Trồng rau sạch bằng bã cà phê đơn giản dễ làm tiết kiệm 2021

Trồng rau sạch tại nhà đang dần trở thành xu hướng tại các thành phố lớn bởi những nguy cơ về an toàn thực phẩm khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Một trong những quy trình quan trọng có tính quyết định tới sự sinh trưởng và phát triển của khu vườn là bón phân. Thay vì những dòng sản phẩm phân hóa học thì nguyên liệu thuần tự nhiên mang đến sự an tâm và hiệu quả tuyệt vời không kém và bã cà phê được mệnh danh là thần dược cho cây trồng. Hãy cùng tìm hiểu trồng rau sạch bằng bã cà phê trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Tác dụng của bã cà phê với cây trồng

Bã cà phê là một dạng chất thải nhà bếp khá phổ biến và nhiều người đang lãng phí nguồn nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời này. Nhiều người làm giàu từ bã cà phê vô cùng ngoạn mục và đáng ngưỡng mộ.

Bã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời không chỉ trong quy trình làm đẹp mà còn với sự phát triển khỏe mạnh của cây. Bã cà phê chứa hàm lượng cao các chất nôt, magie, kali cần thiết cho cây. Với người trồng cây lâu năm thì bã cà phê chính là thần dược với những lợi ích đặc biệt.

Bã cà phê - nguyên liệu an toàn và tiết kiệm
Trồng rau sạch bằng bã cà phê – nguyên liệu an toàn và tiết kiệm

1.1. Trồng rau sạch bằng bã cà phê làm phân bón cho khu vườn thân yêu

Bã cung cấp nguồn dưỡng chất hoàn hảo giúp đất giàu axit và màu mỡ hơn. Cây cối trong khu vườn sẽ hấp thụ được dinh dưỡng cần thiết và dồi dào cho sự sinh trưởng bền vững của mình. Hơn nữa, bã cà phê là một nguyên liệu sạch và an toàn với hầu hết các loại cây từ rau củ đến hoa cảnh. Người trồng có thể bón bã cà phê cho hoa lan hay hoa hồng giúp rễ phát triển khỏe mạnh và cho ra đời những bông hoa tươi sắc nhất. 

Người trồng sử dụng bã rải đều lên phần gốc cây và tưới nước ẩm khu vực đó. Cách này giúp bã thấm dần xuống đất và cung cấp dưỡng chất một cách toàn diện cho cây phát triển mạnh mẽ.

1.2. Trồng rau sạch bằng bã cà phê giúp xua đuổi kiến

Kiến là sinh vật có lợi cho quá trình thụ phấn của hoa nhưng cũng mang đến không ít tổn hại cho cây trồng. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, phần lá và thân cây sẽ bị tàn phá khiến cho sức khỏe của cây suy giảm nghiêm trọng.

Và bã cà phê là nguyên liệu xua đuổi kiến hết sức hiệu quả. Thành phần nitơ trong bã khiến cho kiến bị phỏng chân và khiến chúng sợ, tránh xa vườn cây của bạn. Để đạt hiệu quả cao nhất, người trồng cần rắc bã trực tiếp lên tổ kiến hoặc những khu vực kiến đi qua.

Bã cà phê giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn
Trồng rau sạch bằng bã cà phê giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn

1.3. Trồng rau sạch bằng bã cà phê giúp hạn chế địch hại

Thành phần caffein bên trong bã cà phê có tác động xấu tới một số sinh vật gây hại như ốc sên hay sâu bệnh. Sẽ không có chú ốc sên nào dám đến gần cây trồng và phá hoại khi có sự giúp sức của bã cà phê. Sau khi sử dụng và phơi khô, người dùng rang lại bã cà phê một lần nữa và rải đều quanh khu vườn giúp hạn chế sinh vật gây hại cho cây.

1.4. Dùng bã cà phê làm thức ăn cho giun đất

Giun đất là sinh vật vô cùng cần thiết cho cây trồng và bà cà phê là thức ăn yêu thích của chúng. Phân của giun đất và giun quế chứa nhiều thành phần hữu cơ và vi lượng đặc biệt tốt cho cây trồng.

