Trồng rau sạch quy mô công nghiệp theo phương pháp thủy canh

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp theo phương pháp thủy canh được rất nhiều người đam mê và mong muốn phát triểnh lĩnh vực này để làm giàu. Trước tiên, bạn cần nắm rõ được đặc điểm, lợi ích và những lưu ý khi trồng rau sạch theo quy mô này. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc trồng rau sạch xuất khẩu thủy canh đó, hãy cùng Mygarden.vn tìm hiểu nhé!

1. Phương pháp trồng thủy canh là gì?

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp theo phương pháp thủy canh
Trồng rau sạch quy mô công nghiệp theo phương pháp thủy canh

Hiện nay,  phương pháp trồng rau sạch quy mô công nghiệp thủy canh rất được nhiều nhà kinh doanh rau ưa chuộng bởi lợi ích, mô hình và năng suất thu nhập cao. Chỉ cần khoảng không gian vừa đủ, bạn cũng có thể trồng giàn rau xanh sạch trên sân thượng hoặc trong vườn nhà.

Trồng rau để xuất khẩu cũng không cần quá nhiều diện tích sử dụng, chỉ cần trên 300m2, có các dụng cụ cần thiết như hệ thống phun sương, nhà kính, nhà màng. Là đã có thể thu hoạch được từ 400-600kg rau sạch từng vụ mùa theo đúng với quy mô công nghiệp, thậm chí trồng rau sạch xuất khẩu đến các khu vực như chợ, siêu thị, các tỉnh thành khác.

Khi trồng rau sạch trong khu vực nhà màng sẽ an toàn hơn bởi hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ môi trường xung quanh.

Tham khảo bài viết: Cách trồng rau sạch thủy canh cho năng suất cao

2. Ưu nhược điểm khi trồng rau sạch quy mô công nghiệp thủy canh

Bạn cần nghiên cứu rõ về việc đầu tư trồng rau sạch quy mô công nghiệp thủy canh cần phải nắm được những ưu nhược điểm. Đảm bảo quá trình được diễn ra suôn sẻ và thu hoạch được năng suất cao.

Kinh nghiệm trồng rau sạch xuất nhập khẩu
Kinh nghiệm trồng rau sạch xuất nhập khẩu

2.1. Ưu điểm

 • Không cần phải sử dụng nhiều đất, hạn chế gây ô nhiễm và sử dụng nhiều diện tích trồng.
 • Phương pháp thủy canh vận hành đơn giản, dễ tiếp cận với công nghệ cao khi trồng rau. Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ quá trình nảy mầm, độ dinh dưỡng cho đến khi thu hoạch.
 • Trồng rau sạch quy mô công nghiệp canh tác đúng quy trình, thường xuyên kiểm tra sẽ cho năng suất và chất lượng rau cao hơn so với phương pháp truyền thống trồng rau trên đất.
 • Trồng sau theo phương pháp thủy canh sẽ tiết kiệm được 90%, không sợ nước bốc hơi hoặc thấm xuống đất.
 • Chất dinh dưỡng được bảo tồn trong bể chứa trồng rau, không thay đổi chất dinh dưỡng như ở trong đất.
 • Tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng, thu năng suất cao.
 • Không xuất hiện bệnh cỏ dại, bệnh trùng đất. Hạn chế việc sâu bệnh và dùng các chất hóa học trừ sâu, diệt cỏ.
 • Thời gian thu hoạch nhanh chóng từ 25-30 ngày/vụ, giảm chi phí nhân công.

2.2. Nhược điểm

 • Đòi hỏi người trồng rau cần trang bị kiến thức chuyên môn cao, nắm rõ những bước trong quy trình. Cần am hiểu thời gian trồng, cách ươm giống, cách xử lý nếu có sự cố, cách chăm sóc, thu hoạch đúng cách và thời gian trồng vụ tiếp theo.
 • Chi phí trồng rau quy mô công nghiệp cao, bởi phải mua nhiều dụng cụ,đầu tư trang thiết bị cần thiết.

3. Trồng rau sạch thủy canh theo quy mô công nghiệp cần những yếu tố gì?

3.1. Nhà màng, nhà lưới

Nhà màng trồng thủy canh quy mô công nghiệp
Nhà màng trồng thủy canh quy mô công nghiệp

Nhà màng, nhà lưới là thiết kế giúp làm mát và tránh côn trùng rất thích hợp với khí hậu tại Việt Nam. Đảm bảo quá trình trồng rau sạch xuất khẩu sẽ cho năng suất cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong nhà màng nhiệt độ luôn từ 23- 35 độ C, với nhiệt độ này cây sẽ dễ dàng quang hợp hơn và luôn giữ được độ mát cho cây. Vòm có chiều dài tù 6-10m, cao 4,5-7m, phía trên có màng nilong bao bọc chống mưa và nắng gắt, khả năg chịu lực tốt, chống chọi được gió và bão cấp 1- cấp 12 ảnh hưởng đến việc trong cây.

3.2. Hệ thống phun sương và tưới cục bộ 

Hệ thống phun sương giúp cấp độ ẩm và làm mát cho cây vào các thời điểm nắng gắt mùa hè. Phun sương thường xuyên, sẽ giúp cây trồng trong được tươi, xanh và mọng nước hơn.

