Cách trồng và chăm sóc rau ngót trên sân thượng cực đơn giản 

Trồng và chăm sóc rau ngót trên sân thượng hiện đang được nhiều chị e nội trợ quan tâm tìm hiểu với mong muốn sở hữu một vườn rau ngót xanh sạch cung cấp cho bữa ăn cho cả nhà. Bởi rau ngót là loại rau dễ trồng, có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C và rất quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình. Rau ngót có thể chế biến thành nhiều món ăn như canh rau ngót nấu xương, rau ngót luộc…Vì vậy, nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn loại rau này để bổ sung vào vườn rau của gia đình mình. 

Để có được những chậu rau ngót xanh tốt quanh năm, ăn mãi không hết thì bạn cần chú ý đến cách trồng và chăm sóc rau ngót trên sân thượng cho thích hợp. Để làm được điều này cũng rất đơn giản, chỉ cần các bạn chịu khó một chút là chúng ta đã có những chậu rau ngót xanh non rồi. Cách trồng và chăm sóc rau ngót trên sân thượng sao cho hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

trồng và chăm sóc rau ngót trên sân thượng
Rau ngót là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

1. Trồng rau ngót trên sân thượng cần chuẩn bị những gì?

1.1. Đất trồng

Rau ngót là loại không kén đất, rất dễ trồng và sinh trưởng cũng nhanh. Tuy nhiên do trồng trên sân thượng nên các bạn nên chuẩn bị đất dinh dưỡng: đất Tribat hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế…Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

1.2. Chọn giống trồng rau ngót

Có 2 giống rau ngót phổ biến dưới đây để trồng:

Rau ngót lá to: Loại rau ngót này có ưu điểm nổi bật là sinh trưởng rất khỏe, nhiều chất dinh dưỡng.

Rau ngót lá nhỏ: Ưu điểm là nó sống khỏe và ít bị sâu bệnh gây hại. 

1.3. Cách nhân giống rau ngót

Nhân giống từ hạt: cách trồng rau ngót này rất khó thực hiện vì mất nhiều thời gian mà tỷ lệ hạt nảy mầm thường không cao.

Nhân giống bằng giâm cành: cách trồng rau ngót này dễ thực hiện hơn và tỷ lệ cây sống cao. Để trồng rau ngót theo cách này, bạn chọn những cành khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không bị dập nát để làm cành giâm.

Khi cắt cành giâm bạn cắt chéo để tăng độ tiếp xúc của cành với đất, chiều dài của cành khoảng 20 – 25 cm. Bạn đặt cành nghiêng một góc với mặt đất khoảng 45 độ. Sau khi cắm cành xuống đất, bạn vùi đất sâu khoảng ⅔ cành giâm. Nén chặt để cành không bị đổ.

Rau ngót rất dễ sống nên chúng trồng được 4 mùa trong năm. Tuy nhiên, rau ngót mọc tốt nhất vào mùa mưa. Ở nước ta, mùa chính trồng rau ngót là tháng 2 – tháng 4 (Vụ xuân) và từ tháng 8 – tháng 9 (Vụ thu). Trồng rau ngót bằng cách giâm cành cây mau lớn, sống lâu, khoảng 2 – 3 năm mới phải nhổ đi thay cây mới.

cách chăm sóc rau gnots trên sân thượng
Rau ngót được trồng trong thùng xốp trên sân thượng

2. Cách trồng và chăm sóc rau ngót trên sân thượng

2.1. Cách trồng rau ngót bằng cành 

Đối với cành rau ngót bạn xử lý trước khi trồng như sau: dùng kéo cắt từng đoạn nhỏ dài khoảng từ 10 – 20 cm. Lưu ý là cành giâm phải có màu xám, trên đất có thể có thêm những nhánh non cũng được. Và mỗi đoạn như vậy cần ít nhất 2 mắt trên cành nhé. Chờ để cho vết cắt được khô lại rồi mới trồng.

Tiếp theo bạn cho đất vào trong thùng xốp làm tơi, xử lý cho đất xốp hơi ẩm một chút.

Khi giâm cành bạn cắm cành xuống khoảng 2/3 thân cành nghiêng 45 độ. Bạn lưu ý mật độ khoảng cách các cây trong thùng xốp ít nhất là 15cm.

Sau khi giâm cành xong bạn vun chặt gốc rồi tưới ẩm qua cho đất bám chặt gốc. Phủ một lớp rơm, cỏ khô để giữ độ ẩm cho cây nhanh mọc rễ.

Lưu ý là bạn nên trồng vào buổi chiều tối, lúc thời tiết đang mát

Hàng ngày bạn tưới cho cây đảm bảo đất luôn có độ ẩm. Khoảng hơn 1 tuần thì cây sẽ mọc chồi, mầm. Bạn nên vun cao gốc cách mầm 3cm để cây có thể mọc thẳng.

