Trồng rau trong thùng xốp đục lỗ thoát nước ở đáy hay bên hông

Trồng rau trong thùng xốp hiện đang được rất nhiều chị em cùng nhau thực hiện. Bởi vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và rau sạch nói riêng đang là mối lo ngại của các gia đình. Chính vì thế, rất nhiều chị em phụ nữ đã chọn cách tự trồng rau tại nhà để cung cấp nguồn rau quả sạch cho gia đình. 

Tuy nhiên, nhiều chị em còn phân vân không biết là nên đục lỗ thoát nước dưới đáy hay ở bên hông của thùng xốp? Để tìm được câu trả lời hãy cùng My Garden tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

trồng rau trong thùng xốp
Trồng rau trong thùng xốp đang rất được nhiều người lựa chọn

1. Tại sao nên trồng rau trong thùng xốp dục lỗ thoát nước ở đáy

Khi trồng rau trong thùng xốp, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần lựa chọn thùng xốp có kích thước phù hợp với từng loại rau và cần phải đục lỗ thoát nước trước khi gieo trồng. Trong đó, bạn nên lựa chọn đục lỗ thoát nước ở dưới đáy thùng xốp là tốt nhất.

Bởi vì, khi đục lỗ thoát nước dưới đáy thùng xốp sẽ tạo ra các lỗ hổng, giúp thoát nước tốt, thoáng khí. Tùy từng vào hộp xốp lỗ lớn, vừa hay nhỏ mà có thể rạch đáy hộp thành nhiều lỗ hổng tại những vị trí cách nhau khoảng 15cm. Những lỗ hổng có tác dụng giúp lượng nước thừa xuống đáy hộp giúp cây không bị úng nước, thối rễ. Nhưng bạn cần lưu ý là đục lỗ vừa phải thôi nếu được có thể bỏ thêm lưới phía dưới để không làm bít lỗ thuận lợi cho việc thoát nước mà đất không bị cuốn theo.

Thùng xốp không nên đặt trực tiếp xuống nền nhà mà đặt lên trên viên gạch để cân bằng giúp rễ cây lưu thông, thoáng khí.

Cách trồng rau trong thùng xốp
Thùng xốp nên đục lỗ ở dưới đáy để cây trồng phát triển

2. Một số cách đục lỗ thùng xốp để trồng rau xanh tại nhà

Thùng xốp là nơi chứa đất để nuôi dưỡng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Vì vậy cần làm thế nào để đất trong thùng xốp luôn tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt, hạn chế sâu bệnh thì bạn cần cần chuẩn bị một cách chu đáo, giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

2.1. Cách đục lỗ trồng cây sử dụng lưới chắn ở đáy 

Bạn cần chuẩn bị: Thùng xốp, dao rọc giấy, lưới, băng dính bản to, đất, hạt giống.

Cách làm:

Bước 1: Bạn dán băng dính ở xung quanh và ở đáy giúp thùng xốp vững vàng và chống thấm nước tốt hơn. Sau đó, bạn khoét các lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp. Lưu ý là bạn không nên khoét lỗ to quá, tránh bị trôi đất trong quá trình tưới nước.

Bước 2: Xếp mảnh lưới vào đáy thùng xốp. Sau đó, bạn đổ đầy đất trồng đã chuẩn bị vào trong thùng xốp. Như vậy là bạn có thể tiến hành gieo hạt, trồng cây và tưới nước.

Trồng rau trong thùng hiệu quả
Cải tạo thùng xốp trồng rau

2.2. Cách đục lỗ thùng xốp sử dụng than tổ ong đặt dưới đáy

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây:

 • Thùng xốp không thủng đáy
 • Nắp thùng
 • Xỉ than tổ ong hoặc xốp cứng
 • Chai nhựa: cắt làm đôi và dùi lỗ
 • Một đoạn ống nước hoặc ống gen điện

Cách làm:

Bước 1: đặt hai viên xỉ than dưới đáy thùng xốp.

Bước 2: cắt gọt nắp thùng xốp để nhét vừa vào trong thùng. Sau đó khoét ở giữa nắp một hình tròn có độ rộng bằng đáy chai nước ngọt. Xung quanh đục thêm những lỗ nhỏ với mật độ dày để rễ cây có thể mọc xuống phía dưới. Thực hiện xong thì đặt lên phía trên hai viên xỉ than ở bước 1.

Bước 3: Cắt đôi chai nhựa và lấy một nửa mang đi đục lỗ. Sau đó nhét phần chai nhựa đó vào lỗ đã đục trên phần nắp. Cần thiết kế sao cho phần chai nhựa có thế chạm tới đáy thùng để đảm bảo chắc chắn.

Bước 4: Cắm phần ống nước xuyên qua nắp xuống phía dưới. Với ống nước này có thể vừa quan sát được mực nước có trong thùng, vừa giúp đổ nước xuống phần dự trữ phía dưới.