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp không thể thiếu được tưới cục bộ, cung cấp nước cho cây đầy đủ và tiết kiệm được thời gian, công sức của người trồng.

3.3. Hệ thống quạt gió cho trồng rau sạch quy mô công nghiệp

Hệ thống phun sương cho trồng rau sạch quy mô công nghiệp
Hệ thống phun sương cho trồng rau sạch quy mô công nghiệp

Hệ thống quạt thông gió cũng giống như công dụng của hệ thống phun sương, giúp giảm độ nóng trong khu vực trồng rau. Tránh việc cây bị héo, úng hoặc độ ẩm quá cao ảnh hưởng năng suất của rau trồng.

3.4. Giá thể trồng thủy canh

Thường xuyên sử dụng các loại giá thể trồng cây thủy canh là mút xốp hoặc xơ dừa để ươm trồng mầm cây ra lá nhanh.

3.5. Hệ thống tuần hoàn nước và khung giàn thép

Khung giàn thép trồng thủy canh công nghiệp và hệ thống tuần hoàn được thiết kế 2 kiểu chính là phân nhỏ và phân lớn. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, diện tích và địa hình trồng rau mà quyết định cách thiết kế.

Mỗi giàn thủy canh dài 4-18m và rộng 1,4-1,6m được gắn kết với nhau và nằm dưới đất rất chắc chắn. Người trồng cây sẽ dễ dàng hơn trong việc thao tác thu hoạch và chăm sóc.

3.6. Ống thủy canh

Ống thủy canh trồng rau được làm từ nhựa uPVC, hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và rau trồng. Kết hợp với các dụng cụ trồng rau mang lại tính thẩm mỹ cao, có thể tận dụng được nhiều diện tích sử dụng. Có thể lựa chọn ống thủy canh theo đúng với loại rau trồng và khu vực trồng.

3.7. Các thiết bị đo dinh dưỡng

Bút đo độ dinh dưỡng TDS
Bút đo độ dinh dưỡng TDS

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp không thể thiếu các thiết bị đo lường độ dinh dưỡng. Thiết bị đo dinh dưỡng sẽ kiểm soát được chất lượng rau trồng nhờ các bút đo độ PH, bút đo TDS,… để điều chỉnh lại cho chính xác.

Tham khảo bài viết: Dụng cụ trồng rau sạch tại Hà Nội.

4. Các loại rau phù hợp trồng theo phương pháp thủy canh

4.1. Cải ngọt

Bữa cơm cùng với món canh cải ngọt thật ngon, mang đậm bản sắc dân tộc lại đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cải ngọt còn có tác dụng chữa các loại bệnh ho, táo bón,…

4.2. Rau xà lách

Một trong những loại rau không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, loại xà lách này phù hợp nhất với phương pháp trồng rau thủy canh. Bạn có thể trồng xà lách quanh năm tại khu vực có khí hậu ổn định và mát mẻ quanh năm. Một số loại xà lách bạn có thể tham khảo để trồng trong thủy canh như xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ,…

4.3. Cải bó xôi

Cải bó xôi còn được gọi là rau bina, cung cấp các chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Đặc biệt là có thể chống ung thư, hạn chế bệnh béo phì, làm chắc xương,…

4.4. Rau muống

Rau muống cũng là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn gia đình, bởi dễ chế biến, dễ trồng và dễ chăm sóc. Từ tháng 2 – tháng 5 là thời gian thích hợp để trồng rau muống, rau sẽ trưởng thành và phát triển từ 20-25 ngày sau khi gieo hạt.

4.5. Cải xanh

Cải xanh giàu chất vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten,… giúp hỗ trợ sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng có lợi cho người sử dụng. Cải xanh là loại cây không thể không nhắc đến khi trồng phương pháp thủy canh.

4.6.  Rau dền

Rau dền cũng là một loại dễ ăn, có thể trồng được quanh năm bằng phương pháp thủy canh. Có hai loại rau dền là rau dền trắng và đỏ, sử dụng rau dền giúp mát mẻ trong ngày hè oi bức.

4.7. Kinh giới

Trồng kinh giới bằng phương pháp trồng thủy canh để phục vụ bửa ăn cho gia đình của bạn. Mùi vị thơm ngon đặc trưng của kinh giới không thể thiếu trong các món ăn chả giò, bún bò, nộm, nem,…

4.8. Rau đay

Rau đay guyên liệu chế biến món ăn ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, đặt biệt là giải nhiệt.

4.9. Hành củ

Phương pháp trồng hành củ khá mới, được nhiều hộ gia đình áp dụng. Mô hình trồng thủy canh sạch, thơm ngon sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

4.10. Cần tây

Cần tây không chỉ làm món ăn thêm phần ngon, có mùi vị riêng biệt thì còn giúp giảm béo, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp.

Bài viết về trồng rau sạch quy mô công nghiệp theo phương pháp thủy canh này hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và phát triển trồng rau. Nếu còn vấn đề thắc mắc cứ trực tiếp liên hệ Mygarden.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.