Đồng thời, độ phì nhiêu và chất dinh dưỡng của đất được cải thiện đáng kể nhờ vào phân giun. Không chỉ vậy, quá trình đào bới tìm thức ăn của giun cũng giúp đất tơi xốp hơn và rễ cây phát triển khỏe mạnh hơn. 

Bã cà phê là thức ăn khoái khẩu của giun đất và giun quế
Bã cà phê là thức ăn khoái khẩu của giun đất và giun quế

Xem thêm: https://mygarden.vn/chia-se-bi-quyet-nuoi-trun-que-trong-rau-sach/

2. Cách trồng rau sạch bằng bã cà phê hiệu quả nhất

Mỗi giai đoạn phát triển của cây thì cần nguồn dinh dưỡng và cách bón phân khác biệt nên cách trồng rau sạch bằng bã cà phê cũng rất đa dạng. Sau đây là một số gợi ý về phương pháp sử dụng bã cà phê hiệu quả nhất.

2.1. Hỗn hợp phân trộn từ bã cà phê

Phân trộn là cách thức được nhiều người trồng cây yêu thích sử dụng bởi có thể tận dụng tối đa những nguyên liệu bỏ đi trong căn bếp. Phân hữu cơ cũng mang tới tác dụng tái tạo tự nhiên cho đất và cây trồng. Người trồng có thể kết hợp ủ bã cà phê với các dạng chất thải hoặc thức ăn thừa để làm phân vi sinh.

Ủ xác cà phê trong thùng xốp được đánh giá là cách thức rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Nếu lượng bã cà phê lớn, người trồng nên ủ kèm với mùn cưa hoặc gỗ dăm vừa làm giảm lượng axit có hại vừa giúp thúc đẩy quá trình hoai mục của các nguyên liệu.

Các chế phẩm vi sinh cũng được nghiên cứu và phát triển nhằm mang tới quá trình ủ bã cà phê nhanh và hiệu quả hơn. Ủ bã cà phê với Trichoderma là một trong những cách thức phổ biến mang nhiều ưu điểm nổi trội.

Nấm trichoderma được chứng minh là nguồn vi sinh vật hoàn hảo trong sản xuất nông nghiệp bởi khả năng tiêu diệt nấm bệnh hại rễ và kích thích sự phát triển cần thiết của rễ. Khi sử dụng nấm trong quá trình ủ, bã cà phê sẽ nhanh chóng phân rã đồng thời được củng cố thêm hệ vi sinh vật hữu ích khác. Mức giá của nấm trichoderma cũng rất hợp lý nên người trồng cây rất ưa chuộng sản phẩm này.

2.2. Phân bón khô từ bã cà phê

Bên cạnh việc sử dụng như phân trộn, bã cà phê còn được sử dụng để bón khô trực tiếp cho cây. Cách phơi khô bã cà phê dưới ánh mặt trời sẽ giúp loại bỏ hết đi độ ẩm giúp việc bảo quản được lâu dài hơn. Người dùng sử dụng bã rải đều lên khu vực gần gốc cây và tưới nước làm ẩm để bã hoạt động hiệu quả nhất.

Lưu ý bã sau khi phơi khô nên được cất trong hộp kín hoặc túi và sử dụng trong vòng 3 tuần. Bởi sau khoảng thời gian này, bã sẽ xuất hiện tình trạng hư hỏng và biến chất gây nên ảnh hưởng tiêu cực cho cây.

Dùng bã cà phê khô bón xung quanh gốc cây
Dùng bã cà phê khô bón xung quanh gốc cây

2.3. Phân bón nước từ bã cà phê

Phương pháp này giúp tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn mang đến hiệu quả tuyệt vời cho cây trồng. Bã nên được phơi khô trước khi hòa trộn cùng với nước. Người dùng pha dung dịch bã cà phê theo công thức 259 gram bã cùng với 2 lít nước sạch và ngâm trong khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Sau khi phân rã, bã sẽ giải phóng chất dinh dưỡng vào nước và sản sinh ra các loại vi khuẩn có lợi cho cây. Loại bỏ phần cặn và dùng nước tưới trực tiếp lên đất trồng. Một lưu ý trong cách bón bã cà phê cho hoa hồng ở dạng nước là tuyệt đối không rải lên lá bởi hàm lượng axit trong dung dịch sẽ khiến lá bị tổn thương.

