Trồng rau sạch cải xanh tại nhà đơn giản, nhanh thu hoạch

Rau cải xanh là giống thực vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin, khoáng chất. Chính vì thế mà nhiều gia đình thường trồng rau sạch cải xanh để làm nguồn cung cấp rau hằng ngày. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau cải tại vườn nhà đơn giản, dễ thực hiện. 

1. Các bước chuẩn bị trước khi trồng rau sạch cải xanh

Trước khi bước vào các công đoạn trồng rau sạch cải xanh, thì điều bạn cần làm trước tiên chính là chuẩn bị dụng cụ và vật dụng. Đó sẽ là việc lựa chọn và tiến hành làm đất, một môi trường tốt để nuôi rau cải xanh chất lượng. 

Các bước chuẩn bị trước khi trồng rau sạch cải xanh
Các bước chuẩn bị trước khi trồng rau sạch cải xanh

Trong đó, một loại vật liệu có phần quyết định đến năng suất cũng như mùa vụ thu hoạch rau chính là hạt giống. Vì nếu bạn không lựa chọn và chưa biết cách xử lý hạt giống để trồng rau sạch cải xanh tốt. Thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được bất kỳ một loại rau sạch cải xanh tươi tốt để thưởng thức. 

Như vậy, cách chọn đất, xử lý hạt giống của cây cải xanh là như thế nào? Mời bạn xem tiếp thông tin bên dưới.

1.1. Chọn và làm đất

Rau cải xanh thuộc một trong các loại rau dễ chăm sóc và có cách trồng cũng khá dễ dàng. Do đó, chúng hầu như có thể sinh trưởng tốt ở những điều kiện đất khác nhau, nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Chọn đất thịt nhẹ, chiều chất dinh dưỡng
Chọn đất thịt nhẹ, chiều chất dinh dưỡng

Việc của bạn là chỉ cần áp dụng chọn và thực hiện một số thao tác làm đất dựa trên những yêu cầu bên dưới. Mục đích là cho rau cải xanh đạt lượng dưỡng chất đầy đủ và tạo ra năng suất vượt trội. 

 • Nên chọn loại đất có thịt khá nhẹ, tốt nhất hãy dùng đất phù sa ven các con sông lớn hay gần nhà. 
 • Dùng những loại đất có đa dạng chất dinh dưỡng bên trong và độ pH ở ngưỡng  5,6 – 6,8. Hoặc dạng đất có khả năng giữ độ ẩm cũng như thoát nước ra bên ngoài tốt nhất.
 • Thực hiện đào, xới để cho đất nhanh tơi xốp rồi mang đi phơi ái trong vòng 5 – 7 ngày. Để tiêu diệt các loại sâu bệnh ẩn nấp trong đất đồng thời ngăn chặn tác hại do chúng gây ra.
 • Hòa trộn thêm nấm trichoderma cùng với nước rồi xịt trực tiếp vào đất trước khi trồng rau sạch cải xanh để tiêu diệt một số mầm bệnh.
 • Bổ sung thêm một số loại phân bón cho đất, tỷ lệ chia theo nhà sản xuất quy định. Bạn có thể dùng phân trùn quế hay phân vi sinh tùy điều kiện dinh dưỡng có trong đất.
 • Bắt đầu lên luống nhằm thoát nước tốt, dùng vôi bột để xử lý kỹ càng đất trước khi bắt đầu  trồng rau sạch cải xanh.
 • Đối với các loại đất bị thiếu dưỡng chất, bọ khô cằn nhiều thì bạn chỉ nên lên luống trồng rau từ 5 – 10 cm.
 • Trong trường hợp rau trồng ở khu vực trũng hay ngập nước, tốt nhất hãy lên luống khoảng từ 15 – 30 cm hoặc cao hơn tùy điều kiện địa lý.

1.2. Chọn hạt giống

Hạt giống để trồng rau cải xanh rất đa dạng và được bày bán tràn lan trên thị trường. Nên rất khó để bạn có thể phân biệt được đâu là hạt giống đạt chất lượng và đâu là hạt không đủ điều kiện gieo trồng. 

Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín, nhiều năm kinh nghiệm để thu mua hạt giống về trồng rau sạch cải xanh. Ở đó họ chỉ bán hạt có nguồn gốc, xuất xứ và đã qua kiểm tra chất lượng tiêu chuẩn để trồng rau. Bạn cũng có thể ghé đến Mygarden để chọn mua hàng giống đảm bảo chất lượng. 

Tùy vào mỗi loại hạt giống sẽ có loại cây khác nhau nhưng cách trồng lại tương đối giống giống nhau. Chẳng hạn là:

 • Cách trồng cải xà lách thì chọn hạt giống cải xà lách
 • Cách trồng rau cải cúc mua hạt giống cải cúc

Để có thể nhận về rau cải xanh đúng như mong muốn, thì bạn phải xử lý hạt tốt nhất. Có như vậy, chúng mới nảy mầm nhanh và có sức sống mạnh mẽ để tăng trưởng vượt trội nhất có thể.

