Thuốc diệt cỏ tự chế và những điều cần lưu ý

Cỏ mọc um tùm, làm mất mỹ quan và tạo điều kiện cho muỗi và côn trùng phát triển. Làm sao để diệt đám cỏ gây khó chịu này? Có thể diệt cỏ bằng cách tự chế không? Hãy cùng đọc bài viết thuốc diệt cỏ tự chế dưới đây của Mygarden nhé!
Diệt cỏ sẽ giúp khu vườn của bạn trở nên đẹp và ngăn ngừa các loại nấm, côn trùng. Tùy vào loại cỏ mà chúng có thể làm giảm sự phát triển, ngăn chặn cây bạn trồng ra hoa.

1. Thuốc diệt cỏ là gì?

1.1. Thuốc diệt cỏ sinh học

Thuốc diệt cỏ sinh học là loại thuốc chỉ có tác dụng diệt cỏ dại, không làm ảnh hưởng tới cây trồng. Thuốc không có tính chọn lọc nên vì thế cần cẩn thận khi sử dụng. Tránh làm hại đến thực vật có mặt ở nơi mà bạn phun thuốc.

1.2. Thuốc diệt cỏ tự chế

Thuốc diệt cỏ tự chế cũng có tác dụng diệt các loại cỏ mọc không đúng chỗ, gây khó chịu. Nhưng khác ở chỗ, thuốc diệt cỏ tự chế được làm tại nhà và dùng các sản phẩm có sẵn, đơn giản.

2. Thuốc diệt cỏ tự chế đơn giản tại nhà

Thay vì mua thuốc diệt cỏ sinh học ở ngoài tiệm, bạn có thể tự chế tại nhà. Dưới đây là một số thuốc diệt cỏ tự chế do chúng tôi tìm hiểu và chia sẻ.

2.1. Che ánh sáng

Cỏ sẽ rất dễ sinh sôi nếu có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Vì vậy để cỏ không tiếp tục mọc và phát triển bạn có thể dùng các tờ báo, bìa carton để che ánh nắng. Trong một thời gian, cỏ sẽ thiếu oxy và ánh sáng tự động chết đi.

2.2.  Nước sôi

Dùng nước sôi để diệt cỏ
Dùng nước sôi để diệt cỏ

Đám cỏ sẽ lụi dần đi nếu bạn đổ nước sôi vào chúng. Có thể thực hiện 2-3 lần để tiêu diệt việc cỏ mọc.

2.3. Cồn

Pha hỗn hộp cồn và nước để tạo thành thuốc diệt cỏ tự chế tại nhà. Hãy nhớ cẩn thận khi tưới hoặc phun, tránh dính những cây trồng xung quanh.

2.4. Muối

Sử dụng muối biển diệt cỏ dại
Sử dụng muối biển diệt cỏ dại

Muối là một nguyên liệu tốt để làm thuốc diệt cỏ tự chế. Không cần nhiều bước rườm rà, chỉ cần rải muối lên cỏ dại mà bạn muốn diệt. Còn không, bạn có thể pha loãng muối với nước nguội trong một chiếc bình rồi phun lên cỏ.

Sử dụng loại muốn biển hạt to để thu được kết quả tốt nhất.

2.5. Baking soda

Baking soda có rất nhiều công dụng hữu ích cho đời sống của chúng ta. Trong số đó, diệt cỏ là ưu điểm nổi bật của baking soda.

Bạn chỉ cần rắc bột baking soda xuống đám cỏ dại, từ 1-2 thìa. Đợi 1-2 ngày đám cỏ sẽ tự động chết dần đi. Có thể thực hiện nhiều lần để tránh cỏ dại mọc tiếp tục.

2.6. Giấm

Bạn có thể sử dụng loại giấm ăn thông thường có nồng độ axit axetic là 5%. Số lít giấm tương ứng với diện tích cỏ mà bạn muốn diệt. Đợi sau khi mưa, bạn lấy giấm phun trực tiếp lên cỏ dại xung quanh vườn. Sau 1 ngày, bạn có thể dọn dẹp cỏ một cách dễ dàng.

2.7. Xà phòng

Pha xà phòng vô bình xịt và tiến hành phun lên cây cỏ. Cách làm vô cùng nhanh, đơn giản mà lại hiệu quả chỉ sau 2-3 ngày.

2.8. Nhổ cỏ

Nhổ cỏ xung quanh nhà
Nhổ cỏ xung quanh nhà

Động tác khá quen thuộc, tuy là rất mất thời gian nhưng kết quả mang lại cũng rất cao. Tuy nhiên đối với những khu vực cỏ ít, còn đối với khu vực rộng và nhiều thì cách làm này không được ưu tiên lắm.

2.9. Biến cỏ dại thành rau

Cỏ dại có thể bao gồm luôn cả càng cua, diếp cá, bồ công anh,… vì thế nếu bạn thấy những loài cây này mọc xung quanh nhà thì có thể không phải diệt. Hãy tận dụng chúng trở thành những món rau sạch thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Không những tiết kiệm chi phí diệt cỏ mà còn chi phí mua rau.

3. Chú ý khi sử dụng thuốc diệt cỏ

3.1. Những tác động của thuốc diệt cỏ tự chế

Những tác động của thuốc diệt cỏ tự chế
Những tác động của thuốc diệt cỏ tự chế
 • Không để thuốc diệt cỏ rơi rớt hoặc dây vào mắt, mũi, miệng, rau sạch,… Như thống kê thì trên nước ta bình quân hàng năm có đến 1000 trường hợp tử vong do thuốc diệt cỏ. Vì vậy dùng thuốc diệt cỏ tự chế bằng các nguyên liệu ở tại nhà sẽ giảm tỉ lệ này hơn.
 • Động vật nuôi nếu dính phải thuốc diệt cỏ cũng có thể sẽ bị ngộ độc, nôn mửa, thậm chí là dẫn đến chết.
 • Môi trường bị ảnh hưởng nếu như sử dụng loại thuốc diệt cỏ có thành phần hóa học độc hại. Vì thế hãy thật cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc diệt cỏ.

3.2. Lưu ý khi sử dụng

 • Cần nên chọn lọc cỏ trước khi sử dụng thuốc diệt cỏ tự chế, để không làm ảnh hưởng đến các cây trồng xung quanh.
 • Không nên tự ý điều chế thuốc diệt cỏ theo phương pháp sinh học, vì nếu bạn không hiểu rõ tính chất có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người và môi trường xung quanh.
 • Cân nhắc liều lượng thích hợp không nên sử dụng quá nhiều chất diệt cỏ.
 • Diệt cỏ vào đúng thời điểm là khi chưa nảy mầm và khi đã nảy mầm thành cỏ.
 • Không phun thuốc vào lúc trời gió to, sắp mưa hoặc gần thu hoạch cây trong xung quanh.

Bài viết thuốc diệt cỏ tự chế của Mygarden hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn trong việc trồng cây và nuôi dưỡng. MyGarden tự hào là người bạn đồng hành với người trồng cây.

Các bài viết có thể tham khảo trên Mygarden:Tự chế thuốc trừ sâu cho rau cực đơn giản, hiệu quả từ củ quả

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.