Bước 5: Đục vài lỗ thoát nước ở phía dưới nắp thùng khoảng 1-2cm để cung cấp dưỡng khí cho rễ cây.

Bước 6: Bước cuối cùng, các bạn chỉ cần đổ đất vào và trồng rau thôi. Bạn nên chọn loại đất phù sa tơi xốp và trộn thêm phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

3. Cách trồng và chăm sóc rau trong thùng xốp  

3.1. Cách trồng rau trong thùng xốp

3.1.1. Chuẩn bị các vật liệu để trồng rau trong thùng xốp

Các loại rau khi được trồng trong thùng xốp cao và nhiều đất thì cây đều phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, khi diện tích trồng cây có hạn thì tùy vào loại cây mà chọn thùng xốp sao cho phù hợp. Ví dụ như khi trồng đu đủ, dưa, cà chua, khế, thanh long, mướp, bầu, su su, chanh, ổi thì cần thùng 40x70x50cm, còn các loại như cà chua, đậu cove, cà chua và đa số các loại rau ăn lá thì chỉ cần thùng 30x35x50cm.

Khi trồng rau trong thùng xốp, bạn cần đục các lỗ ở đáy. Những lỗ này giúp đất thoáng khí. Bạn cần đục lỗ vừa phải thôi để tránh đất bị chảy hết ra ngoài, cũng như hạn chế rửa trôi phân bón.

3.1.2. Chuẩn bị đất trồng

Vì trồng trong thùng xốp nên đất cần phải được xử lý và trộn thêm một số thành phần để đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước. Bạn có thể mua đất sạch tribat về trồng. Hoặc bạn tiến hành đánh tơi đất với xỉ than: ngâm nước 2 ngày, mỗi ngày thay nước 2-3 lần, sau đó đập vụn cục xỉ than thành các mảnh nhỏ. Ngoài ra có thể trộn với trấu hun, trấu tươi, phân trùn quế, mùn dừa, phân hữu cơ tự ủ hoặc mua ngoài tiệm. Đất sau khi đánh tơi sẽ đem trộn với các thành phần trên với tỷ lệ đất chiếm 60 – 70%. Đổ đất cách miệng thùng xốp khoảng 5cm.

3.1.3. Cách ươm và gieo hạt

Để tăng khả năng nảy mầm, đặc biệt với những loại hạt to, vỏ cứng, bạn cần ngâm nước và ủ nứt nanh trước khi đem gieo vào đất. Thông thường, bạn cần ngâm nước qua đêm rồi bỏ vào khăn ẩm để chỗ tối. Sau vài ngày, khi đã thấy hạt nứt nanh thì mang gieo vào viên nén ươm hạt cho đến lúc cây ra 2 lá thật cứng cáp mới trồng ra đất. 

Với những loại hạt nhỏ thì có thể không cần ủ trước mà gieo thẳng vào đất. Gieo hạt thưa rồi phủ lên một lớp đất dày 1cm lên mặt rồi tưới ẩm. 

Trời mát thì bạn để thùng xốp ra ngoài trời để cây quang hợp. Khi mùa hè đến, nhiệt độ quá cao có thể che lưới đen lúc mới gieo để chỗ có bóng râm che bớt nắng. Lúc cây đã cứng cáp mới đem dần ra nắng để cây thích nghi dần.

>> Quý khách có thể tham khảo cách thiết kế vườn rau đẹp tại nhà qua bài viết sau: THIẾT KẾ VƯỜN RAU CHUYÊN NGHIỆP, HIỆU QUẢ TẠI MY GARDEN

bí quyêt trồng rau trong thùng xốp
Cách trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

3.2. Cách chăm sóc rau trong thùng xốp

3.2.1. Tự làm phân bón để tưới cho cây

Phân bón rất cần thiết cho quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên nếu sử dụng phân vô cơ sẽ không tốt cho sức khỏe và làm đất nhanh bạc màu. Vì vậy, bạn có thể tự làm phân bón axu cơ để tưới cho vườn rau sạch nhà mình.

Ủ phân cá

Bạn cần kiếm một chiếc thùng to có nắp đậy. Đục nhiều lỗ nhỏ vòng quanh, cách miệng thùng 5cm để thông khí. Đầu tiên, đổ 1 lớp đất khô dày 10cm xuống dưới cùng. Tiếp theo, đổ lòng cá hoặc cá ươn lên trên, rải 1 lớp mỏng nấm đối kháng tricoderma rồi tiếp tục 1 lớp đất phủ kín. 

Cứ như vậy đến khi nào đầy gần đến miệng (cách miệng 7-10cm) thì đậy nắp lại. Cách vài ngày thì bạn mở nắp và đổ sạch nước ngưng tụ dưới mặt nắp thùng. Lặp lại đến khi nào thấy không còn nước bốc hơi và không thấy mùi nữa. Lúc này đem phân cá trộn vào đất như 1 loại phân bón. 

