Bạn biết gì về thuốc trừ sâu vi sinh (thuốc trừ sâu sinh học)?

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc trừ sâu vi sinh (thuốc trừ sâu sinh học) người sử dụng cần biết. Thuốc trừ sâu vi sinh MY GARDEN.  

Thuốc trừ sâu vi sinh hay thuốc trừ sâu sinh học được coi là một trong những giải pháp mang tính đột phá của ngành nông nghiệp. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Thành phần của chúng như thế nào? Chúng có ưu nhược điểm gì so với các loại thuốc trừ sâu hóa học trên thị trường. Cần lưu ý gì khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu vi sinh. Trong bài viết này, MY GARDEN sẽ gửi tới các bạn những thông tin hữu ích.

1. Thuốc trừ sâu hóa học

1.1 Thuốc trừ sâu hóa học là gì?

Thuốc trừ sâu hóa học là sản phẩm thuốc dùng trong nông nghiệp có tác dụng diệt trừ sâu bệnh, nấm gây hại cho cây trồng. Chúng có nguồn gốc từ các chất độc hóa học như Sairifos 585 EC. Diaphos 50EC,..Những chất độc này có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn các loại côn trùng, sâu bệnh, nấm gây hại đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

1.2 Ưu điểm của thuốc trừ sâu hóa học

Thuốc trừ sâu hóa học có ưu điểm là tác dụng nhanh và mạnh, bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh, giúp tăng chất lượng và năng suất cây trồng đáng kể. Phù hợp trong tất cả các thời kỳ sinh trưởng của sâu bệnh, từ khi khởi phát cho đến khi phát triển thành dịch nặng.

Thuốc trừ sâu hóa học không yêu cầu nhiều về điều kiện bảo quản.

Thuốc trừ sâu hóa học có ưu điểm là tác dụng nhanh và mạnh
Thuốc trừ sâu hóa học có ưu điểm là tác dụng nhanh và mạnh

1.3 Nhược điểm của thuốc trừ sâu hóa học  

Thuốc trừ sâu hóa học có nguồn gốc từ các chất độc hóa học nên có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái. Vì có chứa nhiều chất độc hại nên hiện nay các sản phẩm thuốc trừ sâu hóa học bị hạn chế sử dụng dù nó là loại thuốc có tác dụng nhanh và kịp thời với cây trồng bị sâu bệnh tấn công.

Bên cạnh đó, quá trình sản xuất thuốc trừ sâu hóa học các nhà máy cũng thải ra môi trường các hóa chất độc hại. Các chất độc này trôi ra sông, suối, ngấm xuống đất làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, gây nguy hại cho sức khỏe người dân sinh sống xung quanh và các sinh vật.

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Sử dụng thuốc trừ sâu không mùi bảo vệ cây trồng

1.4 Tác hại của việc lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học một cách bất hợp lý và những ảnh hưởng trong quá trình sản xuất đã gây ra rất nhiều tác hại, cần một khoảng thời gian để sản xuất.

Ảnh hưởng xấu đến môi trường sống

Thuốc trừ sâu hóa học có thể tồn tại một thời gian dài trong không khí, trong lòng đất và trong nguồn nước gây ra ô nhiễm nghiêm trọng. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Ảnh hưởng đến đất canh tác

Lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học làm cho đất trồng bị chua, làm thay đổi kết cấu đất, đất bị mất đi sự tơi xốp và khả năng tái tạo chất dinh dưỡng. Thuốc trừ sâu còn làm mất cân bằng sinh thái đất. Nó không chỉ tiêu diệt mầm mống sâu bệnh mà còn tiêu diệt cả những sinh vật có lợi trong lòng đất.

