Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa độc đáo, hiệu quả tiết kiệm

Việc sử dụng những chai nước nhựa trồng cây xanh là một hình thức vô cùng mới mẻ và độc đáo cho không gian nhà của bạn. Việc trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa không những tiết kiệm chi phí cho người làm mà hơn hết, còn góp phần cải thiện môi trường hiện nay. Vậy phương pháp trồng cây xanh này có những đặc điểm nổi bật gì? Và cách trồng các loại rau bằng chai nhựa như thế nào? Để biết được câu trả lời, bạn hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

1. Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa có ưu điểm gì?

Việc trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa đem lại rất nhiều lợi ích không cho chỉ cho riêng cá nhân người làm mà to lớn hơn còn góp phần không nhỏ cho cộng đồng. Vậy đó là những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay phía dưới đây nhé!

1.1. Chai nhựa có giá thành phải chăng

Chai nhựa có giá cả phải chăng 
Chai nhựa có giá cả phải chăng

Những chai nhựa trước hết xuất hiện tại rất nhiều nơi trong cuộc sống, từ trong nhà cho đến hàng bách hóa, siêu thị… Vị trí nào cũng dễ dàng tìm thấy sản phẩm này. Mức giá mua những lon nước nhựa vô cùng rẻ, chỉ rơi vào khoảng mấy chục là bạn có thể sở hữu ngay một chai.

Đương nhiên khi sử dụng xong, bạn hoàn toàn có thể tái chế những chai nhựa này thành nhiều hình dáng khác nhau để trang trí cho không gian xanh trong nhà mình. Đây quả thực là một giải pháp kinh tế hiệu quả.

1.2. Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa tận dụng khoảng trống và tiết kiệm diện tích

Nhiều ngôi nhà không có diện tích quá lớn nhưng vấn muốn tạo một không gian nhỏ để trồng rau thì chắc chắn phương pháp sử dụng vỏ chai nhựa là sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất. Thay vì đặt mua những chậu cây to làm chiếm diện tích đất, bạn có thể tận dụng khoảng tường của mình để trang trí cũng như treo những chai nhựa cũ lên để tạo điểm nhấn.

Bên cạnh đó, việc treo những chậu cây lơ lửng ở bên trên sẽ giúp bạn tận dụng được những khoảng trống ở trong nhà một cách hiệu quả. 

1.3. Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa giúp bạn tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm được thời gian trồng và chăm sóc cây 
Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa tiết kiệm thời gian trồng và chăm sóc cây

Bạn có thể bố trí các chậu nhựa theo hướng thẳng xuống, với lỗi sắp xếp này, thời gian tưới cây sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tưới nước vào chai nhựa trên cùng và nước cứ thế sẽ tự động chảy xuống những phần tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa cũng dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với việc làm đất, trộn đất ở những chậu cây lớn. 

1.4. Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa góp phần bảo vệ môi trường

Không chỉ đem đến sự tiện lợi cũng như độc đáo trong lối thiết kế cây xanh, việc tái chế chai nhựa trồng cây bằng cách sử dụng chúng làm chậu cây như này là hành động bạn đang góp phần bảo vệ môi trường. Rác thải nhựa hàng năm tại Việt Nam thải ra rất nhiều, chính vì thế việc dùng những chai nhựa bằng hình thức này sẽ chúng ta vừa hạn chế sự ô nhiễm môi trường vừa mang lại phương pháp trồng cây độc đáo. 

1.5. Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa bạn có thể lựa chọn rất nhiều cách trồng

Bạn có thể sáng chế, tạo ra nhiều hình mẫu chai khác nhau theo sở thích, nhu cầu của mình. Việc tạo nhiều hình hài khác nhau sẽ biến không gian xanh trở nên thú vị và độc đáo hơn. Không chỉ vậy, những chai nhựa còn có rất nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể áp dụng nhiều để biến khu vườn của mình trở nên đặc sắc, rực rỡ hơn. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-su-dung-chau-trong-rau-thong-minh/

2. Cách trồng rau sạch, trồng hoa bằng vỏ chai nhựa

Cách trồng rau muống trong chai nhựa, cách trồng rau xà lách trong chai nhựa hay cách trồng hoa bằng chai nhựa đều có những bước làm tương tự nhau. Vậy làm thế nào để phương pháp trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa đạt hiệu quả tối ưu nhất? Hãy cùng tham khảo cách trồng rau trong chai nhựa ở ngay dưới đây nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng

Để thực hiện hình thức này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Tận dụng chai nhựa trồng rau (trồng rau bằng chai nước khoáng, nước ngọt hoặc dầu ăn… ), hạt giống, đất trồng, dao và kéo hoặc một số dụng cụ hỗ trợ, trang trí chai nhựa.

