Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng được lợi gì?

Thuốc điều hòa sinh trưởng hiện đang được ứng dụng khá nhiều trong chăn nuôi và trồng trọt. Vậy thuốc điều hòa sinh trưởng là gì? Nó có tác dụng gì? Để tìm được câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết sau.

1. Thuốc điều hòa sinh trưởng là gì?

Thuốc điều hòa sinh trưởng là sản phẩm tổng hợp các chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Các chất này còn được gọi là hocmon sinh trưởng, được sản sinh trong cây trồng. Chúng có chức năng điều khiển quá trình sinh trưởng và phát triển, từ khi cây nảy mầm, trưởng thành, ra hoa, kết quả, có thể thu hoạch. Mỗi nhóm chất điều hòa sinh trưởng nhất định sẽ giúp từng giai đoạn khác nhau của cây trồng diễn ra một cách hài hòa.

Hiện nay, việc điều chế và tổng hợp các loại chất sinh trưởng thành thuốc điều hòa sinh trưởng được ứng dụng khá rộng rãi trong nông nghiệp. Thuốc điều hòa sinh trưởng mang lại nhiều tác dụng tích cực giúp cây trồng đạt năng suất cao hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người trồng cây.

Thuốc điều hòa sinh trưởng
Thuốc điều hòa sinh trưởng

2. Tác dụng thuốc điều hòa sinh trưởng mang lại

2.1. Kích thích hạt giống nảy mầm nhanh

Thuốc điều hòa sinh trưởng có chứa các chất như Auxin, GA giúp kích thích hạt giống nhanh chóng nảy mầm, rút ngắn thời gian chờ đợi mọc cây con và cũng là rút ngắn thời gian có thể thu hoạch nông sản. Bên cạnh đó, thuốc còn giúp mầm cây yếu tăng sức đề kháng đối với các vi khuẩn gây bệnh, khiến nó khỏe mạnh và nhanh lớn hơn.

2.2. Kích thích cành chiết, cành giâm, cây bị tổn thương nhanh ra rễ

Đối với những loại cây khó nhân giống bằng cách gieo hạt thì phương pháp nhân giống vô tính được sử dụng rất nhiều. Và cách dùng thuốc điều hòa sinh trưởng để kích thích phân chia tế bào, giúp hình thành rễ mới đã cho kết quả rất tốt. Các chất kích tích sinh trưởng, đặc biệt là Auxin giúp các cành giâm, cành chiết mau hấp thu được chất dinh dưỡng, từ đó sống sót và phát triển tốt hơn. Việc nhân giống đạt hiệu quả cao hơn.

2.3. Kích thích nhanh sự phát triển của cây trồng

Trong quá trình cây trồng bắt đầu lớn lên, sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng giúp tăng độ cao, tăng sinh khối và năng suất một cách rõ rệt. Đối với các loại cây trồng thu hoạch lấy thân như cây mía, cây đay,… việc tăng chiều cao toàn cây chính là cách tăng năng suất. Đối với những loại cây đó nên sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng có chứa chất GA.

Còn về cây rau như bắp cải, cà rốt, xu hào và cây ăn quả như bưởi, cam thì nên sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng có chứa chất GA, Auxin, Cytokinin để giúp tăng sinh khối. Cả năng suất và chất lượng của nông sản đều được cải thiện, Các loại rau, củ, quả to hơn, mọng nước hơn, người trồng cây có được nhiều lợi ích hơn.

2.4. Kích thích cây trồng ra hoa

Dùng thuốc điều hòa sinh trưởng cây trồng kích thích ra hoa sớm sẽ có thể giúp tăng thêm một vụ thu hoạch trong năm. Không những vậy, các chất có trong thuốc còn giúp cho cây ra nhiều và dày hoa hơn.

Thuốc điều hòa sinh trưởng kích thích ra hoa
Thuốc điều hòa sinh trưởng kích thích ra hoa

2.5. Ngăn tình trạng rụng nụ, hoa và quả

Khi mầm hoa đã hình thành, các chất kích thích có trong thuốc điều hòa sinh trưởng giúp mầm hoa vươn nhanh, tăng cường sức sống cho hạt phấn và bầu nhị cái để thụ tinh thuận lợi hạn chế việc rụng hoa. Sau đó khi quả đã hình thành thì đẩy nhanh quá trình cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi cho quả phát triển tốt, ít bị rụng, cải thiện năng suất.

