây bệnh thối nhũn thân, lá, quả ở bí, bầu, cà tím… Đồng thời đây cũng là thủ phạm gây thối đọt non, thối hoa ở nhiều loại cây.
 • Nấm Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens: Thủ phạm gây bệnh thán thư trên cây trồng.
 • Nấm Phakopsora pachyrhizi Sydow; Phakopsora sojae Sawada, Nấm Puccinia spp, Uromyces spp, Hemileia vastatrix: Gây bệnh đốm gỉ sắt trên cây trồng.
 • Nấm Phytophthora spp: Gây bệnh vàng lá, thối rễ ở cây cảnh và các loại cây trồng khác.
 • Nấm Phytophthora infestans: Gây bệnh sương mai dạ yên thảo, Tiểu loa, Cúc tần ô… cũng như nhiều loại cây trồng phổ biến khác.
 • Nấm Cercospora spp: gây bệnh đốm lá,
 • Nấm Fusarium spp, Fusarium oxysporium: Gây thối thân, thỗi rễ

Ngoài ra, những loại nấm như Ustilaginales (nấm than đen), Uredinales (nấm gỉ sắt, ký sinh chuyên tính), nấm Agaricales (nấm lớn, một số gây bệnh ở rễ, đặc biệt trên cây lâu năm, nhiều loại là nấm rễ)… Đều có thể gây hại cho cây trồng.

thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Nhiều loại nấm bệnh có thể xử lý dứt điểm bằng thuốc đặc trị nấm cho cây trồng

>>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các loại thuốc trừ sâu tốt nhất hiện nay!

2. Top 6 loại thuốc đặc trị nấm cho cây trồng tốt nhất hiện nay

 Để trị nấm bệnh cho cây trồng, quý khách hàng có thể chọn lựa một số loại thuốc dưới đây.

2.1. Các loại thuốc đặc trị nấm cho cây trồng

Để đặc trị nấm, bạn có thể chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ nấm bệnh có nguồn gốc từ các chất hóa học được cho phép sử dụng trong nông nghiệp.

2.1.1. Thuốc trị nấm Score 250EC

Thuốc Score 250EC có chứa hoạt chất Difenoconazole có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của nấm và tiêu diệt các bào tử nấm đang hoạt động. Sản phẩm được sản xuất bởi Syngenta và đã được thử nghiệm cho nhiều giống cây trồng khác nhau.

Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn cản sinh tổng hợp Ergosterol (chất cấu tạo nên màng tế bào nấm bệnh). Thuốc có thể thẩm thấu nhanh vào mô cây, đặc biệt là các cây ngắn ngày có kết cấu thân lá mềm như các loại rau màu và cây ăn quả. Cách sử dụng cụ thể như sau:

thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng – Score 250EC

Trị thán thư: Pha 20-25 ml cho mỗi bình 25 lít, phun đều khắp cây.

Sương mai: Pha 15ml trong 25 lít nước, phun đều cho diện tích cây trồng khoảng 1000m2

Mốc sương: Pha 10ml trong 16 lít nước, phun 3 bình cho diện tích 1000m2

Phấn trắng: Pha 10ml trong 16 lít nước, phun 3 bình cho diện tích 1000m2

Đốm nâu: Pha 15ml trong 25 lít nước, phun 2 bình cho diện tích 1000m2

Lưu ý

– Lượng phun đủ để ướt đều tán cây.

– Phun lúc sáng sớm, thời tiết thuận lợi.

– Thuốc có nồng độ độc tố cấp III, cần bảo hộ lao động đầy đủ khi phun.

2.1.2. Thuốc diệt nấm bệnh ANTRACOL 70WP

*Thành phần: Propineb 700g/kg/ Phụ gia 300g/kg.

*Tác dụng: Thuốc đặc trị: Đạo ôn, khô vằn, thán thư, rỉ sắt, đốm lá, đốm quả, sương mai…

Trừ bệnh phổ rộng, tác động lên tế bào của nấm gây bệnh, tạo áo giáp kẽm bảo vệ cây trồng, bổ sung vi lượng kẽm kích thích sinh trưởng, khắc phục tốt bệnh vàng lá – thối rễ.

*Cơ chế hoạt động: Thuốc trừ bệnh phổ rộng dạng bột thấm nước, độ phủ cao, độ bám dính cao, cung cấp vi lượng kích thích cây trồng phát triển, dạng bột thấm nước, có độ phủ tốt và có độ bám dính cao trên bề mặt lá cao khi phun. Ngoài ra, sản phẩm còn cung cấp vi lượng kẽm(Zn++) cho cây trồng giúp phát triển xanh tốt, tăng năng suất và chất lượng nông phẩm.

Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng – Altracol 70WP

*Cách sử dụng: Pha 50g/bình 16 lít. Phun ướt diều tán lá, 2-4 bình cho 1000m2 Đối với các loại cây lương thực, sử dụng 1-2kg/ha, cây công nghiệp lâu năm sử dụng 2-3kg, cây ăn quả sử dụng 0.03% – 0.4%.