Ảnh hưởng đến cây trồng

Quá trình để thuốc trừ sâu hóa học phân hủy hết cần một khoảng thời gian dài nên dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn tại trên nông sản là khá cao. Nguồn thức ăn trở nên độc hại hơn. Nếu phải sử dụng trong một khoảng thời gian dài, người sử dụng dễ xảy ra tính trạng ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm đến sức khỏe con người

Thuốc trừ sâu hóa học có khả năng gây độc cấp tính, có thể gây ra tác dụng có hại
Thuốc trừ sâu hóa học có khả năng gây độc cấp tính, có thể gây ra tác dụng có hại

Làm mất cân bằng hệ sinh thái 

Sử dụng thuốc trừ sâu hóa học có thể tiêu diệt cả những sinh vật là thiên địch của sâu bệnh hay những sinh vật có vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn của cây như ong, bướm, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người 

Trong quá trình sử dụng thuốc trừ sâu, nếu không tuân thủ kỹ các biện pháp phòng hộ người trực tiếp phun thuốc có thể bị nhiễm do ngửi phải, tiếp xúc qua da với thuốc trừ sâu hoặc người sử dụng nông sản tồn dư thuốc trừ sâu làm thức ăn đều có nguy cơ cao nhiễm các bệnh nguy hiểm như ung thư, các bệnh về thần kinh và sinh sản, thiếu chú ý và rối loạn tăng động (ADHD), trầm cảm….

Thuốc trừ sâu hóa học có khả năng gây độc cấp tính, có thể gây ra tác dụng có hại. Thậm chí gây chết sau một thời gian ngắn khi con người uống, hít hoặc tiếp xúc quá lâu và nhiều với thuốc trừ sâu.
Có rất nhiều tác hại của thuốc trừ sâu hóa học đối với sức khỏe con người, có thể kể đến các triệu chứng được liệt kê dưới đây:
 • Kích thích đường hô hấp, viêm họng, ho
 • Kích ứng mắt
 • Kích ứng da
 • Buồn nôn, nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Mất ý thức
 • Động kinh
 • Tử vong

2. Thuốc trừ sâu vi sinh – giải pháp đột phá cho ngành nông nghiệp

Thuốc trừ sâu vi sinh hay thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu hại như vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm), các chất do vi sinh vật tiết ra (các kháng sinh), các chất có trong thực vật (chất độc hoặc dầu thực vật),..để diệt trừ sâu bệnh trên cây trồng. Một trong số các loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và được nhiều bà con nông dân biết đến đều được chiết xuất từ chủng vi khuẩn Bacillus Thuringiensis. Loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra các protein không có lợi cho các loại côn trùng, có tác dụng xua đuổi chúng để bảo vệ thực vật, đặc biệt là giống khoai tây và bắp cải. Một số các loại thuốc trừ sâu vi sinh khác thì sử dụng nguyên lý cạnh tranh sinh tồn để đưa các vi sinh vật không có hại tới thực vật và là thiên địch của các vi sinh vật gây hại để chiếm lấy môi trường sống và xua đuổi chúng ra khỏi thực vật để cây sinh trưởng tốt.

Thuốc trừ sâu vi sinh sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu hại
Thuốc trừ sâu vi sinh sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu hại

2.1 Công dụng của thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh có các công dụng chủ yếu sau:

 • Phòng trừ và đặc trị các loại rầy, bọ cánh cứng, bọ chích hút, bọ rùa ăn lá, nhện đỏ, cào cào, châu chấu, ấu trùng sâu, ve sầu, mối, rệp sáp, rầy nâu, sùng đất, tuyến trùng,…
 • Phòng trừ và đặc trị các loại sâu tơ, sâu xanh, sâu đen, sâu xám, sâu khoang, sâu keo, sâu róm, sâu đục quả, sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa,…

2.2 Cơ chế hoạt động của thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh mang lại hiệu quả tối ưu cho cây trồng, sạch và an toàn. Không bị nhờn thuốc và gây hại như thuốc trừ sâu hóa học.

Các chủng vi sinh vật, các bào tử vi nấm có lợi trong sản phẩm khi tiếp xúc với da của các loài côn trùng gây hại, ở điều kiện nhiệt độ thích hợp (25-33 độ C) sẽ nảy mầm, sinh sôi, xuyên qua da và sinh trưởng trong cơ thể côn trùng bằng chính nguồn thức ăn là mô của côn trùng.

