[BẬT MÍ] các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay

Sâu cuốn lá là một trong những loại sâu hại có tốc độ phát triển nhanh, mạnh và gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông nghiệp đặc biệt là với lúa nước. Để hiểu rõ hơn về sâu cuốn lá, cách nhận diện và phòng trừ tốt nhất, hãy cùng My Garden sẽ làm rõ hơn trong phần nội dung dưới đây.

1. Những điều bạn cần biết về sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá là loại sâu có thể xuất hiện ở nhiều loại cây trồng như lúa, chuối, các cây giống đậu…chúng có thể gây hại rất nhanh và hậu quả rất nghiêm trong nếu không được xử lý nhanh và triệt để.

1.1. Sâu cuốn lá là gì? Sâu cuốn lá có những loại nào?

Sâu cuốn lá là loài sâu có kích thước nhỏ. Chúng gây hại bằng cách ăn hết các mô lá, chỉ còn trơ lại lớp biểu bì trắng khiến cây không thể quang hợp và tổng hợp chất gây ảnh hưởng đến sự phát triển. Những cây có quá nhiều sâu cuốn lá sinh tồn có thể khiến cây bị chết trắng.      

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay
Thuốc trừ sâu cuốn lá – trừ sâu cuốn lá nhanh gọn

Ở giai đoạn sâu non từ 2 – 3 tuổi, chúng có thể nhả tơ để kéo hai mép lá khép lại tạo thành một cái ổ kín và ăn lá từ bên trong. Đây chính là lý do khiến việc diệt trừ sâu hại khó khăn hơn do chúng trốn trong lá cuốn khiến thuốc và các sản phẩm trừ sâu không hiệu quả.

Sâu cuốn lá gồm có hai loại chính là Sâu cuốn la lớn và Sâu cuốn lá nhỏ. Sâu cuốn lá lớn và sâu cuốn lá nhỏ đều gây hại cho lúa, ngô non, các loại đậu, cây chuối. Tuy nhiên chúng có thời điểm sinh trưởng và gây hại khá khác biệt.

1.2. Những đặc điểm nhận dạng sâu cuốn lá

Để bà con hiểu rõ hơn về sâu cuốn lá, vòng đời cũng như cách gây hại của chúng, chúng tôi sẽ đưa ra một vài đặc điểm nhận dạng của chúng như sau:

1.2.1. Đặc điểm của sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá nhỏ được sinh ra bởi loài bướm có màu vàng rơm, cánh có viềm đậm, giữa cánh có 3 sọc nâu (2 sọc bên dài, sọc giữa ngắn). Mỗi bướm có thể đẻ 300 trứng dọc theo sống lá cả ở mặt trên và dưới. Trứng có hình bầu dục mài trắng, khi sắp nở sẽ chuyển sang vàng nhạt.

Sâu non nở ra có màu trắng sữa, khi sâu lớn sẽ dài khoảng 19 – 20mm màu xanh lá mạ, thân chia đốt. Sâu non khi mới nở sẽ bắt đầu ăn lá, đến 2-3 ngày tuổi bắt đầu cuốn lá để trốn và bắt đầu gây hại mạnh. Thời gian gây hại từ khoảng 30-35 ngày. Mỗi sâu có khả năng gây hại từ 3-5 lá trong một vòng đời

Giai đoạn nhộng – trùng chúng sẽ có màu nâu, dần dần chuyển ngài màu vàng rơm. Nhộng dài từ 7 – 10mm.

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả
các loại thuốc trừ sâu cuốn lá – sâu cuốn lá nhỏ

1.2.2. Đặc điểm của sâu cuốn lá lớn

Bướm sâu cuốn lá lớn có kích thước lớn hơn, đầu to, râu ngắn, trên cánh không có sọc mà có hàng chấm trắng. Toàn thân bướm màu nâu vàng, phần đầu có màu hơi trắng. Bướm đẻ từ 5-6 trứng trên mỗi lá, vị trí gần gân lá chính, mỗi con bướm có thể đẻ 120 trứng một lần. Trứng

Sâu non có kích cỡ khá lớn, sức phá hại lớn do chúng có thể ăn khuyết mép lá, cụt đầu lá. Sâu có thể cuốn gập chiếc lá thành bao lớn và trốn ở bên trong. Chúng phá hại thành chòm, đầu lá bị ăn cụt, đòng lúa bị uốn cong gây hại rất nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Thuốc trừ sâu thảo mộc HLC04 phòng trừ vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ, cào cào