Một thùng xốp chỉ cần cho khoảng 2 cân phân cá trộn đều vào đất trước khi trồng. Mỗi năm, bạn chỉ cần bón phân cá một lần cũng đã tạo ra kết quả khác biệt

Ủ rác nhà bếp

Hàng ngày, cho tất cả rác nhà bếp như cọng rau thừa, cơm nguội, nước canh thừa, vỏ rau củ quả, nước vo gạo, nước rửa thịt cá,…vào thùng có nắp đậy. Sau khoảng 7 đến 10 ngày là dùng được. Bạn lấy 1 phần nước cốt pha với 7 đến 10 phần nước lã để tưới cho cây tùy giai đoạn cây lớn hay nhỏ. Nếu bị tưới lên lá thì nên tưới lại nước lã cho sạch.

3.2.2. Tự chế thuốc trừ sâu, bệnh hại rau khi trồng ở thùng xốp

Khi trồng rau trong thùng xốp sẽ không tránh khỏi sâu, bệnh, côn trùng tấn công vườn rau của bạn. Bạn có thể tự chế ra thuốc trừ sâu, bệnh từ các cây, củ,quả trong tự nhiên, vừa an toàn mà hiệu quả.

Trị sâu bệnh bằng gừng, ớt, tỏi

Bạn băm nhỏ 1kg gừng, 1kg tỏi, 1kg ớt rồi đem ngâm cùng 3 lít rượu trắng. Sau 1 tuần lọc lấy nước cốt. Cứ 5 đến 10ml nước cốt pha với 1 lít nước rồi tưới cho cây. Bạn thể phun vào đất xung quanh cây phòng sâu bệnh lúc dịch chưa hoành hành hoặc phun nhẹ lên lá khi thấy sâu bệnh hại xuất hiện.

Trị sâu bệnh bằng thuốc lào

Một gói thuốc lào nhỏ đem ngâm với 1 lít nước trong 2 ngày. Sau đó, bạn hòa thêm 1,5 lít nước trước khi lọc lấy nước cho vào bình xịt. Dung dịch nước thuốc lào có thể trị rệp và một số loại sâu phổ biến. 

trồng rau trong thùng xốp
Vườn rau được trồng trong thùng xốp

4. Cải tạo đất khi trồng rau trong thùng xốp

Thông thường, đất trồng phải thay sau 2 năm vì bạc màu, mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể cải tạo đất đều đặn sẽ không cần phải thay đất. Sau khi trồng xong một lứa rau, bạn rắc vôi phơi khô đất vào mùa hè và bổ sung thêm phân trùn quế và trấu hun.

Vào mùa hè, chọn đúng dịp nắng nóng liên tục cả tuần, bạn xới đất lên để rắc vôi. Một thùng xốp rắc khoảng 1 nắm vôi rồi phơi nắng từ 7-10 ngày. Sau đó, bạn trộn thêm trấu hun và phân trùn quế.

Khi trồng cây, bạn cũng cần chú ý luân canh, xen canh cây trồng. Không  nên trồng liền 2 vụ cùng 1 loại cây trên 1 chậu đất để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sâu bệnh. Ví dụ như trong thùng xốp, vụ này trồng cà chua thì vụ tới trồng rau ăn lá.

5. Một vài lưu ý cần nhớ khi trồng rau trong thùng xốp

Kê cao các hộp xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước. Chọn vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc nắng vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều để đặt các hộp trồng rau.

Nếu bạn có nhiều cây giống hơn thì trồng thành nhiều hộp. Không nên trồng quá nhiều cây cùng một lúc để tránh lãng phí nếu gia đình bạn không sử dụng hết. Ngoài ra, cách này giúp bạn luôn luôn được ăn các loại rau củ quả đúng mùa.

Rau xanh và cây trồng trong hộp xốp phải được kiểm tra và tưới nước hàng ngày, tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày trời nắng nóng.

Nước tưới cho rau càng sạch càng tốt và nên hòa thêm một chút nước dinh dưỡng vào nước tưới rau 1 lần/tuần.

Rau xanh cần rất nhiều ánh sáng nhưng cây non dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp. Vì thế, nên che phủ một lớp ni-lông đen cho các hộp trồng cây đến khi cây cứng cáp. Hoặc, để các hộp trồng cây ở vị trí râm mát khi trời quá nắng.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm về việc chuẩn bị thùng xốp trước khi trồng rau, cách đục lỗ dưới đáy thùng xốp như thế nào, cách trồng rau trong thùng xốp ra sao. Chúc các bạn nhanh có vườn rau sạch để cung cấp cho các bữa ăn của gia đình nhé!

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ cũng như quy trình trồng và chăm sóc rau tại nhà, hãy liên hệ với My Garden để biết thêm chi tiết

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.