Top 5 phân bón hữu cơ cho cây cảnh tốt nhất

Bón phân là một công đoạn vô cùng quan trọng không thể bỏ thiếu trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Để lựa chọn một loại phân bón thích hợp cho cây cũng là một vấn đề khiến nhiều người làm vườn trăn trở. Bài viết dưới đây sẽ bật mí top 5 phân bón hữu cơ cho cây cảnh tốt nhất.

Mục lục

1. Vì sao nên sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cảnh?

1.1. Cung cấp đầy đủ, bền vững các dưỡng chất cho cây cảnh 

Các thành phần chứa trong phân bón hữu cơ đa phần đều là các chất dinh dưỡng đa lượng N,P,K và các nguyên tố trung lượng, vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây cảnh nói riêng và cây trồng khác nói chung. Trong phân bón hữu cho cây cảnh có các chất dinh dưỡng sẽ được phân giải chậm, từ các chất khó tan thành dễ tan giúp cây có thể dễ dàng hấp thụ cũng như bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng.

1.2. Chống rửa trôi và xói mòn đất

Các chất hữu cơ được phân giải sẽ trở thành một chất xúc tác có tác dụng quan trọng trong việc chống sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng ở đất trồng. Chất mùn có trong phân hữu cơ cho cây cảnh sẽ làm tăng tính ổn định của kết cấu đất giúp bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn, hao hụt dưỡng chất.

1.3. Không gây ô nhiễm môi trường

Trong khi các loại phân hóa học sau khi sử dụng sẽ để lại một lượng dư thừa chất gây phèn và ô nhiễm nguồn đất, nước thì phân hữu cơ lại hoàn toàn thân thiện với môi trường. Phân hữu cơ cho cây cảnh đóng vai trò quan trong trong việc làm tăng kết cấu đất giúp đất có thể trở thành một bộ máy lọc thông minh biết chọn lọc các chất có hại rồi phân hủy hoặc giảm thiểu độ độc tính của chúng giúp bảo vệ môi trường sinh thái cũng như sức khỏe con người

1.4. Cân bằng vi sinh vật trong đất

Trong các loại phân hữu cơ cho cây cảnh chứa các loại vi sinh vật hữu ích như: vi sinh vật phân giải xenlulo, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định chất đạm,… khi sử dụng cho cây cảnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi góp phần cải tiến hệ thống vi sinh vật trong đất theo hướng có lợi cho đất và cây cảnh, giúp cân bằng vi sinh vật trong đất và hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

Phân hữu cơ cho cây cảnh sau khi phân hủy sẽ cung cấp chất mùn cho đất trồng, làm tăng độ pH, độ chua đất giảm xuống và tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật trong đất phát triển. Chất mùn có trong phân hữu cơ sẽ là thức ăn cho các loại vi sinh vật có ích. Vậy nê, sự xuất hiện của các vi sinh vật có ích ngày càng nhiều còn các loại vi sinh có hại lại giảm đi phần nào.

1.5. Tiết kiệm nước tưới

Các chất hữu cơ có trong phân làm hạn chế khả năng bốc hơi của nước và giữ ẩm tốt cho đất giúp người làm vườn không cần tưới nước cho cây thường xuyên. Ngoài ra còn làm nhiệt độ trong đất được điều hòa tốt hơn và đất không bị nóng lên đột ngột hoặc giảm nhiệt độ xuống thấp trong một khoảng thời gian ngắn.

Sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cảnh mang lại nhiều lợi ích
Sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cảnh mang lại nhiều lợi ích

2. Top 5 phân bón hữu cơ cho cây cảnh tốt nhất

2.1. Phân bón Ag Basics hữu cơ cho cây cảnh

Thành phần : Trong phân bón hữu cơ Ag Basics gồm cách thành phần: đa lượng và các acid amin kết hợp hoàn hảo với nhau (acid amin  được chiết xuất từ tảo bẹ nâu và đạm cá hồi). Ngoài ra, còn chứa các chất như K2O (7,2%), N (6,6%) và P2O5 (5,5%).

Hướng dẫn sử dụng : Dùng cho cây cảnh, đặc biệt là loại cây cảnh có hoa với liều lượng là 1,5-3g/lít. Nên sử dụng vào lúc cây đang phát triển, trước khi ra hoa.