Trước khi tiến hành trồng rau, bạn cần tìm hiểu những cách ngâm hạt cũng như xử lý đất trồng hiệu quả nhất để đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của hạt giống được ổn định. Hãy cùng tham khảo một số cách trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa ở phía dưới đây nhé!

2.2. Sử dụng chai nhựa theo kiểu đặt ngang

Dùng chai nhựa đặt ngang 
Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa theo kiểu đặt hàng ngang

Bạn đặt ngang những chai nhựa và treo chúng lên để tiết kiệm diện tích và làm không gian trở nên sáng tạo hơn. Khi sử dụng dây để nối các chai lại với nhau, bạn cần chú ý chiều dài khi cây mọc sẽ khoảng bao nhiêu cm sau đó lựa chọn khoảng cách giữa các chai nhựa sao cho phù hợp.

Với những loại cây thân dài, khoảng cách thoáng sẽ kích thích sự phát triển còn cây mảnh, thân ngắn thì bạn không cần tạo khoảng cách quá xa, sẽ chiếm nhiều diện tích. 

Để cho đất trồng vào, bạn cần dùng dao khoét một lỗ khoảng độ 1/3 chiều dài của chai, sau đó đục một lỗ nhỏ dưới đáy để cây thoát nước. Tiếp tục khoét các lỗ nhỏ phía bên ngoài để luồn dây qua cố định thành từng hàng rồi treo chúng lên.

Sau khi treo lên xong, bạn tiền hành cho đất vào trong chai nhựa rồi gieo hạt, thông thường chai nhựa không quá to chính vì thế bạn chỉ nên cho tầm 1 – 2 hạt giống vào đó. Chú ý là hãy tưới một lượng nước nhỏ, vừa phải để hạt mầm ngấm vào đất nhé!

Với hình thức này, mỗi lần bạn tưới nước, lượng nước thừa từ chai nhựa trên sẽ đưa xuống phía dưới, vừa tránh ngập úng cây vừa tiết kiệm thời gian tưới. 

2.3. Sử dụng chai nhựa theo kiểu đặt dọc

Trồng cây theo kiểu đặt dọc 
Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa theo kiểu đặt dọc

Cách trồng rau, hoa theo hướng đặt dọc như này sẽ đơn giản và dễ dàng cho người làm hơn rất nhiều. Thay vì dùng dao khoét một lỗ ở chiều dài chai nhựa bạn hãy cắt một phần khoảng 1/3 ở dưới đáy chai đồng thời đục khoảng vài lỗ nhỏ để thông thoáng khí cũng như thoát nước dễ dàng. 

Sau đó cố định các chai vào hàng rào hoặc treo lên tường. Bạn có thể sắp xếp chúng theo hình thức cũng như phong cách mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo các kệ có sẵn và móc những phần của chai nhựa lên trên. Lối thiết kế này trông rất gọn gàng và đẹp mắt. 

2.4. Trồng rau bằng chai nhựa theo hướng đơn giản nhất

Bạn chỉ việc cắt đoạn đầu chai nhựa và giữ lại phần còn lại, đục vài lỗ nhỏ làm nơi thoáng khí cũng như thoát nước cho cây. Sau đó bạn cho đất và gieo hạt như bình thường vào trong đó. Bạn có thể đục một lỗ trên cùng rồi luồn móc vào đó để trao những chậu cây nhựa lên trên. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/top-3-mo-hinh-trong-rau-sach-quy-mo-nho-hot-nhat-2020/

3. Cách làm tháp trồng rau bằng chai nhựa đơn giản

Hướng dẫn cách trồng tháp cây xanh 
Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa tạo hình tháp cây xanh

Trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa theo hình thức kim tự tháp là một lối đi vô cùng độc đáo và đẹp mắt cho không gian nhà bạn. Bạn cần lựa chọn hoặc xây giá đỡ hình tháp để đựng những chậu nhựa theo từng tầng. Bạn sử dụng đáy chai để làm chậu trồng cây, kích thước phụ thuộc vào hạt giống mà bạn có ý định trồng.

Lối thiết kế hình tháp như này trông rất tinh tế và nâng cao tính thẩm mỹ, bạn cũng dễ dàng di chuyển hay tháo rời những chậu cây không giống như mong muốn của mình. Bạn có thể dễ dàng tưới nước khi xây dựng tháp trồng rau bởi hệ thống tự động tưới tại đây sẽ vận chuyển nước từ tầng cao nhất xuống dưới dần, tiết kiệm thời gian chăm sóc cây. 

Bên trên là những thông tin về cách trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, bạn sẽ nắm được những lợi ích của việc trồng rau sạch bằng vỏ chai nhựa cũng như một số cách trồng hoa và rau phổ biến trên thị trường hiện nay. Còn chần chừ gì nữa, hãy tái chế ngay những chai nước nhựa đã qua sử dụng và biến không gian xanh nhà mình trở nên độc đáo và mới mẻ hơn nào!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.