2.6. Làm quả mau chín và chín đồng loạt

Tác dụng kích thích quả mau chín và chín đồng loạt của thuốc điều hòa sinh trưởng mang lại lợi ích rất lớn trong nông nghiệp. Người trồng cây có thể thu hoạch một lần nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhất là đối với những loại rau quả cần thu hoạch xanh để dễ bảo quản và vận chuyển như cà chua, chuối thì việc dùng thuốc điều hòa sinh trưởng giúp cho quả chín đều là cần thiết.

Tác dụng của thuốc điều hòa sinh trưởng
Tác dụng của thuốc điều hòa sinh trưởng

2.7. Giúp diệt trừ cỏ dại

Sử dụng một lượng lớn thuốc điều hòa sinh trưởng với nồng độ cao sẽ làm cho cỏ dại bị diệt trừ. Tuy nhiên phải chú ý khi sử dụng để nó không ảnh hưởng xấu đến cây trồng xung quanh.

2.8. Kích thích các cây có mủ tiết nhựa

Bôi thuốc vào miệng cạo của các loài cây lấy nhựa giúp kích thích cây ra mủ nhiều hơn, tăng lượng mủ thu được.

2.9. Các tác dụng khác

Ngoài những tác dụng quan trọng kể trên, thuốc điều hòa sinh trưởng cây trồng còn có một số tác dụng khác như :

 • Điều khiển sự phát sinh rễ và chồi trong kỹ thuật nuôi cấy.
 • Tạo quả có ít hoặc không có hạt.
 • Tạo dáng cho cây cảnh.
 • Kìm hãm cây cao lên để tăng mật độ các cây trồng trong vườn.

3. Các phương pháp sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng

3.1. Phun lên cây

Phương pháp phun thuốc điều hòa sinh trưởng lên cây thường được áp dụng cho những loại cây trồng thu hoạch thân. Trước khi phun phải pha thuốc với lượng nước được khuyến cáo sẵn để được dung dịch có nồng độ thích hợp.

Thời điểm để thực hiện phun thuốc lên cây thích hợp nhất là lúc trời mát, tạnh ráo, không có dấu hiệu sắp mưa và cũng không phải ngay sau khi mưa xong. Thường là vào 7 đến 9 giờ sáng hoặc 4 đến 6 giờ chiều.

Vì vào thời điểm đấy các lỗ khí khổng trên cây mở rộng, thuốc dễ ngấm vào thân cây. Nếu phun xong gặp mưa thì thuốc dễ bị rửa trôi. Còn phun ngay sau mưa thì cây trồng không hấp thụ được nhiều vì đang trong trạng thái no nước.

Có thể kết hợp pha thuốc điều hòa sinh trưởng cùng các loại phân bón, thuốc kích thích để phun cho cây, giúp giảm công sức phun nhiều lần và tăng hiệu quả của thuốc.

Phun thuốc điều hòa sinh trưởng
Phun thuốc điều hòa sinh trưởng

3.2. Ngâm hạt, củ, cành vào dung dịch thuốc

Biện pháp ngâm hạt, củ cành giâm chiết vào dung dịch gồm thuốc điều hòa sinh trưởng và nước nhằm tăng cường thời gian và bề mặt tiếp xúc với thuốc. Từ đó giúp hạt, củ cành giâm, chiết có thể hấp thụ thuốc tốt hơn. Trạng thái ngủ nghỉ của chúng sẽ bị phá vỡ, hạt và củ nhanh chóng nảy mầm hơn.

Cành giâm và chiết được kich thích sẽ thu ngắn thời gian mọc rễ mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha dung dịch với nồng độ cao hơn, sau đó nhúng nhanh đầu gốc của cành giâm, chiết vào để tiết kiệm thời gian ngâm chúng.

3.3. Bôi hoặc đắp lên cây

Phương pháp này thường được dung trong việc nhân giống vô tính. Bạn có thể bôi trực tiếp thuốc có nồng độ cao hoặc là trộn với chất độn để làm bầu chiết rồi đắp lên phần cây lấy cành chiết. Nó giúp cho cành chiết nhanh chóng ra rễ hơn.

3.4. Tiêm, chích lên cây

Phương pháp này ít được sử dụng ngoài thực tế, nó thường được dùng trong các cuộc nghiên cứu về hiệu quả của thuốc điều hòa sinh trưởng. Bạn thực hiện phương pháp này bằng một ống tiêm rồi tiêm thẳng dung dịch vào mắt ngủ hoặc vào chồi của cây.