*Lưu ý khi sử dụng: Ngưng thuốc 7 ngày trước khi thu hoạch. Bảo quản thuốc nơi khô mát, tránh xa thực phẩm, nguồn nước, để xa tầm tay trẻ em. Khi phun thuốc cần bảo hộ lao động đầy đủ.

2.1.3. Thuốc trừ bệnh nấm cây trồng Saizole 5SC

*Thành phần: Chứa Hexaconazole 50g/l,  dung môi phụ gia vừa đủ.

*Công dụng: Sản phẩm thuốc trừ bệnh nội hấp mạn, phòng và diệt nấm nhanh, kéo dài, tác dụng phổ rộng. Đặc trị: Đốm vằn trên lúa; nấm hồng ở cây cà phê, cao su; Đốm lá đậu phộng; Phấn trắng trên nho.

Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng – SAIZOLE 5SC

*Cách sử dụng Saizole 5SC:

Trị đốm vằn lúa: Pha 1 gói trong 8 lít nước, phun 1-1.2 lít/1ha

Trị nấm hồng: Pha 2-3 gói trong 8 lít nước, phun 1.2-1.5 lít/ha

Trị chết cây con ở carrot: Pha 2 gói cho bình 8 lít nước, phun 1 lít/ha.

Trị đốm lá đậu phộng: Pha 2 gói trong bình 8 lít nước, phun 0,8-1 lít/ha.

Trị phấn trắng trên nho: Pha 2 gói cho bình 8 lít nước, Phun 1 lít/ha,

*Lưu ý khi sử dụng: Với nho, đậu phộng, cà rốt chỉ phun 300-500l/ha; Đối với cao su, cà phê phun lượng tối đa lượng nước 600-800 lít/ha, phun ướt đều cây trồng.

2.2. Các loại chế phẩm hữu cơ đặc trị nấm

Ngoài thuốc trị nấm cho cây trồng thì bạn cũng có thể lựa chọn các chế phẩm hữu cơ trị nấm. Độ an toàn của các chế phẩm này cao hơn so với thuộc đặc trị nhưng hiệu quả mà chúng đem lại không kém so với thuốc.

2.2.1. Nấm đối kháng Trichoderma – Bacillus ngăn chặn tuyến trùng, nấm bệnh

*Thành phần: Bao gồm các loại nấm và vi khuẩn có lợi nằm trong hai chủng Trichoderma và Bacillus này được hòa trộn và điều chế theo mật độ 109 bào tử/ gram.

*Tác dụng: Sản phẩm có tác dung kiểm soát các loài nấm gây bệnh, các enzym do Trichoderma tiết ra có thể tấn công và phá hủy vách tế bào nấm hại và tiêu thụ chúng. Từ đây, loại nấm đối kháng này có thể kiểm soát và trị dứt các loại bệnh ở cây trồng liên quan đến nấm và tuyến trùng.

Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng – Nấm đối kháng Trichoderma – Bacillus

*Cách sử dụng: Trộn trực tiếp vao phân bón lót từ 1-2 lần/vụ với cây ngắn ngày hoặc 1-2 lần/năm với cây dài ngày. Hòa nước tước tưới gốc để trị bệnh khi cây đã có biểu hiện bệnh. Ủ vào phân bón để trị nấm.

*Lưu ý: Nấm đối kháng Trichoderma – Bacillus có tác dụng dần dần chứ không có tác dụng ngay và nhanh chóng như thuốc. Tuy nhiên, hiệu quả nó mang lại rất dài lâu, có thể trị tận gốc nấm do đất trồng hoặc phân bón.

2.2.2. Chế phẩm sinh học EM-HLC chai 250ml phòng trừ tuyến trùng, nấm bệnh

*Thành phần: Các loại nấm đối kháng như: Chaetomium sp, nấm Trichoderma sp, Actinomycetes spp, nấm Saccharomyces cerevisae, nấm Bacillus subtilis; Dịch chiết cây thầu dầum Neem, cúc vạn thọ, ruốc cá; Chất phụ gia K- humate 5%, Acid amin 5%, pH:5-7; Vi sinh vật phân giải phốt phát khó tan và vi sinh vật cố định nitơ.

thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng – Chế phẩm sinh học EM-HLC phòng trừ tuyến trùng, nấm bệnh

*Tác dụng: Trừ tuyến trùng, nấm bệnh, kích rễ tăng trưởng, amino acid tăng sức đề kháng, cân bằng pH của đất, khử chua, khử hóa học, diệt mầm bệnh trong đất.

