Bí quyết trồng lặc lè trên sân thượng sai trĩu quả

Lặc lè (lặc lay, mướp Nhật) là  loại rau quả được nhiều người yêu thích. Bởi vị thơm ngon, thanh mát đặc biệt với lớp vỏ giòn. Ngoài việc được dùng để chế biến những món ăn ngon, lặc lè còn có công dụng giảm sốt, trị bệnh tiểu đường, vàng da…Vậy làm thế nào để trồng lặc lè trên sân thượng sai trĩu quả, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

trồng lặc lè trên sân thượng
Trồng lặc lè trong thùng xốp trên sân thượng

1. Chuẩn bị những vật dụng cần thiết để trồng lặc lè

Lặc lè cùng họ với bầu bí quả dài như quả dưa chuột nhưng nhọn 2 đầu, da xanh sọc trắng, nhẵn bóng. Đây là loại cây rau màu tương đối dễ trồng, ít sâu bệnh, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Thời gian trồng ngắn chỉ sau 2-3 tháng là chúng ta đã có thể bắt đầu thu hoạch đợt đầu tiên

Theo hình dáng quả lặc lè được chia làm hai loại khác nhau. Một loại quả khá dài cho năng suất cao. Một loại quả ngắn hơn chỉ khoảng 10 đến 15 cm, nhưng được mọi người ưa chuộng hơn bởi vị ngọt và mềm hơn so với quả dài.

Thời vụ trồng cây lặc lè thích hợp nhất là vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Đây là thời điểm có khí hậu mát mẻ, ánh sáng có cường độ trung bình không quá  gay gắt. Trồng cây lặc lè vào thời điểm này thì đến mùa hè năm sau chúng ta sẽ được thu hoạch lặc lè, ăn giải nhiệt cho mùa hè

Để trồng cây lặc lè bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

1.1. Chậu trồng lặc lè

 Cây lặc lè không quá to nhưng rễ của chúng cần phát triển mạnh để nuôi dây leo, lá và quả.  Vì vậy, bạn cần chuẩn bị chậu to, thùng xốp có kích thước 60x40x40 cm hoặc to hơn một chút. 

1.2. Đất trồng

Cây lặc lè thích hợp với đất cát pha để thoát nước. Khi làm đất bạn phải trộn thêm cả phân chuồng đã ủ mục để tăng thành phần dinh dưỡng cho đất. Dưỡng thể ủ hạt gồm phân trùn hoặc đất tribat, đất tơi, mùn dừa trộn đều…

1.3. Hạt giống

Với những người mới trồng lần đầu thì nên mua hạt giống lặc lè tại các cửa hàng, các Website uy tín để lựa chọn được giống cây chuẩn.

Đối với những người đã trồng lặc lè, thường giữ lại những quả to mùa thứ nhất để làm giống cho các vụ sau. Chọn những quả to đều để cho chín già trên cây rồi mới hái xuống đem phơi khô và lấy hết hạt bên trong. Những hạt được chọn sẽ là những hạt to, tròn, mẩy sờ chắc hạt. 

cách trồng lặc lè trên sân thượng
Loại quả có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Cách trồng lặc lè trên sân thượng hiệu quả

Ngâm hạt giống, gieo hạt và trồng cây, làm giàn cho cây  lặc lè là những bước quan trọng quyết định sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn cần chú ý và làm đúng trình tự.

2.1. Ngâm hạt giống

Ngâm hạt giống lặc lè Đặc điểm của hạt giống lặc lè là có lớp vỏ rất cứng . Vì vậy trước khi gieo cần ngâm nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 4 tiếng, cho hạt trương lên và lớp vỏ hạt mềm ra dễ nảy mầm hơn. Sau đó bạn tiếp tục đem ủ hạt giống vào khăn ẩm để qua đêm. Khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo xuống đất.

2.2. Gieo hạt lặc lè

Bạn có thể gieo trực tiếp hạt giống xuống đất hoặc gieo ươm hạt trong khay hoặc túi bầu. Khi thành cây con mới trồng sang chậu đã được chuẩn bị sẵn. Đặt khay ủ ở nơi mát, tưới nước hằng ngày và giữ ẩm cho đến khi cây con được 2 lá thì đem ra trồng. Bạn cần chú ý che chắn cây con cẩn thận, tránh bị sâu, chuột phá hoại và luôn giữ cho đất luôn ẩm  để cây nhanh nảy mầm. 

2.3. Trồng lặc lè bằng cây con

 Khi cây con đã cứng cáp, được hai lá thì bạn đem cây trồng  trong chậu đã chuẩn bị trước. Đặt cây lên trên và  nhẹ nhàng lấp đất lại. Bạn cần ấn chặt đất ở gốc cây cho cây không bị đổ. Sau đó tưới nước và để cây vào chỗ mát, che chắn, bảo vệ cây để tránh chuột phá hoại.

