Tự chế thuốc trừ sâu cho rau cực đơn giản, hiệu quả từ củ quả

Rau sạch, rau an toàn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các chị em khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Vì vậy, nhiều  bà nội trợ đã tự tìm giải pháp cho gia đình mình bằng cách trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, các vườn rau luôn bị sâu bệnh, côn trùng tấn công. Vì vậy các phương pháp phòng sâu bệnh hiệu quả mà an toàn cho rau rất được quan tâm. 

Cách tự chế thuốc trừ sâu từ các nguyên liệu tự nhiên như gừng, tỏi, ớt…hay còn gọi là thuốc trừ sâu sinh học đã thu hút được sự quan tâm của các bà nội trợ. Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu tự chế này không những diệt được sâu hại rau, mà còn hết sức hữu ích cho môi trường và người sử dụng.

Sau đây là tổng hợp các bí quyết tự chế thuốc trừ sâu cho rau cực đơn giản, an toàn mà My Garden cung cấp cho chị em nội trợ để có thể tự chế tại nhà để bảo vệ vườn rau của gia đình mình.

điều chế thuốc trừ rau tự nhiên
Thuốc trừ sâu cho cây có thể điều chế từ những nguyên liệu quen thuộc, an toàn

1. Cách nhận biết các loại cây cỏ có khả năng diệt côn trùng

Không phải loại cây nào cũng có khả năng để làm nguyên liệu điều chế thuốc trừ sâu. Bởi vậy, khi lựa chọn các loại củ quả làm thuốc trừ sâu sinh học chúng ta nên tìm hiểu về một số đặc tính của loại của chúng để đem lại hiệu quả tốt nhất. My Garden chỉ cho bạn một số kinh nghiệm nhận biết các loại cây kahwcs tinh của sâu bọ, côn trùng

1.1. Căn cứ vào nhựa, chất dịch tiết ra từ cây

Cây nào có mùi nhựa nồng, gây kích ứng cho da người bị mẩn ngứa, nóng thì cây đó có chứa độc tố như hạt củ đậu, cây thuốc lá …có chất Alkaloids tiêu diệt được sâu bọ

1.2. Dựa vào mùi của cây

Đa số những loại cây có mùi hắc, cay, nồng là những cây có chứa độc tố.., rất khó ngửi như một số loại cây lá và vỏ của cây xoan, lá cây thuốc lào, thuốc lá, cây cà độc dược…Đây là những nguyên liệu cần thiết và cực kỳ hiệu quả khi dùng để điều chế thuốc trừ sâu

1.3. Quan sát môi trường xung quanh

Nếu như chúng ta thấy xung quanh cây đó không có các động vật nhỏ sống quanh đó thì có khả năng cao cây đó chứa độc tố, có thể bổ sung vào nguyên liệu điều chế thuốc trừ sâu cho cây

tự điều chế thuốc trừ sâu tại nhà bănghf củ quả
Một số củ quả là nguyên liệu để điều chế thuốc trừ sâu sinh học

2. Các cách chế biến thuốc trừ sâu bằng nguyên liệu tự nhiên

Việc tìm ra phương pháp chế tạo thuốc trừ sâu bệnh từ những loại củ quả tự nhiên đã góp phần không nhỏ trong việc hạn chế sử dụng những sản phẩm hóa học có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. 

Các nguyên liệu dùng để điều chế thuốc trừ sâu sinh học không khó để tìm kiếm và cách điều chế cũng không quá phức tạp, chi phí không đáng kể nên chúng ta chỉ cần thực hiện theo công thức là có thể làm được. My Garden tư vấn cho bạn một số cách điều chế thuốc trừ sâu cho cây trồng với những nguyên liệu có sẵn trong nhà dưới đây

2.1. Chế thuốc trừ sâu từ ớt

Quả ớt không chỉ phổ biến trong các bếp ăn gia đình mà nó còn có tác dụng đuổi côn trùng, diệt nấm và vi khuẩn. Chúng ta có thể tận dụng quả ớt để điều chế thuốc trừ sâu cho cây trồng

Cách làm: Bạn hãy xay nhuyễn 100g ớt hòa với 1 lít nước ngâm trong vòng 1 ngày sau đó đem lọc lấy nước cốt, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng là có thể đem phun. Để đạt hiệu quả chúng ta nên phun cho cây trồng khi trời mát, phun đều ở hai mặt lá thân, gốc cây

2.2. Chế thuốc trừ sâu từ tỏi

Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi được coi là sản phẩm diệt sâu rất tốt, nhất là các loại sâu ăn lá, phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị, rau ăn lá. Bên cạnh đó, những chất có trong tỏi còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