1.3. Cách tính tuổi sâu cuốn lá

Việc tính tuổi sâu cuốn lá có tác dụng nhận diện và diệt trừ sâu hại đúng thời điểm và mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Giai đoạn trứng: Trứng non có màu trắng sữa, khi trứng sắp nở có màu vàng. Sau từ 1-2 ngày trứng sẽ nở con non và bắt đầu phá hại. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc sinh học để diệt sâu khi mới nở.
 • Sâu con giai đoạn 1-2 tuổi có màu trắng sữa, sức phá hại chưa lớn: bà con có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thiên địch để trừ.
 • Sâu con trưởng thành giai đoạn 3-4 tuổi: Giai đoạn này sâu con phá hại mạnh, có thể nhả tơ khâu mép lá làm ổ gây hại thân cây.
 • Giai đoạn sâu già 4-5 tuổi có thể nhà nhiều tơ, cuốn gập lá theo chiều ngang thành bao và chuẩn bị nhả tơ hóa nhộng. Giai đoạn này chúng sẽ bò xuống gốc và bẹ lá để dệt kén và hóa nhộng.

Thời điểm để trừ sâu tốt nhất chính là giai đoạn sâu non vì sức phá hại của chúng chưa quá lớn, chưa thể làm kén bảo vệ. Trải qua giai đoạn này, sâu đã làm kén bà con phải dùng chổi hoặc que để chải qua lá lúa khiến phần bao lá của sâu vỡ ra thì thuốc trừ sâu mới có tác dụng.

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá
các loại thuốc trừ sâu cuốn lá diệt sâu ở các giai đoạn tuổi

2. Các biện pháp phòng và trị sâu cuốn lá hiệu quả

Sâu cuốn lá là một trong những loại sâu hại có sức phá hoại lớn, dễ bùng dịch và khó trừ nhất. Tuy nhiên, không phải không có phương pháp để trừ sâu hiệu quả và an toàn.

2.1. Sử dụng các biện pháp canh tác, kỹ thuật để trừ sâu

Sau mỗi mùa vụ và giai đoạn chuẩn bị vào vụ mới, bà con nên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, làm sạch cỏ dại và các phụ phẩm mùa thu hoạch trước. Ngoài ra, hãy làm sạch đất, phân bón trước khi gieo trồng để tránh trứng sâu, ấu trùng có trong cỏ dại, đất, phân bón.

Ngoài ra, hãy lên kế hoạch để trồng và chăm sóc cây tốt nhất. Nên sử dụng phân bón và các loại dinh dưỡng cây trồng để cây phát triển tốt nhất ngay từ đầu, có sức đề kháng với sâu hại.

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay
Có nhiều loại thuốc trừ sâu cuốn lá dành cho chuối, đậu, ngô, lúa

2.2. Sử dụng các biện pháp sinh học

Biện pháp sinh học đơn giản nhất là sủ dụng thiên địch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu cuốn lá.

Khi sử dụng thiên địch hãy lựa chọn các loài thiên địch của sâu cuốn lá như:

 • Ong mắt đỏ Trichogramma sp.
 • Ong họ Trichogrammatidae ký sinh trứng.
 • Ong thuộc các hoh Braconidae, Ichneumonidae, Chalcididae ký sinh ấu trùng và nhộng.
 • Sử dụng các loại bọ cánh cứng ăn ấu trùng.
 • Sử dụng các loại nhện, chuồn chuồn ăn bướm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nấm, các loại virut… có thể tiêu diệt sâu hại thông qua da hoặc từ hệ tiêu hóa của chúng.

2.3. Sử dụng các biện pháp hóa học trừ sâu nhanh

Khi sâu có xu hướng phát triển nhanh, mạnh và có nguy cơ tiến triển thành dịch thì hãy sử dụng các loại thuốc trị sâu cuốn lá. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sâu cuốn lá chất lượng và đem lại hiệu quả cao.

Trên thị trường cũng có loại thuốc chuyên dụng cho thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ hoặc thuốc trừ sâu cuốn lá lớn để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, các loại thuốc trừ sâu sinh học cũng đem lại hiệu quả cao và lâu dài.

3. Một số loại thuốc trừ sâu cuốn lá chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc trừ sâu cuốn lá cho cây trồng. Nếu quý khách hàng băn khoăn có thể chọn một số loại nhu sau:

Thuốc đặc trị sâu cuốn lá Fanmax: Fanmax là thuốc trừ sâu phổ rộng có tác động lưu dẫn, tiếp xúc. Thuốc tác động lên hệ thần kinh, làm tê liệt, ngăn chặn sâu lột xác và làm sâu chết trong vòng 3 ngày.