1.3. Xử lý hạt giống

Bạn làm như sau: 

 • Ngâm hạt giống trong nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh nằm trong khoảng 40 độ C, kéo dài với thời gian từ 2-5 tiếng, trước khi gieo trong đất.
 • Sau đó, vớt hạt ra mang đi rửa thật sạch với nước và để ráo.
 • Cuối cùng, đem hạt gieo vào thùng xốp nhỏ hoặc gieo trực tiếp vào đất đã chuẩn bị trước đó, vài ngày tiếp theo hạt lập tức nảy mầm.
Ngâm hạt giống trong nước tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh
Ngâm hạt giống trong nước tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh

Thông thường có rất nhiều người hay hỏi cách gieo hạt cải đều hay cách gieo rau cải ngọt là gì? Thực ra, đây là phương thức chọn, xử lý hạt giống cũng như các gieo hạt chung cho tất cả các loại rau cải. Nên bạn cứ thế mà áp dụng thông tin trên cho những giống rau cải mà mình muốn trồng. 

Xem thêm: https://mygarden.vn/cach-cham-soc-rau-cai-xoong/

2. Các bước gieo trồng rau cải tại nhà

Vừa qua chúng tôi nhận về nhiều câu hỏi của bạn đọc về cách trồng rau sạch cải xanh. Cụ thể là: 

 • Trồng rau cải bao lâu thu hoạch
 • Kỹ thuật trồng rau cải mùa hè là gì?

Toàn bộ những thắc mắc trên sẽ được My Garden giải đáp ngay sau đây, các bạn chú ý đón xem.

2.1. Gieo hạt và ươm cây con

Bạn có thể chọn khay lớn, chậu hay thùng xốp để tiến hành gieo hạt và ươm cây con. Nếu được bạn nên chọn đất ruộng, lên luống rồi ươm cây, chúng sẽ có tốc độ sinh trường tốt hơn so với việc trồng trong các loại dụng cụ kể trên.

 • Sau bước gieo hạt giống, rải thêm một lớp đất giống như đất trồng rau sạch cải xanh bên dưới. Rải đất mỏng nhưng phải phủ kín hạt, cho thêm lớp rơm nhằm bảo vệ hạt dưới các điều kiện nắng, mưa…
 • Nếu là rau cải xanh và giống rau cải ngọt, thì sau khoảng từ 15-17 ngày gieo hạt hoặc 20 – 25 ngày rau xà lách. Lập tức nhổ cây con và đem chúng đi trồng trong dụng cũ đã chuẩn bị sẵn.
 • Đối với những đất trồng rau sạch cải xanh canh tác theo luống thì dùng kỹ thuật tỉa thưa để  cây rau phát triển tốt nhất.
 • Lưu ý, từ 2 – 3 ngày trước quá trình nhổ cây con, hãy tưới các loại phân urê hoặc phân DAP ở dạng loãng nhằm thúc đẩy rễ của rau bén nhanh hơn. .

2.2. Bón phân và chăm sóc

Theo các chuyên gia, lượng phân bón tốt nhất cho rau cải xanh phát triển được khuyến cáo cho đất có diện tích 500m2 là: 

 • Phân chuồng hoai mục nằm trong khoảng 400-500 kg; phân vi sinh dao động từ 20 – 25kg; phân Ure có số ký là 6 – 8kg; Kali chiếm tỷ trọng từ 5 – 6kg và sau cùng phân Lân 10 – 15kg. 
 • Cách bón phân tốt nhất và được dùng nhiều hiện nay là bón lót tất cả các loại phân trên. Nên bón theo hàng, chọn những độ sâu thích hợp cho phân lót và cần vùi lấp kỹ.
 • Cây con sẽ sinh trưởng bền vững trong điều kiện đất ẩm, chính vì thế khi thấy đất khô, bạn hãy tưới nước sáng sớm và chiều tối cho cây con cải xanh. 
 • Khi trời bắt đầu nắng dần, bạn nên dùng lưới giăng để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây, để ngăn ngừa cây con có thể bị chết héo. 
 • Phải nhổ cỏ một cách thường xuyên vì môi trường đất ẩm tốt, cỏ sẽ mọc nhanh và tranh chất dinh dưỡng của cây.
 • Khi cây cải xanh mọc với cường độ dày đặc, nên tỉa bớt một số cây kém chất lượng. Để cung cấp môi trường thoáng khí, tạo điều kiện tăng trưởng tốt cho rau sạch cải xanh .
Cây con sinh trưởng cực tốt
Cây con sinh trưởng cực tốt

2.3. Thu hoạch

 • Thu hoạch cây trồng rau sạch cải xanh sau từ 25 – 35 ngày trồng. Thời gian này, cây sẽ đảm bảo năng suất, cho hiệu quả chất lượng và màu sắc, hình dáng đẹp.
 • Rửa sạch rau bằng nước sạch và bảo quản trong bao bì kín đáo. 
Sau 25 - 35 ngay là thu hoạch rau
Sau 25 – 35 ngày là thu hoạch rau

Vừa qua, là các thông tin về cách trồng rau sạch cải xanh đầy đủ và chi tiết nhất. Từ phương thức chọn và làm đất, xử lý hạt giống cải xanh hiệu quả. Thì bạn có thể áp dụng và tiến hành trồng cây rau mà bạn yêu thích như cải ngọt… Sau đó, bạn chỉ việc thưởng thức một món rau vừa sạch, ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Mọi chi tiết về hạt giống rau cải xanh và phân bón, dụng cụ trồng rau cải xanh vui lòng liên hệ:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.