Cách làm: Chúng ta dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nghiền nát sau đó pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày sau đó lấy ra lọc lấy nước cốt, pha với 4 lít nước, cho vào bình phun vào cho các loại rau. Trên thị trường có bán sản phẩm bột tỏi để dùng như thuốc BVTV vừa dễ sử dụng vừa an toàn cho rau xanh. Tuy nhiên chế phẩm từ tỏi này có thể tiêu diệt cả côn trùng có hại và có lợi và hạn chế sử dụng trên cây họ đậu.

cách điều chế thuốc trừ sâu an toàn
Tự chế thuốc trừ sâu bằng tỏi, ớt, gừng

2.3. Chế thuốc trừ sâu từ cây hành tăm 

Cây hành tăm có vị rất hăng và cay, khiến cho các loại sâu hại rất sợ và hầu hết đều tránh xa. Thuốc trừ sâu pha chế từ cây hành tăm có thể chống được nấm, trừ sâu và xua đuổi sâu bọ.

Cách làm: Bạn hãy lấy 10-100g hành tăm đem đi nghiền nhỏ rồi hòa với 1 lít nước, sau đó đem chứa trong thùng có nắp đậy từ 4-7 ngày là có thể đem phun. Sau khi phun loại thuốc này thì các bạn vẫn có thể sử dụng ngay lập tức mà không sợ nó gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe đâu nhé.

2.4. Chế thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

Bạn có thể dùng nước rửa chén của gia đình mình và một số loại bột của các gia vị là có một loại thuốc trừ sâu hiệu quả rồi. Có thể diệt được diệt rầy, rệp, muỗi, nhện đặc biệt hiệu quả trên các loại rau xanh.

Cách làm: Hòa tan 1ml nước rửa chén với 1 lít nước, sau đó thêm bột ớt hoặc bột tỏi và khuấy đều là có thể đem phun.

2.5. Chế thuốc trừ sâu từ lá cà chua

Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch,.. đặc biệt hiệu quả trên các loại rau gia vị.

Cách làm: Bạn hãy đem nghiền nhuyễn 2 bát lá cà chua rồi thêm 2 cốc nước, để qua đêm rồi lọc lấy nước trong và đem hòa với 2 chén nước nữa là có thể đem phun.

phương pháp điều chế thuốc trừ sâu sinh học
Hành tăm là một trong những nguyên liệu được sử dụng để điều chế thuốc trừ sâu sinh học

2.6. Chế thuốc diệt sâu bọ làm từ hỗn hợp ớt, tỏi, gừng, rượu

Trong các gia vị ớt, tỏi, hành, gừng…  chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

Cách làm: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu. Sau đó, bạn hãy nghiền nát chúng, đổ thêm 1 lít rượu vào chứa trong thùng kín. Ngâm khoảng 15 ngày và đây có thể được coi là nước cốt. 

Thời gian ngâm lâu giúp cho dung dịch có nồng độ cay đậm đặc hơn và từ đó tiêu diệt côn trùng tốt hơn. Khi bạn đem phun hãy dùng một ít dung dịch đem pha thêm nước. Nên phun giai đoạn rau còn non- khoảng 1 tháng tuổi là tốt nhất. Sau khi phun thuốc, mùi của thuốc sẽ xua đuổi côn trùng và cản trở quá trình gây hại của chúng và sâu hại.

2.7. Chế thuốc trừ sâu từ vỏ trứng

Bạn hãy tận dụng những vỏ trứng đã sử dụng đem nghiền nát thành bột mịn. Khi sử dụng bạn chỉ cần đem rắc bột quanh gốc cây là có thể xua đuổi ốc sên và côn trùng rồi đấy.

2.8. Chế thuốc trừ sâu từ vỏ chanh

Chắc hẳn ít ai trong chúng ta biết được vỏ chanh có tác dụng tiêu diệt rệp rất hiệu quả. Nên chúng ta có thể tận dụng nó để điều chế ra loại thuốc trừ rệp cho rau nhé

Cách làm: Bạn hãy gọt lấy vỏ chanh và đem đun sôi với nước, sau đó ủ dung dịch qua đêm rồi đem pha thêm với nước là có thể đem phun.

cách điều chế thuốc trừ sâu an toàn tại nhà
Vỏ chanh được dùng để điều chế thuốc trừ sâu rất hiệu quả

2.9. Chế thuốc trừ sâu từ hạt của quả Na

Hạt của quả na có chứa một loại độc tố rất mạnh. Chính vì vậy, có thể tận dụng loại hạt này để làm thuốc trừ sâu diệt các loại côn trùng. 