2.2. Phân bón hữu cơ vi sinh Hà Gianh

Thành phần : Phân bón hữu cơ cho cây cảnh Hà Gianh có các thành phần tương tự như các loại phấn bón hữu cơ khác. Tuy nhiên, nhằm mục đích tăng khả năng phục hồi lại, tái tạo độ mịn màng cho đất trồng, phân bón Hà Gianh đã tăng lượng axit humic ở trong thành phần tạo nên nó.

Hướng dẫn sử dụng : Có 3 cách bón dành cho loại phân này, đó là: bón trên bề mặt đất, bón cho đất và phun lá.

Nên sử dụng phân bón cho cây cảnh Hà Gianh vào lúc lá có hiện tượng vàng úa, trước lúc cây ra chồi, ngay khi cây ra mầm hoa và sau mùa hoa nở. Hạn chế bón vào lúc thời tiết nắng nóng và tránh để lượng phân quá đặc.

2.3. Phân bón hữu cơ cho cây cảnh Voi Xanh MTX

Thành phần : Các thành phần của phân bón Voi Xanh MTX gồm chất hữu cơ tổng hợp, xạ khuẩn Streptomyces sp, vi khuẩn Bacillus sp, vi khuẩn Azotobacter sp, Axit Humic, P2O5, SiO2, CaO, MgO và  nhiều loại dưỡng chất tốt khác cho cây.

Hướng dẫn sử dụng

Tương tự như phân bón Hà Gianh, phân hữu cơ Voi Xanh MTX cũng có 3 cách bón. Tuy nhiên, ở các bón bằng  phun lá, ta nên sử dụng với liều lượng là 2 lít nước hòa tan cho 100g phân.

Trong trường hợp cây cảnh xuất hiện nhiều lá vàng, cành cây yếu thì nên tăng lượng phân bón cho cây. Nên giảm lượng phân bón hữu cơ cho cây cảnh vào mùa mưa hoặc khi cây đang nảy chồi, ra hoa.

2.4. Phân bón hữu cơ HLC 16

Thành phần : Chất hữu cơ chiếm trong thành phần của HLC 16 lên tới 25%. Ngoài ra còn bao gồm các thành phần khác như khoáng chất, trung lượng, đa lượng, vi lượng (Ca, Cu, Zn, Mg, Bo, Mo, S, Si), các loại vitamin, enzym sinh học và acid amin có nguồn gốc tự nhiên.

Hướng dẫn sử dụng

 • Nếu sử dụng phân cho cây cảnh bằng cách phun qua lá thì liều lượng nên ở mức 20ml – 30ml pha cho 20 – 30 lít nước phun cho 300 -500m2.
 • Liều lượng khi tưới gốc cây hay tưới nhỏ giọt: 40ml – 60ml pha cho 20 – 30 lít nước tưới
 • Phun 2-3 lần vào thời kỳ cây sinh trưởng

2.5. Phân bón hữu cơ cho cây cảnh: Đầu trâu HCMK7 Trichoderma 

Thành phần : Chiếm tới 18% là chất hữu cơ có trong thành phần của phân bón hữu cơ đầu trâu HCMK7 Trichoderma. Các thành phần của loại phân này còn bao gồm nấm đối kháng và một lượng nhỏ các chất Nito, P2O5, K2O và Te.

Hướng dẫn sử dụng : Bón phân trực tiếp vào cây cảnh với liều lượng từ 0,5 – 1 kg/chậu/lần, mỗi lần bón cách nhau từ 30-45 ngày.

Gợi ý tham khảo: Mua phân bón hữu cơ ở đâu tốt nhất?

Phân bón hữu cơ cho cây cảnh
Phân bón hữu cơ cho cây cảnh

3. Cách bón phân hữu cơ cho cây cảnh

3.1. Bón bề mặt đất

 • Xới đất nhẹ nhàng quanh gốc để không làm đứt rễ cây.
 • Rắc phân bón hữu cơ cho cây cảnh trực tiếp lên đất xung quanh gốc cây. Sau đó lấp đất lên hoặc trộn đều với lớp đất có trên bề mặt.
 • Tưới  một lượng nước vừa phải để phân tan và ngấm xuống đất hơn..

Cách bón này tiện lợi cho người làm vườn vì nó khá nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhưng có thể khiến phân bón bị loãng ra những nền đất xung quanh do các tác động của môi trường và thời tiết.

