Trồng rau sạch sân thượng: 5 kỹ thuật cơ bản bạn nên biết

Hiện nay, xu hướng sử dụng nguồn thực phẩm sạch ngày càng cao đặc biệt là các gia đình sinh sống ở các thành phố, những khu trung tâm bao gồm hàng loạt các tòa nhà cao tầng cùng với mật độ dân cư khá đông.

Do vậy, thị trường cung ứng rau sạch lúc nào cũng sôi động bởi nhu cầu của người dân rất cao.

Nắm được thị trường trọng điểm có thể mang lại lợi nhuận cao này, nhiều đơn vị cung ứng tràn lan các loại rau xanh không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

Trồng rau sạch sân thượng được coi là giải pháp hữu hiệu nhất giải quyết mọi vấn đề về rau sạch của người dân nơi đây. Đây là xu hướng trồng rau sạch hiệu quả khá phổ biến phù hợp với không gian, điều kiện về địa lý của những người dân nơi đô thị.

trong-rau-sach-san-thuong-hinh-1
Trồng rau sạch sân thượng

1. Phương pháp trồng rau sạch sân thượng đơn giản, hiệu quả

Trồng rau sạch trên sân thượng một giải pháp hiệu quả phù hợp những gia đình có không gian chật hẹp, diện tích đất bị hạn chế, là nơi thực hiện mơ ước của bao gia đình Việt.

Sân thượng tập trung tối đa lượng ánh sáng, một vị trí lý cực kỳ lý tưởng để thư giãn, tập thể dục buổi sáng, hít thở không khí trong lành, hay trồng rau sạch.

Mô hình trồng rau sạch sân thượng tối đa hóa được lợi ích con người về nhu cầu sử dụng nguồn rau sạch cũng như bảo vệ được sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Trồng rau sạch sân thượng cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình

1.1. Lựa chọn vị trí trồng rau sạch sân thượng

Chúng ta có thể trồng rau bằng cách phủ đất lên bề mặt sân thượng, hoặc trồng giàn thủy canh hay trồng bằng thùng xốp, chậu trồng rau.

Đối với việc trồng rau trên đất thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và làm chống thấm bề mặt để tránh việc rò rỉ nước vào nhà, còn trồng rau sạch bằng giàn thủy canh hay thùng xốp…thì vấn đề này cúng không đáng ngại.

Để tận dụng tối đa không gian gieo trồng trên sân thượng bạn có thể trồng theo nhiều mô hình trồng rau sạch sân thượng khác nhau.

Bạn có thể tối ưu được không gian trồng rau bằng chiều dọc sân thượng một cách thông minh, hoặc có thể treo trên tường hay trồng giàn.

Phần tường và lan can bạn có thể trồng được một số loại rau thân leo như bầu, bí, đậu, dưa leo, hay các loại cà chua,…các loại cây này được hỗ trợ và phát triển hướng lên giúp ta tận dụng triệt để diện tích trồng rau.

Xung quanh các góc sân thượng có thể tận dụng các kệ hay giá đỡ cũ để trồng một số loại rau, củ vừa giảm thiểu chi phí lại cung cấp nguồn rau xanh đảm bảo.

Trồng rau sạch sân thượng cần chọn những vị trí có đủ ánh sáng

1.2. Chuẩn bị đất trồng đảm bảo cho rau xanh phát triển trên sân thượng

Đất trồng được coi là nhân tố quan trọng nhất, là nơi cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi rau xanh phát triển quyết định năng suất trồng rau. Do đó, việc lựa chọn đất gieo trồng là khâu quan trọng nhất.

Hiện nay, có 2 loại đất thích hợp cho việc trồng rau sạch trên sân thượng đó là đất vườn đã được cải tạo, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn trồng rau và đất tribat.

Đất tribat một loại đất có hàm lượng dinh dưỡng cao được đông đảo người làm vườn yêu thích và sử dụng rộng rãi.

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều loại đất sạch phục vụ cho việc trồng rau, tuy nhiên bạn cần lựa chọn loại đất có đầy đủ thành phần dinh dưỡng cung cấp cho rau phát triển và lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng nhất.

Đối với đất trồng được lấy từ vườn nhà thì khâu làm đất có phần vất vả hơn bạn nên cuốc, xới cho tơi đất, trộn vôi bột, trộn phân đầy đủ…để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất giúp rau xanh phát triển thuận lợi và tránh được một số loại sâu bệnh.