Sau khoảng 4-7 ngày, tùy thuộc vào kích thước và tuổi của côn trùng gây hại, côn trùng sẽ chết. Xác côn trùng chết lại phát tán bào từ để lây lan và tiêu diệt các côn trùng gây hại khác.    

2.3 Ưu và nhược điểm của thuốc trừ sâu vi sinh so với thuốc trừ sâu hóa học.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu vi sinh so với thuốc trừ sâu hóa học

 • An toàn với người sử dụng: Do không chứa các chất hóa học độc hại nên thuốc trừ sâu vi sinh không gây hại cho người trực tiếp phun thuốc, ngửi phải thuốc hay người ăn nông sản chứa thuốc trừ sâu vi sinh. Giảm thiểu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh bạch cầu ở trẻ em, bệnh hen suyễn, các vấn đề về thần kinh và sức khỏe sinh sản.
 • An toàn với môi trường:  Với các thành phần hầu như không độc hại với các sinh vật có ích nên thuốc trừ sâu sinh học bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên (cân bằng giữa thiên địch và sâu ăn hại), ít gây tình trạng bùng phát lại. Bên cạnh đó, do mau phân hủy trong tự nhiên, thuốc trừ sâu sinh học để lại rất ít dư lượng còn tồn đọng trong đất, không khí và nước.
 • Tác dụng chậm nhưng lâu bền, không tác dụng phụ: Thực tế sử dụng đã chứng minh dù có tác dụng chậm nhưng hiệu quả kéo dài. Bởi thuốc trừ sâu sinh học tiêu diệt sâu bệnh, côn trùng theo cách tự nhiên. Tiêu diệt sâu bệnh nhưng vẫn giữ cân bằng sinh thái, không ảnh hưởng đến thiên địch có lợi.  
 • Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản và nhanh nhờ có những nguyên vật liệu dễ dàng được tìm thấy do đó mà có giá thành rẻ. Bên cạnh các chế phẩm được sản xuất theo quy mô công nghiệp. Hiện nay, vẫn có thể dùng các phương pháp chế biến thô sơ để sử dụng. Có thể thu thập các sâu bị bệnh sử dụng để làm thuốc trừ sâu hay các cây như: cây thuốc lá. thuốc lào, hạt xoan,… băm nhỏ hoặc nghiền nát sau đó lọc qua nước cũng rất hiệu quả.

 Nhược điểm của thuốc trừ sâu vi sinh 

Dù an toàn với con người, môi trường sống và có giá thành rẻ nhưng hiện nay thuốc trừ sâu vi sinh vẫn chưa thật sự phổ biến trong nông nghiệp. Có nhiều nguyên nhân khiến người sử dụng vẫn lựa chọn dùng thuốc trừ sâu hóa học thay vì thuốc trừ sâu vi sinh. Nếu so sánh thuốc trừ sâu hóa học thì thuốc trừ sâu vi sinh:

 • Tác dụng tương đối chậm: Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến người nông dân còn nhiều băn khoăn, chưa sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh. Bởi lẽ, thuốc vi sinh được khuyến khích sử dụng để phòng trừ sâu bệnh hơn là tiêu diệt sâu bệnh khi dịch đã khởi phát.
 • Yêu cầu bảo quản tương đối khắt khe: Không giống thuốc trừ sâu hóa học, thuốc vi sinh yêu cầu một điều kiện bảo quản khắt khe hơn nhằm bảo quản, lưu giữ những hoạt tính của thuốc trừ sâu. Việc chú trọng đến bảo quản thuốc giúp thuốc phát huy tối đa hiệu quả trong phòng ngừa sâu bệnh. Điều này cũng dễ hiểu bởi thành phần thuốc là các chất hữu cơ và vi sinh vật, các thành phần dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm,…
 • Dây chuyền sản xuất còn hạn chế: Quá trình ra đời và phát triển lâu năm cùng sự phổ biến của mình. Thuốc trừ sâu hóa học được đầu tư nghiên cứu và phát triển dây chuyền sản xuất, dễ dàng chiếm lĩnh thị trường. Thuốc trừ sâu vi sinh là sản phẩm mới được nghiên cứu và phát triển trong thời gian gần đây khi nền khoa học công nghệ có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt trong công nghệ sinh học. Vì vậy, công nghệ sản xuất vẫn còn hạn chế, thậm chí sản xuất thủ công.
 • Do thói quen của người sử dụng: Do hiểu biết, nhận thức của người sử dụng về lợi ích của thuốc trừ sâu vi sinh còn khá ít cũng như thói quen sử dụng thuốc trừ sâu hóa học đã từ lâu nên rất khó để người sử dụng thay đổi thói quen trong ngày một ngày hai.
Thuốc trừ sâu vi sinh có tác dụng tương đối chậm
Thuốc trừ sâu vi sinh có tác dụng tương đối chậm

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh

Để đạt được hiệu quả phòng trừ sâu bệnh tốt nhất, khi sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh, người sử dụng cần chú ý đến một số điều sau:

 • Sử dụng một lượng vừa phải, không lạm dụng. Dùng thuốc đúng thời điểm. Chỉ nên dùng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu gây hại ở mức làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, không nên thấy cứ có sâu là phun thuốc hoặc sâu đã bùng phát mạnh rồi mới phun.
 • Thời điểm phun thuốc tốt nhất là khi sâu còn non thì khi đó khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
 • Không nên pha trộn thuốc trừ sâu vi sinh với các thành phần khác với mong muốn làm tăng hiệu quả. Thực chất cách làm này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Nên phun thuốc vào thời điểm trời râm mát, tạnh ráo, buổi tối hoặc sau khi mưa
 • Khi sử dụng thuốc người sử dụng cần sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo dài (hoặc quần áo bảo hộ, quần áo ni lông), đeo khẩu trang, đội mũ, đeo găng tay. Không nên vì thấy thuốc trừ sâu vi sinh an toàn hơn thuốc trừ sâu hóa học mà chủ quan.
 • Nếu vườn đang bị dịch hại nặng dùng nồng độ 10g/lit nhiều lần. Không lo quá liều, quá lượng.
 • Có thể pha chung với phân bón lá hoặc thuốc sinh học
 • Không được pha chung với thuốc hóa học
 • Ngâm nước 2-24 giờ. Bổ sung nước rửa chén theo tỉ lệ 200ml/200lit nước trước khi phun tưới, để tăng độ bám dính
 • Không nên để thuốc quá 48 giờ. Nếu quá 48 giờ cần bổ sung dịch EM thứ cấp đến 10% (ngâm trong 10 lít nước thì bổ sung 1lit dịch EM thứ cấp
 • Sử dụng trước mùa sâu rầy nở hoặc mới phát hiện là cách phòng tốt nhất
 • Hiệu quả phòng trừ cao nhất sau 4-7 ngày.

4. Địa chỉ mua thuốc trừ sâu vi sinh uy tín

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua thuốc trừ sâu ở chợ, ở các cửa hàng kinh doanh giống cây trồng, cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, việc mua sản phẩm ở nơi uy tín sẽ được đảm bảo chất lượng của thuốc và cũng như được tư vấn thêm những kiến thức hữu ích về nuôi trồng cây. Một trong những địa chỉ được người dùng tin tưởng nhất ở Hà Nội chính là MY GARDEN. Sản phẩm của chúng tôi đều là những sản phẩm có thương hiệu lớn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn được bảo hành đúng theo quy định. MY GARDEN luôn tự hào nằm trong top 3 cơ sở cung cấp vật tư uy tín, chất lượng nhất tại miền Bắc.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc trừ sâu thì mời bạn liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  MY GARDEN sẽ dành thái độ tận tâm nhất để phục vụ bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.