2.4. Làm giàn cho cây lặc lè

Khi cây được khoảng 3 tuần, chiều cao  của cây lặc lè lúc này khoảng 30 cm và ra rất nhiều nhánh. Đây là thời điểm bạn nên làm giàn cho chúng leo và phát triển. Bạn có thể làm giàn bằng lưới thép, làm bằng gỗ  hoặc bạn có ý định sử dụng giàn lâu dài thì làm bằng sắt sẽ rất chắc chắn. Thiết kế một giàn vững chãi sẽ giúp cho lặc lè leo và tạo được nhiều quả hơn, sau này  cũng tiện cho việc thu hoạch.  . Một giàn chỉ cần từ 3 đến 4 cây là đủ. Bạn chọn những cây mọc khỏe nhất làm cây chính cho leo giàn.

trồng lặc lè trên sân thượng đơn giản
Bạn có thể dễ dàng sở hữu một giàn lặc lè sai quả trên sân thượng

3. Bí quyết chăm sóc lặc lè 

Cây lặc lè muốn xanh tốt và sai quả  phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc của bạn. 

3.1. Tưới nước

Lặc lè là cây ưa nước nên bạn phải tưới nước hàng ngày, nhưng không được tưới quá nhiều cây sẽ ngập úng và chết. 

Khi cây lặc lày bắt đầu leo lên giàn, cần thường xuyên tưới nước cho cây. Mỗi ngày nên tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tránh tưới tối muộn vì dễ tích tụ vi khuẩn gây bệnh.

3.2. Cắt tỉa cây

Khi cây leo lên mặt giàn, bạn cần bấm ngọn và cắt hết nhánh dưới giàn. Như vậy, cây sẽ cho ra nhiều nhánh con, lan sang các hướng khác nhau..

3.3. Bón phân

Cây lặc lè được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ cho quả to, sai trĩu. Vì vậy, bạn cần bón phân cho cây đúng các thời điểm quan trọng của cây.

Sau khi trồng, khi cây được 4-5 lá thì bón thúc cho cây ít phân chuồng hoai mục để cây phát triển cành non và lá.

Khi cây lặc lè sắp ra hoa bạn vừa bón lót phân bón, vừa tiến hành tỉa bớt lá để cây tập trung nuôi hoa và quả.

Đến giai đoạn cây bắt đầu ra quả, bạn bón thêm phân chuồng hoai mục cộng thêm đạm và kali. Nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây ra nhiều quả và thời gian ra quả kéo dài. Đồng thời tỉa bớt lá ở gần các quả non để quả tiếp xúc được với ánh nắng và lớn nhanh hơn.

Sau khi thu hoạch 2, 3 đợt quả, cây sẽ có dấu hiệu chững lại, lá cằn, không mọc nhiều nhánh mới. Lúc này, ta bón thúc bằng phân hữu cơ, phân cá…

3.4. Cách thụ phấn thủ công cho cây lặc lè

Vì là loại cây lưỡng tính nên trên một cây lặc lè sẽ có cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực thường nhỏ và không có phần bầu hơi phình phía dưới cuống như hoa cái. Hoa cái khi nở sẽ to hơn và phía cuống hoa thường sẽ có một chỗ hơi phình to ra. Sau này khi hoa tàn chỗ đó sẽ hình thành quả. Để giúp cây đậu nhiều quả hơn thì ngoài biện pháp thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm, bạn cũng có thể tự tay thụ phấn cho cây. Bằng cách: Bạn ngắt những bông hoa đực ấn nhẹ phần phấn vào bầu noãn của bông hoa cái. Như thế sau này bông hoa đó sẽ chắc chắn tạo quả. Mặc dù theo tự nhiên hoa thường được thụ phấn bởi ong nhưng nếu áp dụng thêm phương pháp thủ công này cây lặc lày sẽ có tỷ lệ ra quả nhiều hơn, sai hơn.

Cây lặc lè cũng dễ chăm sóc, bởi vậy bạn chỉ cần chịu khó một chút là có thể được ăn nhiều đợt,  vì cây cho quả nhiều đợt liên tục trong năm.

cách trồng lặc lè trên sân thiwognj sai trĩu quả
Chăm sóc đúng cách sẽ cho quả lặc lè to chắc hơn

4. Thu hoạch lặc lè

Kể từ khi gieo hạt, sau khoảng hơn 2 tháng là bạn đã có thể thu hoạch lặc lè rồi. Giống với các loại cây thân leo khác, lặc lè có thể cho quả liên tục trong vòng 3 tháng. Với giàn lặc lè sai trĩu quả, bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon miệng để đổi khẩu vị cho cả gia đình. 

Đơn giản nhất bạn có thể luộc mướp Nhật lên ăn chấm với muối vừng hoặc có thể xào chung với thịt lợn hoặc thịt bò đều rất ngon. Với hương vị ngon ngọt và rất thanh mát, mướp Nhật sẽ là một thực phẩm ngon lành mà bạn không thể bỏ qua giúp giải nhiệt trong mùa hè oi nóng cho cả gia đình mình. Trên đây là bí quyết để trồng lặc lè trên sân thượng cho quả chi chít mà My Garden muốn chia sẻ đến quý khách. Chúc các bạn thành công!

trồng lặc lè trên sân thượng đơn giản
Thu hoạch lặc lè

Công ty TNHH My Garden là địa điểm uy tín nếu bạn muốn sở hữu một khu vườn xinh hay các thiết bị nông nghiệp chất lượng. Đến với chúng tôi bạn sẽ được chăm sóc tận tình cùng với những dịch vụ chất lượng, đảm bảo sẽ hài lòng tất cả yêu cầu dù là khắt khe nhất

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.