Đất trồng rau sạch sân thượng phải giàu dinh dưỡng, đảm bảo độ tơi xốp

1.3. Chuẩn bị hạt giống và cách xử lý hạt giống trồng rau sạch sân thượng

Khâu chuận bị hạt giống được coi là khâu cực kỳ quan trọng, quyết định trực tiếp đến loại rau gieo trồng cũng như quyết định đến khả năng sinh trưởng của rau xanh.

Lựa chọn được hạt giống tốt cùng với sự kết hợp của các yếu tố dinh dưỡng khác chất lượng rau sẽ được đảm bảo, tỷ lệ này mầm cũng như sinh trưởng cao, kéo theo năng suất khi thu hoạch tăng.

Hạt giống tốt cần loại bỏ hết các hạt lép, hạt bị sâu bệnh, tránh các loại hạt giống kém chất lượng, hết hạn sử dụng, chứa chất bảo quản nhằm loại bỏ triệt để mầm mống các loại sâu bệnh và gia tăng tỷ lệ nảy mầm.

Thị trường cung ứng hạt giống đang ngày một sôi động hơn, giúp người trồng rau có thêm nhiều sự lựa chọn hơn về chủng loại cũng như chất lượng các loại hạt giống khác nhau.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn đúng đươn vị cung ứng hạt giống uy tín, chất lượng.

Để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ này mầm và tăng trưởng tối đa bạn cần phải xử lý tốt hạt giống. Hãy phân loại hạt giống phù hợp với kỹ thuật trồng từng loại rau để có cách xử lý phù hơp nhất.

Một số hạt gióng dễ nảy mầm như rau dền, xà lách, các loại rau cải…có thể gieo trồng trực tiếp.

Với một số loại hạt giống có thời gian nảy mầm lâu hơn thì bạn nên ủ giống theo 3 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Pha nước ấm ngâm hạt với tỉ lệ 2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh và ngâm hạt trong khoảng 2-6 tiếng
 • Bước 2: Sử dụng một chiếc khăn vải để vớt hạt ra và ủ trong khoảng 12 -18 tiếng.
 • Bước 3: Sau bước ủ hạt, hạt giống của bạn sẽ bắt đầu nứt vỏ, lúc này bạn rải đều trên mặt khay rồi mới đem gieo trồng.

Khi gieo trồng rau bạn phải tuân thủ đúng kỹ thuật trồng từng rau loại, tránh việc gieo quá nhiều hạt giống một chỗ, nên gieo hạt vào buổi chiều mát để kích thích hạt giống nảy mầm nhanh, không ảnh hưởng đến sự phát triển của rau xanh.

Trồng rau sạch sân thượng phải chọn giống tốt, theo mùa vụ

1.4. Chăm sóc rau trồng trên sân thượng

Sau khi hoàn tất việc lựa chọn các loại vật tư đạt chuẩn và gieo trồng xong thì vấn đề tiếp theo không kém phần quan trọng đó là chăm sóc, tưới tắm đầy đủ cho cây.

Chúng ta nên lựa chọn những loại rau phù hợp với mô hình trồng rau trên sân thượng để đảm bảo tối đa năng suất thu hoạch.

Sân thượng là vị trí có nhiều ánh sáng, nhiều nắng rất thích hợp với một số loại cây ưa nắng như cà chưa, dưa chuột, mướp, bầu…

Trái lại, một số loại rau chỉ ưa bóng râm như lá lốt, rau càng cua, rau diếp cá,…có thể trồng vào các thùng xốp nhét dưới các giàn dưa chuột hay giàn mướp.

Trong quá trình chăm sóc rau không tránh khỏi sự xâm nhập và phát triển của sâu bệnh. Vì vậy, việc sử dụng thuốc trừ sâu để hỗ trợ tiêu diệt sâu bệnh là không thể thiếu.

Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc sử dụng thuốc trừ sâu hay một số loại thuốc hóa học khác để kích thích rau xanh phát triển, tránh ảnh hưởng đến chất lượng rau sạch.

Sử dụng tối đa, triệt để các biện pháp thủ công để phòng tránh sâu bệnh cũng như hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu khi chăm sóc như: cắt cỏ, bắt sâu, hay trồng một số loại cây khác để xua đuổi các loại côn trùng,…

Trồng rau sạch sân thượng phải sắp xếp cho thuận tiện chăm sóc

1.5. Thu hoạch rau trồng trên sân thượng

Đối với mỗi loại rau thì thời gian chăm sóc cũng như quá trình phát triển là khác nhau. Các loại rau ăn lá thường được thu hoạch sau khoảng thời gian 20-30 ngày.