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay
các loại thuốc trừ sâu cuốn lá FANMAX

Thuốc trừ sâu cuốn lá TAKUMI: có thể diệt sâu ở mọi giai đoạn của tuổi từ khi bướm rộ đến lúc sâu già. Thuốc tác động trực tiếp lên hệ thống thần kinh của sâu khiến chúng tê liệt , không thể phá hại và chết trong vòng 2-3 ngày.

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay
các loại thuốc trừ sâu cuốn lá TAKUMI

Thuốc Trừ sâu cuốn lá SOLO: thành phần chính chứa Chlorfenapyr….350g/L diệt sâu cuốn lá hại lúa và nhiều loại sâu khác. Thuốc hiệu quả ngay từ khi bướm ra rộ, sâu tuổi 1 ~2.Thời gian cách ly 14 ngày.

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay
các loại thuốc trừ sâu cuốn lá – Thuốc SOLO

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể chọn một số loại thuốc khác như: Padan 95SP, Sumithion 50EC, Regent 800WP, Karate 2.5EC..

4. Cách sử dụng thuốc trừ sâu đem lại hiệu quả tốt nhất

Phun thuốc trừ sâu cho cây trồng cần chọn thời điểm thích hợp và có các biện pháp đi kèm phù hợp để đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau để có thể dùng thuốc trừ sâu đạt hiệu quả cao nhất.

4.1. Lựa chọn thời điểm phun thích hợp

Lựa chọn thời điểm phun phù hợp cần căn cứ vào độ tuổi của sâu và cũng phụ thuộc vào thời kỳ phát triển của cây trồng. Cây trồng ở thời vụ khác nhau thì trứng sâu cuốn lá cũng phát triển vào những thời diểm khác nhau.

Đối với những vùng trồng cây gần khu dân cư, ruộng lúa chăm bón quá tốt, đồng ở khu vực nhiều bóng cây cũng sẽ khiến sâu nở nhanh và bùng phát nhanh hơn so với những vùng giữa cánh đồng.

Vì vậy, chúng ta nên theo dõi quá trình phát triển của cây trồng cũng như mật độ sâu xuất hiện để phun thuốc đúng thời điểm.       

4.2. Chọn đúng loại thuốc và phun thuốc đúng cách

Khi bướm bắt đầu rộ hãy phun thuốc để giảm thiểu tối đa lượng trứng sâu được sinh ra. Khi đã có trứng sâu, hãy chờ thời điểm mới bắt đầu có sâu con để bắt đầu phun thuốc ngay. Tốt nhất nên chọn loại thuốc trừ sâu cuốn lá đặc trị để diệt sâu nhanh gọn, tránh để lâu dài gây bùng dịch.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng hướng dẫn và phun vào thời điểm thuận lợi, thời tiết ủng hộ để đạt hiệu quả cao. Trong trường hợp sâu đã kéo tơ làm ổ, nên phá ổ sâu bằng phương pháp cơ học trước khi phun thuốc hoặc phun vào thời điểm sáng sớm + chiều muộn lúc sâu phá hại mạnh nhất.

các loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay
các loại thuốc trừ sâu cuốn lá cần sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả cao

4.3. Cách ly đủ thời gian, đảm bảo an toàn

Đối với các loại thuốc trừ sâu hóa học, thời gian cách ly đều từ khoảng 15 ngày trở lên, vì vậy bà con nên tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Trong quá trình sử dụng thuốc nên bảo hộ lao động đầy đủ, lựa chọn thời điểm phù hợp để phun thuốc.

Đối với các loại thuốc sinh học cũng cần được cách ly đầy đủ theo thời gian quy định. Mặc dù sản phẩm sinh học không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người, tuy nhiên vẫn nên có thời gian cách ly để đảm bảo diệt sâu hại và an toàn cho con người.

Trên đây là một vài thông tin về sâu cuốn lá và các thuốc trừ sâu cuốn lá mang lại hiệu quả cao. Mọi thông tin chi tiết khác về các sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hệ thống tưới tiêu, các chế phẩm sinh học chất lượng cao… hãy liên hệ với My Garden ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Mygarden giới thiệu các loại thuốc diệt côn trùng thảo mộc (thuốc trừ sâu thảo mộc)

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.