4. Nguyên tắc sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng

4.1. Sử dụng với nồng độ được khuyến cáo

Khi mua và thuốc điều hòa sinh trưởng thì bạn phải tuân theo hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất đã làm ra. Vì thuốc điều hòa sinh trưởng cây trồng là tổng hợp nhiều chất điều hòa sinh trưởng khác nhau. Nếu sử dụng chúng với nồng độ thấp thì sẽ có tác dụng kích thích. Ngược lại có những chất nếu dùng với nồng độ cao sẽ gây ra sự hủy diệt. Nó có thể gây ức chế sinh trưởng của cây trồng, khiến cây rụng lá, hoa và quả.

Bên cạnh đó, mỗi bộ phận trên cây trồng vào những giai đoạn khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau với thuốc. Vì vậy trước khi sử dụng bạn phải hiểu rõ mục đích sử dụng của bạn là gì? Kích thích cây cao lên hay ra hoa nhiều? Để từ đó sử dụng liều lượng thuốc cho phù hợp.

4.2. Phối hợp cùng việc cung cấp các chất dinh dưỡng

Thuốc điều hòa sinh trưởng không phải là dinh dưỡng thay thế cho các loại phân bón. Nó chỉ có tác dụng làm tăng cường quá trình trao đổi chất của cây trồng chứ nó không thể tham gia trực tiếp vào quá trình đó. Vì vậy khi sử dụng thuốc thì bạn phải đáp ứng các nhu cầu về dinh dưỡng cho cây trồng bằng cách phối hợp cùng việc tưới nước và bón phân cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chọn khoảng thời gian có điều kiện sinh thái về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng.

Như vậy chúng ta có thể thấy thuốc điều hòa sinh trưởng và việc cung cấp thêm chất dinh dưỡng bằng phân bón có quan hệ chặt chẽ với nhau. Chúng hỗ trợ nhau để giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao hơn.

Kết hợp bón phân cho cây
Kết hợp bón phân cho cây

4.3. Phối hợp cùng việc diệt trừ sâu hại

Cây trồng hấp thu được thuốc điều hòa sinh trưởng tốt nhất là khi chúng đang ở trong trạng thái khỏe mạnh, không bị sâu hại, dịch bệnh tấn công. Vì thế khi dùng thuốc thì nên kết hợp sử dụng các loại thuốc tiêu diệt sâu bệnh hiệu quả. Và đặc biệt là nên chọn những loại thuốc trừ sâu không làm giảm chất lượng và độ sạch của nông sản, cũng như an toàn với môi trường và an toàn với sức khỏe con người như các loại thuốc trừ sâu sinh học, thảo mộc và nhất là các chế phẩm sinh học.

4.4. Không được lạm dụng thuốc điều hòa sinh trưởng

Thuốc điều hòa sinh trưởng mang đến nhiều lợi ích trong nông nghiệp nhưng nó cũng có một số tác hại đối với đất đai, nước và sức khỏe của con người. Nó có thể làm ô nhiễm môi trường nước, làm đất bị bạc màu và tồn đọng nhiều trong nông sản khiến sức khỏe con người bị đe dọa. Vì vậy không được lạm dụng thuốc quá nhiều, phải sử dụng đúng nồng độ, đúng thời điểm và sử dụng đúng phương pháp.

Xem thêm: Thi công hệ thống tưới

5. Mua thuốc điều hòa sinh trưởng ở đâu

Do đã được sử dụng khá phổ biến nên việc tìm mua thuốc điều hòa sinh trưởng là không khó. Tuy nhiên để chọn được sản phẩm mang lại hiệu quả tốt như thuốc điều hòa sinh trưởng Litosen thì bạn nên đến với những cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp kèm thuốc lớn, uy tín và đã được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Một trong số đó là công ty MY GARDEN. Chúng tôi tự hào với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cùng với kiến thức chuyên sâu của đội ngũ nhân viên đã khiến MY GARDEN trở thành cơ sở được tín nhiệm top đầu tại Hà Nội. Đến với chúng tôi bạn sẽ được trải nghiệm sử dụng sản phẩm chất lượng tốt và có giá cả phải chăng.

Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm thì hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin liên hệ sau:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.