Từng loại rau xanh có ký thuật thu hái khác nhau bạn có thể nhỏ cả cây hoặc tỉa để cho rau ra các nhánh tiếp theo. Ví dụ: rau cải nhổ cả cây, rau mồng tơi hay rau muống nên tỉa tận gốc để cây ra nhánh mới cho thu hoạch nhiều lần sau nữa.

Các loại cây ăn củ, quả thường sẽ cho thu hoạch sau 1-2 tháng. Tùy từng loại rau mà bạn chọn các loại dụng cụ thu hoạch khác nhau để tiết kiệm được thời gian cũng như công sức bỏ ra thu hoạch.

Sau mỗi kỳ thu hoạch chúng ta cần bón phân cho đất để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ phát triển tiếp cho những lần canh tác cũng như thu hoạch sau đạt năng suất.

Trồng rau sạch sân thượng cần thu hoạch đúng lúc, đảm bảo độ ngon của thực phẩm

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng chi tiết, hiệu quả

2. Trồng rau sạch sân thượng với My Garden

2.1. Sơ lược về My Garden

My Garden một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong ngành cung cấp các giải pháp thiết kế và thi công sân vườn, ban công, vườn trồng rau sạch, đem đến cho khách hàng các sản phẩm XANH – SẠCH – AN TOÀN – SANG TRỌNG.

My Garden nơi hội tụ các nhân tài, kỹ sư nông nghiệp giỏi, giàu lòng đam mê, yêu nghề sáng tạo ra rất nhiều mô hình trồng rau sạch trên sân thượng phù hợp với tất cả các khách hàng có nhu cầu trồng rau sạch có quỹ đất hạn hẹp.

My Garden cam kết mọi dịch vụ, sản phẩm thiết kế,thi công mô hình luôn luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng, đồng thời tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng của mình.

2.2. Một số dịch vụ của My Garden

My Garden hoạt động nhằm đem đến cho quý khách hàng những vườn rau xanh, sạch, tưới mát, phục vụ chính nhu cầu của khách hàng, cũng như nhu cầu của người dân.

 • Thiết kế và thi công vườn trồng rau sạch
 • Thiết kế và thi công các kho bảo quản nông sản thực phẩm
 • Thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn, hồ cá Koi, vườn tường đứng
 • Trang trí ban công
 • Lắp đặt hệ thống tưới tự động
 • Cung cấp các dịch vụ chăm sóc vườn rau
 • Cung cấp vật tư trồng cây
Trồng rau sạch sân thượng mang lại niềm vui

2.3. Nhân sự của My Garden

My Garden cam kết đảm bảo tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng, cam kết mang đến cho khách hàng những không gian xanh mát bằng đội ngũ nhân viên tài ba, những chuyển viên thiết kế, kỹ sư nông nghiệp giỏi.

My Garden luôn luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng, đặt mong muốn khách hàng lên hàng đầu, với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm luôn luôn tư vấn hỗ trợ hết mình cho khách hàng.

Đội ngũ nhân viên không ngừng trau dồi, hoàn thiện bản thân để bắt kịp xu hướng phát triển trồng rau sạch của mỗi gia đình có điều kiện kinh tế, địa lý khác nhau.

My Garden làm việc với uy trình khép kín, khoa học, logic. Qúy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Đứng được vị trí như hiện nay, chúng tôi hoàn toàn đã khẳng định được chỗ đứng của mình trong ngành cung cấp các sản phẩm dịch vụ phục vụ trồng rau sạch.

Mô hình trồng rau sạch sân thượng sử dụng các chậu nhựa, trồng bằng đất

2.4. Cam kết của My Garden

Cam kết với khách hàng 3 tiêu chí: đúng ý tưởng, đúng chất lượng, đúng mọi hoàn cảnh.

Cam kết tất cả các sản phẩm làm ra đem đến sự hài lòng vượt qua cả sự mong đợi của khách hàng, năng suất thu hoạch cao.

Cam kết đem đến hiệu quả cao nhất với chi phí ưu đãi nhất cho các khách hàng của mình.

Cam kết tất cả các sản phẩm dịch vụ không chỉ tốt về chất lượng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, mang vẻ đẹp thiên nhiên hòa cùng ngôi nhà thân yêu.

Mô hình trồng rau sạch sân thượng theo phương pháp thủy canh

Quý khách hàng có nhu cầu trồng rau sạch trên sân thượng hãy đến với chúng tôi để sở hữu những khu vườn rau vừa chất lượng và mang vẻ đẹp thiên nhiên.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.