Cây phát triển được hơn 1 tháng thì bạn nên để ý bổ sung lượng dinh dưỡng cho cây để cây nhanh phát triển.

bí quyết trồng rau ngót trên sân thượng
Trồng rau ngót trên sân thượng bằng cách giâm cành

2.2. Cách chăm sóc rau ngót trên sân thượng

2.2.1. Tưới nước

Khoảng thời gian sau khi trồng là quan trọng nhất, bạn phải thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển nhanh. Nhất là vào những ngày trời nắng thì nên tưới 2 lần sáng và chiều nhé. Những ngày mưa nên giảm số lần và lượng nước tưới. Đồng thời bạn cần nhổ cỏ, bắt sâu để cây con nhanh ra mầm lá và bén rễ.

2.2.2. Bón phân

Sau 15 – 20 ngày rễ con sẽ bắt đầu nhú từ cành giâm. Bạn tiến hành bón phân và tưới đủ nước cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vun đất vào gốc để giữ cây đứng thẳng, không bị nghiêng ngả nhiều.

Một tháng sau khi trồng bạn bắt đầu bón thúc cho cây. Phân bón cây thường là phân chuồng ủ hoai mục. Nếu không bón phân cây mọc chậm và phát triển kém.

Do cây rau ngót thu hoạch liên tục nên sau mỗi lần thu hoạch, người dân chỉ cần bón cho cây 1 lần phân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau, bạn nên trồng lại cây mới.

2.2.3. Tỉa cành, làm cỏ

Khi chăm sóc rau ngót bạn cần vệ sinh vườn thường xuyên: dọn cỏ, bắt sâu… Việc tưới nước nên tiến hành 1 ngày/lần vào những ngày bình thường. Trong quá trình thu hoạch, cây nên được kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

2.2.4. Phòng trừ sâu bệnh

Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: sâu cuốn lá, sâu xanh. Cách khắc phục là sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol…

2.3 Những lưu ý khi trong quá trình chăm sóc cây rau ngót

Để cây phát triển tốt: Ngay từ khâu chọn giống phải chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh. Bạn cần thường xuyên chăm bón, nhổ cỏ, xới đất thường xuyên.

Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học để bón cho cây và diệt trừ sâu bệnh phát hiện ở cây.

cách trồng rau ngót trên sân thượng
Chăm sóc đúng cách giúp bạn sở hữu những khóm rau ngót xanh tốt

3. Thu hoạch rau ngót

Khoảng 2 tháng từ thời điểm trồng lúc này bạn nên xem mật độ của cây để có thể vừa thu hoạch vừa giúp cây phát triển cho rau lá lâu dài. Bạn không nên tuốt lá ngót sẽ làm hại cho cây. Mà hãy sử dụng kéo cắt từng nhánh lá nhỏ, hoặc cắt cành nếu như mật độ của nó dày.

Cây rau ngót là một loài cây thân gỗ vì vậy chúng có thế sống rất lâu. Cứ khoảng 2 tuần chúng sẽ cho ra lớp lá rau mới. Bạn chú ý đến việc cắt tỉa nhành, xới vun gốc để giữ được nguồn thực phẩm lâu dài nhé.

>> Để cây trồng luôn khỏe mạnh thì đất trồng phải tốt. Bạn có thể tham khảo cách làm đất qua bài viết sau: Cách làm đất trồng rau trên sân thượng cho hiệu quả cao 2021

Bí quyết trồng rau ngót trên sân thượng
Thành quả của bạn sau mấy tháng trồng rau ngót trên sân thượng

4. Những lưu ý khi trồng rau ngót tại sân thượng

Bạn phải đảm bảo nguồn nguyên vật liệu, sạch, chất lượng nhất trước khi trồng.

Rau ngót rất dễ trồng: Trong quy mô nhỏ như trên sân thượng, ban công thì đòi hỏi công chăm sóc ít hơn nên có thể trồng ở mọi thời điểm.

Có 2 cách trồng rau ngót cơ bản là trồng rau từ hạt và từ cành. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì không nên trồng rau ngót từ hạt. Vì tỉ lệ nảy mầm của loài rau này không được cao. Và thời gian phát triển lâu hơn.  Cách tốt nhất, thuận tiện nhất là bạn nên trồng từ những cành cây trưởng thành.

Qua việc chia sẻ cách trồng và chăm sóc rau ngót trên sân thượng hi vọng sẽ giúp các bạn áp dụng thành công vào vườn rau sạch nhà mình. Chỉ sau hai tháng là bạn đã có thêm một loại rau mới vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình rồi. Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ với My Garden nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một vườn rau như mong đợi

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.