Cách làm: Sau khi ăn, chúng ta thu gom hạt na lại, phơi khô và nghiền nhỏ ra, ngâm với rượu trắng. Cứ 1kg hạt na ngâm với 5 lít rượu trắng. Sau 5 ngày là có thể đem phun để diệt các loại rệp và sâu non rất hiệu nghiệm. Ngoài ra, hạt na còn được dùng để trị những con chấy đáng ghét nữa đấy các bạn nhé!

>> Bạn đang sở hữu một vườn rau nhỏ xinh, bạn muốn cho khu vườn của mình luôn xanh tốt, cho năng suất như mong đợi, bạn chưa biết cách chăm sóc như thế nào mới hợp lý. Hãy tham khảo bài viết sau đây 5 bước chăm sóc vườn rau đơn giản tại nhà xanh tốt quanh năm

2.10. Trà hoa cúc

Hoa cúc có chứa pyrethrin có tác động đến hệ thần kinh của côn trùng làm cho chúng không hoạt động được.

Cách làm: đun sôi 100gram hoa cúc phơi khô với một lít nước trong vòng 20 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi cho vào bình xịt.

Loại thuốc trừ sâu này phù hợp với côn trùng, động vật không xương sống. Để tăng cường hiệu quả bạn có thể trộn thêm với dầu cây xoan.

cách điều chế thuốc trừ sâu sinh học
thuốc trừ sâu được điều chế từ hoa cúc

2.11. Điều chế thuốc trừ sâu bằng cây ruốc cá

Theo dân gian, cây ruốc cá tươi dùng để diệt trừ sâu bọ, côn trùng, rầy xanh, rệp bông. Bạn ngâm rễ cây, rồi giã, vắt lấy nước, sau đó đem phun. Khoảng 7kg bột cây ruốc cá có thể ngâm với 400-500l nước và phun cho khoảng 1ha. Thuốc bảo vệ thực vật từ cây ruốc cá cho hiệu quả 70-80% với sâu ba ba hại rau muống, rầy xanh hại chè, rầy bông, tuy nhiên không độc với bọ rùa, ong mắt đỏ.

2.12. Cây nghể răm

Cây nghể răm rất độc với các loại giun, sán, rệp, muội, các loại sâu ăn lá. Bạn lấy cây nghể răm giã nhuyễn, đun với khoảng 3 lít nước ấm (tỉ lệ pha 3 sôi, 2 lạnh), sau đó lọc, pha lại với 8 lít nước để phun cho diện tích 500m2. 

Ngoài ra, bạn có thể đun 4kg cây nghể răm trong 8 lít nước, sau khi sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp để ngâm qua đêm, sau đó lọc và đem phun cho 500m2 ruộng.  Để tăng hiệu quả, người dùng có thể pha thêm với dung dịch thuốc lào.

Như vậy, chỉ với một số loại nguyên liệu đơn giản sẵn có, cùng với những bước đơn giản bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình những loại thuốc trừ sâu cho rau vừa rẻ tiền, vừa an toàn với sức khỏe, mà vẫn bảo vệ được vườn rau của gia đình mình.

điều chế thuốc trừ sâu sinh học an toàn
Cây Nghể răm được sử dụng làm nguyên liệu điều chế thuốc trừ côn trùng

3. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu điều chế tự nhiên

Tuy an toàn cho người sử dụng nhưng để mang lại hiệu quả tối đa, khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây :

 • Sử dụng với liều lượng vừa phải, đúng thời điểm. Thời điểm dùng thuốc tốt nhất là khi sâu còn non, ít có khả năng kháng thuốc. Không nên khi thấy sâu gây hại trên diện rộng rồi mới phun
 • Không nên pha chế thuốc trừ sâu tự chế với các chất khác làm giảm hiệu quả khi sử dụng
 • Nên sử dụng thuốc vào lúc trời nắng ráo
 • Khi sử dụng thuốc trừ sâu tự chế nếu tiếp xúc trực tiếp sẽ gây cay nóng vì vậy trang bị găng tay, khẩu trang, kính mắt nhé
 • Hỗn hợp thuốc trừ sâu sinh học thường rất dễ bay hơi nên sau khi sử dụng hãy đóng kín nắp nhé

Trên đây là những thông tin cần thiết về phương pháp điều chế thuốc trừ sâu được điều chế từ nguyên liệu tự nhiên. Với tính an toàn và hiệu quả trong tương lai không xa loại thuốc trừ sâu bệnh này sẽ được áp dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Hy vọng, các bạn sẽ áp dụng thành công các phương pháp điều chế trên để bảo vệ vườn rau của mình nhé

Nếu có vấn đề gì thắc mắc liên quan thiết kế, trồng và chăm sóc cây trồng hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn miễn phí.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.