*Cách sử dụng: Phòng bệnh: Pha 500ml EM-HLC vào 200-300 lít nước, tưới gốc định kỳ 2-3 tháng một lần; Trừ bệnh: Pha 500ml EM-HLC vào 150-200 lít nước, phun tưới cây và đất quanh gốc phạm vi chình chiếu tán cây, tưới 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

2.2.3. Chế phẩm Bạc Nano trị nấm bệnh, thối nhũn

Thành phần: bạc ở dạng nguyên tố ở kích thước nano.

Tác dụng: Đặc trị các bệnh như nhũn lá, rụng ls, nấm mốc, vi khuẩn. Sản phẩm có tác dụng khử trùng giá thể, tạo màng bảo vệ nano bạc.

thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng – Chế phẩm Bạc Nano trị nấm bệnh, thối nhũn

Cách sử dụng:

Phòng bệnh : Pha 30-40ml Bạc Nano vào 500ml nước phun trực tiếp, phun định kỳ 1-2 lần/tuần.

Phát bệnh : Pha 60-80ml vào 500ml nước phun trực tiếp định kỳ 2-3 lần/ tuần.

Bị bệnh : Pha 90-110ml chế phẩm với500ml nước phun trực tiếp 3-4 lần / tuần.

Lưu ý: Sản phẩm hữu hiệu nhất với hoa lan. Đối với các loại cây trồng khác cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra, có thể sử dụng chế phẩm để khử trùng đất, diệt mầm bệnh, nấm bệnh trong đất trồng.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc đặc trị nấm cho cây trồng

Việc trị nấm cho cây trồng là rất quan trọng để đảm bảo cây trồng khỏe mạnh và cho năng suất cao. Hơn thế nữa, nấm bệnh lâu nếu không được trị tận gốc sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của những mùa vụ sau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sản phẩm trị nấm, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

3.1. Đối với việc sử dụng thuốc đặc trị nấm cho cây trồng

 • Nếu sử dụng thuốc đặc trị cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả.
 • Không sử dụng thuốc quá liều có thể gây hại đến cây trồng, nguồn nước và sự an toàn của con người.
 • Tất cả các loại thuốc đặc trị nấm đều có độc tính, vì vậy khi sử dụng bắt buộc phải có đồ bảo hộ lao động như khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay, kính mắt, ủng cao su…
 • Ngưng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch đúng và đủ thời gian quy định của nhà sản xuất.
 • Bảo quản thuốc đúng cách, tránh xa nguồn nước, thực phẩm và tầm tay trẻ em.
thuốc đặc trị nấm cho cây trồng
Thuốc đặc trị nấm cho cây trồng, thuốc trị nấm cây cảnh

3.2. Đối với việc sử dụng chế phẩm trị nấm bệnh

Chế phẩm sinh học có độ an toàn với người và cây trồng cao hơn so với thuốc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khách hàng vẫn nên tuân thủ quy định của nhà sản xuất.

 • Sử dụng đúng liều lượng, cách pha theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đạt hiệu quả trị nấm bệnh tốt nhất.
 • Chế phẩm bao gồm nhiều vi sinh vật có lợi, vì vậy cần bảo quản kỹ càng tránh làm giảm chất lượng chế phẩm.
 • Chế phẩm sinh học nên sử dụng trực tiếp cả trên cây trồng, đất trồng và phân bón để đảm bảo diệt nấm tận gốc và toàn bộ.
 • Hiệu quả của chế phẩm có thể không xuất hiện ngay, tuy nhiên về lâu dài sẽ mang đến hiệu quả bền vững.

4. Địa chỉ cung cấp thuốc trị nấm cho cây trồng tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật và chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, về mặt chất lượng cũng như độ an toàn cần phải được nghiệm chứng cụ thể. Chính vì vậy, khách hàng nên lựa chọn sản phẩm thuốc trị nấm cây cảnh và các loại cây trồng khác ở các địa chỉ uy tín.

My Garden là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các loại vật tư nông nghiệp tốt nhất hiện nay trong đó có các loại thuốc đặc trị nấm cho cây trồng chất lượng cao. Tại các cơ sở của chúng tôi luôn có sẵn thuốc đặc trị để trị các loại nấm bệnh ở mọi loại cây trồng. Đồng thời, My Garden cũng cung cấp các chế phẩm sinh học an toàn và hiệu quả nhất để trị nấm bệnh đặc biệt cho hoa, cây cảnh và các loại cây trồng khác.

Trên đây là một vài thông tin về thuốc đặc trị nấm cho cây trồng, thuốc trị nấm cây cảnh. Quý khách hàng cần thêm thông tin hoặc tư vấn về cách trị nấm bệnh cho cây trồng tốt nhất hãy liên hệ ngay với My Garden để được tư vấn MIỄN PHÍ! Ngoài ra, quý khách đến với chúng tôi sẽ có cơ hội tìm hiểu về cách làm nông nghiệp sạch chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất! Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo các cách thức sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  >>>>>>BẠN CÓ BIẾT: Mua thuốc trừ sâu sinh học ở đâu Hà Nội uy tín, chất lượng?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.