3.2. Bón cho đất

 • Xới đều đất, sau đó đục lỗ nhỏ trong đất có độ sâu khoảng 10cm.
 • Cho phân vào lỗ nhỏ ấy và tưới nước giúp phân hòa tan với nước để ngấm vào đất nhanh hơn.
 • Sau khi thực hiện xong 2 bước trên, hãy lấp đất lên bề mặt lỗ để giữ độ ẩm cho phân bón và giúp phân tan đều.

Ở cách bón này giúp chất dinh dưỡng ngấm sâu hơn vào đất trồng và các chất sẽ đến rễ nhanh hơn so với cách bón trên bề mặt. Nhưng thực hiện phương pháp này với từng gốc thì tốn khá nhiều thời gian và công sức..

3.3. Phun lá

 • Căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp để phân không bị quá loãng hoặc quá đặc.
 • Trước khi phun phân cần làm tơi xốp đất trồng để dưỡng chất ngấm xuống cây nhiều hơn
 • Khi phun cần phun ướt đều lên các tán lá.

Đây là phương pháp dễ thực hiện nhất trong 3 cách bón phân hữu cơ cho cây cảnh. Ở cách này vừa tưới được cho tán lại vừa giúp dưỡng chất ngấm tốt vào cây mà lại nhanh chóng và dễ dàng thực hiện.

4. Một số lưu ý khi sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cảnh

4.1. Sử dụng đúng liều lượng ở mỗi thời kỳ của cây cảnh

Trong suốt quá trình sinh trưởng, cây cảnh cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Lượng dinh dinh cần được bổ sung đúng thời điểm, tránh gây dư thừa làm phản tác dụng của phân. Người làm vườn cần sử dụng đúng liều lượng khuyên dùng và đúng thời kỳ cây cần dưỡng chất để có thể phát huy tối đa công dụng của phân bón hữu cơ cho cây cảnh.

4.2. Bón đúng loại phân và tỉ lệ khuyên dùng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện đa dạng các loại phân bón hữu cơ cho cây cảnh. Tuy đều mang công dụng chung ở phân hữu cơ nhưng mỗi loại phân vẫn mang cho mình một đặc tính, công dụng riêng biệt. Vì vậy, việc lựa chọn loại phân cho cây cảnh là một việc vô cùng quan trọng. Ngoài việc lựa chọn loại phân hữu cơ nên sử dụng còn phải bón phân làm sao cho đúng tỉ lệ khuyên dùng, tránh gây dư thừa hoặc thiếu làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cảnh.

Cây cảnh tươi tốt sau khi sử dụng phân bón hữu cơ
Cây cảnh tươi tốt sau khi sử dụng phân bón hữu cơ

4.3. Thời điểm sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cảnh

Cây cảnh có rất nhiều loại, mỗi cây có một đặc điểm và thời kỳ phát triển riêng. Đa số vào mùa xuân hè, các loại cây cảnh sẽ sinh trưởng nhanh hơn, vậy nên bạn có thể bón nhiều phân từ 1-2 tuần/ 1 lần. Khi trời vào màu thu, cây cảnh sẽ có xu hướng sinh trưởng chậm hơn, vì vậy nên giảm thời gian bón thành 2-3 tuần/ 1 lần. Bạn có thể không cần bón phân hoặc bón một lượng phân ít vào mùa đông vì ở nhiệt độ thấp thì cây sinh trưởng rất chậm chạp.

Trong ngày bạn nên chọn bón phân vào buổi chiều tối là tốt nhất hoặc buổi sáng. Trước khi bón bạn cần xới cho tơi xốp đất ở bề mặt quanh gốc rồi rải đều phân hữu cơ cho cây cảnh trộn lẫn vào đất vừa xới. Sau đó dùng bình xịt nước tưới nhẹ lên bề mặt đất để phân nhanh hòa tan vào đất và thấm sâu vào rễ hơn.

4.4. Bảo quản phân bón hữu cơ cho cây cảnh

 • Bảo quản phân bón hữu cơ cho cây cảnh tại nơi khố ráo, thoáng mắt, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nước.
 • Nhớ để phân bón hữu cơ xa tầm tay trẻ em và các nguồn thực phẩm, nguồn nước.
 • Sau khi bón phân cho cây cảnh mà vẫn còn thừa, hãy buộc kín số phân hữu cơ còn lại vào túi, tránh để hở làm giảm chất lượng phân hoặc xảy ra tình trạng đổ phân ra bên ngoài gây mất vệ sinh.

Để có thể biết thêm thông tin về phân bón hữu cơ cho cây cảnh một cách tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.