2.4. Thêm bã cà phê vào bầu đất khi thay chậu

Với những người có kinh nghiệm trồng trọt lâu và vững thì bã cà phê được đánh giá là dạng phân bón chậm tuyệt vời. Khi bã phân hủy từ từ trong đất sẽ giải phóng hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết và đồng đều cho sự phát triển của cây.

Hàm lượng kali và phốt pho bên trong bã rất dồi dào và tác động tích cực dến cây trồng. Nhu cầu về hai chất này cũng khá lớn, đặc biệt là với các dòng cây trong nhà nên việc bổ sung thông qua bã cà phê là rất cần thiết. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-trong-rau-sach-bang-xi-than-de-nhu-tro-ban-tay/

3. Lưu ý khi trồng rau sạch bằng bã cà phê

Trồng rau sạch bằng bã cà phê thực sự là phương thức rất hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải lúc nào nguyên liệu này cũng phát huy tác dụng tích cực nên người trồng cần tìm hiểu đặc tính của cây từ đó cân nhắc cách và liều lượng nên dùng. Tùy theo loại cây trồng mà tác dụng của bã có thể kéo dài bền vững tới 6 tháng. 

Nghiên cứu đặc tính của cây trước khi trồng rau sạch bằng bã cà phê
Nghiên cứu đặc tính của cây trước khi trồng rau sạch bằng bã cà phê

Các loại cây lấy củ và gốc như củ cải hay nấm rất phù hợp với dưỡng chất bên trong cà phê. Với các dòng cây ưa axit như hoa đỗ quyên hay cẩm tú cầu, người dùng nên rải bã đều xung quanh gốc để bã hoạt động tốt. Bên cạnh đó, các loại rau có tính axit nhẹ như cà chua sẽ có những phản ứng tiêu cực với phân bón từ bã cà phê.

Tác dụng ngăn nấm mốc và cỏ dại của bã cà phê rất tuyệt vời nhưng cũng mang đến sự ức chế với một số loại cây. Các giống cây này sẽ có tốc độ phát triển chậm thậm chí là chết khi sử dụng lượng bã cà phê lớn trong quá trình chăm sóc. Vì thế, người trồng cần cẩn trọng và nghiên cứu kỹ trước khi sử dụng. Một cách giúp theo dõi sự phát triển của cây là trồng xen kẽ các giống cây và sử dụng lượng phân bón từ cà phê tăng dần theo thời gian. Với cách ngày, người trồng có thể phân loại và có cách thức tận dụng bã cà phê phù hợp nhất.

4. My Garden – địa chỉ cung cấp vật tư nông nghiệp uy tín

Trồng rau sạch bằng bã cà phê mang đến cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm sạch cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để tìm được nguồn bã cà phê uy tín và chất lượng không phải chuyện dễ dàng. My Garden tự hào là đơn vị vị cung cấp bã cà phê nói riêng và vật tư nông nghiệp nói chung hàng đầu thị trường.

Sản phẩm được bán bởi đơn vị luôn có nguồn gốc rõ ràng với đầy đủ giấy chứng nhận nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sử dụng. Hơn nữa, khách hàng có thể tìm kiếm bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào tại My Garden từ dụng cụ trồng cây cho tới các chế phẩm sinh học cho sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Với phương châm hoạt động luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, My Garden mang tới mức giá vô cùng hợp lý và cạnh tranh. Các sản phẩm được niêm yết giá rõ ràng và minh bạch tạo sự thuận lợi cho quá trình mua sắm của quý khách hàng. Có thể nói, rất khó để tìm kiếm được đơn vị cung cấp vật tư nông nghiệp uy tín chất lượng cùng mức giá ưu đãi như My Garden trên thị trường.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp trồng rau sạch bằng bã cà phê an toàn và hiệu quả. Mong rằng quý độc giả có thêm được nhiều thông tin hữu ích giúp xây dựng khu vườn nhỏ ngày càng đa dạng và tràn đầy sức sống. Và My Garden luôn đồng hành cùng các bạn trong hành trình tạo dựng không gian sống xanh và đảm bảo. Để liên hệ thông tin và mua sản phẩm tại My Garden, quý khách hàng vui lòng liên lạc:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.